Tết

Tết đến rồi Tết lại qua

Như nụ hoa nở rồi hoa lại tàn

Chỉ tình yêu Chúa chứa chan

Mùa xuân vĩnh cửu vượt ngàn thời gian.

 

Năm hết Tết lại đến rồi, xung quanh nhà tôi đa số là lương dân nên tục lệ cúng kiếng vào cuối năm thật nhiều, nào là cúng đưa “ Ông Táo về trời” ngày hai ba, rồi hai lăm, hai tám cúng thần tài thần bếp…,ba mươi Tết thì bày mâm cỗ cúng rước ông bà đã chết về ăn…, rồi đốt vàng mã gửi về âm phủ…Vài gia đình công giáo chúng tôi nơi đây luôn cố gắng sống hòa đồng để làm chứng nhân cho Chúa giữa đời, nhưng không đồng lõa làm theo họ.

Hôm nọ tôi đi lễ đã nghe Cha giảng: “Một gia đình công giáo mới mua nhà dọn đến ở và xin Cha tới làm phép bàn thờ Chúa trong ngôi nhà của mình. Cha đã đem nước Thánh đến vảy khắp căn nhà và cầu nguyện, làm nghi thức công giáo đàng hoàng, ấy vậy mà ngay lúc đó người nhà họ mua về một ông địa thần tài, rồi lớn tiếng:

  • Cha ơi! Làm phép giúp ông địa này cho ổng ngồi dưới bàn thờ để đem tài lộc tới nhà con với.

Cha giật nảy mình…, lấy Kinh Thánh mở ra đoạn nói về Tiên tri Hô-Sê khi lên núi cầu nguyện lâu giờ, đám dân ở dưới mất lòng tin đã hùa nhau lấy vàng bạc đúc nên tượng con bò vàng để thờ lạy nó. Vị Tiên Tri của Chúa sau đó xuống núi đã nhìn thấy và giận dữ quở trách họ thậm tệ, rồi bắt dẹp bỏ ngay đi tất cả các tượng thần ngoại lai…

Cha nói: “Không thể chấp nhận cho ngôi nhà người công giáo của chúng ta được phép thờ thêm tượng thần nào khác ngoài Thiên Chúa, không được mê tín dị đoan linh tinh vớ vẩn sẽ thành ra lạc giáo, không còn là người công giáo đúng nghĩa nữa”.

Ngày Tết cổ truyền của người công giáo chúng ta rất đặc biệt và tròn đầy ý nghĩa, thường những ngày cuối năm, cả gia đình nhắc bảo nhau đi đến nhà thờ lãnh Bí Tích hòa giải, để có được tâm hồn trong sạch mừng đón Chúa xuân về. Thánh Lễ cuối năm và giữa đêm giao thừa trong tâm tình tạ ơn Chúa đã ban một năm qua an bình, cả nhà thường họp mặt bên nhau trong bữa cơm chiều cuối năm thật ấm áp đoàn kết thân tình.

Mùng một Tết cả nhà đến Thánh Đường dự lễ đầu năm tạ ơn và dâng Chúa năm mới, hái lộc “ Lời Chúa” để biết vâng nghe, thực hiện điều Ngài dạy đặc biệt với ta trong năm mới 2020 này. Sau Thánh lễ cả cộng đoàn chúc tuổi Cha xứ, và mọi người vui vẻ chào nhau năm mới bình an. Trong gia đình luôn có truyền thống tốt đẹp: con cháu đến mừng tuổi ông bà cha mẹ, rồi tới cô dì chú bác anh em…

Mùng hai Tết. Thánh Lễ đặc biệt cầu nguyện cho tổ tiên và thân hữu đã qua đời, hôm nay con cháu báo hiếu ông bà cha mẹ bằng việc đến dự lễ sốt  sắng tại nhà thờ hoặc ngoài nghĩa trang để dâng hương hoa…cầu nguyện cho tổ tiên, cho tất cả các linh hồn được Chúa đưa về trời hưởng tôn nhan Ngài. “ Người chết đâu còn biết ăn uống gì mà ta phải bày mâm cỗ cúng, món ăn vật chất mua bằng tiền ấy đem chia sẻ cho người nghèo khổ là thiết thực nhất”, khi bạn lương dân hỏi tôi đã trả lời như thế.

Mùng ba Tết. Thánh lễ cầu nguyện cho công việc làm ăn Chúa ban tốt đẹp, cả nhà cùng nhau đi dự lễ trong tâm tình mến yêu, cậy trông tín thác xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm cuộc sống ấm no, gia đình hạnh phúc, cả nhà bình an. Đó là nguyện ước mà tất cả chúng ta ai cũng mong muốn và đặc biệt cầu nguyện trong những ngày đầu năm mới.

Mùng bốn mùng năm mùng sáu Tết, các hội đoàn trong giáo xứ thường tổ chức đi hành hương kính Đức Mẹ, dịp đầu năm xin Mẹ ban ơn lành hồn xác, đồng thời đến thăm viếng những nhà hưu của các Cha già yếu, các Nhà Dòng, các mái ấm tình thương…

Tết đến rồi Tết lại qua

Như nụ hoa nở rồi hoa lại tàn

Chỉ tình yêu Chúa chứa chan

Mùa xuân vĩnh cửu vượt ngàn thời gian.

BCT

Canh Tý 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *