Tàng khố (21.06.2019 – Thứ Sáu Tuần XI Thường Niên)

Tin Mừng: Mt 6,19-23

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó. “Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh tốt, thì toàn thân anh sẽ sáng. Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào !”
Tàng khố (21.06.2019 – Thứ Sáu Tuần XI Thường Niên)

Khố (1) nghĩa là cái kho để cất giữ xe cộ và binh khí. Bởi nó được hợp bởi tượng hình tự của bộ Nghiễm hay Yểm (2) nghĩa là mái nhà; và bộ Xa (3) nghĩa là chiếc xe.

庫 (1)

广(2)
車(3)

Phúc âm hôm nay dùng hình ảnh kho tàng (tàng khố -4 ) để bao quát hơn nghĩa cái kho. Kho tàng là một cái nhà được xây dựng trên một địa điểm, đạt các điều kiện nhất định để sử dụng cho việc chứa đựng, cất giữ, và bảo quản tài sản vật chất lẫn tinh thần.

Qua hình tượng kho tàng, Chúa Giê-su lên tiếng cảnh báo tất cả mọi kho tàng dưới đất này đều không an toàn, nơi mà mối mọt làm hư mất, hoặc bị kẻ trộm khoét vách lấy đi.

Qua đó, Người mời gọi mọi người hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời – kho tàng không bao giờ bị hư nát, hay bị trộm cắp. Và Người khẳng định rằng: “Kho tàng của anh ở đâu thì lòng anh ở đó”

Thật vậy, tâm hồn nhẹ nhàng thanh thoát, không vướng víu tiền tài, danh lợi… thì lòng trí mới hướng định những sự trên trời; bằng ngược lại cứ mải miết lo toan chiếm hữu những thú vui, và vật chất đời này thì lòng trí đâm ra mệt mỏi, âu lo, nặng nề… và tới khi chết cũng chẳng đem theo được gì; có chăng chỉ còn tội – phước theo ta trình diện trước Chúa mà thôi.

藏庫(4)

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã nói: “Con mắt là đèn của thân thể, nếu mắt con sáng thì toàn thân con sáng”. Xin Chúa cho con mắt tâm hồn con luôn cháy sáng, để con nhận ra Chúa nơi anh em con và ngược lại. Amen.

 

“Kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó” (22.06.2018 – Thứ Sáu Tuần XI Thường Niên)

Trong bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu đã khuyên các môn đệ hãy lo tích trữ những của cải trên trời, nơi đó mối mọt không tài nào đục khoét được cũng như không ai lấy mất đi. Gia tài đó được tích trữ qua hành động yêu thương, sự chia sẻ với tấm lòng bác ái vô vị lợi đối với mọi người đang sống chung quanh chúng ta. Đức Giêsu còn cho các môn đệ thấy con người chúng ta có hai cuộc sống. Một là cuộc sống thể xác, cuộc sống này gắn liền với quy luật: “sinh, lão, bệnh , tử”, vì thế, cuộc sống này có giới hạn nhất định. Còn cuộc sống thần linh là cuộc sống vĩnh cửu, cuộc sống đời đời.

Chúa ơi! Con đã chọn Ngài

Tâm –  tình dâng hiến, không phai lời thề

Tình thương của Chúa tràn trề

Cứu chuộc nhân thế, đưa về cùng Cha

*

Tình thương của Chúa bao la

Dành cho con đó, chính là ơn thiêng

Đời con vẫn mãi triền miên

Chăm lo phục vụ, thường xuyên giúp người

Tiền của, danh vọng, kiến thức … là những điều thế gian luôn tìm kiếm, là những thứ tưởng rằng sẽ đem lại cho con người sự bảo đảm vững chắc và hạnh phúc bền lâu; nhưng thực ra những thứ đó không tồn tại, lại rất mong manh, nay còn mai mất. Thế nhưng chúng lại có sức thu hút rất mạnh, khi ai đó có được rồi thì không muốn bỏ ra, đã có rồi lại muốn có thêm. Chỉ khi nào chúng ta dám “bán tài sản của mình đi mà bố thí” thì lúc ấy tâm trí của chúng ta mới thanh thản để chú tâm tìm kiếm “kho tàng không thể hao hụt ở trên trời,” nơi không còn trộm cắp, mối mọt làm hư mất được, nhưng sẽ tồn tại viên mãn muôn đời.

Lòng con luôn thấy vui tươi

Vì Chúa hiện diện, mỉm cười với con

Chúa luôn chúc phúc ban ơn

Cuộc sống thánh thiện, đẹp hơn từng ngày

*

Quá khứ, hiện tại, tương lai

Con luôn theo Chúa, xin Ngài đoái thương

Lời Ngài minh bạch tỏ tường

Dìu con tiến bước trên đường dương gian

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy biết chọn Chúa làm gia nghiệp, làm lẽ sống và là mục đích quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Điều đó thúc đẩy chúng ta luôn hướng về Chúa để yêu mến và tôn thờ Ngài trên hết mọi sự. Với cuộc sống hiện tại chúng ta hãy tin tưởng, phó thác mọi sự cho Chúa. Chắc chắn, Ngài sẽ yêu thương, quan phòng, sắp đặt và ban cho chúng ta những ơn phúc tùy ý của Ngài.

Chọn Ngài con thấy hân hoan

Cuộc sống tốt đẹp đầy tràn thánh ân

Ngày mai chung hưởng phúc phần

Nước Trời vinh hiển tinh thần hỷ hoan

Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết gạt bỏ những lo toan quá đáng về tiền bạc vật chất, giúp  chúng con không phải bám víu hay lệ thuộc vào nó, nhưng cho chúng con biết tích trữ kho tàng vĩnh cửu trên trời, bằng đời sống yêu thương, phục vụ của chúng con dành cho tha nhân trong  từng ngày sống của chúng con. Amen.

HOÀI THANH

 

 

 

 

Đừng tích trữ (17.06.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XI Thường Niên năm C) 

 

“Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất,… Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời.” (Mt 6,19-20) 

Khi người ta đang chú tâm tìm kiếm hay tập trung suy nghĩ về một điều gì, thì ngay cả những cái sờ sờ trước mắt có khi vẫn không nhìn thấy. Vì thế, không ít người bị hiểu lầm là sao thấy người quen mà làm lơ hoặc sao gật đầu chào mà không đáp lại. Tương tự như vậy, chúng ta thường nghĩ “những sự trên trời” là những gì quá xa vời; nhưng một khi chúng ta quá lo lắng tích trữ cho mình kho tàng ở dưới đất thì còn tâm trí đâu mà để ý tới kho tàng thiêng liêng ấy nữa. Bởi vì kho tàng của chúng ta ở đâu thì lòng trí của chúng ta sẽ ở đó. 

Tiền của, danh vọng, kiến thức là những điều thế gian đang tìm kiếm, là những cái khó tìm nhưng lại dễ mất, tưởng rằng đem lại sự bảo đảm vững chắc, nhưng thực ra lại rất mong manh. Thế mà chúng lại có sức hút rất mạnh, chiếm được rồi thì không muốn nhả, đã có rồi lại muốn có thêm. Chỉ khi nào chúng ta dám cho đi…,chia sẻ với người nghèo khổ…,thì lúc ấy tâm trí của chúng ta mới hoàn toàn thanh thản để tìm kiếm “kho tàng trên trời,” nơi không còn trộm cắp, mối mọt (Lc 12,33). 

Tôi cố gắng hoạch định lại chương trình sống cho bản thân theo tiêu chí: (Lc 12,31).“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa” 

Lạy Chúa, suốt cả ngày con toàn bận rộn với những chuyện cơm, áo, gạo, tiền, mà lắm khi quên đi mục đích chính. Xin cho con biết tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước và luôn tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng. Amen. 

BCT

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *