Người lính Ukraine được cứu nhờ lần Chuỗi Mân Côi

1. Người Lính Ukraine Được Cứu Nhờ Lần Chuỗi Mân Côi

rosary

Một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, một linh mục Công Giáo đã kể lại việc một người lính Ukraine đã thoát chết nhờ lần chuỗi Mân Côi.

Trong một cuộc phỏng vấn với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, Cha Josafat Boyko, thành viên của Dòng Ngôi Lời Nhập Thể và là cha sở của nhà thờ hai Thánh Cyrilô và Mêthôđiô ở Ivano-Frankivsk ở miền tây Ukraine, giải thích rằng một phần thánh chức của ngài là cung cấp sự hướng dẫn tâm linh cho những người lính đang chiến đấu với cuộc xâm lược của Nga, bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Cha Josafat Boyko cho biết một người lính nói với ngài rằng sau khi rời khỏi nơi anh ta đang ở để ra chỗ thanh vắng lần chuỗi Mân Côi, ‘một quả bom đã rơi’ vào chỗ anh ta vừa bước ra. ‘Như vậy, nhờ lần chuỗi Mân Côi, anh ấy đã được cứu thoát khỏi cái chết.’

Cha Boyko nhấn mạnh rằng, trước thảm kịch ở Ukraine, “tiếng nói của Giáo hội là rất quan trọng để nói lên sự thật.”

“Giáo hội phải lên tiếng. Giáo Hội phải hét lên sự thật với thế giới về cuộc chiến ở Ukraine,” anh nói.

Ngài nói: “Nhiều người đang chết” ở Ukraine, và nhờ những tiếng nói bảo vệ sự thật người Ukraine đã được biết đến với việc bảo vệ “người dân và đất đai của họ”.

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, từ ngày 24 tháng 2 năm 2022, khi cuộc tấn công vũ trang của Nga chống lại Ukraine bắt đầu, cho đến ngày 12 tháng 2 năm nay, đã có 18.955 thương vong dân sự được ghi nhận ở nước này, với 7.199 người thiệt mạng và 11.756 người bị thương.

Tuy nhiên, Cha Boyko chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng đã bắt đầu từ vài năm trước. “Ukraine kể từ năm 2014 đã ở trong tình trạng chiến tranh không tuyên bố. Nga bắt đầu tấn công Ukraine bằng cách tấn công một số vùng lãnh thổ của tỉnh Donetsk, Luhansk và Crimea,” ông nói.

Đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay, vị linh mục nói, “các nhà thờ ở nhiều nơi đã trở thành nơi trú ẩn cho những người phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh.”

“Vì vậy, Giáo hội với tư cách là một tổ chức bắt đầu giúp lấy lương thực từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới cho người nghèo và túng thiếu.”

Ngoài ra, Cha Boyko nói rằng “chúng tôi phát trực tuyến trên YouTube những lời kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình.”

Ngài giải thích rằng những người “không có nhà thờ” cũng có thể tiếp cận những lời cầu nguyện “thông qua internet”.

Vị linh mục người Ukraine nhấn mạnh rằng “chúng tôi tiếp tục rao giảng Tin Mừng và tiếp tục cầu nguyện cho sự hoán cải của nước Nga, cũng như những gì Đức Mẹ Fatima đã nói vào năm 1917, khi Mẹ yêu cầu chúng ta cầu nguyện cho nước Nga”.

Ngài nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn thúc đẩy hòa bình chứ không phải thù hận.”

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương đã cống hiến hết mình tại các giáo xứ để phân phát thực phẩm và quần áo cho người nghèo và trợ giúp cho các quân nhân.


Source:Catholic News Agency

2. Antiôkia cổ đại là một trong những thành phố bị động đất tàn phá nặng nề nhất

Antiôkia cổ đại là một điểm đến hành hương tôn giáo được ưa chuộng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phố này trong những cái nôi sớm nhất của Kitô Giáo và là thủ đô nổi tiếng của Đế chế Rôma. Tiếc thay, Antiôkia ngày nay, thường được gọi là Antakya, là “một trong những thành phố bị tàn phá nặng nề nhất bởi những trận động đất gần đây đã giết chết hàng chục nghìn người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Được xây dựng vào khoảng năm 300 trước Chúa Giáng Sinh ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố này từng được mệnh danh là Rôma của phương Đông. Trên thực tế, truyền thống cho rằng chính Thánh Phêrô là giám mục của Antiôkia nhiều năm trước khi trở thành giám mục tiên khởi của Rôma. Ngài đã ở Antiôkia đến bảy năm.

Chương 11 của Sách Công vụ Tông đồ nói rằng Antiôkia là thành phố mà lần đầu tiên các môn đệ của Chúa Giêsu được gọi là “Kitô hữu”. Truyền thống đã tôn Thánh Phêrô là người sáng lập Giáo hội Antiôkia, theo lời tường thuật của Sách Công vụ, không chỉ kể về việc hai thánh Tông đồ Phêrô và Bácnaba đã đến thành phố Thổ Nhĩ Kỳ này, mà còn về lời rao giảng của các ngài.

Truyền thống cho rằng tại Knisset Mar Semaan Kefa, trong tiếng Aramaic, có nghĩa là “Hang động của Thánh Phêrô”, Thánh Phêrô đã cử hành Bí tích Thánh Thể cho cộng đồng này. Đây có thể là nơi thờ phượng đầu tiên của Giáo Hội Antiôkia cổ đại.

Mặc dù thành phố đã sống sót sau một số trận động đất trong quá khứ, nhưng trận động đất mới nhất thì khác. Theo một bài báo của Gamze Yilmazel, “Các phương tiện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, đang tuần tra để gìn giữ hòa bình, đã lăn bánh qua toàn bộ những con phố chỉ còn là đống đổ nát. Các thi thể vẫn được cho là đang thối rữa dưới đống đổ nát”.

Yilmazel khẳng định trận động đất tấn công đất nước vào ngày 6 tháng 2 và các dư chấn của nó “đã quét sạch các di tích tôn giáo và di sản thế giới trong thành phố. Các di tích lịch sử trên khắp khu vực đã bị ảnh hưởng”.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Quỹ Di tích Thế giới, Bénédicte de Montlaur, nói với NPR rằng “các trận động đất đã làm hư hại các công trình kiến trúc trải dài hàng thế kỷ và nhiều nền văn hóa, từ pháo đài Rôma đến nhà thờ Hồi giáo lịch sử đến nhà thờ linh thiêng của Kitô Giáo. Chúng ta không nghi ngờ gì về điều đó. Di sản bị mất trong những sự kiện bi thảm này sẽ mất nhiều năm để sửa chữa và chúng ta sẽ cần một sự huy động quốc tế lớn để hỗ trợ những nỗ lực của địa phương.”


Source:Aleteia

3. Hội đồng các Giáo hội Kitô Nam Phi phê bình tập trận với Nga

Hội đồng các Giáo hội Kitô Nam Phi phê bình chính phủ nước này tập trận chung với quân đội Nga và Trung Quốc.

Cuộc tập trận dài 10 ngày tên là “Thao diễn Mosi II” ở mạn đông bờ biển Nam Phi, cho tới hôm 27 tháng Hai vừa qua. Đức Giám Mục Malusi Mpumlwana, thuộc Giáo hội Anh giáo Ethiopia, Tổng thư ký Hội đồng các Giáo hội Kitô Nam Phi, nói rằng đứng trước kỷ niệm một năm Nga bắt đầu tấn công Ukraine, cuộc tập trận này chứng tỏ sự thiếu “lòng cảm thương cơ bản” đối với Ukraine.

Trong những tháng gần đây, Nam Phi bị dư luận phê bình ồ ạt vì thái độ thân thiện với Nga. Chính phủ Nam Phi nhấn mạnh sự trung lập và bỏ phiếu trắng tại Liên Hiệp Quốc đối với nghị quyết chống Nga.

Đức Giám Mục Mpumlwana kêu gọi chính phủ của Tổng thống Cyril Ramaphosa ở Nam Phi theo đuổi chính sách đối ngoại dựa trên các quyền con người. Thay vì bênh vực Nga, thành viên của Khối các nước đang lên, gọi tắt là BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chính phủ Nam Phi cần lợi dụng tư cách thành viên khối BRICS này để thăng tiến hòa bình. Ngài ca ngợi Đức Giáo Hoàng Phanxicô vì những nỗ lực cổ võ hòa bình và hứa ủng hộ các Giáo hội Kitô tại Nam Phi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *