Sẻ chia cho người niềm tin cậy mến (09.06.2020 – Thứ Ba Tuần X Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Tin Mừng: Mt 5,13-16

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

13 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại ? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

14 “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. 15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. 16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.”

 

 Sẻ chia cho người niềm tin cậy mến (09.06.2020 – Thứ Ba Tuần X Thường Niên)

“Các con là sự sáng thế gian.” (Mt 5,15 ).

Ai yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, nhờ tin yêu Chúa Giê-su, và sống dưới ánh sáng khôn ngoan của Chúa Thánh Thần. Ấy là dấu chỉ cho biết, tình yêu Chúa đã mặn nồng trong họ, ánh sáng của Chúa đã bao trùm cuộc đời họ. Họ trở nên muối ướp cuộc đời, trở nên ánh sáng soi cho cuộc đời. Người  không  yêu  mến Chúa, không  sống  Tin  Mừng Chúa Giê-su, không bước đi trong đường lối công chính, không thể nào là muối men là ánh sáng cho đời.

Người sống tiêu cực, ích kỷ, vô cảm, buồn chán, buông xuôi, thất vọng, thì làm sao có thể là chứng cho Tin Mừng về một tình yêu sinh động, vị tha, yêu thương chạnh lòng, vui mừng, bình an, hy vọng. Sứ mệnh của mỗi chúng ta là thắp sáng lên niềm tin, ướp mặn lại tình yêu thương, xây dựng một thế giới nhân loại hòa bình hạnh phúc nhờ Tin, Cậy, Mến Thiên Chúa, trong Đức Giê- su.

Sứ mệnh ấy được thực hiện bắt đầu từ bản thân mình, đến gia đình, làng xóm, giáo xứ, cộng đồng. Chúng ta không thể từ chối sứ mệnh bởi vì chúng ta như ngọn đèn đã được chính Thiên Chúa thắp lên và đặt lên trên giá, qua ân sủng của bí tích Rửa tội, và các bí tích khai tâm. Xin đừng ai nói rằng tôi không thể là muối đất, là đèn trời, là chứng nhân vì tôi thấp bé, ít học, tầm thường nghèo nàn. Cũng xin đừng có ai xem thường giá trị chứng nhân của những người bé nhỏ trong cuộc đời kia.

Trong mắt Chúa, ai sống yêu Chúa, yêu người, đã đủ là men muối, là ánh sáng. Cũng xin đừng ai so sánh hơn thua chuyện số dâng cúng khổng lồ với chén nước lả cho người đang khát. Thiên Chúa thấu hiểu từng nỗi lòng yêu, từng ý hướng ngay lành trong công việc của mỗi người.

Lạy Chúa, xin cho con tin cậy mến Chúa thật nhiều, để con có đủ tin cậy mến mà sẻ chia cho mọi người. Amen

HH-BCT

Là muối và ánh sáng 

Tin Mừng hôm nay là một trong những đoạn Kinh Thánh cho chúng ta biết: “chúng ta sống để làm gì?”. Chúng ta được mời gọi trở nên “muối” cho đời và “ánh sáng” cho trần gian này. Đây là lời mời gọi của Thiên Chúa dành cho các Kitô hữu. Lời mời gọi này đòi hỏi chúng ta phải trung thành sống theo Lời Chúa trong mỗi ngày sống của mình.

Là muối đất, Chúa truyền như thế

Ướp mặn đời chẳng để lạt phai

Quá khứ – Hiện tại – Tương lai

Muối luôn phải mặn mãi hoài không thôi

 

Với nỗ lực của bản thân và sự  trông cậy vào Thiên Chúa, chúng ta có thể trở nên những “hạt muối” và những “ngọn đèn” để mang lại vị đậm đà và ánh sáng cho cuộc sống. Hiện nay, nhiều nơi trên thế giới còn nhạt nhẽo, lạnh lẽo và tối tăm vì thiếu những “hạt muối” và thiếu những “ngọn đèn”. Chúng ta hãy cùng chung bước để làm cho cuộc sống này thêm đậm đà hơn và thêm tươi sáng hơn bằng chính cuộc sống của mình, nhờ đó Thiên Chúa được tôn vinh.

Là ánh sáng chiếu soi trần thế

Cho mọi người nhìn để bước theo

Vượt qua tăm tối hiểm nghèo

Ra miền quang đãng rắc gieo an lành

*

Muối mà lạt sẽ thành phế thải

Ném ra ngoài cũng phải mà thôi

Người ta chà đạp xong rồi

Tan tành vun nát hết đời muối ơi!

 

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: Đức Giêsu là Ánh sáng cho trần gian. Ngài mời gọi các môn đệ cũng hãy là ánh sáng cho trần thế. Bóng tối quả là một quyền lực đáng sợ mà con người phải đối diện. Chỉ khi nào chúng ta  biết mang Ánh sáng của Đức Giêsu, và trở nên ánh sáng, khi ấy chúng ta  mới có thể giúp thế giới này bừng sáng.

Khi thắp đèn để nơi thông thoáng

Trên giá đèn, tỏa sáng chung quanh

Chiếu soi cho tỏ ngọn ngành

Giúp người được việc, đạt thành niềm vui

*

Muối – Ánh sáng: cho đời hạnh phúc

Phát huy cùng mọi lúc mọi nơi

Điểm tô làm đẹp cho đời

Thế nhân chung hưởng rạng ngời vinh quang

 

          Lạy Chúa, để việc trở nên những “hạt muối mặn” và những “ngọn đèn rực sáng”cho trần gian đòi chúng con phải nỗ lực rất nhiều  Xin Chúa trợ giúp để chúng con trung thành đem lại vị đậm đà và ánh sáng cho những người xung quanh chúng con. Amen.

 

HOÀI THANH

Muối cho đời… (12.06.2018 – Thứ Ba Tuần X Thường Niên)

Căn tính của người Ki-tô hữu chính là loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Chúa Giê-su đã nhấn mạnh sứ mạng này qua hình ảnh của muối và ánh sáng: “Chính anh em là muối cho đời… Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (x. Mt 5, 13-14)

Bản chất của muối là mặn để bảo quản thực phẩm khỏi hư thối; để làm cho món ăn thêm đậm đà hương vị và ngon thêm.

Bản chất của ánh sáng là sáng để soi sáng các sự vật xung quanh và cung cấp năng lượng cho cuộc sống.

Hằng ngày cả muối và ánh sáng đều hiện diện trong cuộc sống rất tĩnh lặng, mặc nhiên, không ồn ào. Chúng âm thầm tác động và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Nếu như không có muối và ánh sáng thì cuộc sống sẽ trở nên nhạt nhẽo, vô vị, và sẽ tắt lịm chết đi.

Cũng vậy, người Ki-tô hữu đang sống giữa cuộc đời trần thế này, tất cả đang mang trong mình sứ mạng loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Đức Ki-tô được ví như muối và ánh sáng không thể thiếu trong đời; để biến đổi cuộc sống từng ngày trở nên tốt đẹp hơn như thánh ý Chúa..

Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con trung thành trong sứ mạng làm muối và ánh sáng cho đời. Amen.

CÁT BIỂN

Ướp mặn và soi chiếu (13.06.2017– Thứ Ba tuần X Mùa Thường Niên)

Muối ăn ngoài vai trò làm gia vị cho món ăn thêm đậm đà hương vị, nó còn được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm lâu bị hư hỏng.

Công dụng của đèn là để soi sáng, giúp cho ta nhìn thấy được mọi vật xung quanh mình.

Chúa Giêsu đã dùng hai hình ảnh muối và đèn để nói lên sứ mệnh của người Ki-tô hữu đối với thế giới mà họ đang sống. Nghĩa là người Ki-tô hữu phải làm sao cho trần gian nhận ra được hương vị đậm đà của cuộc sống và trở thành chan hòa ánh sáng chân lý cho mọi người nhận biết.

Muối thì những tinh thể nhỏ bé, liều lượng sử dụng ít nhiều tùy mục đích. Ánh sáng thì cần nhiều quang năng để chiếu soi tỏ rạng. Thì cũng vậy: thân phận và hoàn cảnh của mỗi Ki-tô hữu tuy có khác nhau, có người âm thầm bé mọn như hạt muối; có người rực rỡ chói lóa như ánh sáng. Nhưng tất cả đều có cùng một sứ mệnh: ảnh hưởng tích cực lên môi trường mình sống. Nếu không ảnh hưởng tích cực và  trở nên tốt cho trần đời thì không còn chính danh là Ki-tô hữu nữa.

Thiết nghĩ:

Người Ki-tô hữu phải ướp mặn cho đời bằng “chất mặn” Lòng thương xót Chúa và cái tâm phục vụ tha nhân một cách vô vị lợi;

Người Ki-tô hữu phải giống như muối – không thể thay thế được – phải trở nên “chất mặn” đặc thù qua những hy sinh bản thân, sự hao mòn sức lực suy tư thiện ích và những hành xử tốt đẹp hàng ngày của mình;

Người Ki-tô hữu phải là ngọn đèn thắp sáng niềm hy vọng cho trần thế bằng đời sống bác ái vị tha, chia sẻ, bao dung, và tỏa lan tình người.

Người Ki-tô hữu phải là đèn sáng cho thiên hạ nhận biết ánh sáng Đức Ki-tô qua đời sống trung tín nắm giữ và thi hành các giới răn của Chúa.

Lạy Chúa, xin ban thêm cho con sức mạnh Thánh thần Chúa để con chu toàn sứ mệnh Ki-tô hữu, nhằm thông truyền và diễn tả được ý nghĩa mà muối và ánh sáng đem lại cho cuộc sống con người trên trần gian này! Amen.

CÁT BIỂN

Ánh sáng cho đời (07.06.2016)

Ánh sáng luôn được liên hệ và tương phản với bóng tối, để tượng trưng cho những giá trị bổ sung hoặc thay phiên nhau trong một quá trình biến đổi. Quy luật này luôn được xác minh trong những hình ảnh của Trung Hoa cổ xưa.

Vì vậy, ánh sáng trong tiếng Hán được biểu trưng là Minh (). Khi chiết tự, bên trái là chữ nhật (chỉ ánh sáng ban ngày, bên phải là chữ nguyệt () chỉ ánh sáng ban đêm. Nên còn có nghĩa kép là, tổng hợp ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Theo Phật giáo, chữ Minh (ánh sáng) có nghĩa là giác ngộ;  là một kinh nghiệm cá nhân, chỉ trạng thái tỉnh thức của người đó.

Theo Công giáo, thánh Gioan  xác tín ánh sáng nguyên khởi được đồng nhất với Thiên chúa (x. Ga.1,9; 1Ga.1-2); và đã khẳng định Thiên Chúa là ánh sáng (1Ga.1,5).

Theo Hồi giáo, Ánh sáng  (en-nûr), được đồng nhất với trí tuệ (er-rûh).

Và các nền văn minh Ai Cập, Ấn Độ… cũng gắn liền biểu tượng ánh sáng với các thần linh.

Theo đó, thì các tôn giáo và các nền văn minh cổ đều thừa nhận ánh sáng là bản tính của thần linh, hay nói cách khác nó là thuộc tính của ông Trời, thuộc tính của Thiên Chúa. Từ đây, sự sống bắt đầu phát sinh và hiện hữu từ ánh sáng. Nếu thiếu ánh sáng, hoặc không có ánh sáng thì bóng tối xuất hiện, và đi liền với nó chính là sự chết…

Cũng vậy, Kitô hữu là người có Chúa Kitô ở trong con người mình. Tức là cũng có ánh sáng thần linh Chúa; ánh sáng Tin Mừng Cứu Độ; ánh sáng yêu thương; ánh sáng hiệp nhất; ánh sáng lòng thương xót Chúa… Các ánh sáng này phải trở thành ánh sáng cho trần gian, phải được chiếu giãi trước mặt thiên hạ, phải được dùng để soi đường dẫn lối cho người lầm lạc… qua các việc làm tốt đẹp của các Kitô hữu mà thế gian nhận ra Ánh-Sáng-Nước-Trời (x. Mt 5,14-16)

Thế nhưng khi nhìn lại chính mình, tôi đã sống gần hết số kiếp Kitô hữu rồi mà ánh sáng đức tin của tôi sao quá ư mờ nhạt, chập chờn leo loét, tưởng chừng tắt ngúm, trở nên vô dụng chỉ đáng “quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi” (Mt 5,13). Bởi do đời sống đức tin của tôi quá nhạt nhẽo, thiếu hương vị Tin Mừng… trong những lúc tôi lười nhác, xao nhãng bổn phận của một Kitô hữu…

Tôi đã thiếu chất mặn của Tin Mừng đòi hỏi, và cũng chẳng có sức lan tỏa ánh sáng Tin Mừng cho ai cả. Chính vì đời sống của tôi không mặn mà, cũng chẳng tỏa sáng nên sự hiện diện tôi ở gian trần hiện nay hóa ra rất vô vị, và mờ tối…

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin và lòng nhiệt thành sống đạo cho con. Để ngọn đèn đức tin của con được khêu sáng tỏ rạng; ngõ hầu qua đó mọi người nhận thấy mà tôn vinh Thiên Chúa là Cha, Đấng ngự trên trời. Amen.

CÁT BIỂN

Muối cho đời, ánh sáng cho trần gian

Chính anh em là muối cho đời… Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5,13.14)

Suy niệm: Hình ảnh và tác dụng của muối và ánh sáng trong Tin Mừng hôm nay thật thích hợp để chúng ta suy nghĩ về việc Tân Phúc Âm hóa trong gia đình. Nếu muối có mục đích ướp cho đồ ăn khỏi bị hư hoại và làm cho khẩu vị thêm đậm đà thì “Muối-Tin Mừng” cũng thế. Ai không có Lời Chúa hướng dẫn cuộc sống sẽ dần xa Thiên Chúa, đức tin sẽ yếu kém, cũng như không thể lan tỏa sức hấp dẫn của Tin Mừng cho cuộc đời. Ánh sáng nhằm để soi đường và nếu cuộc sống Kitô hữu không có “Ánh sáng-Lời Chúa” soi dẫn, cuộc sống sẽ đi vào chỗ tối tăm. Một khi chưa quan tâm đến “Ánh sáng-Lời Chúa,” người Kitô hữu không thể nào Phúc âm hóa chính bản thân, gia đình và thế giới này được.

Mời Bạn: Ánh sáng và muối của các Kitô hữu không tự mình mà có, nhưng được đón nhận và tỏa ra do sự hiện diện của Chúa Kitô trong tâm hồn mình. Gần “mực” thói đời thế gian, tâm hồn bạn ra đen tối, xấu xí. Trái lại, gần “đèn” Giêsu, chắc chắn bạn sẽ sáng rạng ngời tinh thần yêu thương, dấn thân, liên đới, … của Tin Mừng.

Chia sẻ: Ai thích bóng tối thì ghét ánh sáng. Ai sống trong ánh sáng thì mới có thể làm cho người khác nhìn thấy hành động của mình.

Sống Lời Chúa: Để Phúc âm hóa đời sống gia đình, gia đình tôi sẽ cố gắng đọc, cầu nguyện với Lời Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, công cuộc loan báo Tin Mừng đòi buộc chúng con phải xét lại cách sống đạo của mình. Xin giúp chúng con quyết tâm theo đuổi, tìm kiếm những điều Chúa và Hội thánh dạy bảo. Amen.

THỨ BA. 09.06.2015

Thánh Ephrem, phó tế, tiến sĩ Hội Thánh.
Mt 5,13-16

1. Ghi nhớ: “Chính anh em là muối cho đời.” (Mt 5,13).

2. Suy niệm: Muối có hai công dụng, thứ nhất là ướp cho đồ dùng khỏi hư thối, thứ hai làm gia vị cho thức ăn thêm đậm đà. Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa dùng hai hình ảnh quen thuộc đó là “ muối đất ” và “ ánh sáng ” . Để dạy dỗ các Tông Đồ các ngài là những người được tuyển chọn thì các Ngài phải có bổn phận giữ cho xã hội khỏi suy thóai, đồng thời giúp cho sự thăng tiến của xã hội. Vì vậy người Kitô hữu chúng ta cũng thế mỗi người là muối, là ánh sáng cho đời thì phải có trách nhiệm che chở xã hội, công đòan gia đình và hòan cảnh của mình sống khỏi suy thóai do những tệ đoan xã hội hoặc những gương xấu lôi cuốn.

3. Sống lời Chúa: Hãy là muối là men giữa đời

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Xin cho con biết mình không chi là muối mà còn là ánh sáng cho đời. Amen 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *