Sự phục sinh của Chúa Giêsu là tuyệt đỉnh, là dấu lạ Giô-na (24.07.2017– Thứ Hai tuần XVI Mùa Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Mt 12,38-42

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu   

38 Khi ấy, có mấy kinh sư và mấy người Pha-ri-sêu nói với Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ.” 39 Người đáp : “Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ngôn sứ Giô-na. 40 Quả thật, ông Giô-na đã ở trong bụng kình ngư ba ngày ba đêm thế nào, thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba ngày ba đêm như vậy. 41 Trong cuộc phán xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ trỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng ; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa. 42 Trong cuộc phán xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với thế hệ này, và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn ; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa.”

1. Ghi nhớ: 

Bấy giờ có mấy kinh sư và mấy người Pha-ri-sêu nói với Đức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ”. Người đáp “thế hệ gian ác ngoại tình này đòi dấu lạ, nhưng chúng không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ngôn sứ Giô-na” (Mt 12, ,38-39).

2. Suy niệm:

Theo quan niệm chung của người Do thái thời ấy, các kinh sư và nhóm Pha-ri-sêu đòi Chúa Giêsu làm dấu lạ nhãn tiền, nhưng Chúa Giêsu muốn mỗi người phải có thái độ tâm tình, tin tưởng hoàn toàn tuyệt đối vào Thiên Chúa như một ngôn sứ, như Đấng Mê-si-a và như con Thiên Chúa xuống thế làm người, như một ngôn sứ rao giảng lời Chúa, kêu gọi sám hối tin vào Tin Mừng, “vì  xưa dân Ni-ni-vê đã chấp nhận Ông Gio-na là ngôn sứ, nên đã nghe lời ông rao giảng mà hối cải”( x. Lc 11,32).

Ngày nay dân Do Thái không muốn ăn năn, nên đã không nhìn nhận Chúa Giêsu là người được Thiên Chúa sai đến. Do đó họ không thể nhận ra được chính Chúa Giêsu là Vị Ngôn Sứ vĩ đại của trần gian này. Sự cứng lòng tin của dân Do Thái sẽ bị phán xét nghiêm minh khi Chúa Giêsu phục sinh sau ba ngày, và được an táng trong mồ. Sự phục sinh của Chúa Giêsu là tuyệt đỉnh là dấu lạ Giô-na, vì Chúa được mặc khải xuống trần gian làm Người, Thiên Chúa đã khải hoàn chiến thắng tội lỗi, ma quỷ, sự chết

Qua bài Tin Mừng hôm nay, trong cuộc sống ai cũng muốn thấy một dấu lạ “Thưa Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ”. Mọi người chúng ta đều muốn nhìn thấy phép lạ tỏ tường ngay trước mặt, thật đơn giản nếu có, bất cứ nơi nào xảy ra dấu lạ, dù xa xôi cách trở nghìn dặm mọi người vẫn đổ xô nhau đến để bái lạy tin thờ  Thiên Chúa. Riêng với Thiên Chúa những phép lạ quả thật rất đơn giản và dễ dàng, nhưng điều này dẫn mọi người không được sống tự do trong sự tự nguyện, sẽ bị áp lực sẽ bó buộc phải tin thờ. Thật sự Chúa luôn muốn chúng ta chạy đến với Người bằng tình yêu và phục lạy từ chính trái tim chứ không bằng đôi mắt chỉ tin vì đã xem đã thấy.

Vì thế, Chúa làm dấu lạ rất ít, nhưng dấu chỉ thì kín đáo và giản đơn. Đó là những tiếng mời gọi nhẹ nhàng và yêu thương. Những dấu chỉ như thế có rất nhiều, chỉ cần ta biết mở mắt mở tâm hồn là có thể thấy ngay. Chẳng hạn như tôi đang mạnh khỏe bỗng dưng tôi bị bệnh tật tàn phế, tôi có hồi tâm lại nhìn ra đây là “dấu chỉ đời mình” giúp tôi nhận ra sự quan phòng của Thiên Chúa, để biết trao cho Người gìn giữ tôi trong cuộc sống này, có thể tôi đi tìm bùa ngải tà thần để trao sự sống tôi cho chúng điều khiển mình. Hoặc tôi bị người đời chê bai vu cáo phê phán, sỉ nhục, làm tổn thương hay thất bại nhiều lần trong đời, tôi có nhận ra đây cũng là dấu chỉ đời mình, để tôi nương tựa vào Chúa là nguồn ủi an, chở che nâng đỡ vượt qua nguy khốn hiểm nghèo, có Chúa luôn yêu thương giúp đời tôi luôn bình yên, hay qua đó tôi nhìn ra nơi Chúa muốn nói gì ở tôi? Đối với mọi người, Thiên Chúa cũng muốn chúng ta luôn là dấu lạ trao cho nhau bằng ánh mắt cảm thông, hay tiếng cười thân thương rất đơn giản, nhưng qua đó cũng là dấu lạ để giới thiệu Chúa đến với mọi người chung quanh.

3. Gợi ý và chia sẻ:

 Chúng ta hãy trao đời mình cho Thiên Chúa, để Người dẫn đến sự sống trường sinh? 

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, qua ơn phù trợ của Mẹ Maria để Chúa nâng đỡ, hướng dẫn giúp chúng con nhận ra dấu chỉ của Thiên Chúa trong cuộc sống, ngõ hầu chúng con nhìn ra sự yêu thương quan phòng của Người, biết cải thiện đời sống qua sự sám hối, để con vững tin và phó thác vào lòng khoan dung nhân hậu của Chúa. Amen.

M.Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *