Kinh Truyền Tin với ĐTC 15.11.2020: Hãy giơ tay ra với người nghèo

Sau khi chủ sự Thánh Lễ Chúa Nhật XXXIII TN, Ngày thế giới người nghèo, trong đền thờ thánh Phêrô, lúc 12 giờ trưa, từ cửa sổ Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Đức Thánh Cha nói rằng: “chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta nói với người nghèo, chính Chúa Giêsu đã đến vì người nghèo. Hãy giơ tay ra với người nghèo. Bạn đã nhận được nhiều thứ, mà bạn lại để cho anh chị em của bạn phải chết vì đói sao?”

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã gợi lại bài Tin Mừng về những yến bạc. Trước khi đi xa, ông chủ đã trao những yến bạc cho các đầy tớ tuỳ khả năng mỗi người. Đây cũng là điều Chúa làm đối với mỗi người chúng ta, Ngài trao cho chúng ta những yến bạc tuỳ khả năng mỗi người.

Hai người đầu đã hăng say làm việc để sinh lời gấp đôi, trong khi người thứ ba thì đem số bạc đi chôn giấu.

Đức Thánh Cha nói rằng: Dụ ngôn này có giá trị đối với tất cả mọi người, cách riêng đối với các Kitô hữu. Đặc biệt rất thích hợp hôm nay, là Ngày của người nghèo, nơi đó Giáo hội nói với chúng ta, với các Kitô hữu: “Hãy giơ tay ra với người nghèo. Đừng chỉ sống riêng mình. Có những người đang cần bạn. Đừng ích kỷ: hãy giơ tay ra với người nghèo”.

Tất cả chúng ta đều đã nhận được từ Thiên Chúa một “tài sản” trong tư cách là con người. Và trong tư cách là môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta còn đã nhận được đức tin, Tin Mừng, Chúa Thánh Thần, các Bí tích và nhiều thứ khác… Những ân sủng này phải được sử dụng để làm việc tốt, làm việc tốt trong cuộc sống này, như việc phục vụ Thiên Chúa và anh em. Và hôm nay Giáo hội nói với bạn, nói với chúng ta: “Hãy sử dụng những gì Chúa đã ban cho bạn và hãy nhìn đến người nghèo. Có rất nhiều người nghèo, ngay cả nơi các thành phố của chúng ta.

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng là Kitô hữu, chúng ta không làm điều xấu. Và không làm điều xấu là tốt rồi. Nhưng không làm điều tốt thì đó là điều không tốt. Chúng ta phải làm điều tốt, phải ra khỏi chính mình và nhìn, nhìn đến những người đang thiếu thốn nhất. Có rất nhiều người đói, ngay cả ở trung tâm các thành phố của chúng ta, và nhiều khi chúng ta ở trong lối nghĩ thờ ơ: người nghèo ở đó, và chúng ta nhìn theo hướng khác. Hãy giơ tay ra với người nghèo: đó là Chúa Kitô.

Một số người nói rằng: “Các linh mục này, các giám mục này cứ toàn nói về người nghèo, người nghèo… Chúng tôi muốn họ nói với chúng tôi về sự sống vĩnh cửu!”. Hãy nhìn xem, thưa anh chị em, người nghèo là trung tâm của Tin Mừng: chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta nói với người nghèo, chính Chúa Giêsu đã đến vì người nghèo. Hãy giơ tay ra với người nghèo. Bạn đã nhận được nhiều thứ, mà bạn lại để cho anh chị em của bạn phải chết vì đói sao?

Anh chị em thân mến, mỗi người chúng ta hãy nói trong lòng của mình điều Chúa Giêsu nói với chúng ta hôm nay: “Hãy giơ tay ra với người nghèo”. Và Chúa Giêsu nói với chúng ta điều này: “Con biết đấy, Ta là người nghèo”.

Đức Trinh Nữ Maria là người đã nhận một món quà tuyệt vời, là chính Chúa Giêsu, nhưng Mẹ đã không giữ cho riêng mình mà đã trao cho thế giới, cho dân tộc của mình. Chúng ta học từ Mẹ để giơ tay ra với người nghèo.

Văn Yên, SJ – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *