Một lòng tín thác vào Chúa (16.02.2021 – Thứ Ba Tuần VI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: St 6,5-8 ; 7,1-5.10, Mc 8,14-21


✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 8,14-21).

Khi ấy, các môn đệ Đức Giê-su quên đem bánh theo ; trên thuyền, các ông chỉ có một chiếc bánh. Người răn bảo các ông : “Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê !” Các ông mới bàn tán với nhau về chuyện các ông không có bánh. Biết thế, Người nói với các ông : “Sao anh em lại bàn tán về chuyện anh em không có bánh ? Anh em chưa hiểu chưa thấu sao ? Lòng anh em ngu muội thế ! Anh em có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe ư ? Anh em không nhớ sao : khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu thúng đầy mẩu bánh ?” Các ông đáp : “Thưa được mười hai.” “Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu giỏ đầy mẩu bánh ?” Các ông nói : “Thưa được bảy.” Người bảo các ông : “Anh em chưa hiểu ư ?”

Một lòng tín thác vào Chúa (16.02.2021)

Ghi nhớ:

 “Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê!” (Mc 8, 14)

Suy niệm:

Có một anh thanh niên kia, ngày nào cũng như ngày lấy, suốt cả ngày anh ta chỉ kè kè bên mình một chai rượu với vài trái chuối xanh, ổi xanh. Anh ta sống trong cái cảnh“ là đà” cả ngày. Mặc dù nhà thờ rất gần nhưng anh ta chẳng khi nào đi tham dự thánh lễ, kể cả ngày Chúa nhật, mọi người nhắc nhở thì anh ta nói:

– Chân tôi bị đau! Không thể bước đi xa được!….

Khi một người đã mất hết sức đề kháng trước những ham muốn bất chính, Có nghĩa là tiếng nói lương tâm trong họ không còn giá trị nữa. Ấy là lúc họ đã rơi vào cái gọi là“bến mê” họ trở thành nô lệ cho nhưng ham thích không tốt đó. Chẳng hạn như một người ham mê bài bạc thì suốt ngày tâm trí của họ hoàn toàn suy nghĩ đến việc chơi cờ bạc mà thôi! Cho dù vợ con hay cha mẹ hoặc những người thân có ra sức khuyên bảo, ngăn cản họ vẫn bỏ ngoài tai mà cứ  kiếm tiền đem đi chơi cờ bạc. Lúc đó họ mất hết lý trí cũng như không còn ý thức được bài bạc là bác thằng bần, hết tiền hết của, tra tay vào còng! Người ham mê rượu chè, ham mê hút sách và đam mê sắc dục cũng thế! Sr Trầm Hương sáng tác bài nhạc: “Lửa hồng ngàn đời” rất hay, trong đó có đoạn: “ Xin cho con một tình yêu Chúa như ánh sao đêm soi dẫn nẻo về, vượt tăm tối qua miền ánh sáng dẫn đưa con thoát khỏi bến mê”.

Có một vị thánh thường hay cầu nguyện với Chúa bằng những lời lẽ  sau: “Lạy Chúa. Xin Ngài luôn để mắt coi chừng con, vì con sẽ phản bội  lại Ngài bất cứ lúc nào khi Ngài không còn coi sóc giữ gìn con nữa!”

Bài Tin Mừng hôm nay thánh sử Marcô tường thuật lại việc các môn đệ quên không mang theo bánh ăn, vì việc này nên các vị tỏ ra lo lắng. Nhân cơ hội này Chúa Giê-su cảnh báo và khiển trách các ông; Đừng để cho men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê xâm nhập vào tâm hồn mình. Nhưng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê là gì? Thưa, đó là sự cứng lòng tin, men đó là sự ngu muội để rồi giữa bao phép lạ Ngài thực hiện họ vẫn không ý thức được rằng Đức Giê-su là Đấng toàn năng, Ngài có quyền phép làm cho người chết sống lại, kể què được đi, kẻ mù được sáng. Thế mà họ vẫn một mực từ chối không tin vào Ngài

Nhìn lại hành trình rao giảng Tin Mừng của Đức Giê-su chúng ta thấy ngoài những giáo lý tốt đẹp mà Chúa Giê-su chỉ bảo, Ngài còn thực hiện biết bao phép lạ! Ấy thế mà bọn Pha-ri-sêu và phần nhiều người Do Thái vẫn không chịu tin, chúng con xuyên tạc những việc kỳ diệu đó của Ngài bằng một cái lý rất trơ trẽn và điên cuồng: “ Ông ấy nhờ bàn tay của quỷ Belzêbút mà làm những việc đó”.

Đọc đoạn Tin Mừng hôm nay, có thể chúng ta sẽ phê phán bọn Pha-ri-sêu và Hê rô-dê là những người không có lý trí, không có óc nhận xét, không biết phân biệt đúng sai, phải trái!  Những lời cảnh giác đó của Đức Giê-su đối với chúng ta ngày nay vẫn không thừa!. Thí dụ, là trong mỗi dịp tết về nhiều gia đình đã không hưởng được niềm vui của năm mới cách trọn vẹn! Biết bao người nhân dịp tết đến, vui Xuân bằng cách tìm đến trò chơi đem đỏ; để rồi mất tiền và bị công an bắt vì tội đánh bạc! Biết bao người vì men rượu vào người không còn làm chủ được mình dẫn đến đánh lộn đâm chém để rồi người thì thương vong, kẻ thì vào nhà tù. Tất cả đều là do họ mê man sự đời, không thực sự tin vào Chúa và triệt để thi hành những điều răn Ngài dạy!

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta rút ra được một bài học để áp dụng vào cuộc sống của mình cho nên tốt đẹp: Đó là phải luôn nhạy bén để nhìn nhận thấy Chúa qua những dấu chỉ xảy ra quanh mình và phải hoàn toàn đặt sự tin tưởng và tin thác vào sự quan phòng trong yêu thương của Thiên Chúa đối với mỗi người và cuối cùng là phải luôn đem Lời Chúa dạy ra thực thi trong cuộc sống của mình.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa xin  giữ gìn cho đôi mắt tâm hồn chúng con được luôn trong sáng, để chúng con có thể nhận ra Chúa qua các biến cố xảy ra trong cuộc đời, cũng như trong, các công trình sáng tạo của Ngài. Xin cho chúng con có một lòng tin kiên vững để chúng con luôn hết long xác tín vào sự quan phòng mầu nhiệm của Ngài và xin cho chúng con luôn biết thực thi thánh  ý Chúa trong suốt cuộc đời dương thế của chúng con. Amen.

Sống Lời Chúa:

Nhạy bén để có thể nhận thấy ý Chúa qua các biến cố của cuộc đời

Đaminh Trần Văn Chính.

Hãy cậy trông và tín thác vào Chúa (18.02.2020)

Bài Tin Mừng hôm nay cho biết: khi các môn đệ xuống thuyền cùng với Chúa Giêsu, các ông đã bàn tán với nhau về việc các ông sợ bị đói, vì các ông chỉ có một chiếc bánh. Trong khi đó những dư âm của hai lần Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi sống cho gần chục ngàn người ăn, mà lần nào cũng còn dư vì ăn không hết, chẳng lẽ lại không đọng lại một chút nào nơi tâm trí của các ông. Bây giờ có Chúa đang hiện diện, nhưng các môn đệ vẫn sợ đói, có Chúa đi cùng thế mà các ông chẳng an tâm. Do vậy, Chúa đã cảnh tỉnh các môn đệ về “men” Pharisêu và “men” Hêrôđê, đó là thói giả hình cần phải xa tránh, đừng để vướng bận vào mình.

Tin vào Chúa. Con mãi tin vào Chúa

Quyết một lòng, con nguyện hứa trung kiên

Dù cho “sóng gió” liên miên

Con luôn tín thác, thường xuyên nguyện cầu

*

Những khó khăn, con đâu quản ngại

Lòng bảo lòng, con lại lướt qua

Rồi khi “bão táp phong ba”

“Vững tay chèo lái”, để mà bình yên

Chúa Giêsu không chỉ kêu gọi hãy giữ gìn tâm hồn ngay thẳng, mà Ngài còn nhắc nhở các môn đệ phải coi chừng cả những ảnh hưởng xấu của nhóm Pharisêu và nhóm Hêrôđê, đó chính là sự chai lì của lương tâm, bởi vì sau khi chứng kiến phép lạ Chúa chữa cho người bại tay được lành, nhóm Pharisêu đã không tin quyền năng của Ngài, lại còn tìm cách giết Ngài. Còn Hêrôđê và thuộc hạ của ông, sau khi nghe biết những phép lạ Chúa Giêsu làm, đã không tin nhận Ngài, lại còn cho rằng Ngài là Gioan Tẩy Giả sống lại

Tin vào Chúa, hướng lên phía trước

Tự cõi lòng nguyện ước cầu xin

Cho con vững mạnh đức tin

Chúa thương ban phúc giữ gìn con luôn

*

Từ nơi Chúa bao nguồn ơn phúc

Trải xuống đời, náo nức nhân gian

Niềm vui chan chứa vô vàn

Người người chung hưởng bình an thắm tràn

 

Khi biết các môn đệ đang bận tâm lo lắng về việc không đủ bánh ăn cho cuộc hành trình mới, Đức Giêsu đã nhắc lại cho họ biết về hai phép lạ Ngài đã làm trong việc hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng đi theo Người mà các ông đã được chứng kiến. Còn chúng ta, có thể chúng ta cũng đang bận tâm lo lắng về những nhu cầu vật chất trong cuộc sống thường ngày để rồi chúng ta quên đi thực tại quan trọng nhất – là sự hiện diện của Thiên Chúa ở với chúng ta. Ngài luôn quan tâm và chăm sóc cho chúng ta. Chúng ta hãy tin tưởng nơi Ngài.

 

Tin vào Chúa, hiên ngang tiến bước

Sức mạnh nhiều, thắng chước quỷ ma

Lòng con phấn khởi hoan ca

Cuộc đời tươi sáng đậm đà phúc ân

*

Bên cạnh Chúa muôn phần hoan hỷ

Quyết một lòng vẫn chỉ Ngài thôi

Đời con tốt đẹp rạng ngời 

Chính là tin Chúa, để Người yêu thương

Lạy Chúa! Thế gian này đã có biết bao men “sự chết” làm chai cứng lương tâm của con người. Xin Chúa giúp chúng con biết tỉnh táo nhận ra chúng để phòng trừ và ra sức xây dựng một thế giới yêu thương, công bằng và tôn trọng sự thật. Amen.

HOÀI THANH

Nhớ tin… (19.02.2019)

Ki-tô hữu nhận được đức tin từ chính Thiên Chúa và những người Chúa dùng để truyền đạt đức tin cho mình. Theo thăng trầm của cuộc sống, đức tin nơi mỗi người có thể bị xao nhãng, chai cứng, lạnh nhạt, và không còn sống động.

Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giê-su lấy làm thất vọng về các môn đệ. Bởi vì các ông cùng đi theo Chúa; cùng ăn; cùng ngủ nghỉ sinh hoạt với Ngài; từng tận mắt chứng kiến những phép lạ Chúa làm để chữa trị, cứu sống, thậm chí nuôi ăn… cho rất nhiều người. Thế nhưng, lòng các ông ngu muội, chậm hiểu, chậm tin; có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe, có óc mà không nhớ (x. Mc 8, 17-20).

Không nhớ những việc Chúa đã thực hiện trong cuộc đời mình, chính là nguyên nhân làm mất đức tin. Và nếu như không có đức tin, thì cũng đồng nghĩa với đánh mất căn tính người Ki-tô hữu. Vì thế, ghi nhớ những việc Chúa làm, các lời Chúa dạy và những lần gặp gỡ thân thiết với Chúa qua bí tích Thánh Thể chính là sự thiết yếu trong cuộc sống của người Ki-tô hữu vậy.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con luôn ghi nhớ những ân huệ Chúa đã ban cho cuộc đời con. Xin Chúa ban thêm lòng tin cho con, để con luôn vững tin rằng Chúa vẫn ở cùng con trước những phong ba của cuộc đời. Amen.

CÁT BIỂN

                   

Men… (14.02.2017)

Thánh Cyril và Thánh Methodius (c. 869, c. 884) – Lễ Nhớ

Men (Enzyme) là chất xúc tác sinh học đối với các phản ứng sinh hóa trong cuộc sống sinh vật. Men được xem là yếu tố làm biến đổi tính chất của sự vật này thành sự vật khác.

Trước sự chậm tin, chậm hiểu của các môn đệ khi đã chứng kiến những phép lạ, và quyền năng chữa lành tất cả bệnh hoạn tật nguyền mà Chúa Giê-su đã làm trong khi đang Người thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng Cứu Độ ở tại thế. Nên người đã răn đe bảo ban các ông phải coi chừng, phải đề phòng, và tránh lây nhiễm men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê (x. Mc 8,15).

Men Pha-ri-sêu chính là đầu óc ngoan cố, hẹp hòi, ích kỷ, kiêu ngạo, giả hình… của người Biệt phái; và men Hê-rô-đê chính là sự độc ác, cố chấp, lầm lạc, ngu muội… của bạo vương này.

Sở dĩ Chúa Giê-su đề cập đến hai loại men “xấu xa” kia với các môn đệ; vì Người thấy lâu nay các ông đi theo Người, ăn uống ngủ nghỉ với Người, đã chứng kiến quyền năng chữa lành, phép lạ Người làm – gần đây nhất là hai phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều – mà các ông vẫn không hiểu ra sứ vụ cứu thế của Người. Vì lòng các ông đang còn đầy dẫy những bận tâm về vật chất…

Chúa Giê-su muốn dạy cho các môn đệ của Ngài hiểu rõ biết tường tận sứ vụ của Ngài là đến trần gian để cứu chuộc nhân loại khỏi chết bởi quyền lực sự ác, phá bỏ xích xiềng tội lỗi giam hãm đời sống con người, và ban cho con người sự sống thần thiêng của Chúa, được làm con Chúa; chứ Ngài không đến trần gian chỉ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu vật chất của họ mà thôi.

Lời Chúa cũng cảnh tỉnh tôi và anh chú ý coi chừng bị lây nhiễm thói xấu thời nay: tự do luyến ái, thụ hưởng, các tệ nạn xã hội, ngừa thai, phá thai…

Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe và thấu hiểu Lời Ngài ngõ hầu cho con biết sống theo thánh ý Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Là men Kitô

“Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pharisêu và men Hêrôđê!” (Mc 8,15).

Suy niệm: Từ hàng ngàn năm qua, người ta đã biết dùng men ủ vào bột, để bột dậy men và làm ra những ổ bánh mì thơm ngon. Cũng có những thứ men hữu ích khác để làm rượu, dấm, sữa chua, v.v. Thế nhưng lại có những thứ men độc hại làm cho thức ăn hư thối, gây tật bệnh cho con người. Khi ví Nước Trời như men trong bột, Chúa Giêsu dạy các môn đệ phải có loại men mang tên Kitô, chứ không phải “men Pharisêu và men Hêrôđê”, là thứ men kiêu căng giả hình, thứ men của lòng đam mê tiền của, thú vui và quyền lực; những thứ men đó làm cho con người ra hư hỏng. Các môn đệ vì còn nặng tinh thần thế tục với óc thực dụng, cứ mải lo lắng về tấm bánh vật chất nên không hiểu được lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Biết các ông đang có nguy cơ tiêm nhiễm men độc hại nên Ngài cảnh báo: “Hãy coi chừng men Pharisêu và men Hêrôđê”.

Mời Bạn: Men Kitô trái ngược hẳn với men Hêrôđê và Pharisêu. Đó là men yêu thương, khơi dậy lòng nhiệt thành hiến thân phục vụ trong vui tươi, hiền lành, khiêm tốn. Để men Kitô dậy lên, phải loại bỏ tinh thần thế tục và óc thực dụng là môi trường cho men Pharisêu và Hêrôđê phát triển.

Chia sẻ: Đâu là những dấu hiệu cho thấy tinh thần thế tục và óc thực dụng đang tồn tại nơi lối sống của bạn?

Sống Lời Chúa: Thực hành lối sống giản dị, tiết độ và sẵn sàng chia sẻ với người nghèo để men Kitô phát triển.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con hãy tìm kiếm Nước Trời trước rồi những sự khác Chúa sẽ ban cho. Xin giúp chúng con biết sử dụng của cải đời này theo tinh thần Phúc Âm để đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu mai sau.

Coi chừng men Pha-ri-sêu

“Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê.”(Mc 8,20).

Suy niệm: “Thù trong” thường đáng sợ hơn “giặc ngoài”. Nói vậy, không có nghĩa “giặc ngoài” không đáng lo. Chúa Giê-su không chỉ kêu gọi gìn giữ tâm hồn ngay chính, Ngài còn nhắc nhở các môn đệ phải coi chừng cả những ảnh hưởng xấu của nhóm Pha-ri-sêu và Hê-rô-đê, ấy là sự xơ cứng lương tâm. Sau khi chứng kiến phép lạ Chúa chữa người bại tay, nhóm Pha-ri-sêu không tin quyền năng của Ngài thì chớ, lại còn tìm cách giết Ngài (Mc 3,5). Còn Hê-rô-đê và thuộc hạ của ông, sau khi nghe biết những phép lạ Chúa Giê-su làm, đã không tin nhận Ngai, và cho rằng Ngài là Gioan Tẩy Giả sống lại (Mc 6,16). Sự xơ cứng lương tâm đưa con người đến chỗ “dị ứng” với điều tốt, và thản nhiên với điều xấu, và tệ hơn nữa, tìm cách hủy diệt sự thật, công bằng và tình thương. Thánh giáo hoàng Gio-an Phao-lô II gọi đó là “nền văn minh sự chết.” Loại men “sự chết” này đang lăm le làm dậy lên một thế giới của “sự chết” trong thời đại hôm nay.

Mời Bạn: quyết nói không với ma quỉ, với sự xấu, sự ác, đang lộng hành chung quanh chúng ta.

Chia sẻ: “Nền văn minh tình thương” là gì? Mời bạn nêu vài ví dụ.

Sống Lời Chúa: Khuyên nhủ hay hành động giúp người khác tôn trọng sự sống thai nhi, quý trọng và gìn giữ bầu khí thuận hòa trong gia đình.

Cầu nguyện: Chúa ơi, thế gian đầy dẫy men “sự chết” làm chai cứng lương tâm con người. Xin giúp chúng con tỉnh táo nhận diện chúng và xây dựng một thế giới yêu thương, công bằng và tôn trọng sự thật. Xin nâng đỡ chúng con và chớ để chúng con sa chước cám dỗ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *