Tâm tình Đức cha Giuse Võ Đức Minh gửi cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Nha Trang

Kính gởi:

Hiền đệ khả kính
Giuse Võ Đức Minh
Giám mục Giáo phận Nha Trang

Trong tâm tình tạ ơn nhân dịp mừng Kỷ niệm 50 năm Linh mục của Hiền đệ, Ta chúc mừng Hiền đệ vì những hoạt động nổi bật mà Hiền đệ, trong tư cách là Mục tử, đã thực hiện vì lợi ích của đoàn chiên Giáo phận Nha Trang được giao phó cho Hiền đệ.

Hiền đệ đã nhiệt thành tận tụy cách đặc biệt để cổ võ hàng giáo sĩ và cộng đoàn dân Chúa mến yêu Lời Chúa và đời sống Giáo hội.

Hiền đệ cũng đã thể hiện sự ân cần quan tâm đến Quê hương và Hội Thánh, hòa nhã trong cách sống và tiếp nối các khởi xướng lành thánh của vị Tôi tớ Đáng kính của Thiên Chúa và là Hồng y của Giáo hội La Mã Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Cùng với lời cầu chúc mọi điều tốt lành,

Ta thành tâm ban phép lành Tòa Thánh cho Hiền đệ cùng với cộng đoàn rất thân mến của Hiền đệ, đồng thời cũng xin Hiền đệ cầu nguyện cho sứ vụ Giáo Hoàng của Ta.

Làm tại Roma, từ Điện Laterano, ngày 9 tháng 4 năm 2021

(bản dịch tiếng Việt Nam của Linh mục Antôn Nguyễn Bảo Chi Quốc)

Kính gửi

Anh Em Linh mục, Chủng sinh, Quý Tu sĩ, Anh Chị Em Giáo dân Giáo Phận Nha Trang,

Những tâm tình của Đức Thánh Cha Phanxicô mà tôi đón nhận được trong lá thư ngày 9 tháng 4 năm 2021 dịp Kim khánh 50 năm Linh mục, như một dấu chỉ về hồng ân của Thiên Chúa và Hội thánh liên quan đến đời sống và sứ vụ của Linh mục: Mục tử, Ngôn sứ và Tư tế. Đương nhiên không phải chỉ dành riêng cho cá nhân tôi, nhưng còn phải lan tỏa cho những người luôn cầu nguyện, cộng tác, thông cảm và giúp đỡ tôi trong sứ vụ tông đồ, trong đó đặc biệt các thế hệ linh mục, chủng sinh, tu sĩ, giáo dân Giáo Phận Nha Trang.

Hôm nay, thứ bảy 23 tháng 7 năm 2022, qua đài phát thanh Vatican (12g00 trưa Roma), Đức Thánh Cha Phanxicô chính thức chấp nhận đơn thỉnh cầu tôi đã kính trình ngài từ ngày 8 tháng 8 năm 2019, theo tinh thần giáo luật số 401#1 và tự sắc “Imperare a congedarsi” ngày 18 tháng 2 năm 2018 của Đức Thánh cha Phanxicô dành cho các Giám mục tròn 75 tuổi; đồng thời Ngài cũng bổ nhiệm một vị Giám quản Tông Tòa cho Giáo phận Nha Trang trong thời gian “trống Tòa” (Sede vacante), chờ đợi có vị Mục tử mới của Tòa Tông đồ Nha Trang.

Trước lúc từ giả, tôi muốn chia sẻ với Anh Chị Em trong gia đình Giáo phận vài tâm tình.

Nhìn lại cuộc đời 78 năm làm người tín hữu của Chúa Kitô, hơn 51 năm Linh mục và gần 17 năm Giám mục, tôi càng ước mong được thêm xác tín tâm tình cảm mến mà tôi đã đón nhận từ lúc rước lễ lần đầu tại Nhà thờ Thánh Nicolas Đalat năm 1952, lúc mới được 8 tuổi, khi chiêm ngắm tấm kính màu trên cung thánh về Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu đang rải bông hoa hồng: “Giữa lòng Hội thánh Mẹ của con, con xin là tình yêu”.

Ngày 8 tháng 11 năm 2005, tôi được Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI ban Tông sắc (Bulla) bổ nhiệm làm Giám mục phó Giáo phận Nha Trang và sai đến Giáo phận Nha Trang để đồng hành, phục vụ và yêu thương anh chị em; trong niềm tin và phó thác, tôi muốn sống tâm tình của một người môn đệ đã chọn Chúa làm gia nghiệp của mình và nổ lực noi gương Chúa Giêsu Thượng tế trong sứ vụ mục tử nhân lành, vì “Ngài đã yêu thương họ đến cùng “. Ngày 4 tháng 12 năm 2009, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI yêu cầu tôi tiếp nối sứ vụ mục tử của Đức cha đáng kính Phaolô Nguyễn Văn Hòa tại Tòa Tông đồ Nha Trang. Tôi cảm tạ Thiên Chúa đã ban ơn đức tin; tôi biết ơn Hội thánh là Mẹ hiền; đặc biệt tôi ghi ơn các vị Chủ chăn, những người Thầy đã dạy tôi qua dòng thời gian, cũng như các thế hệ linh mục, chủng sinh, tu sĩ, giáo dân và mọi người, cách riêng trong đại gia đình Giáo phận Nha Trang.

Khi trở về nguồn, nhìn về quá khứ của Giáo phận, tôi vui mừng biết được vị Giám mục tiên khởi của Giáo phận là Đức cha Marcelô Piquet Lợi, vị mục tử đã xây dựng Giáo phận trên nền tảng Chúa Kitô Vua, đồng thời dâng hiến Giáo phận cho Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội, mở ra “linh đạo Maria” cho Giáo phận, hầu “để trong mọi sự Thiên Chúa được hết lòng yêu mến”. Dựa trên cuốn Kỷ yếu năm 1971, tôi gặp được “viên ngọc quý “ mà Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã viết: “Nha Trang là phần đất Chúa chọn…”; rồi nhìn vào cuốn Kỷ yếu 2007 dịp kỷ niệm 50 năm Kim khánh Giáo phận, mang dấu ấn của Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, cùng với sự trợ lực của Đức cha phó Phêrô Nguyễn Văn Nho và Giuse Võ Đức Minh, tôi càng thêm xác tín và hảnh diện về Giáo phận: “Từ dòng máu tử đạo, Giáo phận Nha Trang đã ra đời”; với cuốn Kỷ yếu 2017 dịp mừng Ngọc khánh 60 năm Giáo phận, hướng về tương lai, tôi thắm thía lời của Mẹ Maria trong bài ca Magnificat: “Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người “ (Luca 1, 50), để sống lý tưởng yêu thương phục vụ của Tin mừng cứu độ theo tinh thần “Đổi mới trong sự liên tục” mà Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã nói khi đề cập đến quá trình hình thành, tinh thần và nội dung của Công Đồng Vatican II.

Càng sống và đồng hành với quý cha và anh chị em tại phần đất diễm phúc nầy, tôi càng nhận ra chính vì tình yêu thương mà Thiên Chúa đã biến những biến cố, những thăng trầm trong đời sống của Giáo phận Nha Trang chúng ta trở thành lịch sử cứu độ.

Tôi biết ơn quý cha, quý chủng sinh, quý tu sĩ của các Hội Dòng cũng như tất cả anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Nha Trang. Chớ gì cuộc đời của mỗi người chúng ta luôn noi gương Mẹ Maria sẳn sàng thưa với Chúa: “Này con đây” (Ecce); đáp lại tiếng Chúa bằng lời:  “Xin vâng “(Fiat), để cùng với Mẹ xướng lên “lời ca tôn vinh cảm tạ hồng ân Chúa”  (Magnificat); và bởi vì Mẹ cũng như Tổ tiên tử đạo của chúng ta đã chọn Chúa, nên đỉnh cao trong cuộc đời đức tin của Mẹ và của các ngài là “đứng vững bên thập giá của Chúa” (Stabat Mater juxta crucem), chúng ta sẽ luôn đồng hành với nhau trong cuộc hành trình đức tin: “Đường thánh giá mở ra đường hy vọng”, để phát huy gia sản cao quý của Tổ tiên,  làm rạng danh dòng máu anh hùng Tử đạo tại phần đất Giáo phận Nha Trang thân yêu của chúng ta.

Nguyện xin Đức Maria, Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Mẹ Nhân lành, chúc phúc cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Nha Trang thân yêu của chúng con.

Trong khoảng thời gian phục vụ đại gia đình Giáo phận, nếu có điều gì làm phiền lòng quý cha quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và anh chị em, tôi mong được sự thông cảm của mọi người.

Thân ái kính chào, cám ơn toàn thể anh chị em.

Tòa Giám Mục Nha Trang, ngày 23 tháng 7 năm 2022

+ Giuse Võ Đức Minh

Nguồn: giaophannhatrang.org (23.7.2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *