Cho con đôi mắt sáng (23.06.2023 – Thứ Sáu Tuần XI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 2 Cr 11,18.21b-30 (năm lẻ), 2 V 11,1-4.9-18.20 (năm chẵn),  Mt 6,19-23

Bài đọc 1 (năm chẵn): 2 V 11,1-4.9-18.20

Bài trích sách các Vua quyển thứ hai.

Ngày ấy, bà A-than-gia, thân mẫu vua A-khát-gia-hu, thấy con mình đã chết, thì đứng lên tiêu diệt tất cả hoàng tộc.  Nhưng bà Giơ-hô-se-va, ái nữ vua Giô-ram và là chị của vua A-khát-gia-hu, đã ẵm Giô-át, con vua A-khát-gia-hu, lén đưa cậu ra khỏi số các hoàng tử sẽ bị sát hại, giấu trong phòng ngủ cùng với người vú nuôi. Như thế, người ta đã giấu được cậu bé khuất mắt bà A-than-gia, và cậu không bị giết.  Cậu Giô-át ở lại với bà Giơ-hô-se-va trong Nhà Đức Chúa, lẩn trốn ở đó sáu năm, suốt thời bà A-than-gia cai trị xứ sở.

Năm thứ bảy, ông Giơ-hô-gia-đa sai người đi mời các vị chỉ huy một trăm quân thuộc đạo binh Ca-ri và thuộc đoàn thị vệ. Ông cho họ vào trong Nhà Đức Chúa với ông. Ông kết ước với họ, bắt họ tuyên thệ trong Nhà Đức Chúa, và cho họ được thấy hoàng tử.

Các vị chỉ huy một trăm quân làm đúng mọi điều tư tế Giơ-hô-gia đã truyền. Mỗi vị chỉ huy đem theo người của họ, những người đang phiên trực ngày sa-bát, cùng với những người hết phiên trực ngày sa-bát. Họ đến với tư tế Giơ-hô-gia-đa.  Tư tế trao cho các vị chỉ huy trăm quân, giáo và thuẫn của vua Đa-vít để trong Nhà Đức Chúa.  Các thị vệ ai nấy đều cầm khí giới trong tay, đứng dàn từ phía nam đến phía bắc Nhà Đức Chúa, trước bàn thờ và trước Nhà Đức Chúa cốt để bao quanh vua.  Ông Giơ-hô-gia-đa rước hoàng tử ra, đội vương miện và trao cuộn Chứng Ước. Người ta phong vương và xức dầu cho hoàng tử, rồi vỗ tay hô lên : “Vạn tuế đức vua !”

Khi bà A-than-gia nghe tiếng dân chúng la, bà đi về phía họ đang ở trong Nhà Đức Chúa.  Bà nhìn lên, thì kìa vua đứng trên bệ cao theo nghi lễ vẫn thường cử hành, các vị chỉ huy và các người thổi kèn ở bên cạnh vua. Toàn dân trong xứ hân hoan reo hò giữa tiếng kèn trỗi vang. Bà A-than-gia liền xé áo mình ra và kêu lên : “Phản loạn ! Phản loạn !”  Tư tế Giơ-hô-gia-đa truyền lệnh cho các vị chỉ huy một trăm quân đứng đầu toán binh, ông bảo họ : “Lôi nó ra khỏi hàng quân ! Ai theo nó, thì lấy gươm chém chết !” Quả thật, tư tế đã từng nói : “Nó không được chết trong Nhà Đức Chúa !”  Họ liền túm lấy bà. Và khi bà đi qua lối Cửa Ngựa để tới đền vua ; thì họ giết bà ở đó.

Ông Giơ-hô-gia-đa lập giao ước giữa Đức Chúa, vua và dân, nhờ đó dân trở thành dân của Đức Chúa. Ông cũng lập giao ước giữa vua và dân.  Toàn dân trong xứ kéo tới phá huỷ đền Ba-an, rồi đập nát các bàn thờ và tượng thần. Còn Mát-tan, tư tế của thần Ba-an, thì họ giết ngay trước các bàn thờ.

Tư tế Giô-hô-gia-đa đặt những trạm canh để giữ Nhà Đức Chúa.  Toàn dân trong xứ thì vui mừng, còn thành vẫn không động tĩnh. Về phần bà A-than-gia, họ đã lấy gươm giết chết trong đền vua.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 6,19-23)

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó. “Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh tốt, thì toàn thân anh sẽ sáng. Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào !”

Cho con đôi mắt sáng (23.06.2023)

Khi ánh nắng ban ngày dần tắt thì màn đêm bắt đầu bao phủ, trên trời chỉ thấy lấp lánh những vì sao, nếu không có ánh đèn chiếu sáng trong nhà, ngoài phố, chắc hẳn không gian chỉ là một màu đen tối. Đôi mắt cho con người nhận biết thế giới muôn vật xung quanh ta, khi nhắm mắt lại ta sẽ không còn nhận biết bất cứ vật gì nữa. Sau những ngày tĩnh tâm Cha giáo Vinh Sơn Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh TGP Sài Gòn đưa lớp Docat chúng tôi đến thăm mái ấm khiếm thị Xuân Hồng ở Đồng Nai mới thành lập do các dì Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức điều hành. Nơi đây tập trung khoảng 40 em gái, trai đủ độ tuổi từ thiếu nhi đến thanh niên, không chỉ được nuôi dưỡng mà còn đang học nghề bấm huyệt, xoa nắn huyệt đạo, giúp cơ thể giảm cơn mệt mỏi. Nhiều anh chị xúc động nhìn các em khiếm thị, nhớ lời Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu từng chia sẻ: “ Lâu nay con miên man tự hỏi tại sao Chúa nhân lành có những thiên tư, tại sao mọi tâm hồn không nhận được cùng một mức độ ân sủng …..”

Trang Tin Mừng hôm nay theo thánh Matthêô (Mt 6,19-23) Chúa Giêsu đã dạy chúng ta: “ Con mắt là đèn soi cho thân xác con. Nếu mắt con trong sáng, thì toàn thân con được sáng”. Làm sao để có đôi mắt sáng giúp chúng ta nhận biết được những điều tốt đẹp, giúp chúng ta biết phân định được những việc cần thực hiện, nhận ra cuộc sống hiện nay là hồng ân của Thiên Chúa, đang là thời cơ cho chúng ta hướng về sự sống đời sau, phương thế nào để được đẹp lòng Chúa, để tích trữ kho tàng trên trời. “Vì kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó”. Thánh Tôma Aquinô cho biết: “ Luật tự nhiên không gì khác hơn là ánh sáng trí tuệ do Chúa đặt trong ta, nhờ đó, chúng ta biết điều phải làm và điều phải tránh. Ánh sáng này hay luật này, Thiên Chúa đã ban khi sáng tạo con người”.

Câu chuyện của đồng nghiệp tôi: anh muốn trở thành người giàu có bằng cách mỗi ngày mua cả xấp vé số, đôi lúc còn ghi sổ nợ nữa, một lần anh rất may mắn được trúng liền mấy tờ vé số độc đắc, bạn bè mừng cho anh, cuộc sống gia đình anh có thời gian huy hoàng về nhà cao cửa rộng, nhưng cũng chẳng được bao nhiêu năm gia đình anh lại rơi vào cảnh túng thiếu vì anh không biết sử dụng số tiền mình đang có để chăm lo gia đình, mà tiếp tục lao vào cơn sốt số đề và nợ tiền mua vé số. Thiên Chúa tạo dựng nên con người và để con người tự do chọn lựa cuộc sống, tuy nhiên mục tiêu cuối cùng của cuộc đời mỗi người là phúc hay họa đều do chúng ta quyết định: sử dụng thời gian, tài sản mà Chúa ban tặng vào những công ích nào? để phụng sự Chúa và giúp đỡ tha nhân hay tranh thủ tích lũy thêm của cải vật chất, làm giàu cho bản thân& gia đình… Xin Chúa giữ gìn đôi mắt chúng ta luôn sáng để hướng dẫn chúng ta thực hiện các hành vi tốt đẹp, thể hiện qua tấm lòng nhân ái, thiện tâm trong đối xử yêu thương với nhau, và để phản chiếu đời sống chứng nhân cho Chúa, làm gương cho anh chị em.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con nhận ra con người mình có chiều hướng vào sự tối tăm khi không có ánh sáng của Chúa dẫn lối. Xin cho chúng con luôn biết cầu nguyện với Chúa, mọi việc đều dâng cho Chúa, và điều chúng con cần ghi nhớ trong lòng là những việc này có đẹp lòng Chúa không? Theo kinh nghiệm của thánh Anphongsô từng nói: “ Những việc hãm mình đẹp lòng Chúa nhất thì không phải là những việc ta tự chọn, song là những việc ta không muốn chút nào, do Chúa gởi đến cho ta.”

Anna Anh

Kho tàng đặt ở đâu? (17.06.2022)

Như thông lệ hàng năm vào tháng 6 Liên Huynh Thánh Hiển – Giáo hạt Phú Thọ, dành 4 chiều chủ nhật mời gọi đoàn viên các huynh đoàn trực thuộc, tham dự khóa học Tiến cấp tại giáo xứ Tân Phước. Năm nay bài học khóa học rất quen thuộc “ Đời sống đoàn viên và Trách nhiệm của Ban Phục Vụ”, anh Giuse Đỗ An Ninh Trưởng ban Phục Vụ Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Sài Gòn chia sẻ đề tài này. Nội dung không mới nhưng để thực hiện cách trọn vẹn thì không dễ, các vấn đề xoay quanh hoạt động của Huynh đoàn và đoàn viên, thực tế tại các địa phương thì thật nhiều tình huống, nhưng căn cứ vào nội dung trong tài liệu Luật Sống để thực hiện. Cách nhận thức và ứng xử với nhau là then chốt đem niềm tin, niềm vui đến với mọi người. Có phải người đoàn viên thực hành theo tinh thần bốn cột trụ của linh đạo Dòng Đa Minh, là đang tích lũy kho tàng trong Nước Trời? Theo kinh nghiệm của thánh Anphongsô: “Các con hãy nhớ, những việc con làm đều có quan hệ đến phần rỗi đời đời. Vì thế, con phải làm hết sức cẩn thận, vì con sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa về các việc con đã làm”.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay theo thánh Matthêô, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đừng tích trữ cho mình kho tàng dưới đất: là nơi ten sét mối mọt sẽ làm hư nát, và trộm cướp sẽ đào ngạch lấy mất, nhưng các con hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời: là nơi không có rỉ sét..” Mt 6, 19-20. Trong cuộc sống nếu không có tài sản, của cải thì thật là khốn khổ cho những lúc bệnh tật, chăm lo cho con cái ăn học, còn các tiện nghi phục vụ sinh hoạt trong gia đình, có cuộc sống sung túc khiến cho con người cảm thấy phấn chấn hơn. Vậy khi ta tạo ra tài sản ngoài việc phục vụ cho gia đình thì chúng ta làm gì với số dư nhàn rỗi: đầu tư vào các dự án nhà đất, ngân hàng, chứng khoán …. để tiếp tục làm giàu hơn hay ta chia sẻ với tha nhân?

Vì sao Chúa dạy chúng ta hãy tích trữ kho tàng trên trời? Sau cuộc sống trần thế, con người sẽ về đâu? Tích trữ kho tàng cho đời sống vĩnh hằng là sự khôn ngoan của con cái Chúa “Kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó”, hướng lòng về Chúa, Ngài giải thoát chúng ta mọi vướng bận về tiền tài, địa vị… cuộc sống trần thế là phương tiện cho chúng ta thực hành điều Chúa dạy, yêu thương, bác ái với tha nhân. Thực tế có người hiến đất cho nhà xứ, hoặc dùng tài sản xây dựng nhà Chúa hay luôn giúp đỡ người nghèo khổ, thiếu thốn… Việc dùng của cải đóng góp vào công ích để phục vụ mọi người là đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác, có phải là cách tích lũy kho tàng trên trời? Phải chăng càng chia sẻ, càng trao ban thì niềm vui càng phong phú, kho tàng được tích trữ càng dồi dào? Thánh Basiliô chia sẻ: “Nếu muốn linh hồn hằng hướng về trời, chúng ta hãy giữ mắt đừng nhìn xuống đất.”

Lời Chúa hôm nay cũng nhắc nhở chúng con: “Con mắt là đèn soi cho thân xác con”, con mắt trong sáng vì tâm hồn chúng ta chỉ có mục tiêu làm điều tốt lành cho anh em và tha nhân, Đức Gioan Phaolô II đã viết:” “Chúng ta hãy là sứ giả của niềm vuiNiềm vui là trọng tâm sứ điệp Kitô”. Niềm vui không có sẵn, mà phải được kiến tạo, xin Chúa giúp mỗi người chúng con sống và ghi nhớ đừng vì những hào nhoáng thế gian mà mất phúc Nước Trời.                                                                                                Anna Anh

Hãy tích trữ kho tàng ở trên trời (18.06.2021)

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dùng hình ảnh những lo toan của con người cho đời sống thân xác, để dạy ta hãy lo toan cho đời sống vĩnh cửu của mỗi người trên trời.

Dù chỉ sống mấy chục năm nơi trần thế, con người đã vất vả lo âu, xây dựng kho tàng, tích lũy cho mình, cho xã hội những thứ cần thiết cho cuộc sống tương lai. Đó cũng là việc làm thường tình và cũng cần thiết nữa mà loài người xưa nay vẫn làm. Nhưng hôm nay Chúa Giêsu lại dạy ta một việc hệ trọng cần thiết hơn, cần đến nỗi Chúa như muốn ta bỏ cái việc người ta đang thường làm, mà làm cái việc Chúa dạy đây: “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tich trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi”.

Thực ra đây cũng chính là những lời dạy có cùng một ý nghĩa, mục đích như những lần Chúa đã dạy dỗ: “Trước hết anh em hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người” (Mt 6,33).  “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì được ích chi?” (Mt 16,26). “Thầy đi để dọn chỗ cho các con, để Thầy ở đâu các con cũng được ở đó với Thầy” (Ga 14,1-4). Lời Chúa đã cho chúng ta biết: ngoài cuộc sống tạm bợ nơi trần gian này, chúng ta còn có Nước Thiên Chúa, nơi Chúa dành cho những ai tin tưởng yêu mến Người. Nơi ấy thánh Phaolô đã cảm nghiệm sâu sắc như ông đã được xem thấy mà mời gọi mọi người: “Quê hương chúng ta ở trên trời, và chúng ta nóng lòng mong đợi Đức Giêsu Kitô từ trời đến cứu chúng ta.” (Pl 3,20).

Quê hương ấy, nơi người Cha là Thiên Chúa đã sinh ra tôi. Đã một đời dương thế lưu lạc, giờ đây được về bên, được chiêm ngắm tận mắt. Được ở với Đấng tối cao quyền năng, yêu thương, chủ tể muôn loài thì tôi còn thiếu chi, buồn chi? Ở đó chỉ có tràn trề niềm an vui hạnh phúc vô cùng vô tận.

Dân tộc Việt Nam khi chưa biết đạo Chúa mà họ cũng tự cảm nghiệm về đời người: “Sinh ký tử quy, sống gửi thác về”. Họ tin là: trời đã sinh ra và gửi họ nơi dương thế, rồi khi chết được trở vê trời là quê hương của họ.

Đến đây ta càng dễ hiểu lời Chúa Giêsu dạy: “Hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời”. Vì nơi ấy mới là nơi ta sống muôn đời muôn kiếp. Ở đó có niềm hạnh phúc vô cùng vô tận. Nếu sánh với niềm vui có hạn ở đời thì nó lớn hơn gấp bao nhiêu? Thật là một con số vô tận! Kho tàng phúc lộc như thế thì lòng ai lại không biết hướng về?

Chúa Giêsu không bảo ta bỏ hết mọi kho tàng vật chất đời này, nhưng muốn dạy ta dùng nó mà xây kho tàng trên trời, vì duy có “kho tàng trên trời” mới làm cho ta được hạnh phúc đời đời. Nên công đồng Vatican ll đã dạy về bổn phận xây dựng trần thế: “Đối với Kito hữu, xao lãng bổn phận xây dựng trần thế tức là xao lãng bổn phận đối với tha nhân và hơn nữa đối với chính Thiên Chúa, khiến phần rỗi đời đời của mình bị đe dọa. Theo gương Chúa Giêsu đã sống như một người thợ, các Kitô hữu hãy vui mừng vì có thể thi hành mọi sinh hoạt trần thế mà đồng thời có thể liên kết trong một tổng hợp sống động duy nhất các cố gắng của nhân loại… để mọi sự được quy về vinh quang Thiên Chúa.” (Hiến chế mục vụ số 43).

Lạy Chúa Giêsu! Lời Chúa thật là chân lý. Xin soi sáng cho con biết luôn tin tưởng, yêu mến. Để con không ngừng thực thi Lời Chúa, là con biết xây dựng kho tàng trên trời, hầu được hạnh phúc muôn đời bên Chúa. Amen.

Giuse Ngọc Năng 

Tàng khố (21.06.2019)

Khố (1) nghĩa là cái kho để cất giữ xe cộ và binh khí. Bởi nó được hợp bởi tượng hình tự của bộ Nghiễm hay Yểm (2) nghĩa là mái nhà; và bộ Xa (3) nghĩa là chiếc xe.

庫 (1)

广(2)
車(3)

Phúc âm hôm nay dùng hình ảnh kho tàng (tàng khố -4 ) để bao quát hơn nghĩa cái kho. Kho tàng là một cái nhà được xây dựng trên một địa điểm, đạt các điều kiện nhất định để sử dụng cho việc chứa đựng, cất giữ, và bảo quản tài sản vật chất lẫn tinh thần.

Qua hình tượng kho tàng, Chúa Giê-su lên tiếng cảnh báo tất cả mọi kho tàng dưới đất này đều không an toàn, nơi mà mối mọt làm hư mất, hoặc bị kẻ trộm khoét vách lấy đi.

Qua đó, Người mời gọi mọi người hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời – kho tàng không bao giờ bị hư nát, hay bị trộm cắp. Và Người khẳng định rằng: “Kho tàng của anh ở đâu thì lòng anh ở đó”

Thật vậy, tâm hồn nhẹ nhàng thanh thoát, không vướng víu tiền tài, danh lợi… thì lòng trí mới hướng định những sự trên trời; bằng ngược lại cứ mải miết lo toan chiếm hữu những thú vui, và vật chất đời này thì lòng trí đâm ra mệt mỏi, âu lo, nặng nề… và tới khi chết cũng chẳng đem theo được gì; có chăng chỉ còn tội – phước theo ta trình diện trước Chúa mà thôi.

藏庫(4)

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã nói: “Con mắt là đèn của thân thể, nếu mắt con sáng thì toàn thân con sáng”. Xin Chúa cho con mắt tâm hồn con luôn cháy sáng, để con nhận ra Chúa nơi anh em con và ngược lại. Amen.

Cát Biển

“Kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó” (22.06.2018)

Trong bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu đã khuyên các môn đệ hãy lo tích trữ những của cải trên trời, nơi đó mối mọt không tài nào đục khoét được cũng như không ai lấy mất đi. Gia tài đó được tích trữ qua hành động yêu thương, sự chia sẻ với tấm lòng bác ái vô vị lợi đối với mọi người đang sống chung quanh chúng ta. Đức Giêsu còn cho các môn đệ thấy con người chúng ta có hai cuộc sống. Một là cuộc sống thể xác, cuộc sống này gắn liền với quy luật: “sinh, lão, bệnh , tử”, vì thế, cuộc sống này có giới hạn nhất định. Còn cuộc sống thần linh là cuộc sống vĩnh cửu, cuộc sống đời đời.

Chúa ơi! Con đã chọn Ngài

Tâm –  tình dâng hiến, không phai lời thề

Tình thương của Chúa tràn trề

Cứu chuộc nhân thế, đưa về cùng Cha

*

Tình thương của Chúa bao la

Dành cho con đó, chính là ơn thiêng

Đời con vẫn mãi triền miên

Chăm lo phục vụ, thường xuyên giúp người

Tiền của, danh vọng, kiến thức … là những điều thế gian luôn tìm kiếm, là những thứ tưởng rằng sẽ đem lại cho con người sự bảo đảm vững chắc và hạnh phúc bền lâu; nhưng thực ra những thứ đó không tồn tại, lại rất mong manh, nay còn mai mất. Thế nhưng chúng lại có sức thu hút rất mạnh, khi ai đó có được rồi thì không muốn bỏ ra, đã có rồi lại muốn có thêm. Chỉ khi nào chúng ta dám “bán tài sản của mình đi mà bố thí” thì lúc ấy tâm trí của chúng ta mới thanh thản để chú tâm tìm kiếm “kho tàng không thể hao hụt ở trên trời,” nơi không còn trộm cắp, mối mọt làm hư mất được, nhưng sẽ tồn tại viên mãn muôn đời.

Lòng con luôn thấy vui tươi

Vì Chúa hiện diện, mỉm cười với con

Chúa luôn chúc phúc ban ơn

Cuộc sống thánh thiện, đẹp hơn từng ngày

*

Quá khứ, hiện tại, tương lai

Con luôn theo Chúa, xin Ngài đoái thương

Lời Ngài minh bạch tỏ tường

Dìu con tiến bước trên đường dương gian

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy biết chọn Chúa làm gia nghiệp, làm lẽ sống và là mục đích quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Điều đó thúc đẩy chúng ta luôn hướng về Chúa để yêu mến và tôn thờ Ngài trên hết mọi sự. Với cuộc sống hiện tại chúng ta hãy tin tưởng, phó thác mọi sự cho Chúa. Chắc chắn, Ngài sẽ yêu thương, quan phòng, sắp đặt và ban cho chúng ta những ơn phúc tùy ý của Ngài.

Chọn Ngài con thấy hân hoan

Cuộc sống tốt đẹp đầy tràn thánh ân

Ngày mai chung hưởng phúc phần

Nước Trời vinh hiển tinh thần hỷ hoan

Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết gạt bỏ những lo toan quá đáng về tiền bạc vật chất, giúp  chúng con không phải bám víu hay lệ thuộc vào nó, nhưng cho chúng con biết tích trữ kho tàng vĩnh cửu trên trời, bằng đời sống yêu thương, phục vụ của chúng con dành cho tha nhân trong  từng ngày sống của chúng con. Amen.

HOÀI THANH

Đừng tích trữ (17.06.2016) 

“Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất,… Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời.” (Mt 6,19-20)

Khi người ta đang chú tâm tìm kiếm hay tập trung suy nghĩ về một điều gì, thì ngay cả những cái sờ sờ trước mắt có khi vẫn không nhìn thấy. Vì thế, không ít người bị hiểu lầm là sao thấy người quen mà làm lơ hoặc sao gật đầu chào mà không đáp lại. Tương tự như vậy, chúng ta thường nghĩ “những sự trên trời” là những gì quá xa vời; nhưng một khi chúng ta quá lo lắng tích trữ cho mình kho tàng ở dưới đất thì còn tâm trí đâu mà để ý tới kho tàng thiêng liêng ấy nữa. Bởi vì kho tàng của chúng ta ở đâu thì lòng trí của chúng ta sẽ ở đó.

Tiền của, danh vọng, kiến thức là những điều thế gian đang tìm kiếm, là những cái khó tìm nhưng lại dễ mất, tưởng rằng đem lại sự bảo đảm vững chắc, nhưng thực ra lại rất mong manh. Thế mà chúng lại có sức hút rất mạnh, chiếm được rồi thì không muốn nhả, đã có rồi lại muốn có thêm. Chỉ khi nào chúng ta dám cho đi…,chia sẻ với người nghèo khổ…,thì lúc ấy tâm trí của chúng ta mới hoàn toàn thanh thản để tìm kiếm “kho tàng trên trời,” nơi không còn trộm cắp, mối mọt (Lc 12,33).

Tôi cố gắng hoạch định lại chương trình sống cho bản thân theo tiêu chí: (Lc 12,31).“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa”

Lạy Chúa, suốt cả ngày con toàn bận rộn với những chuyện cơm, áo, gạo, tiền, mà lắm khi quên đi mục đích chính. Xin cho con biết tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước và luôn tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng. Amen.

BCT

Hãy lo tìm kiếm Nước Trời vĩnh cữu

Ghi nhớ: “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng đưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, nơi kẻ trộm khóet vách và lấy đi” (Mt 6,19).

Suy niệm: Những cái mà ngày nay con người hay tìm kiếm nhất đó là tiền bạc, của cải, danh vọng, địa vị … là những thứ “ nay còn mai mất ” . Nhưng nó lại chi phối vào cuộc sống con người rất nhiều. Vì thế, Chúa đã dạy chúng ta: tiền bạc, của cả, quyền lực chỉ là thứ tạm bợ hay nó chỉ như một phương tiện cho cuộc sống hiện tại, chứ nó không là cùng đích của đời sống. Mà lý tưởng của người Kitô hữu là hạnh phúc Thiên đàng mới là vĩnh cữu, vì vậy, chúng ta hãy cảnh giác với những thứ cám dỗ trần gian chóng qua đó, vì chính nó làm cho chúng ta sao lãng và nhất là bất trung với Nước Trời.

Sống lời Chúa: Hãy lo tìm kiếm Nước Trời vĩnh cữu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Xin cho con biết xử dụng của cải trần gian như một phương tiện sống chứ không phải là cùng đích của cuộc đời. Nước Trời mới là gia tài vĩnh cữu. Amen.

Đầu tư đúng chỗ

“Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi.” (Mt 6,19-20).

Suy niệm: Bền-rẻ-đẹp là ba tiêu chuẩn của đa số chúng ta khi sắm đồ dùng. Có khi chúng ta sẵn sàng chi thêm chút tiền để có sản phẩm bền hơn. Còn khi đầu tư làm ăn cũng thế, ta thường nhắm vào những lãnh vực nào bền vững, và ít rủi ro hơn cả. Từ tâm lý chung đó, Đức Giê-su nói với ta rằng cần đầu tư cả cuộc đời mình cho những gì giá trị bền vững, không chỉ dăm ba năm hay vài ba chục năm, nhưng là có giá trị muôn đời, kéo dài vĩnh viễn. Dĩ nhiên, ta cần tiền bạc, tiện nghi, thú vui… nhưng đó không phải là tất cả, mà chỉ là một phần nhỏ của kiếp người. Đầu tư tất cả cuộc đời để chỉ có những thứ mau qua thì không gì sai lầm bằng.

Mời Bạn: Định hướng lại cuộc đời, để biết đầu tư cho những của cải không mối mọt nào đục nát được. Đó là sự quên mình, là biết giúp đỡ người khác, là sự từ tâm của con tim, là niềm vui, bình an của tâm hồn…

Chia sẻ: Tôi có quan tâm quá đến của cải vật chất, thú vui… mà chểnh mảng việc đầu tư của cải tinh thần không?

Sống Lời Chúa: Tôi xét mình xem tôi đang nỗ lực đầu tư cho những thứ của cải nào, và điều chỉnh theo lời mời gọi của Chúa Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, giàu sang, danh vọng, khoái lạc là những điều hấp dẫn chúng con. Xin giải phóng chúng con khỏi sự mê hoặc của kho tàng dưới đất, nhờ được cảm nghiệm được phần nào sự phong phú của kho tàng trên trời. Amen. (Rabbouni)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *