Ra đi làm chứng cho Đức Tin (24.11.2016 – Thứ Năm sau Chúa Nhật XXXIV Thường Niên năm C)  

 CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM – LỄ TRỌNG

  • Lời Chúa: Mt 10, 17 – 22
  • Lời Chúa: Ga 17,11b-19
  • Lời Chúa: Lc 9,23-26

Lời Chúa: Mt 10, 17 – 22

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

17 “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ.18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết.19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì:20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.

21 “Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết.22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.

Lời Chúa: Ga 17,11b-19

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

11b Khi ấy, Đức Giê-su ngước mắt lên trời và cầu nguyện rằng : “Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta. 12 Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con. Con đã canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh. 13 Bây giờ, con đến cùng Cha, và con nói những điều này lúc còn ở thế gian, để họ được hưởng trọn vẹn niềm vui của con. 14 Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian. 15 Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. 16 Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian. 17 Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật. 18 Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. 19 Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.”

 

Lời Chúa: Lc 9,23-26

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

23 Khi ấy, Đức Giê-su nói với mọi người rằng : “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. 24 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. 25 Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì ? 26 Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.”

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam có lòng tin mạnh mẽ. Lòng tin của các Ngài không biểu lộ trong những hành vi cuồng tín, nhưng diễn tả trong thái độ chan chứa yêu thương. Đã nhận biết Chúa, các Ngài yêu mến Chúa tha thiết. Khi cảm nhận được tình yêu thương của Chúa, các Ngài mong muốn được đáp đền tình yêu đó.

Tình yêu của các Ngài là tình yêu chung thuỷ. Các Ngài yêu mến Chúa khi bình an, các Ngài càng yêu mến Chúa trong những lúc gian nan thử thách. Các Ngài đã thực hiện lời thánh Phaolô: “Tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giê-su, Chúa chúng ta” (Rm 8,35-39).

 

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Đức tin kiên vững huy hoàng sáng trong

Quyết tâm theo Chúa một lòng

Thủy chung son sắt mặn nồng thiết tha

*

Cho dù “bão táp phong ba”

Cực hình gian khổ, vẫn là Ki-tô

Gươm đao, xiềng xích đón chờ

Vui lòng chấp nhận, không mờ, chẳng lu

*

Hoặc như có phải ngồi tù

Cam lòng chịu đựng, coi như bình thường

Rồi khi giải đến pháp trường

Cái chết kề cận, đường đường hiên ngang

*

Niềm tin vào Chúa rõ ràng

Xua tan cám dỗ, không màng lợi danh

Đầu rơi, máu đổ cũng đành

Tuyên xưng danh Chúa rành rành chẳng sai

*

Ước mong, trông đợi miệt mài

Bền tâm, vững chí mãi hoài nguyện xin

MÁU ĐÀO MINH CHỨNG ĐỨC TIN 

MẪU GƯƠNG SÁNG TỎ, GIỮ GÌN THIÊN THU

 

Động lực hướng dẫn cuộc đời các Ngài chính là tình yêu. Cái chết của các Ngài cũng đã làm chứng cho tình yêu. Đó chính là điều mà chúng ta có thể bắt chước các Ngài. Trong hoàn cảnh hiện nay, chúng ta không có hy vọng được phúc tử đạo, nhưng chúng ta vẫn có thể noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm chứng cho đạo Chúa. Nếu chúng ta không được chết cho tình yêu, chúng ta vẫn có thể sống cho tình yêu. Có lẽ ngày nay Chúa cũng không mong chúng ta chết vì đạo mà mong chúng ta hãy sống vì đạo.

Mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam,  xin Chúa cho chúng con là con cháu biết noi gương Các Ngài để tiếp tục là bài ca ca ngợi Thiên Chúa. Ca ngợi các Ngài bằng cả cuộc sống thắm đượm tình Chúa và tình người. Ca ngợi các Ngài mọi nơi, mọi lúc và trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Nguyện xin Các Thánh Tử đạo Việt Nam dẫn dắt chúng con luôn bước đi trong tình yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam dám sống cho Tin Mừng và là chứng nhân của Chúa nơi mọi người đang sống chung quanh chúng con. Amen.

 

                                                                             HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *