Nước Chúa phát triển âm thầm và khiêm tốn (27.01.2017 – Thứ Sáu tuần III Thường Niên năm A)

Chân phước MÁC-CÔ-LI-NÔ PHO-LI Linh mục (1317-1397)

Lời Chúa: Mc 4, 26- 34

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

26 Khi ấy, Đức Giê-su nói với dân chúng dụ ngôn này : “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. 27 Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. 28 Đất tự động sinh hoa kết quả : trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. 29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm ra gặt, vì đã đến mùa.”

30 Rồi Người lại nói : “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây ? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được ? 31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. 32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”

33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe. 34 Người không bao giờ nói với họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

 “Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên bằng cách nào thì người ấy không biết.” (Mc 4,27)

Khi tôi gieo hạt giống xuống đất, tôi không cần ngồi cạnh hay thức khuya để nhìn xem hạt giống nảy mầm. Nhưng tôi tin chắc rằng: Đêm hay ngày, dù tôi có ngủ hay thức thì hạt giống vẫn vươn vai mạnh mẽ. Bởi vì hạt giống tự nó có sức phát triển từ khi còn là một hạt nhỏ tí, nhưng nó lại trở thành một cây cao lớn.

 Chúa đã dùng hình ảnh này để nói lên sức mạnh của nước trời trong mảnh đất tâm hồn nơi mỗi người tín hữu. Nước Trời chính là Đức Giêsu, là lời của Ngài. Khi con người đón nhận Đức Giêsu, con người sẽ được biến đổi và sinh hoa kết quả dồi dào. Trong mỗi con người khi được Thiên Chúa tạo dựng, Ngài đã gieo vào lòng người đó một sự hướng thiện.

Người ta thường bảo: “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Con người mới sinh ra đã có lòng thiện hảo. Trong cuộc sống đời thường dù biết sức mình tài hèn sức mọn, đức tin còn kém cỏi nhưng cậy dựa vào ơn Chúa, tôi đã cố gắng vẫn cố gắng và sẽ mãi cố gắng.  Ừ tại sao tôi lại không thể làm những điều tốt đẹp cho anh em tôi? Một cái bắt tay hay một nụ cười, một lời nói dịu dàng thăm hỏi ủi an hay một ánh mắt sẻ chia khi anh em tôi đang gặp thử thách, một sự ân cần giúp đỡ người khác trong khả năng của tôi.

Những việc  nhỏ bé, tầm thường tôi đã cố gắng để giúp anh em  mình vượt qua bi quan thất vọng, lấy lại niềm tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Đó chính là tình yêu thể hiện lòng tốt, là tinh thần bác ái, sự cảm thương với tha nhân cùng niềm tin vào Chúa, để rồi theo thời gian với ơn Chúa ban, mỗi người sẽ dần dần hoàn thiện mình cho đến ngày về với Chúa. Cứ như thế qua những việc làm hàng ngày, nước Chúa âm thầm khiêm tốn lớn lên và lan rộng khắp nơi trên toàn thế giới.

Lạy Chúa, xin thánh hóa công việc nhỏ bé con làm để nên lợi ích to lớn cho con. Ước mong những hạt giống nhỏ nhoi đó trở thành những cây xanh, tươi mát đem lại cho người khác niềm vui và làm cho nước trời ngày càng lớn mạnh. Amen.

                                                                                 THANH ANH NHÀN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *