Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta 31.01.2019:  Linh mục hãy có niềm vui như thánh Gioan Bosco

2019.01.31  Messa Santa Marta

Linh mục không phải là công chức nhưng phải can đảm có đôi mắt của con người và của Thiên Chúa. Trong bài giảng thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, hôm thứ năm, 31/01/2019 Đức Thánh Cha Phanxicô đã mô tả khuôn mặt của thánh Gioan Bosco và nhắn nhủ các linh mục như trên. Trọng tâm của bài giảng ĐTC khích lệ các linh mục hãy noi theo mẫu gương của thánh Bosco luôn vui tươi.

Có cái nhìn của con người và của Thiên Chúa

Trong ngày Giáo hội cử hành lễ thánh Gioan Bosco, 31/01, trong bài giảng thánh lễ sáng tại nhà nguyện Thánh Marta ĐTC Phanxicô đã nhắn nhủ các linh mục hãy là những người vui tươi và có cái nhìn của con người và của Thiên Chúa, như thánh Gioan Bosco đã làm. ĐTC nhấn mạnh điều này để khuyến khích các linh mục sống như cha Bosco, người đã nhìn vào thực tế với trái tim của một người cha và một người thầy, ĐTC nhắc lại điều này cũng là lời Nguyện nhập lễ của phụng vụ hôm nay. Một ánh nhìn chỉ cho thánh nhân con đường: cha Bosco nhìn thấy những người trẻ nghèo khổ trên đường phố và ngài xúc động và sau đó ngài nghĩ ra cách làm thế nào cho họ trưởng thành. Thánh nhân đã đi và khóc cùng với những người trẻ này.

Đức Phanxicô nhắc lại rằng vào ngày thánh Gioan Bosco lãnh nhận chức linh mục, mẹ của ngài, một phụ nữ nông dân khiêm nhường, “người không học thần học”, nói với Bosco: “Hôm nay con sẽ bắt đầu đau khổ”. Chắc chắn bà mẹ muốn nhấn mạnh một thực tế, nhưng cũng để nhắc nhở người con, bởi vì nếu con bà nhận ra rằng không có đau khổ, điều đó có nghĩa là có điều gì đó không được ổn. “Đây là một lời ngôn sứ của một người mẹ”, một người phụ nữ đơn giản nhưng với trái tim tràn đầy thần khí. Do đó, đối với một linh mục, sự đau khổ là một dấu hiệu cho thấy cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp; nhưng không phải là “đối diện với sự sầu khổ” mà như những gì như Don Bosco đã làm, người đã can đảm nhìn vào thực tế với cái nhìn của con người và của Thiên Chúa. ĐTC nói: “Thánh Bosco đã nhìn thấy vào thời điểm đó Hội Tam điểm đã chống lại linh mục làm cho linh mục trở thành một tầng lớp quý tộc khép kín, và vào thời điểm đó người nghèo thực sự là người nghèo, có một khoảng cách, cha Bosco nhìn thấy những người trẻ nghèo trên đường phố và nói: “Không thể như thế!”.

Thánh nhân nhìn với đôi mắt của con người, của một người anh, người cha, và nói: “Nhưng không, điều này không thể như vậy! Những người trẻ này có thể kết thúc trên giá treo cổ … không, không thể như thế được”, và thánh nhân xúc động như một con người, ngài bắt đầu nghĩ cách làm cho những người trẻ lớn lên, làm cho họ trưởng thành. Đây là cách của con người. Và sau đó, thánh nhân đã can đảm nhìn bằng mắt của Chúa và đến với Chúa và nói: “Nhưng, hãy cho con thấy điều này … đây là một sự bất công … con có thể làm gì trước điều này … Ngài đã tạo dựng những người trẻ một cách đầy đủ và họ đang ở trong một bi kịch thực sự …”. Và vì vậy, nhìn vào thực tế với tình yêu của một người cha và người thầy, chính phụng vụ hôm nay nói như thế và nhìn vào Thiên Chúa bằng con mắt của một người ăn xin, nài xin một điều gì đó chiếu sáng, ngài bắt đầu tiến về phía trước.

ĐTC nhắc lại: “Như vậy, linh mục phải có hai cái nhìn như thế: nhìn thực tế bằng con mắt của con người và đôi mắt của Thiên Chúa. Và điều này có nghĩa là dành nhiều thời gian trước Chúa Giêsu Thánh Thể”.

Với cái nhìn như vậy đã chỉ cho thánh nhân con đường, Ngài đã không chỉ đi với các bài Giáo lý và Thánh “làm điều này …” … Các bạn trẻ sẽ nói với cha Bosco: “Chúc cha ngủ ngon, hẹn gặp lại ngày mai”. Không, không: ngài đến gần họ, với sự năng động của họ. Ngài đã chơi với họ, trở thành một trong nhóm với họ, như anh em … ngài đã đi cùng họ, lắng nghe họ, thấy họ, đã khóc cùng họ và mang họ tiến bước lên, như thế người linh mục nhìn với cái nhìn của con người đối với mọi người, luôn hiện diện.

Không là nhân viên hoặc công chức

Sau đó ĐTC nhấn mạnh rằng các linh mục không được là công chức hay nhân viên. Chúng ta có rất nhiều công chức tốt, họ làm việc như các công chức. Nhưng linh mục không phải là một công chức, không thể.

ĐTC nói: “Chúng ta có nguy cơ nhìn quá nhiều theo cái nhìn của con người và không theo cái nhìn của Thiên Chúa, hoặc ngược lại. Nhưng nếu chúng ta không nắm lấy cơ hội, chúng ta sẽ không làm được gì trong cuộc sống”. ĐTC cảnh báo rằng trong thực tế một người cha dám hy sinh cho con trai mình, một người anh mạo hiểm cho em mình khi có tình yêu. Điều này chắc chắn dẫn đến đau khổ, bắt đầu những cuộc bắt hại, những tiếng xì xào: “vị linh mục này đang ở đó, trên đường” với những đứa trẻ vô giáo dục với trái banh “phá vỡ kính cửa sổ của tôi”.

Don Bosco, người thầy của niềm vui

Và dấu chỉ nào cho thấy một linh mục đang làm tốt, nhìn vào thực tế qua con mắt của con người và con mắt của Thiên Chúa? Niềm vui. Niềm vui. Khi một linh mục không tìm thấy niềm vui bên trong, hãy dừng lại ngay lập tức và hỏi tại sao. Và niềm vui của Bosco được biết đến: ngài là người thầy của niềm vui. Bởi vì ngài làm cho người khác và chính mình vui. Chúng ta cầu xin Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Bosco, ban ân sủng cho các linh mục của chúng ta niềm vui: niềm vui tìm thấy được ý nghĩa thực sự trong việc chăm sóc mục vụ.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *