Phần tốt nhất… (04.10.2016 – Thứ Ba sau Chúa Nhật XXVII Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Lc 10, 38-42
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca
38 Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà.39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay! “41 Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá!42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

Ngày nay, con người đang sống trong một thế giới mất dần ý thức về Thiên Chúa; sống trong một thế giới luôn đề cao những thực tại vật chất, và đưa tiêu chí hưởng thụ lên đứng đầu bậc thang giá trị của cuộc sồng. Vì thế, những giá trị luân lý và tôn giáo bị xem là thứ yếu, dễ bị quên lãng, bị đối xử phân biệt, và có khi còn bị đàn áp, bạo hành…

Qua câu chuyện hai chị em Mác-ta và Ma-ri-a đón rước Chúa Giê-su vào nhà mình và dọn bữa phục vụ Người. Tin mừng thánh Luca cho thấy việc ở gần bên Chúa và biết lắng nghe Lời Chúa là cần thiết hơn cả. Đây là cách chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi (x.Lc 10, 39.41). Bởi vì hiện nay, con người thích nghe thời sự thế giới, thích vui chơi giải trí, thích nghe những tin giật gân xảy ra trong cuộc sống hơn là lắng nghe Lời Chúa. Ðây là một thách đố lớn đối với Giáo Hội. Giáo Hội qua các Kitô hữu, đã hiện diện như một dấu chỉ của cuộc sống mai hậu và những giá trị siêu việt vĩnh hằng. Nhưng liệu các Kitô hữu có dám làm chứng cho những giá trị siêu việt ấy không? Hay chính họ cũng chiều theo cám dỗ của dòng đời, thỏa hiệp với sức mạnh tiền bạc, vật chất làm xói mòn những giá trị luân lý đạo đức, và loại bỏ chiều kích thiêng liêng ra khỏi cuộc sống con người?

Trong khi thi hành sứ vụ tại thế, Chúa Giê-su đã nhiều lần Người căn dặn các môn đệ: đừng lo lắng quá mức về của ăn áo mặc, đừng lo mang tiền mang bị khi đi đường, đừng xao xuyến sẽ phải ăn nói thế nào… vì chỉ có một điều cần mà thôi là hãy tìm Nước Thiên Chúa trước đã (x.Lc 12, 22-31). Mà muốn tìm thấy Nước Thiên Chúa ở đâu, thì buộc phải ngồi lại bên cạnh Người, lắng nghe lời người dạy bảo và chỉ đường cho vậy!                                                                                                                                                                                                                                            

Thế thì, việc phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hằng ngày như: của mặc, cái ăn cái uống, những việc thiện lành bác ái… được xem là những việc thứ yếu đứng sau việc phục vụ Lời Chúa. Chính thái độ ngồi nghe Lời Chúa cũng là một cách phục vụ, và là cách phục vụ cần thiết hơn. Giáo hội có nhiều cách thế phục vụ khác nhau. Phục vụ cái ăn của mặc và thi hành các việc bác ái là điều quý. Nhưng phục vụ Lời Chúa lại là việc không thể xem nhẹ vì những lý do phục vụ bác ái.

Vậy, mỗi người hãy theo ơn gọi của mình mà phục vụ (x.1Cr 12, 4-11.27-30).                                                                                                                                                                             

– Người Ki-tô hữu cần phải biết lắng nghe và thực thi các giáo huấn của Người nhiều hơn có thể được.

– Người Ki-tô hữu cần được thanh thoát trí lòng của mình, không quá lệ thuộc bởi những thói quen, khuynh hướng hưởng thụ tầm thường như bao người khác.

– Người Ki-tô hữu cần phải suy nghĩ về những gì là thật sự cần thiết, chính đáng, và phải đạo.

Chúa Giê-su đã đặt việc lắng nghe lời Người vào chỗ nhất. Vì thế mỗi ngày, người Ki-tô hữu cần phải có một khoảng thời gian yên tĩnh để suy tư về Thiên Chúa, về đời sống con người, để cầu nguyện nhiều hơn cho thế giới và cho chính mình.

 Nguyện xin Mẹ Maria là Ðấng luôn cất giữ và suy niệm mọi sự trong lòng; hướng dẫn con là con cái của Mẹ luôn biết sống đẹp lòng Chúa như Mẹ lụôn. Amen.

 

                 CÁT BIỂN