Niềm vui thật sự … (03.10.2020 – Thứ Bảy Tuần XXVI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Tin Mừng: Lc 10,17-24

17 Khi ấy, Nhóm Bảy Mươi Hai trở về, hớn hở nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con.” 18 Đức Giê-su bảo các ông : “Thầy đã thấy Xa-tan như một tia chớp từ trời sa xuống. 19 Đây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực Kẻ Thù, mà chẳng có gì làm hại được anh em. 20 Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.” 21 Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giê-su hớn hở vui mừng và nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

22 “Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết người Con là ai, trừ Chúa Cha, cũng như không ai biết Chúa Cha là ai, trừ người Con, và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.”

23 Rồi Đức Giê-su quay lại với các môn đệ và bảo riêng : “Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy ! 24 Quả vậy, Thầy bảo cho anh em biết : nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.”

Niềm vui thật sự … (03.10.2020 – Thứ Bảy Tuần XXVI Thường Niên)

Đầu tiên, Đức Giê-su đã chọn ra nhóm Mười Hai và sai đi rao giảng về Nước Thiên Chúa và chữa lành các bệnh tật. Các ông là những tông đồ thân tín, sống gần gũi bên Thầy Giê-su.

Sau đó, nhìn thấy lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì vẫn còn quá ít, nên Đức Giê-su lại sai thêm nhóm Bảy Mươi Hai môn đệ lên đường để tiếp nối công việc gieo gặt lúa cho Cánh Đồng Nước Trời.

Sau khi lên đường đi khắp mọi nơi theo lệnh truyền của thầy Giê-su, nhóm Bảy Mươi Hai đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp. Họ vui vẻ, hớn hở, trở về và khoe những thành tích mà mình đã đạt được với Đức Giê-su:

– Nghe chúng con nói đến danh của Thầy, ma quỷ quá khiếp sợ và phải khuất phục chịu thua chúng con luôn.

Đức Giê-su liền bảo các ông:

– Mặc dù Thầy đã ban cho các con quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực Kẻ Thù, mà chẳng có gì làm hại được các con. Nhưng Thầy cũng thấy Xa-tan nham hiểm, độc ác… Chúng nhanh như một tia chớp từ trời sa xuống, vì thế các con chớ vội mừng vì quỷ thần phải khuất phục các con. Nhưng hãy mừng vì tên của các con đã được ghi trên Nước Trời.

Thật vậy, đời sống thiêng liêng của các Ki-tô hữu là một cuộc chiến đấu trường kỳ chống lại nhiều hình thái cám dỗ của ma quỷ. Trong mọi cuộc chiến, chắc chắn sẽ có lúc chiến thắng vang dội nhưng cũng có lúc thua trận tơi tả. Do đó, Chúa Giê-su bảo các môn đệ hãy luô luôn tỉnh thức và cảnh giác với những mưu chước cám dỗ của ma quỷ. Chớ có vui mừng trên chiến thắng. Nhưng hãy thật sự vui mừng vì được mình Cứu Rỗi nhờ Lòng Thương Xót Chúa, hãy thật sự vui mừng vì được ghi tên trong Nước Trời, được chiêm ngưỡng Nhan Thánh Chúa đời đời. Đó mới là điều thật sự đáng mừng, đáng mừng hơn là đã chiến thắng quỷ thần một vài lần.

Lạy Chúa, xin cho con được mạnh dạn làm chứng cho Chúa trong việc xây dựng một xã hội công bằng và bác ái ngay trong chính cuộc sống hôm nay. Amen.

CÁT BIỂN

Hạnh phúc có Chúa ở cùng (05.10.2019)

Ngày nay, khi nói tới Lòng Thương Xót Chúa người ta luôn nhắc tới thánh nữ Maria Faustina, Tu hội Các Nữ Tu Đức Bà Thương Xót (Ba Lan). Chị thánh là một nữ tu hết sức bình thường; được Mẹ bề trên giao cho những việc rất đỗi tầm thường (nấu bếp, làm vườn, và gác cổng tu viện). Hằng ngày, ngoài việc trung thành với các bổn phận tầm thường đó, chị thánh còn có một đời sống nội tâm sâu sắc. Chính vì nhận ra niềm vui đời sống nội tâm, chính vì cảm nhận được hạnh phúc thật sự khi được phục vụ mọi người, chị đã được thị kiến về Chúa Giê-su cách rõ ràng. Chị thánh đã được mạc khải về Lòng Thương Xót Chúa; và nghe Chúa nói với chị: “Thầy không muốn trừng phạt nhân loại đau khổ, nhưng Thầy muốn chữa lành, đưa nó vào trái tim đầy thương xót của Thầy” (Nhật Ký, 1588)

Rồi hằng ngày, vẫn có những điều hết sức bình thường, rất đỗi tự nhiên mà ai ai cũng đang tận hưởng như là việc hít thở không khí, ăn uống, ngủ nghỉ… xem ra rất bình thường nhưng lại không thể thiếu cho cuộc sống. Qua đó, biết bao hồng ân – cách riêng – Chúa ban cho tôi mỗi ngày, thế nhưng tôi lại lơ là không biết quý trọng, giữ gìn, và nhất là không biết tạ ơn Chúa đã ban cho mình những điều thiện hảo đó.

Chúa Giê-su nói trong Tin Mừng với Nhóm Bảy Mươi Hai môn đệ rằng:

“Thầy bảo cho anh em biết: nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe” (Lc 10,24) Thật vậy, hôm nay Chúa cũng nói với tôi khi Người hiện diện nơi bàn tiệc của Lời và Thánh Thể. Thế mà tôi và bao người vẫn thờ ơ không nhận ra mình đang được Hạnh Phúc Có Chúa Ở Cùng.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết cảm tạ Chúa vì những ơn lành hồn xác Chúa đã ban cho con mỗi ngày. Amen.

CÁT BIỂN

Ước muốn (06.10.2018)

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ rằng: nhiều tiên tri và các vua chúa muốn xem điều các con thấy mà chẳng được xem, muốn nghe điều các con nghe mà chẳng được nghe. Quả thật, quyền lực, danh vọng, địa vị hay lòng đạo đức, thánh thiện của chẳng thể nào giúp con người thấy được vinh quang của Thiên Chúa, nếu Người không mặc khải cho chúng ta. Qua đó, Chúa muốn chúng ta phải ý thức được, mọi thứ phải tuân theo ý Người, nếu Người không muốn, ta có mong mỏi cách mấy cũng chẳng thể có được.

Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt vời về việc thi hành ý muốn của Thiên Chúa. Mẹ được chọn làm Mẹ Thiên Chúa không do ước muốn của chính mình mà do sự chọn lựa của Người. Vị trí của Mẹ là điều biết bao phụ nữ Do Thái mong mỏi, nhưng dù khát khao cách mấy, người được chọn vẫn là Mẹ. Để từ đó, ta ý thức được ước muốn của chúng ta chẳng là gì, nếu những điều ta mong ước thành sự thật, ta phải nhớ rằng đó có thể là điều Chúa muốn.

Mẹ là Đấng đẹp lòng Thiên Chúa, nên những lời cầu bầu của Mẹ cũng rất có giá trị trước mặt Người. Do đó, chúng ta nên chạy đến với Mẹ, để nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, chúng ta có thể được Mẹ cầu thay nguyện giúp. Thế nhưng, ta vẫn phải nhớ và thi hành những lời Mẹ dạy. Một trong ba mệnh lệnh Fatima là tôn sùng Mẫu Tâm, hôm nay giáo hội kính nhớ đến Trái Tim Mẹ, cũng là để nhắc nhở chúng ta hãy nhớ lại những lời Mẹ dạy. Tôn sùng Mẫu Tâm bằng cách nào? Chính là siêng năng lần hạt Mân Côi.

Mỗi lời kinh Mân Côi là mỗi lời ca tụng, tán dương Mẹ, đó cũng là điều Mẹ muốn con cái Mẹ chu toàn. Những lời kinh ấy không dừng lại ở đó mà hơn thế nữa, kinh Mân Côi còn giúp chúng ta chiêm niệm về cuộc đời của Chúa Giêsu. Từng lời kinh ấy sẽ đưa chúng ta trở về những ngày Người còn ở thế gian, đưa chúng ta đồng hành cùng Người trên con đường rao giảng Tin Mừng Cứu Độ. Chính những lời kinh ấy đã phần nào làm sống động hơn công trình cứu độ của Chúa, giúp chúng ta gần gũi hơn với Lời Chúa.

Chính vì thế, mỗi người chúng ta phải biết siêng năng lần hạt Mân Côi, nhất là trong tháng 10 này – được xem là tháng Mân Côi. Để từ đó, chúng ta có thêm nhiều cơ hội để suy gẫm Lời Chúa, từ đó biết sống theo những Lời Người đã truyền. Đồng thời, qua đó, chúng ta còn thể hiện được lòng sùng kính Trái Tim Mẹ, tất nhiên, điều đó làm đẹp lòng Mẹ.

Lạy Chúa, chúng con xin tạ ơn Ngài vì đã ba cho chúng con một người Mẹ cao quý là Đức Maria. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, không mải mê chạy theo khát vọng của bản thân mà biết lắng nghe và thực hành những Lời Ngài dạy qua Tin Mừng. Để từ đó, chúng con có thể yêu mến Ngài và Mẹ một cách toàn vẹn hơn. Amen.

Petrus Sơn

Hạnh phúc trong Nước Chúa

“Quả thật, Thầy bảo cho anh em biết, nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy mà không được thấy, muốn nghe những điều anh em đang nghe mà không được nghe.” (Lc 10,24)

Suy niệm: Trong cuộc sống, có những người, có những sự việc quanh ta coi bộ rất tầm thường, chỉ khi chúng bị mất đi rồi chúng ta mới thấy quý giá, mới thấy tiếc. Thế nhưng hối tiếc lúc đó thì đã muộn màng, không lấy lại được nữa. Chúa Giêsu hôm nay nhắc nhở các môn đệ biết quý trọng diễm phúc các ông đang có là được trực tiếp đón nhận Đấng cứu độ mà dân Do Thái bấy lâu mong chờ. Lời Chúa cũng đồng thời ngầm chứa lời cảnh báo để họ khỏi phải hối tiếc “vì không nhận biết giờ được Thiên Chúa viếng thăm” (Lc 19,44).

Mời Bạn: Có những điều chúng ta đang tận hưởng mỗi ngày như khí trời, xem ra thật tầm thường nhưng lại không thể thiếu cho cuộc sống của chúng ta. Biết bao quà tặng quý giá mà Chúa ban cho ta dư dật, thế nhưng chúng ta lại coi thường, không quý trọng, gìn giữ và nhất là không biết tạ ơn Chúa đã ban cho ta những điều thiện hảo đó. Hơn thế nữa, chính Chúa Kitô đích thân hiện diện nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, là quà tặng cao trọng trao ban “miễn phí” cho ta, thế mà biết bao người, kể cả nhiều Kitô hữu, vẫn thờ ơ không nhận ra mình đang được diễm phúc vì có Chúa ở cùng. Phần bạn, bạn có thấy mình thật diễm phúc vì được biết Chúa, tin Chúa và được làm con cái Ngài không? Bạn hãy trân trọng gìn giữ và rồi hãy đem chia sẻ hạnh phúc lớn lao này cho nhiều người khác nữa.

Sống Lời Chúa: Sớm tối mỗi ngày bạn cảm tạ Chúa vì những ơn lành hồn xác bạn nhận được từ nơi Chúa.

Cầu nguyện: Đọc kinh Kính Mến.

Được đóng ấn để hưởng niềm vui Thiên Đàng

“Anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên của anh em đã được ghi trên trời.” (Lc 10,20)

Suy niệm: Các nhà tâm lý khám phá ra rằng khi lòng con người tích cực hướng về đâu thì trong lòng họ sẽ phát sinh một năng lượng dồi dào giúp họ phát triển tối đa khả năng của mình và đạt được những thành công khác nhau trong lĩnh vực đó.

Nước Trời được bắt đầu bằng việc loan báo Tin Mừng, chữa lành bệnh tật, tẩy trừ các thần ô uế, nhưng mục đích cao nhất của tất cả những việc đó là để con người được hiệp thông với chính Thiên Chúa trong hạnh phúc viên mãn. Các môn đệ hết sức hào hứng khi đạt được kết quả không ngờ trong việc loan báo Tin Mừng: Cả ma quỷ cũng phải khuất phục các ông. Chúa mời gọi họ hướng tới niềm vui cao hơn: niềm vui vì tên các ông được ghi khắc trên trời để các ông phát triển hết mức khả năng của mình và nhắm đến những thành quả cao cả hơn nữa trong công việc tông đồ.

Mời Bạn: Đâu là những kết quả trong hoạt động mà bạn tham gia để rao giảng Tin Mừng? Đó là những dấu chứng bạn đã được đóng ấn niềm vui ơn cứu độ. Bạn hãy khắc ghi niềm vui ơn cứu độ để lòng bạn tràn đầy một dòng năng lượng giúp bạn vui sống và loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Chia sẻ: Chia sẻ về cách rao giảng Tin Mừng bằng sự lôi cuốn của niềm vui ơn cứu độ trong cuộc sống của người tín hữu.

Sống Lời Chúa: Hãy luôn nhủ thầm rằng tên con đã được ghi trên trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con tạ ơn Chúa. Xin khắc ghi trong trái tim con niềm vui ơn cứu độ. Amen.

 

Ghi nhớ: “Nhóm Bảy Mươi Hai trở về hớn hở nói: Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma qủy cũng phải khuất phục chúng con ”. (Mt 10, 17)

Nguyện cho danh Chúa được cả sáng

Suy Niệm: 

Tin Mừng hôm nay thuật lại sự vui mừng hớn hở của Bảy mươi hai môn đệ sau khi trở về từ một chuyến truyền giáo thành công rực rỡ. Chia sẻ niềm vui với các ông nhưng Chúa Giêsu nhắc nhở các học trò của mình rằng: Đừng vui mừng vì sự thành công của mình, cũng như đừng vui mừng vì ma quỷ khuất phục các ông nhưng hãy vui mừng vì nước Thiên Chúa đang dược mở rộng và mình được ghi tên làm công dân Nước Trời. Lời nhắc nhở này được Thánh Phanxicô Assisi thực hiện một cách triệt để.

Thánh Phanxicô Assisi mà chúng ta mừng kính hôm nay cả cuộc đời thánh nhân dành tất cả để làm sáng danh Chúa. Dẫu chỉ bị người đời xem như kẻ dại khờ, người ăn mày khố rách áo ôm, nhưng Phanxicô đã âm thầm hy sinh chịu đựng, sẵn sàng bị khinh khi nhục mạ để làm sáng danh Chúa. Chúng ta đang tìm kiếm điều gì? Vinh danh Chúa hay bản thân mình?

Sống Lời Chúa: Nguyện cho danh Chúa được cả sáng

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết đặt niềm tin cậy mến trọn vẹn vào Chúa hơn là thú vui chóng qua ở đời này. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *