Nhà thờ của người bản địa ở Edmonton mở cửa trở lại cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng vào tuần tới

1. Nhà thờ của người bản địa ở Edmonton mở cửa trở lại cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng vào tuần tới

Tiếng trống vang lên bên ngoài Nhà thờ Thánh Tâm của First Nations ở Edmonton vào Chúa Nhật 17 tháng 7 vừa qua khi giáo dân chờ đợi vào bên trong để dự lễ khánh thành nhà thờ.

Nhà thờ của người bản địa ở Edmonton mở cửa trở lại cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng vào tuần tới

Lena Whitfor nói: “Chúng tôi đã chờ đợi điều này quá lâu, cuối cùng ngày hôm nay cũng đến”.

Một trận hỏa hoạn vào năm 2020 đã buộc các giáo dân phải thờ phượng tạm thời trong một phòng tập thể dục của trường học trong khi việc sửa chữa và cải tạo được tiến hành.

Các giáo dân lẽ ra sẽ không trở lại cho đến mùa thu, nhưng tin tức rằng Giáo hoàng Phanxicô sẽ đến đã buộc mốc thời gian đó đến sớm hơn, cụ thể là một tuần trước khi ngài đến.

“Khi một nhà thờ bị phá hủy, nó cần được xây dựng lại, có nghĩa là được thánh hiến lại một lần nữa cho sự thờ phượng Thiên Chúa,” Đức Tổng Giám Mục Richard Smith của Tổng Giáo phận Công Giáo Edmonton cho biết.

Sau một nghi lễ nhỏ bên ngoài, Đức Tổng Giám Mục dẫn giáo dân vào tòa nhà không còn ghế trống để dâng thánh lễ Chúa nhật và tái cung hiến ngôi thánh đường.

Các giáo dân cho biết họ vui mừng khôn xiết khi có thể được ngồi bên trong ngôi nhà thờ thân yêu của mình.

Đức Tổng Giám Mục nói: “Tình yêu sâu đậm mà các giáo dân đã dành cho ngôi nhà thờ Thánh Tâm yêu dấu từ lâu, chính tình yêu đó đã đưa chúng ta đến với giờ phút này. Tình yêu đó đã làm nảy sinh quyết tâm xây dựng lại nơi này một cách mạnh mẽ và không thể cưỡng lại.”

“chúng ta có thể quay trở lại với sứ mệnh của mình, và nhiệm vụ của chúng ta là giúp đỡ những người gặp khó khăn ở đây trên đường phố,” thành viên hội đồng giáo xứ Candida Shepherd nói thêm. “Không chỉ về mặt tài chính, mà cả những người vô gia cư và những người có trái tim cần được chữa lành.”

Tất nhiên, vẫn còn nhiều công việc xây dựng khác phải làm, nhưng các nhà lãnh đạo cho biết như thế đã làm đủ để chào đón Đức Thánh Cha.

Cha Cristino Bouvette, điều phối viên phụng vụ quốc gia cho chuyến viếng thăm Canada của Đức Giáo Hoàng cho biết: “Ngày đầu tiên tôi nhìn thấy nó so với những gì bây giờ trong thánh lễ thánh hiến này thật là một điều kỳ diệu. Công việc được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn như vậy thật là tuyệt vời và tôi rất vinh dự khi có thể tham gia lễ kỷ niệm, chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến thăm của Đức Thánh Cha.”

Việc xây dựng sẽ tiếp tục tại nhà thờ cho đến tháng 9 nhưng sẽ chỉ mở cửa phục vụ thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật và cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng vào thứ Hai, ngày 25 tháng Bảy.


Source:Global News

2. Vatican áp đặt chính sách đầu tư mới trong bối cảnh tai tiếng tài chính

Vatican đã tập trung và chỉnh đốn chiến lược đầu tư của mình sau khi một thỏa thuận thất bại mất hàng chục triệu euro, đồng thời áp đặt chính sách cấm đầu tư vào các sản phẩm như nội dung khiêu dâm và vũ khí và ưu tiên đầu tư thận trọng vào các ngành thúc đẩy lợi ích chung.

Chính sách mới do Bộ Kinh tế công bố hôm thứ Ba cấm các khoản đầu cơ, hay đầu tư vào các sản phẩm tài chính có đòn bẩy cao nhưng phức tạp hoặc ở các quốc gia dễ bị rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Các văn phòng của Vatican có một năm để đưa ra chiến lược thoái vốn nếu bất kỳ khoản đầu tư nào của họ thuộc danh mục bị cấm.

Chính sách này theo sau một thập kỷ nỗ lực, đầu tiên là của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI và sau đó là Đức Thánh Cha Phanxicô, cố gắng làm sạch nền tài chính của Vatican với ít hoặc không có chuyên môn trong việc giám sát hay hướng dẫn các quyết định đầu tư.

Các hoạt động tài chính kém chuyên nghiệp của Vatican đã thu hút sự chú ý rộng rãi hơn khi các công tố viên của Vatican vào năm 2019 mở cuộc điều tra về khoản đầu tư 350 triệu euro của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh vào một bất động sản ở London, khiến Tòa thánh mất hàng chục triệu đồng lệ phí và hoa hồng cho các nhà môi giới và các khoản lỗ khác.

Mười người, bao gồm một Hồng Y, các nhà môi giới người Ý và các cựu quan chức Vatican, đã bị xét xử trong một năm về một loạt các cáo buộc tội phạm tài chính.

Bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa cho thấy quỹ tài sản trị giá 600 triệu euro của Tòa Thánh về cơ bản chỉ do một linh mục quản lý. Đức ông Alberto Perlasca đã đề xuất các khoản đầu tư cho cấp trên của mình, là người lần lượt tin tưởng vào lời khuyên, mặc dù Đức Ông Perlasca có rất ít hoặc không có chuyên môn trong việc giám sát cũng chẳng có các tiêu chí chuyên nghiệp hướng dẫn các quyết định của mình.

Đức Ông Perlasca ban đầu là một nghi phạm chính trong cuộc điều tra nhưng đã thành thật khai báo và trở thành nhân chứng chính của cơ quan công tố.

Theo các tài liệu và lời khai của tòa án, có thời điểm, Vatican đã cân nhắc đầu tư 200 triệu euro vào một thương vụ khai thác dầu ở Angola. Một quyết định đã được đưa ra chống lại nó và thay vào đó, số tiền đã chuyển sang việc chuyển đổi một nhà kho cũ của cửa hàng bách hóa sang trọng Harrod’s thành một khu dân cư sang trọng. Ở một thời điểm khác, Vatican đã đầu tư vào một quỹ đằng sau bộ phim tiểu sử Elton John “Rocketman”.

Ngay cả trước khi chính sách mới được công bố, Đức Phanxicô đã tước bỏ khả năng quản lý tiền bạc của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và ra lệnh chuyển tài sản cho Cơ quan quản lý tài sản tông tòa, gọi tắt là APSA, chịu trách nhiệm quản lý bất động sản và các tài sản khác của Vatican và hiện chịu trách nhiệm giám sát chiến lược đầu tư cho toàn bộ Tòa thánh.


Source:AP

3. Chủ tịch HĐGM Ba Lan : Đường lối của Vatican đối với Nga và Ukraine là ngây thơ và hoang tưởng

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Ba Lan đã nói rằng đường lối của Vatican đối với Nga là “ngây thơ và hoang tưởng.”

Đức Tổng Giám Mục Stanisław Gądecki đã đưa ra nhận định trên trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Công Giáo Ba Lan KAI được công bố vào ngày 23 tháng 5, sau chuyến thăm từ ngày 17 đến 20 tháng 5 tới Ukraine.

Vị tổng giám mục 72 tuổi đã được hỏi về cuộc gặp gỡ của ngài tại thủ đô Kyiv của Ukraine với Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh.

Đức Cha Gądecki lưu ý rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được một “bản ghi nhớ đặc biệt” về “chính sách phương Đông hiện tại” của Vatican. Đức Tổng Giám Mục Gądecki đã trình bày tài liệu này cho Đức Giáo Hoàng trong một buổi tiếp kiến riêng ngày 28 tháng Ba.

Đức Cha Gądecki nói với KAI: “Theo tôi, đường lối của Vatican đối với Nga nên thay đổi theo hướng chín chắn hơn, vì đường lối trong quá khứ và hiện tại có vẻ rất ngây thơ và hoang tưởng.”

“Tất nhiên, mục tiêu thiết lập các cuộc tiếp xúc và đối thoại là cao cả, dựa trên thực tế rằng nước Nga lớn mạnh và đáng được tôn trọng. Nhưng điều này không đi kèm với sự phản ánh đủ nghiêm túc về phần của Vatican”.

“Đối với Nga, Vatican là một thực thể quan trọng, nhưng đồng thời Nga cũng muốn sỉ nhục Vatican, như chính Putin đã nhiều lần thể hiện bằng cách cố tình đến muộn hàng giờ cho cuộc gặp đã lên lịch với Đức Giáo Hoàng.”

Đức Tổng Giám Mục Gądecki đã đề cập đến các cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Putin và Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Vatican vào các năm 2013, 2015 và 2019. Putin được tường trình đã trễ 50 phút trước buổi tiếp kiến của Giáo hoàng vào năm 2013, muộn 70 phút vào năm 2015 và gần một giờ vào năm 2019.

Đức Tổng Giám Mục nói thêm: “Tòa thánh nên hiểu rằng trong quan hệ với Nga, cần phải thận trọng hơn, tối thiểu là vì theo kinh nghiệm của các nước Trung và Đông Âu, có vẻ như nói dối là bản chất thứ hai trong nền ngoại giao của Nga”.

Vị Tổng Giám Mục của tổng giáo phận Poznań, trung tây Ba Lan, cho rằng chính sách ngoại giao của Vatican trong lịch sử đã “đánh giá thấp” các quốc gia ở Trung và Đông Âu.

Nhắc đến Chân phước Stefan Wyszyński, người đã lãnh đạo Giáo hội Ba Lan trong thời kỳ cộng sản, ngài nói: “Đức Hồng Y Stefan Wyszyński đã cố gắng thay đổi điều này, nhưng tôi không nghĩ ngài đã thành công. Chính sự Quan phòng, những nỗ lực và quyết tâm của Ngài, chứ không phải những nỗ lực ngoại giao của Tòa thánh đã cứu Giáo hội ở Ba Lan. Một sự thay đổi căn bản chỉ được thực hiện bởi triều đại Giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II, nhưng bây giờ chúng ta dường như đang trở lại đường lối cũ. “

Đức Tổng Giám Mục Gądecki thừa nhận rằng Tòa thánh cam kết trung lập trong các vấn đề quốc tế. “Chính sách ngoại giao của Vatican – nhận thức được rằng các Kitô hữu thường chiến đấu ở cả hai bên – cho nên không chỉ trích bên xâm lược mà cố gắng làm mọi thứ có thể để đạt được một kết luận hòa bình thông qua các nỗ lực ngoại giao”.

“Nhưng ngày nay, trong tình hình chiến tranh, nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương, là Đức Tổng Giám Mục Shevchuk nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất là Tòa thánh ủng hộ Ukraine ở mọi cấp độ và đừng chạy theo những ý tưởng hoang tưởng lấy từ thần học giải phóng.”

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Cha Gądecki đã kể về chuyến thăm đoàn kết của ngài tới Ukraine trong phái đoàn bao gồm Đức Tổng Giám Mục Wojciech Polak, Đức Tổng Giám Mục Stanisław Budzik của Lublin, miền Đông Ba Lan, và một linh mục Ba Lan.

Các giám mục Ba Lan đã gặp Đức Tổng Giám Mục Mieczysław Mokrzycki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục theo nghi thức Latinh của Ukraine, tại Lviv, miền Tây Ukraine, cũng như Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk ở Kyiv. Các ngài cũng đến thăm các thành phố được giải phóng là Irpin và Bucha để cầu nguyện cho những người Ukraine thiệt mạng dưới sự chiếm đóng của Nga.

Đức Tổng Giám Mục Gądecki cũng nói với KAI rằng ngài đã thảo luận về bức thư gần đây của mình bày tỏ “mối quan tâm của tình huynh đệ” về “Tiến Trình Công Nghị” của Đức với Đức Tổng Giám Mục Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh.

Trong thư gửi chủ tịch hội đồng giám mục Đức, Đức Cha Georg Bätzing, Đức Tổng Giám Mục Gądecki đã đặt câu hỏi liệu sáng kiến tập hợp các giám mục và giáo dân của Đức có bắt nguồn từ Phúc âm hay không.

“Đức Tổng Giám Mục Gallagher đã thông báo với tôi rằng Đức Hồng Y Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, rất biết ơn về bức thư gửi cho Georg Bätzing, chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, trong đó tôi đã phê bình đường lối của Thượng hội đồng Đức,” Tổng giám mục Ba Lan nói trong buổi phỏng vấn.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *