Sao y bản chính (13.05.2017– Thứ Bảy tuần IV Mùa Phục Sinh năm A)

Lời Chúa: Ga 14,7-14

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

7 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người.”

8 Ông Phi-líp-phê nói : “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” 9 Đức Giê-su trả lời : “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư ? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói : ‘Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha’ ? 10 Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao ? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. 11 Anh em hãy tin Thầy : Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy ; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm. 12 Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha. 13 Và bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm, để Chúa Cha được tôn vinh nơi người Con. 14 Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Thầy điều gì, thì chính Thầy sẽ làm điều đó.”

SUY NIỆM

Đời người là một cuộc hành trình tìm kiếm Thiên Chúa và vương quốc của Ngài. Cũng như nhiều người Do Thái khác, các môn đệ được Đức Giêsu tận tình hướng dẫn dạy bảo và mặc khải cho nhiều điều liên quan đến Nước Trời và sự sống đời đời: đó là nhận biết lòng nhân hậu, xót thương và hay tha thứ của Chúa Cha; đồng thời nhận ra thánh chỉ của Ngài mà tuân giữ. Nhưng các môn đệ đi theo Đức Giêsu một thời gian đã lâu, được nghe Người giáo huấn và chứng kiến những dấu lạ Người làm, các môn đệ vẫn chưa nhận ra mối liên hệ sâu xa giữa Đức Giêsu và Chúa Cha. Khi nghe Đức Giêsu nói đến Chúa Cha, ông Phi-líp-phê  hứng khởi, thay mặt cho các môn đệ nài xin với Đức Giêsu : “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện”. Các môn đệ muốn thấy một cách tỏ tường về Chúa  Cha theo cảm thức của con người; các ông nài xin Người chỉ cho thấy Chúa Cha để các ông kính yêu, tôn thờ.

Thông cảm với lòng tin yếu kém của các môn đệ, Đức Giêsu trìu mến trách cứ các ông về giới hạn hiểu biết của họ, rồi Người mặc khải một cách rõ ràng hơn: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha”… “Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao?”

Đức Giêsu giải thích thêm: “Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra, nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình”. Đức Giêsu đã tỏ lộ ngôi vị Thiên Chúa của Người trong kế hoạch yêu thương của Chúa Cha khi Chúa Cha muốn cứu độ nhân loại đầy tội lỗi. Đức Giêsu chỉ cho các môn đệ thấy: những lời dạy bảo về lẽ thật của Người dành cho những kẻ cứng lòng đang bước đi trong lầm lạc; những phép lạ Người làm để chữa trị những bệnh tật thể lý giúp người ta tin vào quyền năng Thiên Chúa nơi Người, không do tự ý Người làm; nhưng do quyền năng Chúa Cha đang thực hiện nơi Người. Tuy nhiên dân chúng lúc bấy giờ và cả các môn đệ thân tín của Đức Giêsu vẫn chưa nhận ra, chưa tin.

Đức Giêsu mời gọi “Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy”. Đây là một mầu nhiệm vượt quá trí khôn loài người: Thiên Chúa thể hiện lòng nhân hậu, thương xót nhân loại qua Con Một Người là Đức Giêsu và ngược lại, Chúa Cha, Đấng giàu lòng thương xót, được mặc khải rõ nét nơi Đức Giêsu; cuộc đời của Đức Giêsu: lời giảng dạy, việc làm của Người đã tỏ bày cách hoàn hảo về Chúa Cha.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay mặc khải về sự liên đới, kết hiệp sâu xa giữa Đức Giêsu và Chúa Cha trong công trình cứu độ mà Đức Giêsu thực hiện để cứu chuộc nhân loại, một sự nhiệm hiệp hoàn hảo trong mầu nhiệm hiệp thông Thiên Chúa Ba Ngôi. Đồng thời, qua giáo huấn của Đức Giêsu, người tỏ bày cho các môn đệ giá trị to lớn của đức tin, khi đặt trọn niềm tin ấy nơi Người.

Tin Mừng hôm nay mời gọi nhân loại hãy có lòng tin mạnh mẽ rằng Đức Giêsu Na-da-rét là Thiên Chúa thật và là người thật; Người quyền năng như Chúa Cha. Người đã hoàn tất công trình Cứu chuộc nhân loại theo ý muốn Chúa Cha đó là: chịu tử nạn trên thập giá, được mai táng trong mồ và đến ngày thứ ba Người vinh hiển sống lại và lên trời, về cùng Chúa Cha.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

– Đức Giêsu Na-da-rét là bản sao hoàn hảo của Chúa Cha toàn năng, nhân hậu; tôi phải tin yêu và phụng sự Người trong cuộc sống thường ngày.

– Tín thác cuộc đời cho Thiên Chúa nhờ lòng tin và nỗ lực thực hiện giáo huấn mà  Đức Giêsu Kitô đã truyền giảng.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm lòng tin để con biết kết hiệp mật thiết với Chúa hơn, và để nhờ Chúa, con đến được với Chúa Cha là cội nguồn tình yêu và hạnh phúc vĩnh cửu của nhân loại chúng con.

SỐNG TIN MỪNG

Kết hiệp với Đức Giêsu qua việc tham dự thánh lễ, siêng năng lãnh nhận bí tích và sống ân sủng các bí tích trong đời thường; đọc Kinh Thánh (lectio divina), nhất là suy niệm Tin Mừng hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *