Thanh tẩy để lại tỏa sáng (13.06.2023 – Thứ Ba Tuần X Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 2 Cr 1,18-22 (năm lẻ), 1 V 17,7-16 (năm chẵn),  Mt 5,13-16

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,13-16)

13 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại ? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

14 “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. 15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. 16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.”

 

Thanh tẩy để lại tỏa sáng (13.06.2023)

Ngày 13.06: Lễ Nhớ Thánh An-tôn Pa-đô-va, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Muối là một khoáng chất có vị mặn và có công dụng rất phong phú không chỉ cho con người mà cho cả súc vật nữa. Muối làm cho thức ăn ngon hơn và cũng giữ cho thức ăn lâu hư. Muối giúp tiêu hóa và cũng giữ gìn sức khỏe cho ta.

Ánh sáng mặt trời cần cho thực vật phát triển và làm cho cảnh vật vui tươi. Sông dài, biển rộng, núi cao… công viên lớp lang thứ tự, với bông kiểng muôn sắc muôn màu mà không có ánh sáng thì ai thấy gì ?

Ánh sáng còn khử trùng và làm cho không khí lành mạnh. Đã là ánh sáng thì từ bó đuốc hay một ngọn đèn tỏa ra cũng soi đường cho ta khỏi lạc bước, và làm cho cảnh gia đình sum họp thêm ấm cúng.

Chúa dạy chúng ta phải là muối cho đời và ánh sáng cho trần gian, là Chúa bảo chúng ta phải có đức hạnh, có hảo tâm, có bác ái để ta đến đâu, ở đâu ta có thể giữ cho thuần phong mỹ tục khỏi mất giá, và làm cho đời sống nơi đó được lành mạnh, tốt đẹp, như muối ướp cho thịt cá không hư, muối làm cho thức ăn ngon miệng, muối sát trùng và giữ gìn sức khỏe cho ta.

Chúa cũng dạy chúng ta phải là ánh sáng cho trần gian, vì như người ta cần ánh sáng để sinh hoạt, để nhận ra cảnh sắc núi đồi, sông biển… hoa lá, cỏ cây vui mắt, đẹp lòng…, thì chúng ta cũng phải sống thế nào để cho người ta nhận ra Thiên Chúa và vũ trụ bao la là công trình tạo dựng của Thiên Chúa mà biết ơn, kính mến và nhìn ra Thiên Chúa là Cha nhân ái. Và cũng nhờ nhận ra Thiên Chúa là Cha mà nhận ra tha nhân là anh em con một Cha, tôi một Chúa.

Nhưng như Chúa nói: Nếu muối lạt thì làm sao cho mặn lại. Nếu thắp đèn mà để dưới gầm giường hay lấy thúng úp lại thì ích gì?

Muối lạt khó mặn lại, nhưng nếu đạo đức suy đồi thì con người tốt có thể giúp đồng loại sống tốt trở lại. Cây đèn bị úp lại không giãi sáng được, nhưng con người dù có bị tội lỗi làm đen tối, vẫn có ơn Chúa giúp và được thanh tẩy để lại tỏa sáng.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tạ ơn Chúa đã đến và ở với chúng con, để chúng con được ở với Chúa, và trở nên con cái của Cha Trên Trời. Chúa đã nói “chính anh em là ánh sáng thế gian”, Chúa đã cho chúng con thông phần với Chúa, và mời gọi chúng con trở thành gương sáng cho tha nhân. Xin Chúa giúp con ý thức rõ hơn sứ mạng này, để sống cho xứng đáng với ân sủng ấy. Xin ánh sáng của Chúa chiếu toả trong tâm hồn chúng con, để bóng tối trong chúng con bị đẩy lui. Xin Chúa soi dẫn tâm hồn chúng con, để chúng con bước đi theo ánh sáng của Chúa. Xin cho chúng con biết giữ gìn ngọn lửa mà Chúa đã thắp lên trong lòng chúng con và biết vâng theo những soi sáng của Chúa. Ước gì chúng con đừng chỉ lo nguyền rủa bóng tối, nhưng can đảm thắp lên những ngọn lửa, để cả trái đất ngập tràn ánh sáng Chúa. Amen.

 

Quang, Diêm (07.06.2022)

Hán tự có chữ 光 (quang – ánh sáng). Là một từ hội ý, hình ảnh một người đang đi (儿 – bộ nhân) cầm đuốc (火 – biến thể của bộ hỏa); diễn tả nghĩa là ánh sáng.

Và chữ 塩 (diêm – muối ăn) thuộc bộ thổ (土 – đất) gồm bộ nhân (人 – người ta), bộ khẩu (口 –  miệng) và bộ mẫn (廿- mâm); hội ý một vật chất ở dưới đất, con người không thể thiếu trong mâm cơm; diễn tả tính chất muối mặn.

Tin Mừng hôm nay mời gọi mọi Ki-tô hữu sống theo chân lý Nước Trời, dám sống ngược với trào lưu của xã hội đương đại: sống trung thực, ngay thẳng, sống hy sinh quên mình, sống sẻ chia thật lòng, sống bao dung, quảng đại, vị tha… nhằm giữ cho xã hội khỏi suy thoái, đồng thời giúp cho xã hội được thăng tiến.

Tin mừng hôm nay là một lời mời gọi các Ki-tô hữu nói chung và cách riêng là những Giáo dân Đa Minh làm chứng nhân cho Đức Ki-tô trong cuộc sống, ví như ánh sáng chiếu soi thế giới và như muối mặn ướp cho đời vậy. Ánh sáng và muối mặn của đời người Ki-tô hữu chính là những việc thiện lành, những công việc tốt đẹp họ làm cho anh chị em mình và cho tha nhân để danh Chúa được tôn vinh (x. Mt. 5,16).

Lạy Chúa, xin cho đời sống con nên khí cụ hữu dụng mà Chúa muốn để trở nên hữu ích cho mọi người và cho cuộc sống này. Amen.

CÁT BIỂN

Trở nên muối và ánh sáng cho đời (08.06.2021)

Ghi nhớ:

“Chính anh em là muối cho đời. nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi” (Mt 5, 13).

Suy niệm:

Đức Tổng Giám mục (chân phước) Falton Sheen (1895-1979) có thuật lại hai câu chuyện như sau:

Câu chuyện thứ nhất: Tại một nhà thờ trong nước Nam-Tư, có một cậu giúp lễ cho một vị linh mục già, trong  buổi lễ, cậu ấy lỡ tay đánh rơi bình rượu lễ. Ngay lúc đó, mặc dầu đang dâng lễ, nhưng vị linh mục không kềm chế được sự tức giận đã thẳng tay đánh cậu một bạt tai, khiến cậu loạng choạng đập đầu vào tường! Cha còn thét lên:

      –    Đồ nhãi ranh, làm việc như thế hả? Mau cút xéo khỏi mắt tao! Và nhớ đừng bao giờ vác mặt trở lại đây nữa nhé!

 Cậu giúp lễ bị đánh làm vậy thì rất uất ức, cậu ta liền cởi phăng chiếc áo giúp lễ và ngay lập tức rời khỏi nhà thờ và thề quyết không bao giờ đặt chân đến đây nữa!

Từ ngày đó cậu ta trở thành kẻ thù của Giáo Hội. Sau này khi trở thành người có quyền lực, cậu ấy luôn gây ra những khó khăn và quyết tâm tiêu diệt Giáo Hội. Người ấy chính là thống chế Ti-Tô cai trị đất nước Nam Tư cũ.

Câu chuyên thứ hai: Đó là câu chuyện xảy ra trong chính cuộc đời của Đức Cha Fulton Sheen. Đức Giám mục kể: “ Năm lên bảy tuổi, tôi rất thích được giúp lễ, do vậy mẹ tôi đã dẫn tôi đến gặp Đức Cha giáo phận để xin  cho tôi được làm lễ sinh.

Tôi còn nhớ rõ như in, lần đầu tiên được giúp lễ, tôi đã lóng ngóng vô tình làm rơi bình rượu lễ xuống nền cung thánh bể nát! Ngay lúc đó tôi cảm thấy rất xấu hổ và sợ hãi  vô cùng. Tôi biết Đức Cha là người rất nghiêm khắc, nhưng thấy tôi làm bể bình rượu như vậy, ngài  không mảy may tỏ thái độ, hay  phản ứng gì mà vẫn tiếp tục dâng thánh lễ như không có chuyện gì xảy ra!

Sau khi thánh lễ kết thúc, cởi áo lễ xong, Đức Cha gọi tôi đến. Tôi lặng người đi trong sợ hãi và cho rằng bây giờ thì Đức Cha sẽ quở mắng mình đây! Thế nhưng sự việc lại xảy ra trái với suy nghĩ của mình! Đức Cha thân mật đặt tay trên vai tôi, âu yếm nhìn tôi và nói:

  • Này con, sau này lớn lên con có muốn đi tu không? Con có bao giờ nghe nói đến trường Đại Học Luovain chưa?
  • Thưa Đức Cha chưa.
  • Con hãy về nhà thưa với ba mẹ con rằng: Đức Cha bảo lớn lên con sẽ đi tu, sẽ theo học đại học ở trường Louvain nhé.

Từ ngày đó trở đi tôi cố gắng chăm chỉ học hành, năm nào cũng được xếp thứ hạng cao. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, được sự đồng ý của ba mẹ, tôi tự động đến gặp Đức Cha để xin được sống đời dâng hiến cho Chúa.

Vì là học sinh xuất sắc, tôi được Đức Cha cho học bổng vào Đại học Louvain. Sau 4 năm tôi tốt nghiệp với hạng ưu và được chịu chức Linh mục, rồi một thời gian sau được Tòa Thánh tấn phong Giám Mục.

Gẫm lại cuộc đời mình, tôi thấy mình phải tạ ơn Chúa thật nhiều,. Bởi Ngài đã cho tôi có ba mẹ tuyệt vời, các vị đã yêu thương nuôi nấng và dạy bảo tôi nên người. Và Vị  kế tiếp tôi phải tri ân đặc biệt; đó là Đức Giám Mục Giáo Phận. Ngài là người khoan dung độ lượng, đã không la mắng khi tôi sai lỗi mà còn thay mặt Chúa để kêu gọi tôi dâng mình cho Chúa từ lúc tôi còn nhỏ tuổi. Chính nhờ lòng khoan dung và sự quan tâm ưu ái đó, tôi mới có được ngày hôm nay.

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã kêu gọi mọi người hãy trở nên như Muối và ánh sáng cho đời. Muối và Ánh sáng là hai  điều kiện tối cần thiết cho cuộc sống của mỗi người chúng ta. Muốn giữ thức ăn như thịt, cá… không bị hư thối, chúng ta phải dùng muối để ướp. Trong một bữa ăn mặc dù thực phẩm và gia vị có đầy đủ như;  có cơm, có bánh, có canh, rau, quả, ớt, tỏi. Thế nhưng, nếu không có vị mặn của muối thì bữa ăn đó sẽ thành ra nhạt nhẽo, mất ngon. Một điều cơ bản nữa đó là; Muối rất cần thiết cho sự sống cũng như sự phát triển của cơ thể, kinh nghiệm dân gian cho ta thấy, con người có thể  lâu ngày không ăn đường; không ăn rau,  ớt, tiêu.v.v… thì cơ thể vẫn không sao! Nhưng nếu lâu ngày không dùng muối thì sẽ sinh ra phù thũng, bệnh tật.

Cũng vậy, nếu mà đêm về, chúng ta không có đèn để thắp sáng, để nhờ đó mà nhìn thấy mọi thứ để sinh hoạt thì có khác gì chúng ta bị mù. Hôm nay, Đức Giê-su đã dùng hại hình ảnh rất thiết thực và gần gũi; đó là Muối và Ánh Sáng để mời gọi chúng ta phải trở nên như hai hình ảnh đó hầu mang lại ích lợi cho đời

Nhưng thế nào để chúng ta có thể trở thành Muối Và Ánh Sáng cho mọi người được. Xin thưa là chúng ta phải nghe và mang những điều Đức Giê-su chỉ dạy bảo trong Tin Mừng ra thực hiện trong đời sống hằng ngày, nói cách khác là; Chúng ta phải  luôn chiến đấu với chính bản thân,  để hoàn thiện mình bằng việc loại trừ đi những thói hư tật xấu, những ước mơ bất chính…Như lời Chúa dạy: “ Anh em phải nên hoàn thiện như Cha của anh em ở trên trời là Đấng hoàn thiện”.

Mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người sống chung quang chúng ta đó là bổn phận và là trách nhiện của mỗi chúng ta. Bằng đời sống yêu thương phục vụ như Thầy Giê-su đã nêu gương, thì chúng ta mới thực hiện lời kêu gọi của Đức Giê-su.

Trong ca dao tục ngữ Viết Nam có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” bởi vậy chúng ta phải luôn trở nên như ngọn đền để làm rạng sáng cho anh em sống chung quang mình. Lý thuyết thì dễ, nhưng có làm được thì mới quan trọng. Chúng ta yên tâm, bởi đã có Đấng Phù Trợ, Ngài luôn đồng hành để dẫn dắt và ban sức mạnh cho chúng ta. Vậy chúng ta hãy chạy đến với Ngôi Ba Thiên Chúa để xin Ngài những ơn cần thiết và chúng ta sẽ hoàn thành được Lời kêu gọi của Thầy Chí Thánh Giê-su là: Hãy trở nên Muối và Anh Sáng cho thế gian.

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su. Ngài đã kêu gọi chúng con phải trở nên như Muối và Ánh Sáng cho mọi người. Xin ban Thánh Thần Chúa trên chúng con để Ngài uốn nắn, chỉ bảo và ban cho chúng con những ơn cần thiết để chúng con có thể thi hành được trọn vẹn lời mời gọi này. Amen.

Sống Lời Chúa:

Sống hiền hòa tử tế, và luôn biết bỏ qua mọi lỗi lầm cho anh em.

Đaminh Trần Văn Chính.

 Sẻ chia cho người niềm tin cậy mến (09.06.2020)

“Các con là sự sáng thế gian.” (Mt 5,15 ).

Ai yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, nhờ tin yêu Chúa Giê-su, và sống dưới ánh sáng khôn ngoan của Chúa Thánh Thần. Ấy là dấu chỉ cho biết, tình yêu Chúa đã mặn nồng trong họ, ánh sáng của Chúa đã bao trùm cuộc đời họ. Họ trở nên muối ướp cuộc đời, trở nên ánh sáng soi cho cuộc đời. Người  không  yêu  mến Chúa, không  sống  Tin  Mừng Chúa Giê-su, không bước đi trong đường lối công chính, không thể nào là muối men là ánh sáng cho đời.

Người sống tiêu cực, ích kỷ, vô cảm, buồn chán, buông xuôi, thất vọng, thì làm sao có thể là chứng cho Tin Mừng về một tình yêu sinh động, vị tha, yêu thương chạnh lòng, vui mừng, bình an, hy vọng. Sứ mệnh của mỗi chúng ta là thắp sáng lên niềm tin, ướp mặn lại tình yêu thương, xây dựng một thế giới nhân loại hòa bình hạnh phúc nhờ Tin, Cậy, Mến Thiên Chúa, trong Đức Giê- su.

Sứ mệnh ấy được thực hiện bắt đầu từ bản thân mình, đến gia đình, làng xóm, giáo xứ, cộng đồng. Chúng ta không thể từ chối sứ mệnh bởi vì chúng ta như ngọn đèn đã được chính Thiên Chúa thắp lên và đặt lên trên giá, qua ân sủng của bí tích Rửa tội, và các bí tích khai tâm. Xin đừng ai nói rằng tôi không thể là muối đất, là đèn trời, là chứng nhân vì tôi thấp bé, ít học, tầm thường nghèo nàn. Cũng xin đừng có ai xem thường giá trị chứng nhân của những người bé nhỏ trong cuộc đời kia.

Trong mắt Chúa, ai sống yêu Chúa, yêu người, đã đủ là men muối, là ánh sáng. Cũng xin đừng ai so sánh hơn thua chuyện số dâng cúng khổng lồ với chén nước lả cho người đang khát. Thiên Chúa thấu hiểu từng nỗi lòng yêu, từng ý hướng ngay lành trong công việc của mỗi người.

Lạy Chúa, xin cho con tin cậy mến Chúa thật nhiều, để con có đủ tin cậy mến mà sẻ chia cho mọi người. Amen

HH-BCT

Là muối và ánh sáng 

Tin Mừng hôm nay là một trong những đoạn Kinh Thánh cho chúng ta biết: “chúng ta sống để làm gì?”. Chúng ta được mời gọi trở nên “muối” cho đời và “ánh sáng” cho trần gian này. Đây là lời mời gọi của Thiên Chúa dành cho các Kitô hữu. Lời mời gọi này đòi hỏi chúng ta phải trung thành sống theo Lời Chúa trong mỗi ngày sống của mình.

Là muối đất, Chúa truyền như thế

Ướp mặn đời chẳng để lạt phai

Quá khứ – Hiện tại – Tương lai

Muối luôn phải mặn mãi hoài không thôi

 

Với nỗ lực của bản thân và sự  trông cậy vào Thiên Chúa, chúng ta có thể trở nên những “hạt muối” và những “ngọn đèn” để mang lại vị đậm đà và ánh sáng cho cuộc sống. Hiện nay, nhiều nơi trên thế giới còn nhạt nhẽo, lạnh lẽo và tối tăm vì thiếu những “hạt muối” và thiếu những “ngọn đèn”. Chúng ta hãy cùng chung bước để làm cho cuộc sống này thêm đậm đà hơn và thêm tươi sáng hơn bằng chính cuộc sống của mình, nhờ đó Thiên Chúa được tôn vinh.

Là ánh sáng chiếu soi trần thế

Cho mọi người nhìn để bước theo

Vượt qua tăm tối hiểm nghèo

Ra miền quang đãng rắc gieo an lành

*

Muối mà lạt sẽ thành phế thải

Ném ra ngoài cũng phải mà thôi

Người ta chà đạp xong rồi

Tan tành vun nát hết đời muối ơi!

 

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: Đức Giêsu là Ánh sáng cho trần gian. Ngài mời gọi các môn đệ cũng hãy là ánh sáng cho trần thế. Bóng tối quả là một quyền lực đáng sợ mà con người phải đối diện. Chỉ khi nào chúng ta  biết mang Ánh sáng của Đức Giêsu, và trở nên ánh sáng, khi ấy chúng ta  mới có thể giúp thế giới này bừng sáng.

Khi thắp đèn để nơi thông thoáng

Trên giá đèn, tỏa sáng chung quanh

Chiếu soi cho tỏ ngọn ngành

Giúp người được việc, đạt thành niềm vui

*

Muối – Ánh sáng: cho đời hạnh phúc

Phát huy cùng mọi lúc mọi nơi

Điểm tô làm đẹp cho đời

Thế nhân chung hưởng rạng ngời vinh quang

 

          Lạy Chúa, để việc trở nên những “hạt muối mặn” và những “ngọn đèn rực sáng”cho trần gian đòi chúng con phải nỗ lực rất nhiều  Xin Chúa trợ giúp để chúng con trung thành đem lại vị đậm đà và ánh sáng cho những người xung quanh chúng con. Amen. 

HOÀI THANH

Muối cho đời… (12.06.2018)

Căn tính của người Ki-tô hữu chính là loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Chúa Giê-su đã nhấn mạnh sứ mạng này qua hình ảnh của muối và ánh sáng: “Chính anh em là muối cho đời… Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (x. Mt 5, 13-14)

Bản chất của muối là mặn để bảo quản thực phẩm khỏi hư thối; để làm cho món ăn thêm đậm đà hương vị và ngon thêm.

Bản chất của ánh sáng là sáng để soi sáng các sự vật xung quanh và cung cấp năng lượng cho cuộc sống.

Hằng ngày cả muối và ánh sáng đều hiện diện trong cuộc sống rất tĩnh lặng, mặc nhiên, không ồn ào. Chúng âm thầm tác động và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Nếu như không có muối và ánh sáng thì cuộc sống sẽ trở nên nhạt nhẽo, vô vị, và sẽ tắt lịm chết đi.

Cũng vậy, người Ki-tô hữu đang sống giữa cuộc đời trần thế này, tất cả đang mang trong mình sứ mạng loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Đức Ki-tô được ví như muối và ánh sáng không thể thiếu trong đời; để biến đổi cuộc sống từng ngày trở nên tốt đẹp hơn như thánh ý Chúa..

Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con trung thành trong sứ mạng làm muối và ánh sáng cho đời. Amen.

CÁT BIỂN

Ướp mặn và soi chiếu (13.06.2017)

Muối ăn ngoài vai trò làm gia vị cho món ăn thêm đậm đà hương vị, nó còn được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm lâu bị hư hỏng.

Công dụng của đèn là để soi sáng, giúp cho ta nhìn thấy được mọi vật xung quanh mình.

Chúa Giêsu đã dùng hai hình ảnh muối và đèn để nói lên sứ mệnh của người Ki-tô hữu đối với thế giới mà họ đang sống. Nghĩa là người Ki-tô hữu phải làm sao cho trần gian nhận ra được hương vị đậm đà của cuộc sống và trở thành chan hòa ánh sáng chân lý cho mọi người nhận biết.

Muối thì những tinh thể nhỏ bé, liều lượng sử dụng ít nhiều tùy mục đích. Ánh sáng thì cần nhiều quang năng để chiếu soi tỏ rạng. Thì cũng vậy: thân phận và hoàn cảnh của mỗi Ki-tô hữu tuy có khác nhau, có người âm thầm bé mọn như hạt muối; có người rực rỡ chói lóa như ánh sáng. Nhưng tất cả đều có cùng một sứ mệnh: ảnh hưởng tích cực lên môi trường mình sống. Nếu không ảnh hưởng tích cực và  trở nên tốt cho trần đời thì không còn chính danh là Ki-tô hữu nữa.

Thiết nghĩ:

Người Ki-tô hữu phải ướp mặn cho đời bằng “chất mặn” Lòng thương xót Chúa và cái tâm phục vụ tha nhân một cách vô vị lợi;

Người Ki-tô hữu phải giống như muối – không thể thay thế được – phải trở nên “chất mặn” đặc thù qua những hy sinh bản thân, sự hao mòn sức lực suy tư thiện ích và những hành xử tốt đẹp hàng ngày của mình;

Người Ki-tô hữu phải là ngọn đèn thắp sáng niềm hy vọng cho trần thế bằng đời sống bác ái vị tha, chia sẻ, bao dung, và tỏa lan tình người.

Người Ki-tô hữu phải là đèn sáng cho thiên hạ nhận biết ánh sáng Đức Ki-tô qua đời sống trung tín nắm giữ và thi hành các giới răn của Chúa.

Lạy Chúa, xin ban thêm cho con sức mạnh Thánh thần Chúa để con chu toàn sứ mệnh Ki-tô hữu, nhằm thông truyền và diễn tả được ý nghĩa mà muối và ánh sáng đem lại cho cuộc sống con người trên trần gian này! Amen.

CÁT BIỂN

Ánh sáng cho đời (07.06.2016)

Ánh sáng luôn được liên hệ và tương phản với bóng tối, để tượng trưng cho những giá trị bổ sung hoặc thay phiên nhau trong một quá trình biến đổi. Quy luật này luôn được xác minh trong những hình ảnh của Trung Hoa cổ xưa.

Vì vậy, ánh sáng trong tiếng Hán được biểu trưng là Minh (). Khi chiết tự, bên trái là chữ nhật (chỉ ánh sáng ban ngày, bên phải là chữ nguyệt () chỉ ánh sáng ban đêm. Nên còn có nghĩa kép là, tổng hợp ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Theo Phật giáo, chữ Minh (ánh sáng) có nghĩa là giác ngộ;  là một kinh nghiệm cá nhân, chỉ trạng thái tỉnh thức của người đó.

Theo Công giáo, thánh Gioan  xác tín ánh sáng nguyên khởi được đồng nhất với Thiên chúa (x. Ga.1,9; 1Ga.1-2); và đã khẳng định Thiên Chúa là ánh sáng (1Ga.1,5).

Theo Hồi giáo, Ánh sáng  (en-nûr), được đồng nhất với trí tuệ (er-rûh).

Và các nền văn minh Ai Cập, Ấn Độ… cũng gắn liền biểu tượng ánh sáng với các thần linh.

Theo đó, thì các tôn giáo và các nền văn minh cổ đều thừa nhận ánh sáng là bản tính của thần linh, hay nói cách khác nó là thuộc tính của ông Trời, thuộc tính của Thiên Chúa. Từ đây, sự sống bắt đầu phát sinh và hiện hữu từ ánh sáng. Nếu thiếu ánh sáng, hoặc không có ánh sáng thì bóng tối xuất hiện, và đi liền với nó chính là sự chết…

Cũng vậy, Kitô hữu là người có Chúa Kitô ở trong con người mình. Tức là cũng có ánh sáng thần linh Chúa; ánh sáng Tin Mừng Cứu Độ; ánh sáng yêu thương; ánh sáng hiệp nhất; ánh sáng lòng thương xót Chúa… Các ánh sáng này phải trở thành ánh sáng cho trần gian, phải được chiếu giãi trước mặt thiên hạ, phải được dùng để soi đường dẫn lối cho người lầm lạc… qua các việc làm tốt đẹp của các Kitô hữu mà thế gian nhận ra Ánh-Sáng-Nước-Trời (x. Mt 5,14-16)

Thế nhưng khi nhìn lại chính mình, tôi đã sống gần hết số kiếp Kitô hữu rồi mà ánh sáng đức tin của tôi sao quá ư mờ nhạt, chập chờn leo loét, tưởng chừng tắt ngúm, trở nên vô dụng chỉ đáng “quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi” (Mt 5,13). Bởi do đời sống đức tin của tôi quá nhạt nhẽo, thiếu hương vị Tin Mừng… trong những lúc tôi lười nhác, xao nhãng bổn phận của một Kitô hữu…

Tôi đã thiếu chất mặn của Tin Mừng đòi hỏi, và cũng chẳng có sức lan tỏa ánh sáng Tin Mừng cho ai cả. Chính vì đời sống của tôi không mặn mà, cũng chẳng tỏa sáng nên sự hiện diện tôi ở gian trần hiện nay hóa ra rất vô vị, và mờ tối…

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin và lòng nhiệt thành sống đạo cho con. Để ngọn đèn đức tin của con được khêu sáng tỏ rạng; ngõ hầu qua đó mọi người nhận thấy mà tôn vinh Thiên Chúa là Cha, Đấng ngự trên trời. Amen.

CÁT BIỂN

Muối cho đời, ánh sáng cho trần gian

Chính anh em là muối cho đời… Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5,13.14)

Suy niệm: Hình ảnh và tác dụng của muối và ánh sáng trong Tin Mừng hôm nay thật thích hợp để chúng ta suy nghĩ về việc Tân Phúc Âm hóa trong gia đình. Nếu muối có mục đích ướp cho đồ ăn khỏi bị hư hoại và làm cho khẩu vị thêm đậm đà thì “Muối-Tin Mừng” cũng thế. Ai không có Lời Chúa hướng dẫn cuộc sống sẽ dần xa Thiên Chúa, đức tin sẽ yếu kém, cũng như không thể lan tỏa sức hấp dẫn của Tin Mừng cho cuộc đời. Ánh sáng nhằm để soi đường và nếu cuộc sống Kitô hữu không có “Ánh sáng-Lời Chúa” soi dẫn, cuộc sống sẽ đi vào chỗ tối tăm. Một khi chưa quan tâm đến “Ánh sáng-Lời Chúa,” người Kitô hữu không thể nào Phúc âm hóa chính bản thân, gia đình và thế giới này được.

Mời Bạn: Ánh sáng và muối của các Kitô hữu không tự mình mà có, nhưng được đón nhận và tỏa ra do sự hiện diện của Chúa Kitô trong tâm hồn mình. Gần “mực” thói đời thế gian, tâm hồn bạn ra đen tối, xấu xí. Trái lại, gần “đèn” Giêsu, chắc chắn bạn sẽ sáng rạng ngời tinh thần yêu thương, dấn thân, liên đới, … của Tin Mừng.

Chia sẻ: Ai thích bóng tối thì ghét ánh sáng. Ai sống trong ánh sáng thì mới có thể làm cho người khác nhìn thấy hành động của mình.

Sống Lời Chúa: Để Phúc âm hóa đời sống gia đình, gia đình tôi sẽ cố gắng đọc, cầu nguyện với Lời Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, công cuộc loan báo Tin Mừng đòi buộc chúng con phải xét lại cách sống đạo của mình. Xin giúp chúng con quyết tâm theo đuổi, tìm kiếm những điều Chúa và Hội thánh dạy bảo. Amen.

Hãy là muối là men giữa đời (09.06.2015)

1. Ghi nhớ: “Chính anh em là muối cho đời.” (Mt 5,13).

2. Suy niệm: Muối có hai công dụng, thứ nhất là ướp cho đồ dùng khỏi hư thối, thứ hai làm gia vị cho thức ăn thêm đậm đà. Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa dùng hai hình ảnh quen thuộc đó là “ muối đất ” và “ ánh sáng ” . Để dạy dỗ các Tông Đồ các ngài là những người được tuyển chọn thì các Ngài phải có bổn phận giữ cho xã hội khỏi suy thóai, đồng thời giúp cho sự thăng tiến của xã hội. Vì vậy người Kitô hữu chúng ta cũng thế mỗi người là muối, là ánh sáng cho đời thì phải có trách nhiệm che chở xã hội, công đòan gia đình và hòan cảnh của mình sống khỏi suy thóai do những tệ đoan xã hội hoặc những gương xấu lôi cuốn.

3. Sống lời Chúa: Hãy là muối là men giữa đời

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Xin cho con biết mình không chi là muối mà còn là ánh sáng cho đời. Amen .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *