Xin vâng (07.10.2019 – Lễ Nhớ Đức Mẹ Mân Côi)

Lời Chúa: Lc 1,26-38
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

26 Khi ấy, bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

30 Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng ?”

35 Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ toả bóng trên bà ; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng, 37 vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói với sứ thần : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

 

Xin vâng (07.10.2019 – Lễ Nhớ Đức Mẹ Mân Côi)

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” ( Lc 1, 38 )

    Hôm nay mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi, và suốt tháng mười này Giáo Hội mời gọi chúng ta đặc biệt hướng về Mẹ Maria, cầu nguyện bằng Chuỗi hạt Mân Côi để suy gẫm…, noi gương Mẹ sống hai tiếng “ Xin vâng” trong hành trình Đức Tin, Mẹ đã cộng tác với Chúa qua Mầu Nhiệm khổ nạn và Phục Sinh để cứu độ loài người tội lỗi chúng ta.

Giáo xứ địa phương chúng tôi cứ đến tháng mười là tổ chức rước Linh Ảnh Đức Mẹ đến từng gia đình công giáo, tín hữu cùng quây quần bên nhau lần hạt năm mươi kinh vào bảy giờ tối mỗi ngày trong suốt tháng mười kính Đức Mẹ Mân Côi. Nhớ lời Cha Thánh Đa Minh dạy rằng: “ Sau thánh lễ và kinh phụng vụ, không có sự tôn kính nào đẹp lòng Chúa Giêsu và Mẹ Người bằng sốt sắng đọc kinh Mân Côi.” Kinh Mân Côi là một vũ khí thiêng liêng giúp chúng ta chiến thắng được ba thù thế gian.

Chúng con xin hết lòng ngợi ca cảm tạ hồng ân bao la của Thiên Chúa, đã ban tặng cho nhân loại một Người Mẹ thật tuyệt vời là Đức Maria Mẹ Mân Côi. Xin Mẹ đoái thương cầu bầu cùng Chúa Giêsu Con lòng Bà gồm phúc lạ…, ban cho chúng con luôn biết sống noi gương Mẹ trong hai tiếng “ Xin vâng”. Amen.

BCT

 

Khiêm tốn như Mẹ! (07.10.2017 – Thứ Bảy Tuần XXVI Thường Niên năm A)

Thiên Chúa đã ban cho mỗi người một khả năng đặc biệt, chẳng ai giống ai hoàn toàn. Thế nhưng, những người có khả năng đặc biệt ấy nếu thuộc thị hiếu thẩm mĩ của số đông, họ sẽ được nhiều người đón nhận; và tất nhiên, họ sẽ có cơ hội phát triển khả năng đó một cách hoàn thiện nhất có thể. Đó là lợi thế, nhưng cũng chính nó là hạn chế. Những người may mắn ấy sẽ không cho rằng mình may mắn, họ tin tưởng tuyệt đối vào khả năng của mình và xem nó là “độc nhất vô nhị”, “thiên hạ vô song”… Cũng chính vì sự hơn người đó khiến họ quên rằng, ai cũng có một đặc ân Chúa ban, chỉ là những người ấy chưa có môi trường để bộc lộ hết khả năng của mình mà thôi. Qua đó, ta có thể thấy được, chính sự tự tin thái quá đã khiến con người trở nên kiêu căng, tự mãn và khinh thường tha nhân.

Trong xã hội hiện đại này nay, người ta đã cố gắng tạo mọi điều kiện để các cá nhân có thể bộc lộ và phát triển tiềm năng của mình một cách hoàn thiện nhất. Do đó, những người chưa có điều kiện phát huy khả năng đặc biệt sẽ có cơ hội được mọi người công nhận cao hơn ngày trước. Tuy nhiên, đó cũng sẽ là trở ngại khi những số lượng những người tự tin thái quá vào năng lực của mình ngày càng tăng. Chính vì thế, sự khiêm nhường trong xã hội hiện đại ngày nay là một đức tính không thể thiếu của mỗi cá nhân cũng như tập thể.

Bên cạnh điểm mạnh, Thiên Chúa còn ban cho mỗi người những điểm yếu khác nhau. Để từ đó, con người nhận ra “nhân vô thập toàn”, chẳng ai hoàn hảo một cách trọn vẹn. Khi và chỉ khi nhận ra điều đó từ tận sâu nơi đáy lòng, người ta mới có thể khiêm tốn một cách đúng nghĩa. Đôi khi con người lại lạm dụng sự khiêm tốn một cách vô tội vạ và xem đó như một chuẩn mực buộc phải có trong xã hội. Chính vì lí do đó, sự khiêm tốn giả tạo được hình thành để tạo nên một vỏ bọc hoàn hảo, che đậy sự kiêu căng của mình. Người ta thường nói: “Một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự kiêu”. Quả thật, mỗi lần tỏ vẻ khiêm tốn một cách giả tạo với mục đích được khen, được tôn trọng, chính là lúc chúng ta đã tự kiêu tận bốn lần. Sự giả dối là thứ kinh tởm và là một trong những thứ đáng bị loại bỏ nhất trong xã hội.

Trái với sự khiêm tốn giả tạo nêu trên, bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy đức tính khiêm tốn hoàn hảo của Đức Maria. Người được Thiên Chúa chọn làm Mẹ của Đấng Cứu Thế – một thiên chức được tất cả phụ nữ Do Thái thời bấy giờ ước ao. Ấy vậy mà, Mẹ đã không huênh hoang rằng ta đây là Mẹ Thiên Chúa, ta đây là phụ nữ cao quý nhất thế gian mà ngược lại, Mẹ thưa với sứ thần: “Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói”. Dù nhận thức được mình sắp cưu mang Đấng Cứu Tinh của nhân loại, Mẹ vẫn một lòng khiêm tốn tự nhận mình là tôi tớ của Thiên Chúa. Ngay sau khi được truyền tin, Mẹ liền lặn lội đến thăm người chị họ là Bà thánh Isave, vẫn không phải với tư cách là Mẹ Thiên Chúa, mà lại là thân phận người tỳ nữ: “phận nữ tỳ hèn mọn, Người đã thương nhìn tới”. Mẹ không tự hào vì tin rằng mình xứng đáng nhận được hồng phúc lớn lao này, mà là vì Thiên Chúa đã đoái thương đến Mẹ. Những lời khiêm tốn xuất phát từ tận đáy lòng ấy đáng để chúng ta noi theo.

Sống trong xã hội ngày nay, ít nhiều chúng ta cũng bị lây nhiễm thói khiêm tốn giả tạo. Con người luôn chạy theo thành tích mà quên đi bản chất cốt lõi của sự việc. Chính vì thế, họ dễ lầm đường. Là người Công giáo, chúng ta không chỉ có trách nhiệm sống theo gương Mẹ Maria, mà còn phải biết ngăn chặn, đẩy lùi thói đạo đức giả đang ngày càng tràn lan trong xã hội. Có như vậy, chúng ta mới có thể xứng đáng với danh xưng “Kitô hữu”.

Bên cạnh đó, chúng ta đang bước vào những ngày đầu tiên của tháng Mân Côi với trọng tâm là lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay. Ước mong sao, mỗi người biết noi gương khiêm tốn hoàn hảo của Mẹ; đồng thời, biết siêng năng dâng Mẹ những bó hoa Mân Côi tươi thắm – chuỗi kinh do chính Mẹ truyền dạy. Để từ đó, chúng ta sẽ yêu mến Chúa hơn, vì chuỗi kinh Mân Côi chính là “quyển Thánh Kinh rút gọn”.

Lạy Chúa, Ngài đã ban cho chúng con mẫu gương khiêm tốn hoàn hảo là Đức Maria. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, trở nên những chứng nhân của sự khiêm tốn trong xã hội chứa đầy sự lọc lừa, gian trá này. Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ luôn cầu bầu cùng Chúa cho chúng con, để những lời nguyện ước của chúng con được đẹp lòng Người, ngõ hầu có thể đem đức tính khiêm nhường quý báu của Mẹ lưu truyền khắp nhân trần này. Amen.

Petrus Sơn

 

Thiên Chúa Toàn Năng (07.10.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XXVII Thường Niên năm C)

Nhờ lý trí, con người đã đat được những thành tựu kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ. Choáng ngợp trước khả năng của chính mình, con người đầy tham vọng muốn làm chủ nhân ông tất cả mọi thứ. Họ tin rằng mình toàn năng, có thể làm được mọi sự trong cuộc sống này. Nhưng nghĩ như thế là cố tình nhắm mắt trước những giới hạn mà ngay trong cuộc sống tự nhiên, từ ngàn đời nay con người không thể vượt qua được. Huống chi là, trước mạc khải của Thiên Chúa, con người càng nhận ra mình bất lực không thể hiểu thấu mầu nhiệm của Ngài. “Toàn năng” chẳng bao giờ là thuộc tính của con người, mà là của Thiên Chúa.

Việc chọn một người nữ để làm Mẹ của Thiên Chúa là điều không tưởng và không thể đối với con người. Thế nhưng, Thiên Chúa đã làm điều đó nơi Đức Ma-ri-a. Và Mẹ đã nhìn nhận ra chân lý ấy và ca tụng: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả. Danh Người thật chí thánh chí tôn” (Lc 1,49).

 Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được,” lời sứ thần Gáp-ri-en khi truyền tin cho Đức Ma-ri-a mời gọi chúng ta, một lần nữa, xác tín về quyền năng vô biên của Thiên Chúa. Ngài có thể thực hiện muôn điều kỳ diệu cho thế giới và cho cuộc đời mỗi chúng ta, miễn là chúng ta đặt hết niềm tin tưởng vào Ngài.

Hôm nay là ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi, chúng ta hãy luôn yêu mến và siêng năng đọc kinh Mân Côi hằng ngày, như lời Mẹ đã từng hiện ra và nhắn nhủ cho các con cái Mẹ: “ Hãy ăn năn sám hối và siêng năng lần hạt mân côi” để nhận được ơn cứu độ Chúa ban. Vâng! Kinh Mân Côi như một vũ thiêng liêng giúp ta thắng được mọi chước cám dỗ ba thù thế gian.

Hội Mân Côi hiện nay đã phổ biến đến từng giáo xứ, hy vọng các gia đình công giáo chúng ta đều biết nhiệt thành tham gia, hầu được đón nhận muôn ơn lành Chúa ban qua Thân Mẫu Maria rất kính yêu nhiệm mầu.

Lạy  Đức Mẹ  Mân Côi! Xin dạy chúng con biết luôn tín thác vào Thiên Chúa toàn năng, để.  cuộc đời tươi đẹp hơn, để tâm hồn hạnh phúc bình an trong ơn nghĩa Chúa. Amen.

Khám phá ân sủng

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1,28)

Suy niệm: Đức Maria được thiên thần chào bằng danh hiệu: “Đấng đầy ân sủng,” danh hiệu nói lên vẻ đẹp nguyên tuyền và sự thánh thiện vô song của Mẹ. Ân sủng Thiên Chúa tràn đầy nơi Mẹ không chỉ là “quyền năng của Đấng Tối Cao” bao bọc Mẹ mà là chính sự hiện diện của Con Thiên Chúa mà Mẹ cưu mang trong lòng. Nếu âân sủng làm cho ta tham dự trọn vẹn vào đời sống thâm sâu của Ba Ngôi Thiên Chúa thì Mẹ “đầy ân sủng” có nghĩa là không giây phút nào trong đời Mẹ, không chỗ nào trong tâm hồn Mẹ không được Thiên Chúa chiếm ngự.

Mời Bạn: Người ta đánh giá mức thành đạt một người dựa vào danh vọng, giàu sang, tầm ảnh hưởng, nhưng giá trị đích thực của một người trước mặt Thiên Chúa chính là ân sủng của Ngài ở nơi người ấy. Không có ơn Chúa, ta không làm được gì và cũng chẳng là gì. Ta chỉ còn là con người trống rỗng. Thật là điên rồ nếu ta chỉ cậy dựa vào sức riêng mình mà loại bỏ ân sủng Thiên Chúa ra khỏi đời sống chúng ta.

Sống Lời Chúa: “Tôi có là gì là do ân sủng Chúa. Tất cả là hồng ân” (x. 1Cr 15,10). Mỗi khi lần chuỗi hoặc đọc kinh Kính Mừng, bạn dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ, và khiêm tốn xin ơn Chúa giúp trong mọi hoàn cảnh và biết dùng các ơn Chúa ban để phục vụ tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Nhờ ơn cứu chuộc của Con Cha, Đức Giêsu Kitô chúng con được sống trong nguồn ân thiêng vô giá của Chúa. Xin cho chúng con biết nhận ra các ơn Chúa ban. Xin đừng để bất cứ một ơn Chúa ban ra vô hiệu nơi chúng con. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *