Thánh lễ tại nhà nguyện Marta 27.04.2020:  Hãy trở về với Galilê của mình, ở đó Chúa đang đợi chúng ta

ĐTC Phanxicô chủ tế thánh lễ

Những điều xảy ra trong cuộc sống đôi khi làm cho chúng ta xa rời Chúa và tìm kiếm những giá trị khác, khiến chúng ta đánh mất sự tươi mới của buổi gặp đầu tiên. Vì thế luôn trở về với Galilê của mình, ở đó Chúa đang đợi chúng ta.

Cầu nguyện cho các nghệ sĩ

Trong Thánh lễ sáng thứ Hai tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dành riêng cầu nguyện cho các nghệ sĩ, những người có khả năng sáng tạo rất lớn và qua cái đẹp họ chỉ cho chúng ta con đường phía trước. Đức Thánh Cha cầu xin Chúa ban cho các nghệ sĩ ân sủng sáng tạo trong thời điểm này.

Tin Mừng phụng vụ thứ Hai tuần III Mùa Phục Sinh nói về việc: Sau khi Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, Ngài tìm chỗ nghỉ ngơi và cầu nguyện. Các môn đệ lên thuyền và Chúa đi trên mặt nước đến với các ông. Dân chúng thấy một chiếc thuyền trên bờ, cho rằng Chúa đã đi xa, họ tìm kiếm Ngài và gặp Ngài ở Caphácnaum.

Đức Thánh Cha bắt đầu bài giảng:

“Sau khi đã nghe Chúa giảng dạy suốt cả ngày và nhận được ân sủng hóa bánh ra nhiều từ Chúa, dân chúng muốn tôn Chúa lên làm vua”. Đức Thánh Cha giải thích về thái độ của dân chúng: “Những người này, trước hết họ đến với Chúa để lắng nghe Chúa giảng dạy và xin chữa bệnh. Nhưng khi họ thấy Chúa cho họ ăn, điều họ không ngờ, thì họ nghĩ: ‘Người này sẽ là một vị lãnh đạo tốt có thể giải thoát chúng ta khỏi người Rôma và đưa đất nước tiến lên’. Dân chúng phấn khích muốn tôn Chúa làm vua”.

Cám dỗ thay đổi hướng đi cuộc đời

Đức Thánh Cha nhận định: “Đã có một sự thay đổi trong tâm trí những người này. Họ đã quên lòng phấn khởi mà Lời Chúa đã làm nảy sinh trong tâm hồn họ. Và Chúa Giêsu đã làm cho họ nhớ lại những tình cảm ban đầu và khiển trách họ: họ tìm Ngài vì đã được ăn no nê chứ không phải vì những dấu lạ”.

Theo Đức Thánh Cha, Chúa Giêsu sửa chữa thái độ của đám đông dân chúng, bởi vì giữa cuộc hành trình họ đã xa rời niềm an ủi thiêng liêng ban đầu và đã đánh mất đường công chính mà theo đường lối thế gian. Điều này cũng xảy đến cho chúng ta ngày hôm nay. Trong hành trình theo Chúa, chúng ta bắt đầu với những giá trị của Tin Mừng, và đến một lúc nào đó một ý tưởng khác đến với chúng ta, rồi chúng ta xa rời Chúa và thích ứng với những điều tạm thời hơn, vật chất, thế gian và mất ký ức về lòng nhiệt thành ban đầu.

Quay trở lại giây phút ban đầu gặp Chúa

Đức Thánh Cha giải thích thêm: “Thiên Chúa luôn làm cho chúng ta quay trở lại buổi gặp gỡ đầu tiên, giây phút Ngài nhìn và làm nảy sinh trong chúng ta ước muốn theo Ngài. Chúa cũng làm điều này sau khi Phục Sinh. Chúa nói với các phụ nữ báo cho các môn đệ đi đến Galilê, họ sẽ gặp Ngài ở đó”.

Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy luôn trở lại Galilê, mỗi người đều có Galilê riêng. Những điều xảy ra trong cuộc sống đôi khi làm cho chúng ta xa rời Chúa và tìm kiếm những giá trị khác, khiến chúng ta đánh mất sự tươi mới của buổi gặp đầu tiên. Vì thế luôn trở về với Galilê của mình, ở đó Chúa đang đợi chúng ta.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *