Nhà Thờ (20.11.2015)

Thứ Sáu sau Chúa nhật XXXIII thường niên

Lời Chúa: Lc 19,45-48

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

45 Khi ấy, Đức Giê-su vào Đền Thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang buôn bán 46 và nói với họ : “Đã có lời chép rằng : Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện, thế mà các người đã biến thành sào huyệt của bọn cướp !”
47 Hằng ngày, Người giảng dạy trong Đền Thờ. Các thượng tế và kinh sư tìm cách giết Người, cả các thân hào trong dân cũng vậy. 48 Nhưng họ không biết phải làm sao, vì toàn dân say mê nghe Người.

Đức Giê-su đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ và nói với họ: “Đã có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện, thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp !” (Lc 19,45-46)

Chúa Giê-su hôm nay cho chúng ta thấy Thiên Chúa mong ước điều gì nơi những kẻ muốn đến với Người. Thiên Chúa là Cha, điều Người mong ước nơi chúng ta là mối tình con thảo. Mà tình yêu thì không có tính toán, mặc cả. Đối với Thiên Chúa, chỉ có một lễ vật đẹp lòng Người, đó là tình yêu. Đôi khi chúng ta quá xem thường nơi tôn nghiêm Linh Thánh là “Nhà Thờ”, sau giờ Kinh Lễ là tự do trò chuyện cười nói rân ran…, đem cả những việc kinh doanh ngoài đời vào trong Nhà Thờ mà bàn tán sôi nổi, thậm chí còn liên lạc cả iphone khi đang dự lễ, nguyện kinh…, như thế còn gì là tấm lòng con thảo đối với Thiên Chúa là Cha chúng ta, vì đến gặp Cha mà chẳng lo toàn tâm toàn ý để tâm sự với Cha, lại vô tình bận tâm với đủ thứ chuyện hầm bà lằng thế gian…, biến Nhà Thờ thành nhà hội họp ồn ào huyên náo thì còn ra thể thống gì nữa chứ!!

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết cố gắng giữ tâm hồn khỏi mọi thứ tham lam, ích kỷ, để xứng đáng là đền thờ của Chúa Ba Ngôi. Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Cha muốn quy tụ chúng con trong nhà của Cha để hưởng niềm vui được sống trong sự bao bọc yêu thương của Cha, và trong tình anh chị em con cùng một Cha, xin Cha giúp mỗi người chúng con hiểu thấu bài học Cha muốn dạy chúng con hôm nay. Amen.

BCT