Ôm đồm (10.10.2023 – Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Gl 1,13-24 (năm chẵn), Gn 3,1-10 (năm lẻ), Lc 10,38-42

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 10,38-42)

38 Khi ấy, Đức Giê-su vào một làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. 39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói : “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao ? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay !” 41 Chúa đáp : “Mác-ta ! Mác-ta ơi ! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.”

Ôm đồm (10.10.2023)

Qua Tin Mừng theo thánh Lu-ca hôm nay (x. Lc.10,38-42), Chúa Giê-su không chỉ nhắc nhở chị Mác-ta khi xưa mà thôi. Nhưng Chúa cũng là nhắc nhở mỗi Ki-tô hữu ngày nay đừng để mình bị cuốn hút theo công việc cuộc sống đời này, băn khoăn lo lắng và ôm đồm gánh vào mình đủ thứ chuyện đạo – đời mà không còn thời gian lắng nghe Lời Chúa nói với mình qua những dấu chỉ cuộc sống đang xảy ra từng giờ,từng ngày. Từ đó, cho thấy lắng nghe Lời Chúa thật sự rất cần thiết cho đời sống đức Tin và là chuyện cần phải làm trước nhất trong vô vàn những chuyện khác nhau của đời sống Đạo qua mọi thời, mọi nơi.

Lạy Chúa,

Xin cho chúng con biết lắng nghe Lời Chúa qua kinh nguyện, qua thánh lễ trước khi bắt đầu để làm mọi việc trong một ngày mới;

Xin cho chúng con biết cân bằng đời sống thực tại và đời sống tâm linh để chúng con luôn vững niềm trông cậy vào ơn Chúa quan phòng;

Xin cho chúng con nhận ra thánh ý Ngài trong những công việc thường ngày chúng con vẫn làm, ngõ hầu mọi việc chúng con làm đều được đẹp lòng Chúa;

Xin cho chúng con ý thức luôn được ở bên Chúa, và hằng luôn ý thức sự hiện diện của Ngài với mỗi người chúng con qua những công việc tầm thường mà chúng con làm cho anh chị em của mình;

Xin được như lòng sở nguyện, vì công nghiệp Cứu độ của Đức Ki-tô – Chúa chúng con. Amen.

CÁT BIỂN

Lắng nghe (04.10.2022)

Ngày 04.10: Lễ Nhớ Thánh Phan-xi-cô Át-xi-di

Để Nhớ Một thời Ta Đã Yêu là tên một ca khúc đầu tay của nhạc sĩ trẻ Thái Thịnh, có ca từ như sau:

 “Cuộc sống luôn vội vã với bao nghiệt ngã; xô cuốn ta miệt mài

Một bước chân trượt ngã, đã trôi thật dài; lạc mất nhau ngày mai…”

Thật vậy, xã hội ngày một phát triển, cuộc sống luôn vội vã, xô cuốn biết bao con người vào dòng xoáy danh – lợi – thú của nó; người Ki-tô hữu cũng không là ngoại lệ.

Khi bước chân trượt ngã, đã trôi thật dài trong vòng xoáy nghiệt ngã ấy thì con thuyền hồn và số phận nghìn đời của ta đã bị cuốn mất hút trong vòng xoáy mãnh liệt đó, bằng mọi cách, ta cố thoát khỏi vòng xoáy oan nghiệt… nhưng có lẽ đã quá muộn màng !

Tin Mừng theo thánh Lu-ca hôm nay đã cảnh báo các Ki-tô hữu hãy chọn cho mình phần tốt nhất – Hãy lắng nghe tiếng Chúa (x. Lc. 10,38-42) – Hãy tận dụng thời buổi hiện tại, khi vẫn còn cơ hội thuận tiện:

Lắng nghe tiếng Chúa để nhận ra ý Chúa ngay bây giờ muốn ta làm gì;

Lắng nghe tiếng Chúa để sống trung tín với Ơn gọi mà Chúa đã dành riêng cho mỗi người;

Lắng nghe tiếng Chúa để phục vụ tha nhân nhiều hơn, tốt hơn, phục vụ như Chúa đã từng;

Lắng nghe tiếng Chúa để yêu mến Chúa và hiểu biết tha nhân nhiều hơn, thật lòng hơn;

Lắng nghe tiếng Chúa để hết lòng vâng phục thánh ý Chúa;

Lắng nghe tiếng Chúa để được dìm sâu vào sự khôn ngoan và thiện hảo của Ngài;

Lắng nghe tiếng Chúa để biết khiêm tốn lãnh nhận và để biết cho đi một cách quảng đại;

Lắng nghe tiếng Chúa để giúp tha nhân lắng nghe và nhận biết Lời Chân lý.

Lạy Chúa, xin cho con biết chọn phần tốt nhất của đời con, là luôn lắng nghe Lời của Ngài dạy con. Amen.

CÁT BIỂN

Chọn việc tốt nhất ! (05.10.2021)

Nếu chị Matta phục vụ bữa ăn cách vui vẻ, tạo điều kiện cho cô em Maria được đón nhận Lời, như cách tiếp đón ba người khách của vợ chồng Abraham và Sara, thì đáng được Đức Giêsu chúc lành cho cả hai chị em, như ba người khách đã chúc phúc cho vợ chồng Abraham và Sara sinh con trong tuổi già! (Lc 10,38-42 so với St 18,1-10a).

 Nhưng tiếc rằng tư cách phục vụ của chị Matta làm Đức Giêsu phải lên tiếng trách : “Con lo lắng xôn xao nhiều chuyện!” Vì hai lý do :

– Chị không hiểu sứ mệnh Đức Giêsu đi vào trần gian “không phải để người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và thí mạng sống mình làm giá chuộc thay cho nhiều người” (Mt 20,28). Đối với Đức Giêsu, Ngài lấy việc phục vụ theo ý Cha trên trời làm của ăn, cần thiết hơn của vật chất cả lúc Ngài đang đói khát (x Ga 4,34). Bởi vì, Ngài là Thiên Chúa đã nói : “Ta mà đói, Ta đâu thèm nói cho ngươi hay, vì trái đất với muôn loài chính Ta dựng nên.Thịt bò há là thức Ta ăn ? Máu chiên há là đồ Ta uống? Nhưng chính ngươi lại ghét điều Ta sửa dạy. Lời Ta truyền, ngươi đem vất sau lưng” (Tv 50/49,12.13-17 : Bản văn NTT). Vì “tất cả những vật ấy, chính tay Ta đã làm. Tất cả những vật ấy đều là của Ta. Kẻ được Ta đoái nhìn : đó là người nghèo khổ, người có tâm hồn tan nát, người nghe Lời Ta mà run sợ” (Is 66,2).

– Chị Matta tự cho việc dọn bữa của mình là quan trọng nhất, thì càng nghịch với mầu nhiệm Nước Thiên Chúa. Bởi vì “Nước Thiên Chúa không phải là chuyện ăn uống, nhưng là công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần” (Rm 14,17). Người nào chỉ chú ý tìm lương thực nuôi thân xác, thì Đức Giêsu khuyến cáo : “Hãy ra công làm việc, đừng vì lương thực hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh” (Ga 6,27). Bởi vì “người ta sống không nguyên bởi bánh,nhưng bởi mọi Lời Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4).

Nhất là đối với Đức Giêsu,“Ngài muốn tình yêu chứ không cần hy lễ, thích được người ta nhận biết hơn là được của lễ toàn thiêu” (Hs 6,6).

Maria chọn phần tốt nhất (06.10.2020)

 “Maria đã chọn phần tốt nhất!” Giữa hai người, Martha và Maria, mà Chúa không so sánh hơn, lại dùng so sánh nhất. Có vẻ vô lý, nhưng Chúa đang cho thấy, nhân vì công việc của hai chị em, Chúa muốn nói đến nhiều công việc khác nữa của nhiều người, nhưng dẫu có là công việc gì, thì việc lắng nghe lời Chúa vẫn luôn là việc tốt nhất. Người lắng nghe và sống Lời Chúa là người làm tất cả các việc vì yêu Chúa, yêu người. Quả  thực,  ai  cũng  phải  chu  toàn  trách  nhiệm,  nhưng cách  chu  toàn  trách  nhiệm  vì  yêu  Chúa,  yêu  người,  bao  giờ cũng ở vị thế  đáng trân trọng.  Bởi vì cũng có cách chu toàn trách nhiệm không phải vì yêu Chúa, yêu người, mà là vì yêu mình!

Thánh Augustino đã nghiệm ra chi tiết khá thú vị nhưng là cốt lõi này, Ngài đã nói: “Hãy yêu đi, rồi làm gì thì làm”. Martha nhiệt tình lo việc nấu nướng để tiếp đãi Thầy, nhưng có chút vì mình, khi cô có ý trách thầy không để ý đến sự  vất  vả  của  cô.  Cách  yêu  người,  vì  yêu  mình,  không  phải hoàn toàn vì người mình yêu, bao giờ cũng là cách yêu chưa toàn hảo. Xay lúa hay ẵm em.. đều phải làm vì yêu. Việc lớn hay việc nhỏ trong cộng đoàn, cũng phải làm hoàn toàn vì yêu Chúa, yêu người. Giá trị của một người trong cộng đoàn không phải ở chỗ vai trò, vị trí, chức vụ lớn nhỏ, mà ở chỗ làm việc vì  yêu  Chúa,  yêu  người  hay  vì  yêu  mình!

Trong  mắt  Chúa, không  có  chuyện  người  xây  nhà  thờ  có  công  lớn  hơn  người quét nhà thờ. Cũng như không có chuyện người dâng cúng nửa tỷ bạc là nhiều hơn người dâng cúng hai đồng xu bé bé. Lời Chúa  mời  gọi  chúng  ta hỏi lại  lòng  mình: đã  yêu chưa? Làm việc vì yêu Chúa, yêu người hay vì yêu mình?

Lạy Chúa, xin lòng yêu Chúa, yêu người luôn là động lực thôi thúc chúng con làm tất cả các việc trong đời. Amen.

BCT

Biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống (09.10.2019)

Ngày 09.10: Lễ Nhớ THÁNH LU-I BÊ-TRAN, OP.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Luca kể lại việc làm của hai chị em Matta và Maria khi đón tiếp Chúa Giêsu đến thăm nhà. Maria thì ngồi bên chân Chúa để lắng nghe lời Ngài với tâm tình chú ý và thành tâm. Còn Matta thì lo việc bếp núc, phục vụ ăn uống. Matta thấy em của mình chỉ ngồi không, nên thưa với Chúa: “Thưa Thầy, em con để một mình con phục vụ mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”. Ở đây, một phần Matta trách em mình, nhưng một phần khác cũng là một cách kể công với Chúa.

Lời Chúa dạy, chúng ta cần biết

Đem thực hành tha thiết nhiệt tâm

Nếu nghe mà chẳng biết làm

Thì cũng vô ích chẳng mang lợi gì

Đức Giêsu rất thông cảm với  sự bận rộn, lo lắng của Matta được thể hiện trên khuôn mặt và giọng nói của cô.  Ngài nhẹ nhàng gọi tên chị hai lần : “Matta, Matta ơi !”  “Chị băn khoăn lo lắng về nhiều chuyện quá!”.  “Chỉ có một chuyện “Maria đã chọn phần tốt nhất”. Đức Giêsu không coi nhẹ tinh thần hiếu khách và phục vụ mà Matta đã thể hiện, khi cô bận rộn với việc nội trợ và bếp núc. Nhưng để đi theo Đức Giêsu thì điều quan trọng và cần thiết nhất là lắng nghe lời Chúa, đó là bổn phận đầu tiên của con người.

Cây mà tốt, tất thời trái tốt

Người nhân lành: mấu chốt thẳng ngay

Lắng nghe tuân giữ Lời Thầy

Thực thi Ý Chúa, tràn đầy niềm vui

*

Tấm lòng tốt, khiến xui làm tốt

Cõi lòng tà sẽ thốt lời ngoa

Để cho tâm trí thật thà

Nói lời chân thật mặn mà nghĩa nhân

Maria đã làm điều chính yếu và quan trọng, đó là: ngồi bên chân Chúa, để lắng nghe lời Người dạy. Khi thấy việc làm thiết thực của Maria, Đức Giêsu đã khẳng định một cách rõ ràng: Lời Chúa phải được ưu tiên hơn mọi lo lắng khác. Chính Đức Giêsu cũng đã từng tuyên bố: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh mà còn bằng Lời từ miệng Thiên Chúa phán ra”.

Theo ý Chúa, ân cần xây dựng

Nhà vững vàng sử dụng dài lâu

Đặt trên đá tảng hàng đầu

Gió mưa, bão lũ dãi dầu chẳng lay

*

Nghe Lời Chúa, hãy mau thực hiện

Cả trí lòng ước nguyện cậy tin

Chúa luôn che chở giữ gìn

Thưởng công bội hậu phúc vinh Thiên Đàng

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con biết chọn lựa những gì là chính yếu, mang lại lợi ích cho đời sống và linh hồn của chúng con. Xin cho chúng con biết noi gương cô Maria: lắng nghe và suy niệm Lời Chúa.. Cụ thể là chúng con biết dùng thời giờ Chúa ban để cầu nguyện; đọc và suy niệm Lời Chúa, cùng làm những việc lành phúc đức cho đời sống thường ngày của chúng con. Amen.

HOÀI THANH

Lắng nghe: lựa chọn tốt nhất … (09.10.2018)

Xã hội ngày nay phát triển một cách chóng mặt. Thời gian được xem là tiền, là bạc nên được tận dụng tối đa; càng làm ít thời gian càng được đánh giá là giỏi, là đạt hiệu suất cao. Chẳng hạn như:

Việc trồng trọt, sản xuất nông nghiệp nghiên cứu rút ngắn thời gian thu hoạch để một năm có thể xen gối thâm canh hai ba vụ nữa;

Ngành công nghiệp ngày càng có nhiều máy móc được cải tiến với công suất nhanh nhất;

Ngành truyền thông thì internet được nâng cấp với tốc độ đường truyền ngày càng nhanh hơn;

Thậm chí ngay cả ăn uống cũng có thức ăn nhanh (fast food)…

Vì thế, ta dễ có cảm tưởng cho rằng những người luôn bận rộn là những người quan trọng; là người giỏi giang, tài năng; thậm chí được xem là người khôn ngoan, thông minh. Và thế là cuộc sống cuốn con người ta vào vòng xoáy công việc tất bật đó; rồi mọi lệ lụy mỏi mệt, chán chường… cũng từ đó mà ra.

Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện hai chị em Mác-ta và Ma-ri-a tiếp đón Chúa Giê-su vào nhà mình để nghỉ ngơi, dùng bữa, và hai người chị em này phục vụ Chúa bằng hai cách trái ngược nhau:

Người chị – Mác-ta – Tất bật lo nấu nướng chuẩn bị bữa ăn phục vụ Chúa nhưng phàn nàn, than phiền với Chúa Giê-su là Ma-ri-a – cô em của mình – chỉ biết ngồi nghe Chúa nói mà chẳng giúp cho mình. Chúa Giê-su nghe Mác-ta than phiền như thế, liền nói: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10, 41-42)

Qua đó, Chúa Giê-su muốn những người làm việc phục vụ đừng quá bận tâm lo lắng, vì đó là dấu hiệu thiếu bình an nội tâm và thiếu quân bình đời sống.

Việc phục vụ của chị Mác-ta là tốt. Nhưng Chúa nói cô em Ma-ri-a đã chọn phần tốt hơn và sẽ không bị lấy đi. Bởi vì việc ngồi kề bên chân Chúa để lắng nghe, để nghiền ngẫm Lời Chúa, và để Lời Chúa hướng dẫn mình hành động là việc cần thiết nhất và phải ưu tiên để thực hiện trước hết.

Thật vậy, nếu ta không dành thời gian để lắng nghe Lời Chúa thì làm sao ta định hướng được cuộc sống của mình. Suốt ngày ta có thể bận rộn với nhiều công việc, nhưng liệu chúng có phải là những việc cần thiết phải làm nhất hay không ?

Hàng ngày trong khi làm việc để mưu sinh, ta dành ưu tiên cho việc lắng nghe Lời Chúa hơn những việc khác hay không ? Giữa những bận rộn của cuộc sống, ta có dành thời giờ để cầu nguyện, lắng nghe ý Chúa muốn ta làm gì hay không ? Hoặc là  ta biết dừng lại để hồi tâm, phân định đâu là việc của Chúa muốn ta làm để tâm hồn mình thật sự được bình an hay không ?

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con ý thức được sự hiện diện của Chúa trong lời nói, trong suy nghĩ và việc làm của con; để con biết mình là ai và mình đang làm gì trong những lúc cầu nguyện cùng Chúa. Xin Chúa luôn đồng hành cùng con trong những việc con làm hàng ngày. Amen. 

CÁT BIỂN

Lắng nghe… (10.10.2017)

Ngày nay, thế giới chìm ngập bởi nhiều mối bận tâm của cuộc sống, và bị lôi cuốn vào dòng chảy của nó. Con người gần như chỉ thích sự ồn ào, náo nhiệt, và hoạt động không ngừng nghỉ.

Tin Mừng hôm nay cho thấy, Chúa Giêsu đã cho Mác-ta thấy rằng bà băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! Bà đã bị chi phối trong lòng giữa việc phục vụ Chúa qua việc dọn bữa ăn với việc lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe lời Người.

Trái ngược với sự tất bật lăng xăng của Mác-ta, chính là hình ảnh của cô em Ma-ri-a đang ngồi dưới chân Chúa Giê-su để nghe Người giảng dạy đã nói lên thái độ tất yếu mà con người cần có đối với Thiên Chúa, đó là thái độ lắng nghe Lời Chúa.

Từ đó cho thấy, cuộc sống con người không chỉ giản lược vào chuyện ăn uống, sinh hoạt thể chất. Mà còn được triển nở phong phú và quyết định bởi đời sống tinh thần. Đời sống Ki-tô hữu trước hết phải đặt Lời Chúa chiếm ưu tiên, sau đó mới là công việc phục vụ.

Nguyện xin Mẹ Maria là Ðấng luôn cất giữ và suy niệm thánh ý Chúa trong lòng, hướng dẫn con biết cầu nguyện và thi hành những điều Chúa dạy cho đẹp lòng Người. Amen.

CÁT BIỂN

Phần tốt nhất… (04.10.2016)

Ngày nay, con người đang sống trong một thế giới mất dần ý thức về Thiên Chúa; sống trong một thế giới luôn đề cao những thực tại vật chất, và đưa tiêu chí hưởng thụ lên đứng đầu bậc thang giá trị của cuộc sồng. Vì thế, những giá trị luân lý và tôn giáo bị xem là thứ yếu, dễ bị quên lãng, bị đối xử phân biệt, và có khi còn bị đàn áp, bạo hành…

Qua câu chuyện hai chị em Mác-ta và Ma-ri-a đón rước Chúa Giê-su vào nhà mình và dọn bữa phục vụ Người. Tin mừng thánh Luca cho thấy việc ở gần bên Chúa và biết lắng nghe Lời Chúa là cần thiết hơn cả. Đây là cách chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi (x.Lc 10, 39.41). Bởi vì hiện nay, con người thích nghe thời sự thế giới, thích vui chơi giải trí, thích nghe những tin giật gân xảy ra trong cuộc sống hơn là lắng nghe Lời Chúa. Ðây là một thách đố lớn đối với Giáo Hội. Giáo Hội qua các Kitô hữu, đã hiện diện như một dấu chỉ của cuộc sống mai hậu và những giá trị siêu việt vĩnh hằng. Nhưng liệu các Kitô hữu có dám làm chứng cho những giá trị siêu việt ấy không? Hay chính họ cũng chiều theo cám dỗ của dòng đời, thỏa hiệp với sức mạnh tiền bạc, vật chất làm xói mòn những giá trị luân lý đạo đức, và loại bỏ chiều kích thiêng liêng ra khỏi cuộc sống con người?

Trong khi thi hành sứ vụ tại thế, Chúa Giê-su đã nhiều lần Người căn dặn các môn đệ: đừng lo lắng quá mức về của ăn áo mặc, đừng lo mang tiền mang bị khi đi đường, đừng xao xuyến sẽ phải ăn nói thế nào… vì chỉ có một điều cần mà thôi là hãy tìm Nước Thiên Chúa trước đã (x.Lc 12, 22-31). Mà muốn tìm thấy Nước Thiên Chúa ở đâu, thì buộc phải ngồi lại bên cạnh Người, lắng nghe lời người dạy bảo và chỉ đường cho vậy!

Thế thì, việc phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hằng ngày như: của mặc, cái ăn cái uống, những việc thiện lành bác ái… được xem là những việc thứ yếu đứng sau việc phục vụ Lời Chúa. Chính thái độ ngồi nghe Lời Chúa cũng là một cách phục vụ, và là cách phục vụ cần thiết hơn. Giáo hội có nhiều cách thế phục vụ khác nhau. Phục vụ cái ăn của mặc và thi hành các việc bác ái là điều quý. Nhưng phục vụ Lời Chúa lại là việc không thể xem nhẹ vì những lý do phục vụ bác ái.

Vậy, mỗi người hãy theo ơn gọi của mình mà phục vụ (x.1Cr 12, 4-11.27-30).

– Người Ki-tô hữu cần phải biết lắng nghe và thực thi các giáo huấn của Người nhiều hơn có thể được.

– Người Ki-tô hữu cần được thanh thoát trí lòng của mình, không quá lệ thuộc bởi những thói quen, khuynh hướng hưởng thụ tầm thường như bao người khác.

– Người Ki-tô hữu cần phải suy nghĩ về những gì là thật sự cần thiết, chính đáng, và phải đạo.

Chúa Giê-su đã đặt việc lắng nghe lời Người vào chỗ nhất. Vì thế mỗi ngày, người Ki-tô hữu cần phải có một khoảng thời gian yên tĩnh để suy tư về Thiên Chúa, về đời sống con người, để cầu nguyện nhiều hơn cho thế giới và cho chính mình.

 Nguyện xin Mẹ Maria là Ðấng luôn cất giữ và suy niệm mọi sự trong lòng; hướng dẫn con là con cái của Mẹ luôn biết sống đẹp lòng Chúa như Mẹ lụôn. Amen.

CÁT BIỂN

Phần tốt nhất (06.10.2015)

“Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà.”

Phải là thân thiết nghĩa tình lắm với Thầy Giê-su, thì đang trên đường thầy trò đi rao giảng, cô Mác-ta mới đón đoàn khách quý vào nhà mình nghỉ chân. Cô là người phụ nữ nhiệt thành chu đáo, tất bật lắng lo cho cả đoàn có bữa ăn thịnh soạn, chẳng dễ mấy người được như cô. Xảy ra là cô em Ma-ri-a chẳng đoái hoài việc bếp núc, cứ “an nhàn” ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy, “tiếp” Thầy cách này nghe có vẻ nhàn hạ sướng thân.

Bực mình khó chịu mà không nói nhỏ vào tai em, cô chị dám nhắc xéo với vị khách lớn: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chẳng những không giải quyết thỏa đáng cho cô chị, Thầy Giê-su lại bảo: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

Nghe lời này xem ra bất công, tại sao cô chị đảm đang tươm tất lại bị “thua” cô em chỉ ngồi lì hóng chuyện? Ở đây Thầy Giê-su không chủ ý hạ giá công việc của Mác-ta, mà chỉ báo động cái nguy của sự lo lắng bối rối về nhiều chuyện, không còn khoảng lặng nào để “ngồi bên chân Chúa” mà lắng nghe, nên cần có sự hài hòa giữa hoạt động và chiêm niệm, không chỉ lăng xăng đủ thứ mà bỏ cầu nguyện và cũng không được bỏ hoạt động phục vụ con người. Hoạt động bằng cách phục vụ là điều tốt, nhưng còn tốt hơn nữa là việc chiêm niệm (cầu nguyện, lắng nghe và suy gẫm Lời Chúa). “Người ta sống không nguyên chỉ bằng cơm bánh, nhưng còn bởi Lời do miệng Thiên Chúa phán ra”.

Thầy khen Ma-ri-a đã biết chọn phần tốt nhất, phần này chắc chắn và không bị lấy mất. Khi đời sống tôi được bám rễ, thẫm đẫm Lời Chúa trong lòng mến, rồi đưa ra hành động thì “không có gì tách tôi ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa trong Đức Ki-tô”.

Hàng ngày có biết bao việc tôi phải làm, ở nhiều nơi khác nhau, nhưng “ở bên Chúa” là điều quan trọng và phải chiếm chỗ nhất. “Ở bên Chúa” tôi được mật thiết với Người để tạ ơn, ngợi khen, mà lắng nghe học hỏi, van xin, bày tỏ nỗi niềm vui buồn sướng khổ trong đời.

Lạy Chúa! Chúa đã để lại cho chúng con mẫu gương cầu nguyện trong việc luôn hiệp thông với Chúa Cha và việc dấn thân phục vụ nhân loại trong giảng dạy và hoạt động. Xin Chúa giúp chúng con biết hòa hợp trong cầu nguyện và làm việc. Ước chi những công việc chúng con làm đều phát xuất từ việc cầu nguyện, là lắng nghe Lời Chúa và được nâng đỡ bởi sức mạnh của Chúa, sức mạnh được trao ban trong những giây phút trở về lắng nghe Chúa nói. Amen.

Én Nhỏ

Một tâm hồn thích cầu nguyện (06. 10. 2015)

Ghi nhớ: “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất ”. (Lc 10, 42)

Suy Niệm: Theo truyền thống của các giáo phụ, Matta và Maria trong Tin Mừng hôm nay là đại biểu của hai lối sống về người môn đệ Chúa Kitô. Matta đại diện cho những người thích lối sống hoạt động. Còn Maria đại diện cho lối sống chiêm niệm và cầu nguyện. Lời trách móc của Matta như gián tiếp cho rằng việc của mình làm là đúng, là tốt hơn người khác. Nhân cơ hội này Chúa Giêsu chỉ cho Matta và cho chúng ta một bài học về sự lượng giá một công việc. Chúa bảo “ chỉ có một chuyện cần mà thôi ” đó chính là ngồi nghe lời Chúa dạy. Chúa không phủ nhận những việc bác aí, phục vụ cộng đoàn. Nhưng tất cả những hoạt động phục vụ sẽ trở thành vô ích nếu không khởi đi từ tinh thần Tin Mừng. Việc bác ái, tông đồ chỉ thật sự mang lại ơn ích cho người khác khi nó xuất phát từ một tâm hồn cầu nguyện, thích nghe Lời Chúa.

Sống Lời Chúa: Đừng xem thường việc đọc kinh, cầu nguyện.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con hiểu được gía trị của việc lắng nghe Lời Chúa một cách đúng đắn để con ham thích đến với Chúa nhiều hơn. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *