Ngày 18 tháng 7 Chân phước Ba-tô-lô-mê-ô Phê-nan-đê (Bartholomaeus Fernandes)

18.07: Chân phước Bartholomaeus Fernandes (1514-1590)

Xin ơn biết mình

 

Ngày 11/02/2013, tin đức thánh cha Bê-nê-đic-tô XVI  từ nhiệm đã gây chấn động trên toàn thế giới. Trong cuộc gặp gỡ với một số hồng y, đức thánh cha Bê-nê-đic-tô XVI đã nói: “Sau khi liên lỉ xét mình trước nhan Thiên Chúa, tôi chắc chắn rằng sức khỏe của tôi, do tuổi cao, không còn phù hợp với việc thi hành sứ vụ thánh Phê-rô… sứ vụ đòi hỏi sức khỏe cả tinh thần lẫn thể xác,… Vì lý do đó, với ý thức rất rõ về tính nghiêm trọng của quyết định này, cùng với tất cả tự do, tôi từ nhiệm sứ vụ giám mục Rô-ma, người kế vị thánh Phê-rô, sứ vụ mà các hồng y đã trao cho tôi từ ngày 19/4/2005…”

Mọi người ngỡ ngàng – tiếc nuối, khâm phục và ca ngợi sự can đảm, khiêm tốn của Đức Thánh Cha. Hình ảnh này làm cho chúng ta nhớ về một vị giám mục của Dòng Đa Minh, sau một đời phục vụ ngài cũng đã can đảm từ nhiệm trong âm thầm khiêm tốn, tên ngài là chân phước Ba-tô-lô-mê-ô Phê-nan-đê.

Chân phước Ba-tô-lô-mê-ô Phê-nan-đê là thành viên danh dự, nổi tiếng của Dòng Giảng Thuyết, đã được đức thánh giáo hoàng Gio-an Phao-lô II phong chân phước, ngày  4/11/2001 tại quảng trường thánh Phê-rô.

Ba-tô-lô-mê-ô Phê-nan-đê sinh ra gần Lit-bôn ngày 03/5/1514, cậu được Rửa Tội vài giờ sau đó ở nhà thờ địa phương. Năm 13 tuổi (11/11/1527) cậu xin gia nhập dòng, cậu được khấn dòng và kết thúc Học viện năm 24 tuổi (1538).

Làm linh mục, cha Ba-tô-lô-mê-ô Phê-nan-đê đã tham gia giảng dạy trong các phân khoa triết thuộc các tu viện của Dòng ở Lit-bôn. Cha đã giảng dạy hơn hai mươi năm (1538-1557) tại các tu viện khác nhau của Dòng. Năm 37 tuổi (1551), cha nhận bằng thạc sĩ ở Sa-la-man-ca, Tây Ban Nha.

Trong quá trình giảng dạy các học viên Thần học tại tu viện Ba-ta-la, danh tiếng cha được nhiều người biết đến. Cha được mời đến Ê-vô-ra theo yêu cầu của vua Lu-y, Bồ Đào Nha, để dạy cho con trai ông là công tước xứ Bê-gia, người chuẩn bị bước vào đời sống giáo sĩ. Cha Ba-tô-lô-mê-ô Phê-nan-đê đã dành thời gian cho công việc rất tuyệt vời này.

Năm 45 tuổi (1559) cha Ba-tô-lô-mê-ô Phê-nan-đê được bổ nhiệm làm giám mục Bra-ga. Tại Công đồng Tren-tô năm 1561, đức giám mục Ba-tô-lô-mê-ô đã có nhiều đóng góp hữu ích. Tổng cộng, đức cha Ba-tô-lô-mê-ô đã đóng góp cho Công đồng 268 đề xuất. Các đề xuất này được nhiều người trong Công đồng công nhận và tôn trọng vì sự uyên thâm về thần học và sự thánh thiện của đức giám mục Ba-tô-lô-mê-ô. Ngài đã có ảnh hưởng lớn lao trong các cuộc thảo luận và có nhiều đóng góp về cải cách đời sống và phát triển của Giáo Hội.

 Sau một thời gian cống hiến và phục vụ, đức giám mục Ba-tô-lô-mê-ô đã nhiều lần đệ đơn xin từ chức. Nhưng, ngày 20/02/1582 đức giáo hoàng Giê-gô-ry-ô XIII mới đồng ý. Đức giám mục Ba-tô-lô-mê-ô rút lui về sống trong cô tịch của tu viện, tiếp tục giảng dạy cho đến cuối đời. Đức giám mục Ba-tô-lô-mê-ô Phê-nan-đê qua đời ngày 16/7/1590.

Nhận biết mình và đi trọn thánh ý là việc làm cần phải được phân định sáng suốt dưới ân sủng bao la của Thiên Chúa. Hơn nữa việc này đòi hỏi phải khiêm tốn thật lòng và can đảm mạnh mẽ. Đức thánh cha Bê-nê-đic-tô XVI đã làm được điều này trong ơn thánh Chúa. Chân phước Ba-tô-lô-mê-ô Phê-nan-đê trước đây đã từng làm điều này cậy dựa vào sức mạnh Chúa ban. Mỗi người chúng ta cũng cần học theo gương các ngài, tin tưởng và kín múc sức mạnh của Chúa, để nhận biết giá trị của mình, phục vụ hết lòng khi còn sức lực và khả năng; đồng thời khiêm tốn, hạ mình khi tuổi đã cao, sức đã kiệt.

Lạy Chúa, sau gần hết một đời phục vụ, con tạ ơn Chúa vì sứ vụ Chúa trao đã diễn ra suôn sẻ – an lành, con đã làm việc với hết khả năng và với tinh thần trách nhiệm.

Con cám ơn Chúa vì những công việc con làm và vì những người thân Chúa trao tặng trong suốt hành trình của con. Con tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban sức khỏe cho con, cho con người bạn cộng tác ân cần, cho con bền chí trong gian nan, cho con can đảm vươn lên trong thử thách, cho con có nhiều giải pháp hợp lý thuận hòa.

Lạy Chúa, khi sức khỏe của con đã tàn, xin cho con khiêm tốn phó thác cho Chúa bằng một đời cầu nguyện liên lỉ và miệt mài hơn. Xin cho con dám tin rằng, Chúa đã hoạt động với con thì giờ đây Chúa cũng nghỉ dưỡng cùng con. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *