Thư Tháng 12/2016 : Thắp lửa hy vọng trong gia đình

Lá Thư Đặc Trách Tháng 12 / 2016

Thắp lửa hy vọng trong gia đình

Anh chị em huynh đoàn thân mến,

Gia đình là mối quan tâm đặc biệt của giáo hội hiện nay. Đúc kết hai thượng Hội đồng Giám mục thế giới về gia đình, đức thánh cha Phanxicô mới gửi đến cho toàn thể giáo hội tông thư “Niềm vui tình yêu”, với nội dung thật dồi dào phong phú. Đồng cảm với ưu tư của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong năm nay, các lá thư đặc trách cũng ưu tiên hướng về chủ đề gia đình. Và trong tâm tình mùa vọng, chúng ta hãy mời Chúa đến thắp lên lửa hy vọng trong gia đình chúng ta.

Gia đình trong ý muốn Thiên Chúa

Trước tiên, theo mạc khải và giáo huấn của giáo hội, gia đình cao quý, vì cơ chế gia đình do chính Chúa lập nên ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Chính đức Giêsu xác định điều đó : “Từ thuở ban đầu, Đấng Tạo Hoá đã làm ra con người có nam có nữ … Vì thế, người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” (Mt 19, 4-6)

Thứ đến, ta thấy Kinh thánh thường sử dụng các mối liên hệ gần gũi trong gia đình để diễn tả các mối tương quan giữa Thiên Chúa với Dân Ngài. Thiên Chúa tự mạc khải mình như người cha, người mẹ và một vị hôn phu.

“Như người cha chạnh lòng thương con cái, Chúa cũng chạnh lòng thương kẻ kính tôn” (Tv 103, 13). “Như mẹ hiền an ủi con thơ, Ta sẽ an ủi các ngươi như vậy (Is 66, 13). “Như trai tài sánh duyên cùng thục nữ, Đấng tác tạo ngươi sẽ cưới ngươi về, như cô dâu là niềm vui cho chú rể, ngươi cũng là niềm vui cho Thiên Chúa ngươi thờ !” (Is 62,5).

Hơn thế nữa, chính Đức Kitô khi đến trong trần gian đã sinh ra và lớn lên trong một gia đình… Ngài đã nêu gương vâng phục song thân. Và chính tại gia đình Nagiarét, “Đức Giêsu ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta”. (Xc. Lc 2, 51-52)

Ánh sáng và bóng tối trong gia đình

Thế nhưng, nếu tội lỗi là nguồn gốc của mọi bất hạnh trần gian, thì gia đình là nơi đầu tiên lãnh nhận hậu quả của chúng. Trong Cựu ước, ta thấy không ít những chuyện đau lòng xảy ra trong gia đình. Từ chuyện hai ông bà tổ tông rủ nhau ăn trái cấm, đến chuyện anh em ganh tị, tranh giành quyền lợi và chém giết lẫn nhau, cũng không thiếu những bi kịch đoạt hôn, ngoại tình, và cả chuyện đồng tính luyến ái …

Thánh Gioan Phaolô, qua Tông huấn về gia đình, giúp ta hiểu về ánh sáng và bóng tối trong các gia đình hiện nay : bên những khía cạnh tích cực, là dấu ơn cứu độ của Đức Kitô đang tác động trong thế gian, vẫn tồn tại nhiều tín hiệu tiêu cực, là dấu chỉ sự chối từ của con người, khi chống lại tình thương Thiên Chúa. Ngài kêu mời người giáo dân “do ơn gọi riêng của mình, có một nhiệm vụ đặc biệt là diễn giải lịch sử thế giới này theo ánh sáng Đức Kitô, để soi sáng và xếp đặt các thực tại trần thế theo ý định của Thiên Chúa sáng tạo và cứu chuộc (1).

Con đường duy nhất để đẩy lui bóng tối trong gia đình là “niềm vui tình yêu”. Trước nỗi thống khổ của gia đình nhân loại, Chúa Cha đã biểu lộ tình yêu cao vời nhất, khi hứa ban chính Con Một. Ngài yêu nhân loại bằng tình yêu của vua David, người cha than khóc đứa con phản bội Absalom rằng : “Con trai của cha ! Ước gì cha có thể chết thay cho con” (2Sm 18,19tt). Ngài nêu gương cho chúng ta qua tình yêu khoan dung của ngôn sứ Hô-sê : “Cứ đi yêu người đàn bà đang ngoại tình, như Đức Chúa yêu thương con cái Ít-ra-en” (Hs 3,1).

Thắp lửa hy vọng trong gia đình

Do đó, chúng ta không bao giờ được quyền thất vọng về gia đình. Dù hoàn cảnh khó khăn bi đát thế nào đi nữa, hãy tin tưởng trao phó gia đình của mình cho Thiên Chúa, và nỗ lực xây dựng gia đình theo mẫu tình yêu của Cha trên trời.

Trong buổi gặp gỡ 10.000 gia đình tại Manila ngày 16-1-2015, đức thánh cha Phanxicô đã có lời nhắn nhủ : “Hãy mơ ước cho con cái và cho tình yêu… Tất cả những người cha và người mẹ đã từng mơ về con trai và con gái của họ trong cung lòng người mẹ … Có bao nhiêu giải pháp có thể được tìm thấy cho các vấn đề trong gia đình, khi chúng ta dành thời gian để ‘mơ về những phẩm chất tốt đẹp’ của vợ, chồng và con cái chúng ta ?” Ngài thêm : “Khi anh chị em mất khả năng mơ ước, anh chị em mất khả năng yêu thương”.

Và Ngài kêu mời : Hãy cầu nguyện và phản tỉnh giấc mơ đó mỗi ngày”… “Hãy tiếp tục hẹn hò, duy trì, phát triển tình yêu ấy và phát huy truyền thống đức tin ông bà”.

Hướng đến một gia đình hạnh phúc

Đến đây ta thấy một sứ mạng đặc biệt của các gia đình công giáo, là lưu truyền đức tin từ đời này qua đời khác. Sứ mệnh được nói đến trong thánh vịnh 78 : “Hãy tường thuật cho thế hệ mai sau, sự nghiệp lẫy lừng, quyền uy của Chúa… Dạy tổ tiên chúng tôi truyền lại, cho con cháu được tường, hầu thế hệ tương lai kẻ hậu sinh cũng biết, rồi mai ngày đến lượt kể cho con cháu mình”. (Tv 78, 3-6)

Thánh vịnh 128 nhắc nhở cho thấy : gia đình chỉ thực sự hạnh phúc bình an khi biết sống theo đường lối Thiên Chúa.

“Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa,
ăn ở theo đường lối của Người (…)
Hiền thê bạn trong cửa trong nhà
khác nào cây nho đầy hoa trái;
và bầy con tựa những cây ô-liu mơn mởn,
xúm xít tại bàn ăn.
Đó chính là phúc lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người.
Xin Chúa từ Xi-on xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc.
Ước chi trong suốt cả cuộc đời
bạn được thấy Giê-ru-sa-lem phồn thịnh,
được sống lâu bên đàn con cháu.
Nguyện chúc Ít-ra-en vui hưởng thái bình. (Tv 128, 1-6)

Mời Chúa đến trong gia đình

Trong bầu khí linh thiêng của mùa vọng, chúng ta khẩn nài xin Chúa đến trong tất cả và từng gia đình.

Nguyện chúc mỗi gia đình đều sẵn sàng mời Chúa đến trong gia đình và trong từng thành viên, đặc biệt qua việc lãnh nhận bí tích hòa giải và Thánh Thể. Nguyện chúc mọi gia đình được sống trong hòa thuận an bình, xóa bỏ những bất đồng, biết quan tâm đến nhau và vun đắp tình yêu trong tổ ấm.

Nguyện chúc gia đình anh chị em trong mùa giáng sinh này, gặp gỡ được Đấng đang tha thiết nài nỉ, như lời trong sách Khải Huyền : “Này Ta đã đứng bên cửa và Ta gõ ! Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào với nó, và Ta sẽ dùng bữa tối với nó và nó với Ta” (Kh 3:20).

Lạy Mẹ Maria, xưa Mẹ đã viếng thăm và đem Chúa đến cho gia đình bà Isave, xin cho các gia đình chúng con được đón nhận niềm vui hội ngộ với vị Thiên Chúa ở cùng chúng con, Đấng Emmanuel. Có Ngài, niềm hy vọng của chúng con về gia đình chắc chắn sẽ thành hiện thực.

Lm Phanxicô X. Đào Trung Hiệu op

 

(1) Xc. Đức Gioan Phaolô II, Tông huấn Gia đình 1981, số 6, 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *