Gặp gỡ Đức Giê-su để biến đổi cuộc đời (18.02.2023 – Thứ Bảy tuần VI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 Lời Chúa: Hr 11,1-7 (năm lẻ), Gc 3,1-10 (năm chẵn), Mc 9,2-13

Bài đọc 1: Hr 11,1-7

Bài trích thư gửi tín hữu Híp-ri.

Thưa anh em, đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy.  Nhờ đức tin ấy, các tiền nhân đã được Thiên Chúa chứng giám.

Nhờ đức tin, chúng ta hiểu rằng vũ trụ đã được hình thành bởi lời của Thiên Chúa ; vì thế, những cái hữu hình là do những cái vô hình mà có.  Nhờ đức tin, ông A-ben đã dâng lên Thiên Chúa một hy lễ cao quý hơn hy lễ của ông Ca-in : nhờ tin như vậy, ông A-ben đã được chứng nhận là người công chính, bởi vì Thiên Chúa đã chấp nhận những lễ phẩm ông dâng. Và cũng nhờ tin như thế, mà tuy đã chết rồi, ông vẫn còn lên tiếng.

Nhờ đức tin, ông Kha-nốc được đem đi nơi khác để khỏi chết, và người ta không tìm thấy ông nữa, bởi vì Thiên Chúa đã đem ông đi. Quả thật, Kinh Thánh chứng nhận rằng : trước khi được đem đi, ông đã làm đẹp lòng Thiên Chúa.  Mà không có đức tin, thì không thể làm đẹp lòng Thiên Chúa, vì ai đến gần Thiên Chúa, thì phải tin là có Thiên Chúa, và tin Người là Đấng ban phần thưởng cho những ai tìm kiếm Người.

Nhờ đức tin, ông Nô-ê được Thiên Chúa báo cho biết những gì người ta chưa thấy ; vì có lòng kính sợ Thiên Chúa, ông đã đóng một chiếc tàu để cứu gia đình ông. Tin như thế là ông đã lên án thế gian, và được phần gia nghiệp là sự công chính nhờ đức tin.


✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 9,2-13

2 Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. 3 Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy. 4 Và ba môn đệ thấy ông Ê-li-a cùng ông Mô-sê hiện ra đàm đạo với Đức Giê-su. 5 Bấy giờ, ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay ! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” 6 Thực ra, ông không biết phải nói gì, vì các ông kinh hoàng. 7 Bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Và từ đám mây, có tiếng phán rằng : “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người.” 8 Các ông chợt nhìn quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giê-su với các ông mà thôi.

9 Ở trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. 10 Các ông tuân lệnh đó, nhưng vẫn bàn hỏi nhau xem câu “từ cõi chết sống lại” nghĩa là gì. 11 Các ông hỏi Đức Giê-su : “Tại sao các kinh sư lại nói ông Ê-li-a phải đến trước ?” 12 Người đáp : “Đúng thế, ông Ê-li-a đến trước để chỉnh đốn mọi sự. Vậy sao có lời chép rằng Con Người phải chịu nhiều đau khổ và bị khinh chê ? 13 Nhưng Thầy nói cho anh em biết : ông Ê-li-a đã đến, và họ đã xử với ông theo ý họ muốn, như Sách Thánh đã chép về ông.”

Gặp gỡ Đức Giê-su để biến đổi cuộc đời (18.02.2023)

Ghi nhớ:

“Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông”. (Mc 9, 2).

Suy niệm:

Cô Lài ở xóm tôi, trước đây, tuy ngoại hình không có gì đặc biệt, nhưng những ai đã gặp hoặc tiếp xúc với cô đều có một cảm nhận chung là : “Cô rất dễ thương”. Có lẽ nhìn trong gương, cô  biết mình không đẹp, thậm chí còn có thể nói là xấu nữa, vì thế để bù vào cái khiếm khuyết đó, cô Lài đã tỏ ra là một người rất dễ thương trong lời ăn tiếng nói, cử chỉ và cách cư xử chân thành, khiêm tốn của cô.

Vào thời đại hiện nay với sự phát triển của Y Khoa, đặc biệt về ngành giải phẫu thẩm mỹ đã rất tiến bộ. Tích góp được một số tiền đủ để thực hiện một cuộc phẫu thuật, cô Lài tìm đến một cơ sở làm đẹp nổi tiếng và sau khi làm chỉnh sửa của các chuyên gia sắc đẹp, khuôn mặt cô đã  trở nên xinh đẹp. Đó là bước ngoặc của cuộc đời cô. Có điều nhan sắc của cô thì biến đổi theo hướng tích cực, trái lại tính tình của cô thì lại biến đổi theo hướng tiêu cực. Thật vậy, kể từ ngày cô được giải phẫu thẩm mỹ đến  nay, người ta thấy cô sống khép kín, không xởi lởi trò chuyện với mọi người như trước, cô tỏ thái độ kiêu kỳ, gặp người quen cô cũng chẳng thèm chào hỏi, và nếu có thì cũng trong sự gượng ép! Vì cô sống xa lánh mọi người, thế nên mọi người trong xóm cũng không còn dành cho cô nhiều cảm tình như trước đây nữa. Có người còn nói:

Xấu người tốt nết còn hơn đẹp người mà khó ưa!

Còn với bản thân tôi, suy nghĩ về cô, tôi liên tưởng đến một bài Thánh ca mang tựa đề: “ Gặp gỡ Đức Ki-tô” của lm. Tiến Lộc: Gặp gỡ Đức Ki-tô biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Đức Ki-tô đón nhận ơn tái sinh. Gặp gỡ Đức Ki-tô chân thành mình gặp mình. Gặp gỡ Đức Ki-tô nảy sinh tình đệ huynh…….

Hội Thánh thay mặt Đức Ki-tô luôn nhắc nhở các tín hữu của mình sống trong tinh thần canh tân, đổi mới: nghĩa là chúng ta phải luôn vươn lên, phải tẩy trừ các tính hư nết xấu để mỗi ngày nên hoàn thiện mình hơn… Đức Giê-su. Đấng đã trải qua đau khổ, chịu chết trong đau đớn và nhục hình và sông lại đầy vinh quang sẽ trở thành “tác nhân” để nhờ đó chúng ta biến đổi cuộc đời mình. Hôm nay tôi còn có tính lười biếng, tôi còn có tính hay ghen ghét, giận hờn đối với anh em mình thì ngày mai, trong tâm tình của Đức Giê-su Ki-tô hiền lành và khiêm nhượng tôi  quyết tâm siêng năng làm việc và không nghĩ xấu cũng như luôn yêu mến anh em mình hơn nữa. Bài Tin Mừng hôm nay Thánh sử Marco tường thuật về biến cố  Đức Giê-su đưa ba môn đệ thân tín của mình lên núi và Ngài biến hình trước mắt các ông. Núi luôn ở trên cao, nơi ấy là chỗ Đức Giê-su thường hay đến để giảng dạy (tám mối phúc) cho dân chúng và cũng là nơi Ngài thường hay lên để cầu nguyện, như vậy núi là nơi tiếp giáp giữa trời và đất. Giữa Thiên Chúa và con người qua sự hiện diện của Đức Giê-su là Vị Trung Gian.

Ngoại trừ Giu-đa, chọn làm theo ý riêng của mình cho dầu đã được Thầy Giê-su nhắc nhở. Còn lại tất cả mười một Tông Đồ khác đã nhờ Đức Giê-su mà biến đổi cuộc đời mình. Các Ngài đã từ những con người yếu đuối trở nên can đảm làm chúng nhân cho Thầy Giê-su. Tóm lại. Nhờ lời dạy dỗ và gương sáng để lại của Thầy Giê-su mà biết bao người đã biến đổi cuộc đời mình; kẻ xấu nên tốt, người tội lỗi nên công chính.

Lời Chúa hôm nay, nhắc nhở chúng ta rằng: bản thân tôi đã đón nhận Chúa Giê-su như thế nào? Có để cho Ngài uốn nắn, sửa đổi đời sống của mình hay không? Nói khác đi, tôi có vâng nghe Lời Ngài để biến đổi cuộc đời mình để trở thành men và muối cho đời hay không?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, xin Ngài biến đổi đời con để khi phải trải qua những đau khổ, những thử thách trong cuộc sống, con vẫn luôn một lòng vững tin vào Thiên Chúa vinh quang và trở nên muối và men cho đời. Amen.

Sống Lời Chúa:

Nghe và đem lời Chúa ra thực thi trong cuộc sống hàng ngày.

Đaminh Trần Văn Chính.

Đương đầu… (19.02.2022)

Tục ngữ có câu: “Có cứng mới đứng đầu gió”. Ý nói, khi chấp nhận đứng trên đầu gió, nghĩa là ai đó đã lường trước mình phải hứng lấy luồng gió cho dù có khi gió thổi rất mạnh, có thể làm bản thân bị thương tích do bị gió quật té ngã. Nhưng qua đó, cũng cho thấy sự can đảm, dũng mãnh, và một tâm thế thật vững vàng của người dám đương đầu trước những khó khăn, thử thách trong đời.

Thật vậy, ai cũng sẽ gặp phải khó khăn trong đời, ta tin chắc điều đó nhưng không nên hoảng loạn khi đối diện với những khó khăn, trở ngại.

Tin Mừng theo thánh Mác-cô hôm nay cho ta thấy, qua sự kiện Chúa Giê-su Hiển Dung; Chúa muốn chuyển tải một tâm thế bình thản đón nhận, một sự can đảm đương đầu, và một tâm lý vững vàng cho dù  có thể mất đi mạng sống của mình… cho các môn đệ lúc ấy, và cho mỗi Ki-tô hữu hôm nay trước những khó khăn, thử thách, trước những sự ngược đãi, hay bách hại đủ mọi cách… vì sống cho Chân lý, sống đức Tin vào Thiên Chúa của cuộc đời mình. Bởi lẽ, những đau khổ, mất mát, chết chóc sẽ chóng qua, nhưng phần thưởng cho lòng tín trung, hạnh phúc sự sống đời sau mới là vĩnh viễn thường hằng.

Lạy Chúa, xin cho con thêm can đảm đón nhận những hoàn cảnh thuận lợi cũng như những nghịch cảnh khó khăn trong đời mình mỗi ngày. Amen.

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *