Thảm kịch gia đình của ĐTGM Naumann. Số người chết vì COVID-19 của Brazil có thể vượt xa Mỹ

1. Israel dành ra hai phút im lặng để tưởng nhớ các nạn nhân của Holocaust

Lúc 10g địa phương ngày thứ Năm 8 tháng Tư, còi báo động vang lên trên toàn quốc. Giao thông dừng lại và những người lái xe ô tô bước ra khỏi xe của họ để đứng trong hai phút để tưởng nhớ những người đã chết vì Holocaust, tức là cuộc diệt chủng người Do Thái dưới thời Đức Quốc Xã.

Tại Ngày tưởng nhớ Holocaust năm ngoái, với việc người Israel bị nhốt trong nhà do các quy định liên quan đến COVID-19, hầu hết các buổi lễ đều được tổ chức trực tuyến.

Năm nay, các cuộc họp mặt gia đình được cho phép trở lại ở Israel, nơi tỷ lệ lây nhiễm đã giảm đáng kể và các cơ sở du lịch đã chào đón du khách.

Tử vong tại Israel tính đến ngày thứ Sáu 9 tháng Tư là 6,279 người, trong số 835,486 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ trước đó, có 13 người chết vì coronavirus và 217 trường hợp mới nhiễm bệnh.


Source:Reuters

2. Số người chết vì COVID-19 của Brazil có thể vượt xa Mỹ

Số ca tử vong do COVID-19 đang gia tăng mạnh ở Brazil, và nếu cứ tiếp tục theo đà này, nó có thể vượt qua Hoa Kỳ. Hôm thứ Ba, lần đầu tiên số ca tử vong trong một ngày đã vượt qua 4,000 người.

Với gần 337,000 sinh mạng bị mất vì đại dịch, số người chết vì COVID-19 của Brazil chỉ xếp sau Mỹ, nơi trung bình số người chết hàng ngày đạt mức cao nhất là 3,285 người vào tháng Giêng.

Nhưng trong khi tiêm chủng có thể giúp kiềm chế sự bùng phát ở Mỹ, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Brazil đang bị quá tải.

Cả nước đã chứng kiến những kỷ lục mới liên quan đến số ca tử vong vì COVID-19 trong hai tháng qua.

Tình hình tại Brazil được cho là vì một biến thể dễ lây lan hơn, trong khi người dân không tuân giữ các khoảng cách xã hội.

Các thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ nghèo đói đã tăng gần gấp ba lần vì đại dịch làm suy yếu nền kinh tế.

Marcelo Nery, giám đốc một tổ chức tư vấn về phát triển Brazil, nói rằng cần phải tập trung nhiều hơn vào vắc-xin.

“Hỗ trợ tài chính không phải là một giải pháp cho vấn đề. Giải pháp có thể là tiêm vắc xin. Chừng nào vắc-xin còn chưa đến, chúng ta cần các giải pháp cho phép mọi người tuân thủ khoảng cách xã hội và ở nhà”.

Tổng thống Jair Bolsonaro đã bắt đầu cho sử dụng vắc xin mà ông từng khinh bỉ, mặc dù ông vẫn tiếp tục đấu tranh tại tòa án để chống lại những hạn chế liên quan đến khoảng cách xã hội.

Ông cũng đang chịu áp lực của các chính trị là phải gia tăng các hành động đối phó.

Bolsonaro đã đáp trả các áp lực bằng việc thay đổi nửa tá bộ trưởng vào đầu tuần này, đưa những người trung thành vào các vị trí quan trọng trước chiến dịch tái tranh cử có khả năng gặp nhiều khó khăn vào năm tới.


Source:Reuters

3. Thảm kịch gia đình của Đức Tổng Giám Mục Naumann đã hình thành niềm tin của ngài vào sự thánh thiêng của cuộc sống như thế nào

Trong tư cách là chủ tịch ủy ban ủng hộ phò sinh của các giám mục Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám Mục Naumann đã mạnh mẽ bảo vệ sự thánh thiêng của cuộc sống nhưng ít ai biết rằng lịch sử bi kịch của gia đình ngài đã định hình niềm tin của ngài về phẩm giá con người – từ các thai nhi và những đứa trẻ sơ sinh đến các tội nhân bị kết án tử hình.

“Mỗi cuộc đời đều đáng giá đến nỗi Chúa Giêsu đã hiến mạng sống trên đồi Canvê cho mỗi người chúng ta. Và điều đó không biến mất, ngay cả khi chúng ta là thủ phạm của một tội ác bạo lực,” Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann của Thành phố Kansas cho biết trong một cuộc phỏng vấn với EWTN Pro-Life Weekly phát sóng vào tối thứ Năm, ngày 8 tháng Tư.

Năm 1948, khi Naumann vẫn còn trong bụng mẹ, cha của ngài đã bị sát hại.

Tuy nhiên, mẹ ngài có một đức tin sâu sắc và sự ủng hộ mạnh mẽ từ gia đình và giáo xứ, bà đã nuôi dạy các con trai của mình mà không có thái độ báo thù. Đức Cha Naumann đã mang theo giáo huấn này của mẹ mình trong tư cách là chủ tịch ủy ban phò sinh của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, ủng hộ một nền văn hóa sự sống bảo vệ những đứa trẻ chưa sinh và nỗ lực để chấm dứt án tử hình.

“Dưới con mắt của Thiên Chúa, chúng ta được tạo ra theo hình ảnh của Ngài, và chúng ta luôn có phẩm giá. Và Chúa đã đến để cứu chuộc chúng ta”, ngài nói với EWTN Pro-Life Weekly. “Từ trên thập tự giá, Ngài vẫn tha thứ cho những kẻ hành hình Ngài. Một khi chúng ta hiểu rằng chúng ta cần lòng thương xót của Thiên Chúa, thì chúng ta muốn mở rộng lòng thương xót đó cho người khác”.

“Cho dù đó là đứa trẻ chưa sinh ra trong một ca mang thai khó khăn, hay đó là một người tử tù – mọi sự sống đều thánh thiêng, và việc hủy hoại sự sống luôn luôn là điều Phúc âm lên án”, Đức Cha Naumann nói.

Ngài nhìn nhận có những hoàn cảnh phải lấy đi mạng sống của người khác, chẳng hạn như tự vệ để bảo vệ mạng sống mình hay của nhiều người khác, “nhưng đối với hình phạt tử hình, xã hội của chúng ta có những lựa chọn thay thế khác, có những cách thức hiệu quả mà chúng ta vừa có thể bảo vệ mọi người khỏi bọn tội phạm bạo lực vừa thực sự mang đến cho họ cơ hội hoán cải,” ngài nói.

Cha của Naumann là một cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp từng phục vụ trong Thế chiến thứ hai. Đến tháng 12 năm 1948, vợ ông mang thai đứa con thứ hai của họ – là Đức Cha Naumann.

“Chính xác là một tuần trước lễ Giáng sinh. Ông đã đi làm vào ngày hôm đó, và không bao giờ về nhà. Ông ấy đã bị sát hại khi đang làm việc”, Đức Cha Naumann nói về cha mình là Ông Fred, người quản lý một cửa hàng rượu ở St. Louis.

Sau khi Fred đuổi một nhân viên về nhà vì say xỉn trong công việc, người đàn ông này đã cắt cổ ông, giết chết ông. Fred bỏ lại một người vợ và hai con trai, một dưới hai tuổi và một còn trong bụng mẹ.

“Đó là một bi kịch ảnh hưởng đến quỹ đạo của cuộc sống gia đình của chúng tôi trong nhiều thập kỷ”, Đức Cha Naumann nói.

Tuy nhiên, bất chấp bi kịch, Đức Cha Naumann cho biết mẹ anh vẫn giữ một đức tin sâu sắc – và nuôi dạy các con trai của bà để họ có cùng đức tin đó.

“Mẹ tôi vẫn có hy vọng và niềm vui, bởi vì Mẹ tôi tin vẫn còn có Chúa Giêsu, Mẹ tôi vẫn biết rằng Chúa có sứ mệnh cho bà và mục đích cho bà, và tôi nghĩ đó thực sự là điều đã đưa Mẹ tôi vượt qua bi kịch đó”, Đức Cha nói.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *