Lời Quyền Năng (01.09.2020 – Thứ Ba Tuần XXII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Tin Mừng: Lc 4,31-37

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

31 Khi ấy, Đức Giê-su xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy dân chúng. 32 Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.

33 Trong hội đường, có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng : 34 “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” 35 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó : “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta, nhưng không làm hại gì anh. 36 Mọi người rất đỗi kinh ngạc và nói với nhau : “Lời ấy là thế nào ? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất !” 37 Và tiếng đồn về Người lan ra khắp nơi trong vùng.

Lời Quyền Năng (01.09.2020 – Thứ Ba Tuần XXII Thường Niên)

“Tôi biết Ngài là ai rồi, là Ðấng Thánh của Thiên Chúa” (Lc 4, 34).

Thiên Chúa uy quyền, không dùng Lời quyền năng của Người mà trừng phạt, hay giết chết, nhưng để xót thương và cứu sống con người. Đây phải là xác tín vững chắc của mỗi người, để khi đón nhận Lời của Chúa Giê-su trong trang Tin Mừng mỗi ngày, chúng ta vui mừng tạ ơn, tin tưởng, tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa quyền năng và xót thương.

Lời Chúa có sức biến đổi chúng ta từ bất chính đến công chính, từ bất an tới bình an, từ bất hạnh đến hạnh phúc. Điều quan trọng hơn cả là, liệu chúng ta có muốn lắng nghe và thực hành Lời Chúa để biến đổi cuộc sống nên hoàn thiện hay không. Đáng tiếc, chúng ta vẫn còn quá trân trọng quà tặng tiền bạc của cải vật chất hơn là quà tặng Lời Chúa. Nhận được vài trăm ngàn, hay đôi ba triệu đồng, thì tỏ vẻ mừng rỡ hơn một câu lời Chúa, một trang suy niệm.

Ai cho tiền bạc, thì được xem như là đại ân nhân, còn ai tặng Lời Chúa, thì đôi khi bị xem là kẻ điên khùng, quái đản. Có người còn bảo: “Đừng gửi cho tôi cái tôi đang không cần”. Không phải là ít người muốn Lời Chúa biến đổi từ bất chính ra công chính, lại có nhiều người muốn biến từ chỗ nghèo khó đến chỗ giàu có đó sao?

 Lạy Chúa, xin cho con quý chuộng Lời Chúa, là Lời mang lại sự sống bình an đời này và hạnh phúc đời sau. Amen.

BCT

Lời Chúa là Lời ban sự sống đời đời  (03.09.2019)

Ngày 03.09: Lễ Nhớ Thánh Grêgôriô Cả (540? – 604)

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy về thái độ của dân chúng khi nghe Chúa Giêsu giảng dạy: “họ sửng sốt vì cách Người giảng dạy.” Đó là vì “Lời của Người có uy quyền.” được đến từ Chúa Cha. Những lời Chúa Giêsu nói không phải ở trên giấy tờ hay ở trên môi niệng nhưng là toàn bộ con người của Ngài. Nói cách khác, những lời Chúa Giêsu giảng dạy xuất phát từ chính cuộc sống của Ngài.

Lời Chúa hướng dẫn đời con
Cho con sự sống, cho con ơn lành
Cho con ước nguyện hoàn thành 

Bến bờ hạnh phúc luôn dành chờ con 

 

Lời Chúa nói làm cho ma quỷ khiếp sợ, lại mang lại bình an và hoan lạc cho biết bao con người. Lời Chúa dạy giúp cho chúng ta biết sống đúng với phẩm giá làm người và làm con cái của Chúa, để chúng ta nói Lời của Chúa hầu mang lại tình hiệp nhất, yêu thương với anh chị em đang sống chung quanh chúng ta.

Lòng con ghi tạc sắt son 
Được sống bên Chúa, đâu còn gì hơn
Có Chúa, vững bước chẳng sờn
Xua tan đau khổ, giận hờn qua mau

*
Cuộc sống đôi lúc thương đau
Tình thương của Chúa : ân sâu nghĩa nồng
Con luôn vững dạ cậy trông 
Có Chúa dìu dắt, con không chán chường

 

Lời Chúa không chỉ khiến chúng ta phải suy nghĩ, nhưng còn giúp chúng ta đạt được sự sống đời đời. Lời đầy uy quyền ấy có thể khử trừ các thói hư tật xấu ra khỏi tâm hồn chúng ta, lại có thể đưa chúng ta ra khỏi tình trạng chán nản, thất vọng. Do đó, chúng ta hãy để cho Lời Chúa phát huy sức mạnh nơi bản thân của mỗi người chúng ta trong cuộc sống này.

 

Giúp con vững bước trên đường 
Kính mến Thiên Chúa, yêu thương mọi người 
Đời con luôn mãi vui cười 
Niềm tin sống động, đẹp tươi rạng ngời 

 

Lạy Chúa! Lời của Chúa dẫn đưa chúng con đến hạnh phúc đời đời, cũng như đem lại niềm vui và hạnh phúc thật sự cho cuộc sống của chúng con trong hiện tại. Xin Chúa cho chúng con biết thể hiện sự suy nghĩ, lời nói, cử chỉ và hành động của chúng con theo đúng Lời Chúa đã nói với chúng con. Amen.

 HOÀI THANH

Lời chữa lành… (04.09.2018)

Tin Mừng theo thánh Lu-ca cho thấy: Dân chúng sửng sốt và rất đỗi kinh ngạc về cách giảng dạy của Chúa Giê-su; cách Ngài quát mắng, đối đáp với thần ô uế nhập vào một người ở trong hội đường để buộc nó xuất ra khỏi người ấy và chữa lành cho anh ta chỉ cần nói một lời mà thôi.

Qua lời của Chúa Giê-su, ta có thể nhận ra uy quyền, sự thánh thiện, và sức mạnh quyền năng của Ngôi Lời nhập thể làm người. Lời của Chúa Giê-su là lời chân thật, nghĩa là luôn được thể hiện bằng hành động và có hiệu quả. Ngài chữa lành bằng quyền năng của Thiên Chúa; chỉ cần nói với thần ô uế “hãy ra khỏi người này” thì phép lạ liền xảy ra: Quỷ ma phải khiếp sợ, liền xuất ra khỏi nạn nhân.

Phép lạ Chúa Giê-su thực hiện cũng chính là Lời Chữa Lành. Chữa lành con người khỏi sự chết, và cứu thoát con người khỏi xích xiềng của ma quỷ.

Lạy Chúa, xin cho con luôn xác tín và phó thác đời con cho Lời Chúa soi dẫn và chỉ dạy; vì Lời Chúa là Lời Hằng Sống và chỉ có Chúa mới ban Sự Sống Đời Đời. Amen.

CÁT BIỂN

Lời chữa lành (05.09.2017)  

Khi thi hành sứ vụ tại thế, Chúa Giê-su đã làm cho dân chúng hết sức sửng sốt về những lời giảng dạy của Người: Lời Đấng Thánh của Thiên Chúa; lời chân thật luôn đi đôi với hành động; lời có thế lực, lời có quyền uy làm cho quỷ thần kinh khiếp; và lời cũng là phương thế chữa lành mọi bệnh tật thể xác lẫn tâm hồn.

Ma quỷ biết Đức Giê-su là Đấng Thánh của Thiên Chúa, là nguồn mạch mọi sự thiện hảo, lành thánh. Nhưng ma quỷ lại không chấp nhận để Thiên Chúa can thiệp vào cuộc đời của chúng; ma quỷ cũng không chấp nhận bất cứ tương giao nào với Thiên Chúa; chúng luôn luôn lẩn tránh Thiên Chúa. Vì thế khi đối diện với Chúa Giê-su, ma quỷ trong người bị nó nhập vào la to lên rằng: “ chuyện chúng tôi ám nhập vào con người liên can gì đến ông… Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao ?” (x. Lc 4,31-33)

Sau khi nguyên tổ loài người phạm tội, cũng vì bất tuân lời của Thiên Chúa. Con người dễ chiều theo phán đoán sai lầm; dễ mê lạc bởi giới hạn trí thông minh của mình, thích lạm dụng tự do Thiên Chúa ban cho mình để gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời sống của mình.  Con người trở nên thích nghe lời xúi giục ngon ngọt của ma quỷ, họ không chấp nhận để Thiên Chúa can thiệp vào cuộc đời của mình. Con người không chấp nhận thuộc về Thiên Chúa, họ không chấp nhận giữ các giới răn của Ngài. Họ muốn tự họ làm chủ vận mạng của mình chứ không phải là Thiên Chúa.

Nhìn lại đời sống của mình, tôi thấy bản thân tôi vẫn còn nhiều lần từ chối sống theo Lời Chúa răn dạy. Nhiều lần tôi không đón nhận những điều mà Chúa để cho xảy đến trong cuộc đời của mình; tôi phản kháng Ngài như quỷ thần ô uế đã làm qua những lần tôi ngã lòng, qua những lần tôi buông xuôi theo yếu đuối thân xác… và còn những lần từ chối ơn Chúa đến với mình cách này hay cách khác nữa…

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết sẵn sàng thay đổi nếp sống của mình; xin cho con biết ngoan ngoãn cho Chúa sửa dạy, tôi luyện con người con theo như thánh ý của Ngài để con không lạc xa khỏi đường lối Chúa – là đường chân lý và là đường sự sống. Amen.

CÁT BIỂN

Sức mạnh Lời Chúa… (30.08.2016)

Luận Ngữ có câu: “Nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy” (一言既出驷马难追)

Nghĩa là xe bốn ngựa không nhanh bằng một lời nói ra. Chủ ý cho thấy sức mạnh và sự lợi hại của lời nói. Một lời nói ra phải có trọng lượng, được nhiều người tuân theo và kính nể, là lời nói hợp tình hợp lý, lập luận sắc bén…ngược lại, lời nói nhẹ hẫng đó là lời nói xằng bậy, nhảm nhí, không ai nghe và nể phục.

Do đó, lời nói vô cùng quan trọng và hết sức lợi hại…

Một lời nói ra có thể trở nên động lực làm người ta ham sống, cố gắng thay đổi tốt hơn.

Một lời nói ra có thể làm người ta chán chường thất vọng, chỉ muốn chết đi cho xong.

Một lời nói xây dựng chân tình làm cho cả cộng đoàn phát triển lớn mạnh.

Một lời nói đố kỵ ác ý làm cho cả tập thể tan đàn xẻ nghé.

Lời người phàm còn có sức mạnh công phá như vậy, huống chi Lời của Thiên Chúa! Đức Giê-su, Ngôi Lời Thiên Chúa xuống thế làm người, đã cho thấy uy quyền và sức mạnh của Thiên Chúa khi Người giảng dạy dân chúng ở Ca-phác-na-um (x. Lc 4,31-37).

Chúa Giê-su đã cho mọi người thấy Lời của Người, cũng chính là Lời của Thiên Chúa rất có thế lực và đầy quyền năng. Người chỉ cần quát một tiếng “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!” (Lc 4,35) là quỷ thần ô uế phải tuân lệnh và xuất ra khỏi người mà nó ám ngay lập tức.

Lời Đức Giê-su khi Người thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng Cứu Độ không chỉ trừ ma, diệt ác, chữa lành bệnh tật thể xác mà thôi; nhưng Lời của Người còn chữa lành bệnh tật phần hồn và giúp cho những tin vào Lời sẽ được sự sống đời đời.

Xin mượn ca từ của nhạc sĩ Lm. Nguyễn Duy làm ca nguyện dâng nỗi lòng của con lên Chúa – “Xin cho con biết lắng nghe lời ngài dạy con trong cuộc sống… Lời ngài là sức sống của con, lời ngài là ánh sáng đời con, lời ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời ngài đường chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời ngài hạnh phúc cho trần ai”. Amen.

CÁT BIỂN

Ông là Đấng Thánh (01.09.2015)

Ngày Sa-bát, Đức Giê-su xuống Ca-phác-na-um giảng dạy dân chúng. Họ sửng sốt về cách giảng dạy của Người, vì lời của Người có uy quyền. Giáo lý của Người thì mới mẻ, không như các kinh sư. Người lấy những hình ảnh cụ thể, dễ hiểu bằng dụ ngôn, lại có phép lạ kèm theo, nên người nghe phải bỡ ngỡ, thán phục và lời Người có sức hút thật mạnh mẽ với dân chúng.

Trong hội đường hôm nay có một người bị quỷ ô uế nhập, có sự hiện diện của Đức Giê-su hắn phải tru tréo la to: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!” Quỷ biết rõ về Chúa hơn con cái loài người, nhưng lại khiếp sợ sự hiện diện của Chúa nên vừa “tuyên xưng” vừa hốt hoảng “trốn chạy”. Cái biết của quỷ không dẫn đưa tới lòng mến, yêu thương. Ngày xưa quỷ từng là thụ tạo xinh đẹp linh thiêng, nhưng vì một phen cậy mình kiêu căng mà chống đối, rồi phải nhận hậu quả không thể lấy lại được, vĩnh viễn phải ở trong “tăm tối” và không được phép “đội trời chung” với Thiên Chúa.

Quỷ biết rõ về Chúa hơn con cái loài người, nhưng lại thích “đi con đường riêng” của mình, nên dẫn đến hậu quả là phải… ở riêng, đời đời xa cách Thiên Chúa. Dù quỷ tuyên xưng “ông là Đấng Thánh”, nhưng hắn không thể tồn tại, bất cứ nơi đâu có sự hiện diện của Đức Giê-su: “Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!” Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta”. Hắn phải trục xuất khỏi con người theo lệnh của Đức Giê-su. Trong bài đọc I, thánh Phao-lô khuyên tín hữu Thê-sa-lô-ni-ca: “Vì tất cả anh em là con cái ánh sáng, con cái của ban ngày. Chúng ta không thuộc về đêm, cũng không thuộc về bóng tối. Vậy chúng ta đừng ngủ mê như những người khác, nhưng hãy tỉnh thức và sống tiết độ… để dầu thức hay ngủ, chúng ta cũng sống với Người”.

Sau phép lạ trục xuất quỷ ấy, mọi người kinh ngạc bảo nhau: “Lời ấy là thế nào? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất!” Vì họ chứng kiến phép lạ nên biết về Người, nhưng chỉ là cái biết bề ngoài. “Ông ấy” dù có uy quyền thì cũng chỉ là con bác thợ mộc mà thôi.

Lạy Chúa! xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con. Xin giúp chúng con luôn nhìn lại mình để biết đang có thứ quỷ nào bên trong. Sức chúng con chẳng làm gì được, nhưng nếu chúng con đón Chúa vào cuộc đời, sức mạnh uy quyền của Chúa sẽ thực hiện cho chúng con: “Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!”

Én Nhỏ

Nhận ra dấu chỉ Thiên Chúa (01.09.2015)

1. Ghi nhớ: “Người xuống Caphacnaum một thành miền Galilê, và ngày Sabat Người giảng dạy họ. Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy”. (Lc 4,31-32)

2. Suy niệm: Trước thái độ cứng lòng tin của dân đồng hương Nazaret, Chúa Giêsu bỏ thành ấy và xuống miền Ca- phac- na- um. Trái ngược với thái độ dân thành Nazaret, người Ca- phac- na- um sửng sốt trước lời giảng dạy và những phép lạ của Chúa Giêsu. Đây là sự sợ hãi có tính tôn giáo, một sự ngạc nhiên dẫn đến thán phục trước quyền năng Thiên Chúa, không có Thiên Chúa ? cùng, Đức Giêsu không thể làm được như vậy. Hằng ngày có biết bao hiện tượng làm chúng ta ngạc nhiên, nhưng chúng ta có nhận ra chúng là dấu chỉ mà Thiên Chúa gởi đến không ?

3. Sống Lời Chúa: Nhận ra ý Chúa trong mỗi biến cố hằng ngày.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con bắt chước dân thành Ca- phac- na- um biết nhận ra mỗi diễn biến trong cuộc đời con đều nằm trong bàn tay quan phòng của Chúa, để con biết tạ ơn Chúa mọi nơi, mọi lúc trong cuộc sống này. Amen.

 Đừng nghe theo thần ô uế (02/09/2014)

Có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa.” (Lc 4,33-34)

Suy niệm: Thần ô uế là thứ thần khi nhập vào ai, xúi dục họ thực hiện những hành vi đồi bại, làm họ trở nên đốn mạt, đánh mất nhân phẩm cao quí của mình. Biết Chúa Giê-su là Đấng Thánh, chúng muốn Ngài để cho chúng yên thân: “Chuyện chúng tôi can gì đến ông?” Thật vậy, Đấng Thánh thì không liên can đến sự ô uế, nhưng lại liên can đến những con người, vì họ được dựng nên giống hình ảnh Chúa, tâm hồn là đền thờ của Thiên Chúa, chứ không phải chỗ ở của thần ô uế. Làm sao Thiên Chúa chịu bó tay khi thấy những kẻ Ngài yêu thương thuộc về thần ô uế? Vì thế, Chúa Giê-su không đôi co, tranh luận với thần ô uế, nhưng trục xuất chúng ngay lập tức, vì chỗ ở của chúng không phải là tâm hồn con người.

Mời Bạn: Thần ô uế rất ranh mãnh, chúng xúi dục con người rằng những điều xấu không liên can đến Thiên Chúa. Vì thế, không ảnh hưởng gì đến Ngài khi thực hiện những hành vi đê tiện để thỏa mãn những đam mê thể xác. Dường như với chiêu thức này, thần ô uế dễ đánh gục chúng ta?

Chia sẻ: Trong lãnh vực nào, thần ô uế thường đồn trú nhất?

Sống Lời Chúa: Tôi cảnh giác về sự rình rập của thần ô uế khi sử dụng những phương tiện như điện thoại hay mạng truyền thông internet.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa, Chúa dựng nên chúng con cho Chúa, nên tâm hồn chúng con khắc khoải khôn nguôi cho đến khi được nghỉ ngơi bên Chúa.” Amen. (Thánh Augustinô)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *