Nợ một Tình Yêu (23.02.2018 – Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay)

 Lời Chúa: Mt 5,20-26

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

Suy niệm I:

Kể chuyện

Trí là một người rất khôn ngoan ranh mãnh. Một lần, Trí thâm lận vào quỹ của cơ quan một số tiền lớn. Một hôm, bị thủ trưởng phát hiện số tiền Trí thâm lạm, nên ông quyết định kỷ luật Trí.

Trí biết chuyện chẳng lành, liền nghĩ ra một kế:

Chiều hôm ấy, Trí đến gặp bà giám đốc với một cọc tiền thật dầy cùng với một món quà mà phụ nữ rất yêu thích: dây chuyền vàng sang trọng trong hộp nhung.

Gặp bà giám đốc, Trí thưa: Con biết bà là người rộng lượng, thương nhân viên như con. Nhân dịp sắp sinh nhật của bà, con kính biếu bà ít quà để tỏ tấm lòng thảo.

Nhận quà, bà nói với Trí: cảm ơn cậu, nhưng không nhận quà đâu, vì câu còn đang có tội với cơ quan.

Trí thưa: tại cô Thiện làm thất lạc hồ sơ nên con bị oan. Xin bà nói với cô Thiện làm lại hóa đơn thì con sẽ được thanh minh. Con nhờ bà gởi ít quà cho cô Thiện nữa.

Bà ta cười và nói: tiên sư anh, về đi, lần phải cẩn thận, bà không đỡ được đâu.

Suy Niệm:

Tin Mừng hôm nay, Chúa dạy chúng ta về của lễ đẹp lòng Chúa, “25 Thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5, 25), của lễ ấy không phải lễ toàn thiêu hay lễ vật cao sang, mà là của lễ chính con người của ta với một tấm lòng khiêm nhu, yêu thương và đầy tha thứ.

Tha thứ là một hành động bỏ qua lỗi lầm của người khác.

Tha thứ là buông bỏ, không truy cứu trách nhiệm của hành vi phạm lỗi đối với mình.

Tha thứ để lòng được bình yên và để được Chúa tha thứ.

Tha thứ cho anh em để tỏ lòng biết ơn Chúa đã tha thứ cho ta.

Tha thứ để chúng ta chấp nhận và chịu đựng nhau hơn.

Tha thứ luôn luôn để sự oán giận không kịp nảy sinh.

Tha thứ là buông bỏ sự oán thù, lỗi lầm của người khác mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện bồi thường về tổn thương mà ta gánh chịu.

Tha thứ đã là quá khó, mà hôm nay Chúa dạy chúng ta phải làm hoà trước khi dâng  lễ vật.

Làm hoà là ta xây dựng lại mối tương quan anh em, bạn bè giữa ta và người anh em lúc trước khi xảy ra lỗi lầm.

Làm hoà với người anh em gây lỗi với ta, làm phiền lòng ta, chứ không phải đi làm hoà với người anh em mà mình gây lỗi với họ. “24Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh”. Đây là lỗi của người anh em trước chứ không phải ta, vậy mà Chúa dạy ta phải đi làm hoà trước rồi mới về dâng của lễ. Thật quá khó! Chúa muốn chúng ta phải có tâm tình hoà bình thì dâng của lễ mới đẹp lòng Chúa.

Nếu không làm hòa với anh em mình trước khi dâng của lễ, thì chính của lễ là vật chứng tố cáo mình trước mặt Thiên Chúa.

Chúng ta được sinh ra trên đời này, chính là ta đã nợ một Tình Yêu vô biên của Thiên Chúa ban tặng cho ta. Mỗi khi chúng ta mở mắt nhìn thấy vẻ đẹp kỳ công của Thiên Chúa; mỗi khi chúng hít thở khí trời để sống; mỗi khi chúng ta ăn hay uống mọi thứ để nuôi dưỡng ta; mỗi khi chúng ta nghe âm thanh của trời đất vạn vật; mỗi khi chúng ta cảm nhận được sự nồng ấm của tình người… Tất cả những thứ đó đều do Thiên Chúa ban tặng cho ta.

Vậy, khi ta còn sống ở trên đời này giây phút nào mà chúng ta không biết làm sáng danh Thiên Chúa, thì khi chết đi, ta phải trả lẽ về sự vô ơn đến khi nào xong mới được vào Nước Trời.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sám hối lỗi lầm của mình và tha thứ mọi lỗi lầm cho anh em con, để chúng con luôn sống yêu thường, an bình, làm sáng danh Thiên Chua để xứng đáng là con cái Chua, mai sau được hưởng Nước Trời. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Suy niệm II:

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng lề luật cũ để kiện toàn giới luật mới là yêu thương một cách trọn vẹn con người Tôi nhớ đến những người đã thấm nhuần lời dạy  yêu thương của Chúa . Đó là mẹ thánh Têrêsa Ấn độ, qua lời nói với người muốn xin vào dòng của mẹ: “Chị đã thấy người linh mục nâng niu tấm bánh thánh trong tay thế nào thì vào đây chị cũng phải nâng niu, săn sóc những người tàng tật, ốm đau bẩn thiu  đang bị vất ở rìa đường như vậy”. Hay nhà bác học Pastơ khi phải thực nghiệm tiêm vác xin vào một con vật mà ông đã phải đau khổ trằn trọc mãi vì không muốn làm hại gì đến sự sống của nó.

Tin mừng hôm nay, từ luật cấm giết người của thời Cựu ước, luật yêu thương ở mức tối thiểu sơ đẳng, Chúa Giêsu đã nâng lên cấm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm con người cả bằng lời nói chứ không chỉ việc làm. Cấm cả việc mắng chửi anh em mình. Chúa muốn  ta diệt đi mọi hiềm khích, chia rẽ, bạo động ngay từ trong lòng mà thay vào đó là tình yêu thương nhau cùng con một cha trên trời.

Cũng như từ luật cũ cấm ăn trộm, ăn cắp, Chúa đã dạy còn phải cho đi, “Ai muốn kiện anh để lấy cái áo trong của anh thì hãy để cho nó lấy cả áo ngòai’’ (Mt5,40). Từ đó, Ngài dẫn ta tới yêu thương cả kẻ thù mà chỉ có đạo Chúa mới dẫn ta lên đỉnh cao lòng yêu thương ấy.

Hôm nay Chúa còn dạy ta việc làm hòa với anh em còn quý hơn của lễ dâng cho Chúa. Chưa làm hòa với anh em là Chúa cũng cắt mối quan hệ tình yêu với chúng ta, rồi Chúa mới tiếp nhận nối lại:  “Nếu khi anh sắp dâng của lễ  mà nhớ còn có chuyện đang bất bình với anh em,hãy để của lễ lại đó đi về làm hòa trước đã…”. Ngài lại còn tiếp tục dạy ta qua câu chuyện phải đi làm hòa, thương lượng với đối phương để ta khỏi phải ra tòa. Qua đây Chúa muốn ta phải chủ động đi bước trước làm hòa, nối tình thân thiện, thay vì ngồi chờ đợi đối phương khi có điều  xích mích xảy ra. Đi bước trước, có thể ta bị coi là đã  thua, bị thiệt thòi về tinh thần hay vật chất… Nhưng ta được cái lớn hơn đó là biết thực thi lời Chúa, là đã yêu Chúa, được Chúa mãi yêu thương.

Lạy Chúa xin cho con luôn thấm nhuần những lời Chúa dạy, để con thực thi tình yêu thương ấy ngay nơi xứ sở quê hương mình để mọi người thấy mà ngượi khen Cha trên trời. Amen.

Ngọc Năng Bc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *