Sống khiêm nhường (28.08.2017 – Thứ Hai Tuần XXI Mùa Thường Niên năm A)  

Lời Chúa: Mt 23,8-12

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu  

 8 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng để ai gọi mình là thầy, vì anh em chỉ có một Thầy ; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. 9 Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. 10 Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người chỉ đạo, vì anh em chỉ có một vị chỉ đạo, là Đấng Ki-tô. 11 Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em. 12 Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.”

 

1. Ghi nhớ:

Trong anh em người nào lớn hơn cả, phải là người phục vụ anh em. Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên. (Mt 23, 11-12)

 2. Suy niệm:

Năm 1912, cả thế giới chấn động trước tin tàu Titanic gặp nạn và không thể phủ nhận đó là một ký ức đau thương của cả nhân loại suốt hơn 100 năm nay. Ngày ấy người ta kiêu hãnh nghĩ rằng bàn tay con người có thể làm nên một con tàu không thể chìm được. Khi con tàu khổng lồ Titanic vừa được xuất xưởng và hạ thủy, mọi người có thể đọc thấy dọc theo sườn tàu những câu khẩu hiệu kiêu căng được vẽ sơn thật lớn, ngạo nghễ như sau:

No God, No Pope (Không có Chúa, cũng chẳng có giáo hoàng!)

Le Christ lui meme, ne le fera pas sombrer. Ni le ciel, Ni la terre ne peut nous engloutir! (Ngay cả đến Đức Kitô cũng không tài nào đánh đắm con tàu này. Cả trời lẫn đất cũng không thể nào khiến chúng ta bị nhận chìm).

Ngay khi ấy, một trong các công nhân đóng tàu, vốn là một người Công Giáo ở Dublin đã ghi vào trong nhật ký như một lời tiên tri: “Vì những tội ác xúc phạm ghê gớm đó, tôi tin Titanic sẽ không bao giờ tới được New York”.

Và quả không sai, vào lúc 0 giờ 5 phút ngày 14.4.1912, đúng ngày Chúa Nhật Quasimodo sau lễ Phục Sinh, tàu Titanic đã chạm mạnh vào tảng băng ở ngoài khơi Newfoundland, Canada, thủng một lỗ lớn làm con tàu bị gẫy đôi. Người ta chỉ vớt được 705 người sống sót, còn 1.502 người đã chết theo con tàu kiêu hãnh…

Với gương để đời, chúng ta đang sống theo lối sống hiện đại của trào lưu phóng khoáng xa đọa, con người tự tin trong mọi lãnh vực không cần đến bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Có bao giờ chúng ta suy gẫm lại cái kiêu ngạo thời  con tàu Titanic khi xưa không? Hay qua bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhở mỗi người: “Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống: còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên”.

Đối  với người có tính kiêu ngạo, Đức Giêsu đã khuyên ta hãy sống khiêm nhường. Chính Ngài đã phán: “anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Có thể nói đạo lý Chúa Giêsu được tập hợp ba điểm: Tin để trở thành môn đệ, thụ giáo với Chúa, Khiêm nhường đó là thái độ đối với Chúa, hiền lành là thái độ với tha nhân, và nhờ Chúa Giêsu sống hoàn toàn theo ý Chúa Cha mà hy sinh cho tha nhân cho đến chết trên Thập giá. Trong đức khiêm nhường của Chúa Giêsu mang nhiều chiều kích sâu xa hơn và tốt đẹp bằng hiến mạng sống mình cho nhân loại. Và sự khiêm nhường  là không nghĩ gì về mình vì: “Con Người  đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc cho muôn dân”(Mc 10,45).

Thế nên, chúng ta được Thiên Chúa trao cho mỗi người với sứ mạng làm ngôn sứ , hay cách riêng chúng ta đi theo ơn sự hiệp thông trong đoàn sủng của Dòng qua các yếu tố của đời sống Đa Minh. Mỗi người hay tập thể, cộng đoàn dân Chúa, huynh đoàn, đều phải bước theo Chúa với sứ mạng làm vinh danh Chúa qua việc rao giảng Lời Chúa hay  bằng  cách thực hành lời Chúa qua từng biến cố cuộc sống mà sống bằng tình huynh đệ, qua cách đối xử với tha nhân và hoạt động tông đồ bác ái tùy thuộc theo hoàn cảnh riêng mỗi người, trong tinh thần hiền hậu và khiêm nhường. Thiên Chúa đã dạy tôi biết sống khiêm nhường trong mọi hoàn cảnh dù sang hèn, vẫn có thể hy sinh phục vụ những người nghèo khó, đau ốm, côi cút, cô đơn hay bất hạnh v.v… Cuộc sống được trở nên bình an hạnh phúc khi con người biết trao cho nhau cái nhìn thân thiện, trao cho nhau bằng cả trái tim và tấm lòng chân thật. Có như thế, cuộc sống thật cao đẹp và có ý nghĩa biết bao.

 3.  Cầu nguyện: 

Lạy Chúa! Xin cho chúng con có một tâm hồn khiêm nhường, chân thật, một con tim biết mở rộng trong yêu thương, để chúng con sống và thực hành bằng tấm lòng rộng mở đón nhận và cho đi nhưng không đến với tất cả mọi người, với tinh thần nhiệt tâm và khiêm tốn. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

M.Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *