Lời hứa và sĩ diện (30.07.2016 – Thứ Bảy sau Chúa Nhật XVII Thường Niên năm C)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

1 Khi ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe danh tiếng Đức Giê-su, 2 thì nói với những kẻ hầu cận rằng : “Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả ; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ.”
3 Số là vua Hê-rô-đê đã bắt ông Gio-an, xiềng ông lại, và tống ngục vì chuyện bà Hê-rô-đi-a, vợ ông Phi-líp-phê, anh của nhà vua. 4 Ông Gio-an có nói với vua : “Ngài không được phép lấy bà ấy.” 5 Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi ông là ngôn sứ. 6 Vậy, nhân ngày sinh nhật của vua Hê-rô-đê, con gái bà Hê-rô-đi-a đã biểu diễn một điệu vũ trước mặt quan khách, làm cho nhà vua vui thích. 7 Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho. 8 Nghe lời mẹ xui bảo, cô thưa rằng : “Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm.” 9 Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. 10 Vua sai người vào ngục chặt đầu ông Gio-an. 11 Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô ta đem đến cho mẹ. 12 Môn đệ ông đến lấy thi hài ông đem đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giê-su.

 

SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay kể lại sự kiện tiểu vương Hê-rô-đê vì ham mê tửu sắc đã bị mẹ con bà Hê-rô-đi-a mê hoặc và sai khiến, khiến ông làm một việc hết sức tàn ác là chặt đầu của Gioan tẩy giả, đặt trên đĩa theo yêu cầu của họ.

Tiểu vương Hê-rô-đê này là An-ti-pa, con vua Hê-rô-đê Cả (là người đã truy sát hài nhi Giêsu thủa xưa). Thừa kế địa vị và quyền lực của vua cha, Hê-rô-đê An-ti-pa sống buông thả theo nếp sống giàu sang và vô luân, tiệc tùng liên miên cùng đám thuộc hạ và đã xem nhẹ luân thường đạo lý, bỏ người vợ chính thức mà cướp vợ của anh trai mình là bà Hê-rô-đi-a. Hành động vô luân, bại lý của Hê-rô-đê đã bị ông Goan Tẩy giả ngăn cản; căm ghét ông Gioan, tiểu vương cho bắt ông và tống ngục. Hê-rô-đê muốn giết ông Gioan để khỏi phải nghe những lời can gián, trách cứ; nhưng lại sợ dân chúng vì mọi người rất kính nể ông, coi ông là ngôn sứ của Thiên Chúa, là người dọn đường cho Đấng Mêsia xuất hiện. Thế nhưng, sắc dục và sĩ diện của một vị tiểu vương trong lúc trà dư, tửu hậu làm mờ lý trí, Hê-rô-đê đã cho chặt đầu Gioan Tẩy giả theo mưu kế độc ác của người vợ bất chính và đứa con gái.

Qua trình thuật Tin Mừng chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những tội lỗi nặng nề mà các nhân vật liên qua đã vi phạm:

  • Vì chiều theo dục vọng thấp hèn, Hê-rô-đê đã xem thường lề luật, gác bỏ ngoài tai lời khuyên răn của Gioan tẩy giả; rẫy bỏ người vợ hợp pháp của mình và ăn ở bất chính với chị dâu, vợ của anh mình.
  • Vì sĩ diện, lỡ hứa trước đám đông khách dự tiệc “Xin gì cũng cho”; Hê-rô-đê bán rẻ lương tri để chiều theo tội ác giết ngôn sứ của Thiên Chúa; a dua, đồng tình với người phụ nữ lăng loàn muốn trả thù người đã dùng lời lẽ chân thật khuyên bảo mình theo đàng công chính, mà không phân biệt đúng, sai; mặc dù khi được yêu cầu chặt đầu Gioan, Hê-rô-đê rất buồn nhưng vì đã trót hứa.
  • Tội ác “đã giết người công chính” luôn ám ảnh Hêrôđê, cho nên khi nghe danh tiếng Đức Giêsu và người ta ca ngợi về những lời giảng dạy khôn ngoan cùng các phép lạ Người làm; Hê-rô-đê tự lừa dối chính mình để lương tâm không còn ray rứt và cho rằng “Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ”. Hê-rô-đê nghĩ như vậy tội ác của ông sẽ nhẹ bớt.
  • Bà Hê-rô-đi-a vì dục vọng và giàu sang mà vi phạm luật hôn nhân, ăn ở bất chính với em chồng; không những không đếm xỉa đến lời khuyên can của Gioan mà còn nuôi lòng oán hận chờ dịp trả thù. Khi cơ may đến bà đã chẳng ngần ngại mượn tay của Hê-rô-đê mà giết người công chính.

Xã hội ngày nay cũng đang đầy rẫy những tội ác mà trình thuật Tin Mừng hôm nay nói đến, khi mà chuẩn mực đạo đức gia đình bị suy thoái, và nhiều người bị lôi cuốn vào lối sống thực dụng: thỏa mãn dục vọng và hưởng thụ tiện nghi vật chất; người ta cũng viện chứng nhiều lý do để che đậy hay giảm nhẹ tình tiết nhưng thực ra tính chất của tội ác thì không hề thay đổi.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi

  • Cẩn trọng trong cách sống để tránh xa những điều gian ác mà kiên vững trong đường công chính.
  • Suy nghĩ chín chắn trước khi hứa điều gì và khi đã hứa phải kiên trì thực hiện. Tuy nhiên nếu hậu quả của việc mình hứa gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích chính đáng của người khác thì phải can đảm, kiên quyết sửa chữa.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức giá trị đích thực của những lời hứa trong cuộc sống của mình, nhất là lời hứa trong bí tích Thánh Tẩy; xin cho con biết hướng về Chúa và bước đi trong đường chân lý của Người.

SỐNG TIN MỪNG

 Trung tín sống theo tinh thần Tám Mối Phúc trong bài giảng trên núi của Đức Giêsu.