Sám hối trở về với Chúa (01.03.2017 – Thứ Tư Lễ Tro năm A)

 Lời Chúa: Mt 6,1-6.16-18

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. 2 Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. 3 Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, 4 để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

5 “Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả : chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em : chúng đã được phần thưởng rồi. 6 Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

16 “Rồi khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả : chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. 17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, 18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.”

 

Thứ tư lễ tro là ngày khởi đầu cho một mùa sám hối trở về. Như dân thành Ninivê xưa xức tro lên đầu, ăn năn khóc lóc vì những lỗi lầm xúc phạm đến Thiên Chúa. Ngày nay, người Kitô hữu cũng thú nhận thân phận yếu đuối, tội lỗi của mình qua việc lãnh nhận tro bụi. Những hạt tro nhắc nhớ thân phận con người được Thiên Chúa nắn tạo từ chúng và mai sau, khi kết thúc cuộc đời này, con người cũng phải trở về bụi tro mà thôi. Bài Tin Mừng hôm nay nói về sự công chính của người Do Thái dựa trên ba lãnh vực: Bố thí, cầu nguyện và ăn chay.

Mùa Chay đến, nhắc nhở chúng ta

Thành tâm sám hối, thiết tha nguyện cầu

Ăn chay, bố thí giúp nhau

Thực hành tận tụy nghĩa sâu tình nồng

Bố thí là việc làm tốt, cần thể hiện đối với tha nhân. Chúa Giêsu không đả phá hay công kích việc bố thí, nhưng Ngài cảnh giác về thái độ mà người Do Thái cần phải có khi thực hiện việc bác ái này. Ngài khẳng định những phô trương, khoe mẽ ầm ĩ chỉ là “cốt để người ta khen” và như vậy là đã được người đời thưởng rồi, còn cần chi Thiên Chúa thưởng nữa. Bên cạnh đó, Ngài chỉ cho một cách bố thí “đừng để tay trái biết việc tay phải làm”, nghĩa là cần khiêm tốn, âm thầm hết sức có thể, không tìm tự mãn, tự hãnh diện về công viêc mình làm ngay ở trong lòng, trong chính con người của mình. Chỉ như thế Thiên Chúa mới trả công cho chúng ta được. 

Khi bố thí với lòng yêu quý

Đừng phô trương kẻo phí hoài công

Chúa Cha thấu hiểu vô cùng

Thưởng công bội hậu điệp trùng phúc ân 

Cầu nguyện là hơi thở và là sức sống của người có đạo, và hơn thế nữa cầu nguyện còn thể hiện tư cách là con cái Chúa, là cuộc gặp gỡ thân tình với Thiên Chúa, vì vậy Chúa muốn mỗi người “hãy vào phòng đóng cửa lại để cầu nguyện”, tức là hãy vào trong sự thinh lặng của tâm hồn, là để tâm hồn thật thanh thản nhẹ nhàng mỗi khi gặp gỡ Chúa. Như vậy, vào phòng đóng cửa lại để cầu nguyện có nghĩa là trò chuyện riêng tư với Chúa ở ngay trong tâm hồn, và như thế chúng ta sẽ gặp được Chúa một cách thân mật hơn.

Khi cầu nguyện cũng cần lưu ý

Hãy vào phòng, tâm trí thảnh thơi

Dâng lên ước nguyện vẹn lời

Thực lòng khiêm tốn, sáng ngời niềm tin

Ăn chay khởi đi từ tinh thần thờ phượng Thiên Chúa và làm đẹp lòng Người. Ăn chay còn có ý nghĩa nữa là thể hiện lòng đạo đức để được Thiên Chúa nhận lời, để đền tội, xin Thiên Chúa tha thứ những lầm lỗi đã phạm. Ăn chay còn nói lên tính vị tha là thực hiện công lý và tình thương, thánh hóa bản thân, siêu thoát tinh thần để được hưởng sự sống đời đời. Không bám vúi vào của cải, sức riêng một cách thái quá, vì: “Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”.

Lúc ăn chay giữ gìn ý tứ

Chớ thảm sầu nhưng cứ bình tâm

Tốt hơn là hãy âm thầm

Chúa Cha thấu suốt tim tâm con rồi. 

Bài Phúc Âm hôm nay là những lời dạy bảo của Ðức Giêsu cho các môn đệ của Ngài và cũng là cho tất cả chúng ta. Ngài phân tích rõ những việc làm phô trương của bọn người giả hình. Những công việc họ làm, những luật lệ họ giữ, không phát xuất từ tấm lòng yêu mến, mà chỉ vì lợi danh. Phần thưởng của họ không còn gì hơn là được khen ngợi nơi trần thế. Còn người môn đệ của Ðức Giêsu phải làm vì vinh quang Nước Trời.

Mùa Chay đến bao lời Chúa dạy

Quyết thực hành trông cậy thiết tha

Chúa thương ban phúc hải hà

Để cho cuộc sống mãi là hồng ân

Lạy Chúa! Xin dạy chúng con biết tuân giữ Lời Chúa truyền, đó là ăn chay, bố thí và cầu nguyện trong tâm tình của người con thảo đối với Cha của mình, để thế giới này bớt khổ đau, thêm hạnh phúc. Lúc ấy chúng con mới xứng đáng là con của Cha trên trời, và thế giới này nhận ra khuôn mặt thánh thiện của Thiên Chúa trong cách sống hằng ngày của chúng con. Amen.

                                                                            HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *