Lời nguyện hiến tế và cầu bầu (23.05.2023 – Thứ Ba Tuần VII Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 20,17-27, Ga 17,1-11a

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 17,1-11a)

1 Khi ấy, Đức Giê-su ngước mắt lên trời và cầu nguyện rằng : “Lạy Cha, giờ đã đến ! Xin Cha tôn vinh Con Cha để Con Cha tôn vinh Cha. 2 Thật vậy, Cha đã ban cho Người quyền trên mọi phàm nhân là để Người ban sự sống đời đời cho tất cả những ai Cha đã ban cho Người. 3 Mà sự sống đời đời đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Giê-su Ki-tô.

4 “Phần con, con đã tôn vinh Cha ở dưới đất, khi hoàn tất công trình Cha đã giao cho con làm. 5 Vậy, lạy Cha, giờ đây, xin Cha tôn vinh con bên Cha : xin ban cho con vinh quang mà con vẫn được hưởng bên Cha trước khi có thế gian. 6 Những kẻ Cha đã chọn từ giữa thế gian mà ban cho con, con đã cho họ biết danh Cha. Họ thuộc về Cha, Cha đã ban họ cho con, và họ đã tuân giữ lời Cha. 7 Giờ đây, họ biết rằng tất cả những gì Cha ban cho con đều do bởi Cha, 8 vì con đã ban cho họ lời mà Cha đã ban cho con ; họ đã nhận những lời ấy, họ biết thật rằng con đã từ Cha mà đến, và họ đã tin là Cha đã sai con.

9 “Con cầu nguyện cho họ. Con không cầu nguyện cho thế gian, nhưng cho những kẻ Cha đã ban cho con, bởi vì họ thuộc về Cha. 10 Tất cả những gì con có đều là của Cha, tất cả những gì Cha có đều là của con ; và con được tôn vinh nơi họ. 11a Con không còn ở trong thế gian nữa, nhưng họ, họ ở trong thế gian ; phần con, con đến cùng Cha.”

Lời nguyện hiến tế và cầu bầu (23.05.2023)

Tin Mừng hôm nay cho ta cảm nhận sâu sắc tình thương tự hiến của Thiên Chúa dành cho nhân loại :

Trước giờ khổ nạn, Chúa Giê-su dâng lời nguyện hiến tế cảm tạ Chúa Cha cho Người được hoàn tất sứ mạng mặc khải cho các môn đệ Người nhận biết Chúa Cha, để tôn vinh Danh Chúa Cha.

Chúa Giê-su cũng cầu bầu cùng Chúa Cha nguyện cho các môn đệ được trung tín đi theo Người và hằng luôn vững tin vào Danh Cha; vì Chúa đã lo lắng, cụ bị an bài trước cho những kẻ Chúa Cha ban cho Người. Chúa Giê-su biết, về phần mình, Ngài sắp hoàn tất sứ vụ ở trần gian; nhưng về phần các môn đệ thì họ vẫn còn ở lại trong thế gian – một viễn cảnh đầy gian nan thử thách, nhiều cám dỗ, và không thiếu sự bách hại về đức tin – Ngài đã cầu xin Chúa Cha tiếp tục gìn giữ các môn đệ cho khỏi ác thần, ngõ hầu không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh.

Lạy Chúa, 

Xin cho chúng con ý thức vinh quang thế gian này chỉ là hư ảo, chóng qua, để chúng con không phải quyến luyến nó, sợ phải mất nó, hay âu lo suy nghĩ đến ngày chúng con phải lìa xa thế gian. Amen. 

CÁT BIỂN 

Cầu nguyện là hơi thở của linh hồn (18.05.2021)

Ghi nhớ:

“Con cầu nguyện cho họ, Con không cầu nguyện cho thế gian , nhưng cho những kẻ Cha đã ban cho Con, bởi vì họ thuộc về Cha.” ( Ga 17, 9)

 Suy niệm:

 Nhà bác học Andre Marie Ampere (1775-1836) nói: “Người ta chỉ vĩ đại khi họ cầu nguyện”.

Chuyện kể rằng: Trên một chuyến xe lửa đi về thủ đô Paris, có một người thanh niên ngồi cạnh một cụ già. Khi tàu vừa chuyển bánh. Cụ già liền rút ở trong túi áo ra một cỗ tràng hạt và chìm đắm trong cầu nguyện. Người thanh niên ngồi bên quan sát cử chỉ của cụ già với vẻ bực bội ra mặt.

Sau một hồi lâu, xem chừng không chịu nổi, anh ta bèn lên tiếng.

– Thưa ông, ông vẫn còn tin vào những chuyện nhảm nhí như thế sao? Ông cụ thản nhiên trả lời:

– Đúng vậy, tôi vẫn tin. Còn cậu, cậu không tin sao? Người thanh niên vênh váo trả lời:

– Lúc nhỏ tôi tin, nhưng bây giờ làm sao tôi còn có thể tin vào những chuyên nhảm nhí như thế được! Bởi lẽ, khoa học đã mở mắt cho tôi. Ông cứ tin tôi đi và hãy học hỏi những khám phá mới của khoa học, rồi ông sẽ thấy rằng những gì mình đã tin từ trước tới nay đều là những chuyện nhảm nhí hết.

Ông cụ nhỏ nhẹ hỏi anh sinh viên:

– Cậu vừa nói những khám phá mới của khoa học vậy liệu cậu có thể giúp tôi hiểu được chúng không? Anh sinh viên nhanh nhẩu trả lời:

– Ông hãy cho tôi địa chỉ của ông đi, tôi sẽ gửi tài liệu, sách vở đến cho ông, rồi ông sẽ say mê đi vào thế giới phong phú của khoa học cho mà xem!

Cụ già rút từ trong túi áo ra một tấm danh thiếp và trao cho người thanh niên. Nhìn vào tấm danh thiếp ấy người sinh viên liền tái mét mặt mày và tức khắc lặng lẽ dời đi sang một toa xe khác. Trên tấm danh thiếp ấy ghi dòng chữ: Luois Pasteur. Viện nghiên cứu khoa học Paris.

  “Một ít khoa học làm cho người ta xa rời Thiên Chúa, Nhiều khoa học lại làm cho con người tin vào Ngài.”(Luois Pasteur).

 Đức Giê-su sau cuộc thương khó, chịu chết nay Ngài đã sống lại vinh hiển, Ngài hoàn tất công trình cứu chuộc, trước khi về trời ngự bên hữu Chúa Cha, không còn trực tiếp hiện diện bên các môn đệ một cách hữu hình nữa. Vì Ngài rất yêu dấu và lo lắng cho các môn đệ, những kẻ được Ngài gọi rằng là ; những kẻ Cha đã ban cho Con, Đức Giê-su không để các vị ấy bơ vơ lạc lõng giữa thế gian. Ngài nài xin Chúa Cha luôn gìn giữ và ban cho họ được sự hiệp nhất  yêu thương nhau như mối tương quan của Chúa Cha và Ngài.

 Đoạn Tin Mừng  hôm nay thánh sử Gioan thuật lại những lời cầu nguyện của Đức Giê-su dâng lên Thiên Chúa Cha.  Đọc Tin Mừng chúng ta thấy Đức Giê-su luôn kết hiệp mật thiết với Chúa Cha: “Ta và Cha Ta là một” qua việc cầu nguyện và thi hành thánh ý Chúa Cha.

Đức Giê-su thường bắt đầu một ngày mới bằng việc đến nơi yên tĩnh, vắng vẻ để cầu nguyện: “Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt,  Người đã thức dạy, ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện” (Mc 1, 35)

Đức Giê-su làm gương cho các môn đề ngày xưa và cho chúng ta ngày nay trong việc phải siêng năng cầu nguyện và Ngài còn nhắc nhở: “ Anh em hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ”(Lc 22, 40).

Chúng ta biết rằng cầu nguyện là nâng tâm hồn lên cùng Chúa để từ đó tìm được thánh ý Chúa đồng thời nhận được nhiều ơn lành để từ đó sống trọn đạo làm con. Nhưng cầu nguyện không phải chỉ là để xin ơn mà còn là để ta ca ngợi, tạ ơn và tạ lỗi cùng Thiên Chúa. Với tấm lòng con thảo chúng ta gặp gỡ, tâm sự và lắng nghe tiếng Chúa hướng dẫn trong tâm hồn của mình. Cuộc đời của chúng ta sẽ tràn đầy nhựa sống khi chúng ta luôn biết kết hiệp mật hiết với Chúa qua việc siêng năng cầu nguyện nhất là cầu nguyện chung với nhau như tham dự thánh lễ, chầu Thánh thể và đọc kinh gia đình vào những thời gian thuận tiện…

Mẹ thánh Têrêsa Calcutta nói: “Cầu nguyện là hơi thở của linh hồn” Như vậy nếu không cầu nguyện thì linh hồn ta sẽ rời xa Chúa và sẽ chết dần chết mòn trước những cám dỗ của thế gian, ma quỷ và xác thịt…

Chính Đức Giê-su đã dạy chúng ta dâng lời cầu nguyện bằng kinh Lạy-Cha. Vì vậy mỗi ngày khi nào nhớ đến Chúa chúng ta thầm thĩ đọc một kinh lậy Cha. Lời kinh tuyệt vời đó đã diễn tả tất cả những tâm tình của những người con chí hiếu luôn muốn làm rạng Danh Cha, cùng với những lời cầu xin thiết thực nhất cho các nhu cầu cần thiết để chúng ta hoàn tất  cuộc hành trình trần gian này.

Cầu nguyện:

 Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày và tha nợ chúng con  như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chở để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

 Sống Lời Chúa:

 Năng nhớ đến Chúa và dâng lời cầu nguyện

Đaminh Trần Văn Chính.

Cho danh Cha cả sáng (26.05.2020)

Ngày 26.05: Lễ Nhớ Thánh Phi-líp-phê Nê-ri, linh mục

 “Lạy Cha, xin hãy làm vinh hiển Con Cha” (Ga 17,1).

Lời cầu nguyện của Chúa Giê-su với Chúa Cha thật thắm thiết tâm tình của Người Con đối với Cha Mình. Lòng Hiếu Thảo đầy chuẩn mực khiêm tốn và vâng phục. Lời nguyện cầu biểu lộ đúng tinh thần của kinh Lạy Cha mà Người dạy chúng ta cầu nguyện: “cho Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.

Cho danh Cha cả sáng, và Con được vinh hiển nhờ danh Cha.Vì Con là Con Cha, và Cha không từ khước điều gì mà không ban cho Con. Của Cha là của Con. Công việc của con là làm theo ý Cha. Đó là: ban sự sống đời đời cho mọi kẻ Cha đã giao phó cho Con. Và Con đã tỏ danh Cha cho mọi kẻ Cha đã đưa khỏi thế gian mà ban cho Con. Chúng thuộc về Cha, và Cha đã ban chúng cho Con, và chúng đã tuân giữ lời Cha. TìnhCha Con thật thắm thiết.

Ước gì mỗi chúng ta nhận ra niềm vinh dự hạnh phúc lớn lao của mình, vì được chính Chúa Giê-su Con Thiên Chúa đón nhận, và trình dâng lên Chúa Cha, để được Chúa Cha yêu thương đón nhận và ban cho sự sống đời đời. Nhưng để được niềm vinh dự hạnh phúc lớn lao ấy, mỗi chúng ta phải yêu mến và tuân giữ Lời Cha, qua lời Tin Mừng Chúa Giê-su dạy.

Chúa Giê-su cho thấy lòng Người yêu Chúa Cha và yêu con người chúng ta thế nào, thì đó là gương sống sống động để chúng ta sống yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu thương người như Chúa đã yêu. Câu nói của Thánh Phao-lô: “Yêu thương là chu toàn lề luật”, sẽ là hướng dẫn chúng ta sống “cho Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.

Lạy Cha, xin giúp con chu toàn lề luật yêu thương cho vinh danh Cha và con được Cha ban sự sống đời đời. Amen. Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã sống cho danh Cha cả sáng, cho Nước Cha trị đến, cho ý Cha thể hiện. Xin giúp chúng con luôn liên kết mật thiết với Ba Ngôi Thiên Chúa, để gia đình, cộng đoàn sống vui niềm vui hiệp nhất thánh thiện.

Cùng xin Mẹ cầu cho mọi người, mọi dân nước, nhận biết Chúa là Cha và tất cả là anh em với nhau, để sống vui hòa bình trong mái nhà chung tạm thời nhưng đầy bi tráng này. Amen.

HH-BCT

 

Biết Chúa bằng cả con tim  (04.06.2019)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy: Thiên Chúa rất là yêu thương chúng ta, Ngài đã cho Con Một của Ngài là Đức Giêsu xuống trần gian, để qua Đức Giêsu, chúng ta nhận biết được Ngài, hầu có thể lãnh nhận được ơn cứu độ của Ngài. Đức Giêsu đã đến thế gian và ở với loài người chúng ta. Thế gian biết Người, nhưng họ đã không đón nhận Người, không lắng nghe những lời chân lý do Người giảng dạy. Họ đã kết án Người và giết chết Người.

Chúa luôn còn mãi với thời gian

Yêu thương nhân thế  thật vô vàn

Xót thương tha thứ bao lầm lỗi

An lành hồng phúc đoái thương ban

*

Chúa luôn còn mãi với không gian

Hiện diện muôn nơi khắp nẻo đàng

Điều hành sắp đặt trong trời đất

Vũ trụ, địa cầu vẫn bình an

 

Căn cứ vào những điều Chúa Giêsu đã nói, đã làm thì chúng ta biết được Ngài muốn tôn vinh Cha của mình, vì tất cả mọi sự Ngài có đều là do Chúa Cha ban cho và do thông phần vào bản tính Chúa Cha mà có được. Chúa Giêsu thực sự đã cảm nhận rõ sự gắn kết chặt chẽ mật thiết với Chúa Cha. Ngài và Chúa Cha là một. Từ đó mà mọi vinh quang, niềm vui và nỗi buồn của Ngài đều được Chúa Cha thông dự. Chính Chúa Giêsu và Chúa Cha đã nên một trong tình yêu cao cả và duy nhất.

Chúa luôn còn mãi với tình thương

Dìu dắt đoàn con tới Thiên Đường

Tấm lòng thương xót vô bờ bến

Mở rộng ân tình đến muôn phương

*

Chúa luôn còn mãi với niềm vui

Xua tan đau khổ hết ngậm ngùi

Đem nguồn hạnh phúc hồng ân tới

Đến khắp mọi người với muôn nơi

 

Đức Giêsu đã coi các môn đệ của Ngài là quà tặng quý giá mà Chúa Cha đã ban cho Ngài, họ thực sự thuộc về Ngài. Nhưng Ngài lại không phủ nhận việc họ là những người thuộc về Chúa Cha.  Môn đệ thật là của chung giữa Chúa Cha và Chúa Con. Họ là những người được Chúa Cha chọn từ thế gian để đến với Chúa Con và thực thi những điều mà Chúa Con muôn nơi họ.

Đoàn con sống giữa trần đời

Cậy trông, tín thác, nguyện lời cầu xin

Chúa luôn thương đoái giữ gìn

Giáo Hội bền vững, đức tin vẹn toàn

Ngày mai hát khúc khải hoàn

Sum vầy bên Chúa Thiên Đàng vinh quang

 

Lạy Chúa! Nhờ Chúa soi sáng và chỉ dẫn, chúng con có thể đi vào mối tương quan mật thiết với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Xin giúp chúng con luôn sống trong tình yêu thương và gắn bó chặt chẽ với Ba Ngôi Thiên Chúa. Amen.

 

HOÀI THANH

Lời cầu kinh điển … (15.05.2018)

Trước khi hoàn tất sứ vụ Cứu-Chuộc-Nhân-Loại, Chúa Giê-su dâng lời cầu nguyện của Người cùng Chúa Cha và dâng lời cầu nguyện cho các môn đệ còn ở lại (x. Ga 17,9-11)

Đây được xem như những lời cầu nguyện kiểu mẫu nhất, kinh điển nhất của Chúa Giê-su với Chúa Cha trong chân tình hiếu thảo, yêu mến với Cha-Trên-Trời; đồng thời cũng là những lời lo lắng, thương yêu hết tình của một người thầy đáng mến đối với các môn đệ. Chúa Giêsu cầu nguyện cho vinh quang Thiên Chúa và mưu ích cho sự sống và phần rỗi con người là sự sống đời đời.

Là một trong số những người nhận biết và tin vào Thiên Chúa, cuộc đời tôi ắt có nhiều điều phải cầu xin Thiên Chúa. Nhưng đâu mới là lời cầu nguyện theo như ý Chúa muốn? (x. Ga 17, 2.-3.6-11a; Gc 4,3)

Lạy Chúa Giê-su, xin chỉ dạy con biết cầu nguyện phải lẽ. Xin Chúa mở rộng tâm hồn con, để con luôn biết quan tâm đến nhu cầu của tha nhân, biết cầu nguyện cho mọi người, và luôn sẵn sàng trao ban, chia sẻ, cảm thông… với anh chị em mình mọi lúc, mọi nơi. Amen.

CÁT BIỄN

Ngộ… (30.05.2017)

Người xưa có câu: “Hoảng nhiên đại ngộ”. Nghĩa là: “Bỗng chợt bừng mở tâm thức”.Chữ Ngộ (悟), trong bộ tâm (忄) gồm chữ ngũ (五), ám chỉ ngũ quan con người; được viết nằm phía trên chữ khẩu (口), khẩu ở đây được hiểu là cánh cửa chứ không phải là miệng. Ám chỉ tâm thức con người được hình thành trên nền tảng (cánh cửa) ngũ quan (mắt, tai, mũi, lưỡi, và xúc giác)

Ngộ (悟) là động từ diễn tả tâm thức của người đã vỡ lẽ, đã hiểu ra một vấn đề nào đó; nó còn diễn tả công việc khai mở tâm trí con người làm cho thức  tỉnh, không còn mê muội…

Đoạn Tin Mừng thánh Gio-an hôm nay cho thấy, sau khi nói chuyện và dạy dỗ các tông đồ, Chúa Giê-su ngước mắt lên trời và cầu nguyện với Chúa Cha. Chúa Giê-su muốn qua việc cầu nguyện, Ngài cho các tông đồ ngộ ra Chúa Cha, nhận biết được Chúa Cha, qui chiếu tất cả mọi sự về Chúa Cha.

Các tông đồ chỉ có thể ngộ ra Chúa Cha, nhận biết được Chúa Cha thông qua Chúa Con và  không thể không thông qua việc ngộ ra Chúa Con. Vì vậy Chúa Giê-su cho các tông đồ biết rằng, Ngài được Chúa Cha sai đến để làm công việc của Chúa Cha.

Ðây cũng là dịp nhắc nhở các Ki-tô hữu đừng suy nghĩ, cảm nhận Chúa Cha như một Ðấng có quyền phép công thẳng hay luận tội và thích gián phạt nhân loại; rồi lại có thái độ xa tránh run sợ. Nhưng hãy nhìn biết và cảm nhận về Chúa Cha như là một người Cha nhân hậu, hiền từ, luôn xót thương con cái mình, cho dù nhiều lần chúng đã bất trung và ngỗ nghịch.

Cũng như các tông đồ ngày xưa. Giờ đây ta hãy bắt chước Chúa Giê-su đã nguyện cùng Chúa Cha soi sáng cuộc đời của mỗi người để được ngộ ra mầu nhiệm Thiên Chúa:

… Xin Cha tôn vinh Con Cha để Con Cha tôn vinh Cha…

Xin cho mọi phàm nhân nhận biết Cha là Thiên Chúa duy nhất và chân thật, để họ được sự sống đời đời từ nơi Con Cha…

Xin cho mọi người nhận biết thật Con từ nơi Cha mà đến, và tin chắc một điều là Cha đã sai Con…

Xin cho họ nên một như chúng ta.  (x. Ga 17, 1-11)

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con ngộ ra thánh ý Chúa là: Hãy làm cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha, nhận biết Chúa Giê-su là Người Con mà Chúa Cha đã sai đến bằng chính lời nói cũng như bằng cuộc sống của con mỗi ngày. Amen.

CÁT BIỂN

Vinh danh Chúa Cha (10.05.2016)

 

Trước giờ chịu khổ nạn, Chúa Giêsu đã cầu nguyện, chuyện trò cùng Chúa Cha rằng: “Con đã tôn vinh Cha ở dưới đất, khi hoàn tất công trình Cha đã giao cho con làm. Vậy, lạy Cha, giờ đây, xin Cha tôn vinh con bên Cha: Xin ban cho con vinh quang mà con vẫn được hưởng bên Cha trước khi có thế gian” (Ga 17,4-5).

Chính việc hoàn toàn vâng lời, và chu toàn thực hiện ý muốn của Thiên Chúa Cha. Chúa Giê-su đã tôn vinh Thiên Chúa Cha cách hoàn hảo nhất, và làm đẹp lòng Người nhất.

Chúa Giê-su đã trung tín thực thi thánh ý của Thiên Chúa Cha, đến nỗi bằng lòng chịu chết đau thương trên thập giá để hoàn trọn chương trình Cứu Độ Nhân Loại của Thiên Chúa Cha; và qua đó làm cho mọi người biết đến Danh Chí Thánh của Thiên Chúa, mà tôn vinh Thiên Chúa Cha.

Khi Chúa Giêsu hoàn tất công trình Cứu Chuộc Thiên Chúa Cha đã giao, bằng cách vâng lời uống cạn Chén Đắng; là Người đã làm công việc vinh danh Thiên Chúa Cha ở dưới đất, cũng như ở trên trời.

Kitô hữu, không phải là người đầy tớ chỉ biết làm theo mệnh lệnh của ông chủ. Ngược lại, Kitô hữu chính là bạn hữu của Đức Kitô – Một người bạn chí thân chí tình, cùng đồng cam cộng khổ, cùng vào sinh ra tử với Người.

Ý thức được sự sống của con người mình, con người càng phải sống làm sao cho không phụ lòng Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên mình, và cứu chuộc mình khỏi ách nô lệ tội lỗi là sự chết.

Là con người, ai cũng có “chén đắng cuộc đời” cách này hay cách khác. Noi gương “bạn thân” Giêsu. Cách nào đó, tôi cũng phải sẵn sàng “cầm chén đắng” và uống giống Bạn mình, thì mới xứng đáng làm bạn với Người.

“Chén đắng” mà tôi có trên tay chính là những bất hạnh của cuộc đời tôi; những thách đố hằng ngày trong cuộc sống tôi; những chán nản ngã lòng của bản thân; những cám dỗ ngọt ngào đang rỉ rả bên tai tôi; và những ương ngạnh bất tuân…

Trước “chén đắng” của mình tôi muốn quên đi, muốn trốn tránh, muốn ngăn chặn, hoặc muốn trao cho người khác… hay tôi sẵn sàng uống hết giống như “bạn hiền” Giêsu đã uống ?

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con mau mắn nghe theo lời mời của Chúa để con được trở nên trọn hảo như Chúa Cha trên trời. Xin cho con biết can đảm và luôn trung thành thực thi thánh ý Chúa, để  mọi việc con làm được sáng danh Chúa. Amen.

 CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *