Một Hội thánh âm thầm phát triển và lan toả rộng khắp (31.07.2023 – Thứ Hai Tuần XVII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Xh 32,15-24.30-34 (năm lẻ), Gr 13,1-11 (năm chẵn), Mt 13,31-35

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 13,31-35)

31 Khi ấy, Đức Giê-su trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác : Người nói : “Nước Trời giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. 32 Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ rau lớn nhất ; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được.”

33 Người còn kể cho họ một dụ ngôn khác : “Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men.”

34 Tất cả các điều ấy, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với đám đông ; và Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn, 35 hầu ứng nghiệm lời ngôn sứ đã nói : Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa.

Một Hội thánh âm thầm phát triển và lan toả rộng khắp (31.07.2023)

Ngày 31.07: Lễ Nhớ Thánh I-nha-xi-ô Lôi-ô-la, linh mục

Hạt cải trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được.”

Tin Mừng hôm nay có đề cập đến hạt cải, nó không phải là cây rau cải như ở nước ta, mà là những cây cải vùng giáp hồ Ti-bê-ri-a, chúng có thể cao đến ba mét, nên chim trời đến làm tổ trên cành được. Thế nhưng khởi đầu của nó chỉ là một hạt giống rất nhỏ bé. Hình ảnh hạt cải này diễn tả Hội Thánh thời sơ khai là một nhóm nhỏ các môn đệ, nhưng đã phát triển thành Hội Thánh lan rộng cho mọi sắc tộc, mọi ngôn ngữ như ngày nay. Nước Trời ban đầu thật bé nhỏ với chỉ trên dưới vài chục người là Chúa Giêsu và các môn đệ quanh quẩn trong xứ Palestin, nhưng trải qua lịch sử thăng trầm, đến bây giờ Hội Thánh có trên một tỷ người có mặt khắp nơi trên thế giới.

Qua dụ ngôn hạt cải, ta thấy được chức năng của Nước Trời, của Hội Thánh, của Dân Thiên Chúa là phải lớn lên và trở thành bóng mát cho đời, cho mọi người nương ẩn giữa bão táp mưa sa của cuộc đời:

– Lớn lên: chúng ta có nghĩa vụ truyền giáo và sống chứng nhân để làm cho Nước Trời lớn mạnh. Xét về phương diện cá nhân, chính mỗi người chúng ta cũng phải lớn lên trong Đức Tin, trong Thánh Thần và trong đời sống đạo, từ đó làm cho Hội Thánh trong gia đình đến giáo phận và cả hoàn vũ cũng được lớn lên.

– Bóng mát che chở: Hội Thánh phải là bóng mát cho đời, là nơi đáng tin tưởng cho mọi người tìm lại được an bình nội tâm. Chúng ta có bổn phận làm cho thế giới thêm bình an và xoa dịu mọi đau thương của nhân loại.

Bên cạnh đó, dụ ngôn nắm men nói đến sự phát triển âm thầm của Nước Trời từ bên trong, với những giá trị Tin Mừng lặng lẽ tác động thay đổi thế giới, cho đến khi cả thế giới dậy men Tin Mừng. Nếu ai đã từng xem cách thức ủ bột, ủ cơm hay ủ trái cây để làm rượu, thì sẽ không lạ gì về công dụng của men. Men là một loại chất xúc tác, hai công dụng chính của nó là: thấm nhập và biến đổi những gì men được trộn vào:

– Thấm nhập: bản chất Hội Thánh là phải thấm nhập vào nhân loại và thế giới trong mọi hoàn cảnh và môi trường. Ngay nơi bản thân người Kitô hữu phải chấp nhận được trộn lẫn vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, để nhờ đời sống chứng nhân, chúng ta sẽ giúp mọi thứ biến đổi theo Tin Mừng.

– Biến đổi: Lời Chúa có sức biến đổi tâm hồn mọi người, từ đó biến đổi thế giới theo nền văn minh tình thương. Mỗi người Kitô hữu được mời gọi sống chứng nhân, nghĩa là bằng đời sống đạo tốt lành của mình làm lay động và biến đổi những tâm hồn nguội lạnh, cũng như có sức thu hút lương dân trở về với Chúa, để cả thế giới cũng được “dậy men” Tin Mừng.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết tích cực cộng tác với Giáo Hội trong sứ mạng mở mang Nước Trời bằng đời sống chứng nhân của tình yêu Chúa; trở thành men Tin Mừng thấm nhập vào mọi tâm hồn và lan tỏa đến mọi nơi. Nhờ đó mà Giáo Hội của Chúa mỗi ngày được lan rộng và vững vàng hơn. Amen.

Joston

Là Men Tin Mừng (27.07.2020)

 Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể cho dân chúng nghe dụ ngôn hạt cải và men trong bột. Qua đó, cho thấy sức sống ẩn tàng trong thiên nhiên rất là mạnh mẽ. Từ một hạt cải nhỏ xíu đã phát triển thành cây cao và to, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được. Con người chúng ta cũng có thể sống và vươn lên trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, để rồi gặt hái được những thành tựu thật lớn lao cả về tinh thần lẫn vật chất.

Niềm tin sức mạnh thần kỳ

Cho ta lướt thắng những gì khó khăn

Niềm tin sẽ mãi vĩnh hằng

Nếu ta trân trọng giữ bằng con tim

*

Niềm tin đôi lúc phải tìm

Nơi người bạn tốt để xin gởi lòng

Niềm tin có lúc mênh mông

Nhưng ta có được nhờ trông lên trời

 

Có một số người khi thấy trong cuộc sống có những sự xấu thì tỏ ra chán nản. Họ không tin vào sức cải hóa, họ cũng  không tin vào tác động của ơn Chúa. Thực ra, Thiên Chúa có thể thay đổi bộ mặt thế gian, nhưng Ngài lại muốn con người trở thành công cụ của Ngài. Ngài muốn con người hãy cộng tác với Ngài để thanh tẩy trần gian khỏi những thế tục tội lỗi. Ngài muốn chúng ta hãy gieo những điều tốt lành vào cuộc đời, hầu đem lại cho thế giới một màu xanh của yêu thương  và hy vọng.

Niềm tin thỉnh thoảng xa vời

Nhưng ta níu lại, tất thời bên ta

Niềm tin có thể nhạt nhòa

Ta tô điểm lại đậm đà bằng tâm

*

Niềm tin lắng đọng âm thầm

Nhưng rồi mãnh liệt như mầm vươn cao

Niềm tin lớn mạnh dâng trào

Hoặc là ẩn náu lẩn vào hoang vu

*

Niềm tin quên hết hận thù

Yêu thương hiệp nhất cho dù khó khăn

Niềm tin xoa dịu băn khoăn

Để cho cuộc sống tháng năm đẹp hoài

*

Niềm tin mở rộng tương lai

Cho đời tươi sáng miệt mài dựng xây

Niềm tin vẫn mãi còn đây

Khi ta ôm ấp tràn đầy không ngơi

 

Người Kitô hữu trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, chúng ta đều được mời gọi trở nên chứng tá của Tin Mừng thông qua đời sống gương sáng của mình. Mong sao mỗi người chúng ta ý thức được điều đó và thực hiện môt cách chân thành nhiệt tâm nhất như “men” được trộn vào trong bột và làm cho bột được dậy men.

Niềm tin lý tưởng cao vời

Cho người tiến triển, cho đời vươn lên

Niềm tin hun đúc vững bền

Làm cho cuộc sống ấm êm rạng ngời

*

Niềm tin sức mạnh tuyệt vời

Giúp ta thăng tiến, cho đời thăng hoa

Niềm tin trải rộng bao la

Người người hạnh phúc, nhà nhà yên vui.

 

Lạy Chúa! Chúa muốn chúng con hiện diện giữa cuộc đời này bằng sự nhỏ bé khiêm cung như hạt cải gieo vào nhân gian, như chút men thẩm thấu vào giòng đời, để từng nghĩa cử yêu thương, bác ái, vị tha của chúng con dù nhỏ bé vẫn có sức biến đổi cuộc sống chung quanh mỗi ngày một tốt hơn. Amen.

 HOÀI THANH

Men khiêm tốn 

Lời Chúa:

“Nước Trời cũng giống như chuyện nấm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men”. (Mt 13,33).

Câu chuyện minh họa:

Một em bé lúc 13 tuổi bị mọi người xua đuổi, vì em mắc bệnh phong cùi nên mất quyền sinh sống với cộng đoàn. Một nhà truyền giáo bất chợt đi ngang qua nhìn thấy vậy, ông cảm thấy thật đau lòng nên vội vàng xuống xe bênh vực cho em. Không những nhà truyền giáo này chỉ bênh vực cho em bé bất hạnh. Mà còn đem em về trung tâm của mình để săn sóc.

Vừa khóc vừa cảm động, em hỏi nhà truyền giáo:

– Tại sao ông tốt với tôi như vậy?

Em bé gọi nhà truyền giáo bằng ông, vì đây là một linh mục Công giáo đang công tác mục vụ cho bệnh nhân ở làng bên cạnh.

– Tại sao ông tốt và lo lắng cho tôi như vậy?

Nhà truyền giáo trả lời:

– Bởi vì Thiên Chúa là Cha đã dựng nên tôi và dựng nên con.

Tất cả chúng ta được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh của Ngài, và được Ngài yêu thương cách trọn vẹn, Ngài cũng muốn chúng ta yêu thương liên đới với nhau. Vì chính Ngài đã sai Con Một mình xuống trần gian là Đức Kitô để giúp cho mỗi người chúng ta sống xứng đáng với phẩm vị của mình là con cái Thiên Chúa. Vì thế, vâng lời Ngài dạy, cha săn sóc cho con. Và từ đó em bé 13 tuổi bị bệnh phong cùi này không những không quên được những cử chỉ của nhà truyền giáo, mà còn xin được làm đồ đệ của Chúa Giêsu và dùng những năm tháng còn lại của đời em để săn sóc cho các người phong cùi khác nặng hơn em tại trung tâm người phong cùi của nhà truyền giáo.

Suy niệm:

Một chút men không đáng kể gì so với một thúng bột, nhưng sự khiêm tốn, thầm lặng ấy đã mang lại một hiệu quả kỳ diệu. Mỗi người chúng ta đã lãnh nhận nấm men là đức tin, chúng ta có bổn phận làm cho nấm men ấy được lan rộng khắp nơi, trong môi trường sống, trong gia đình, nơi làm việc… Chính khi nấm men ấy được lan rộng là chúng ta làm trổ sinh những hạt giống Lời Chúa được gieo vãi trong tâm hồn. Tuy vậy, có những môi trường nấm men ấy không được đón nhận nhưng chúng ta cương quyết dấn thân, thì chắc chắn nơi ấy Chúa sẽ biến đổi lòng họ cho nên tốt hơn.

Lạy Chúa, xin ban cho con một đức tin vững mạnh, để cùng với anh chị em con làm chứng cho Chúa giữa lòng xã hội hôm nay.

Mở rộng tâm hồn (30.07.2018)

Ghi nhớ:

Đức Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với đám đông; và Người không nói

gì với họ mà không dùng dụ ngôn, hầu ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ:

“Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa” (Mt 13, 34-35).

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay, với hai dụ ngôn hạt cải và men trong bột đều nói lên sự phát triển của Nước Trời, hình ảnh  hạt cải thành cây rau lớn, nhấn mạnh sự bành trướng về số lượng bên ngoài, còn men trong bột nói lên ảnh hưởng bên trong để biến đổi thế giới. Hai hình ảnh sống động đã bật lên sức mạnh Nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã và đang thực hiện qua Giáo hội. Hơn thế nữa Ngài dùng dụ ngôn với bao sắc màu, ẩn dụ và dẫn dắt mọi người nghe trong sự tự do và tự nguyện, tôi  có thể đặt mình trong hoàn cảnh, với biết bao kinh qua những trải nghiệm cuộc đời, dù trải qua bao thế hệ bao dụ ngôn vẫn hiển hiện ngay trong cuộc đời, luôn mạc khải cho chúng ta hiểu biết về Nước Trời.

Tuy nhiên, mỗi người chúng ta có bao giờ biết mở rộng tâm hồn để đón nhận và cho đi đến với mọi người, như dụ ngôn men trong bột, một nắm men có thể làm dậy cả khối bột, men như mầu nhiệm ơn thánh, thấm nhuần tưới gội  nơi tâm hồn mỗi người. Chỉ một hạt cài nhỏ tí bị vùi sâu trong lòng đất hay một nhúm men nho nhỏ vùi trong đấu bột lại có sức mạnh phi thường vươn lên, qua du ngôn Chúa Giêsu đã làm bật lên sức mạnh ân sủng Nước Trời, là một Kitô hữu mỗi người được Thiên Chúa mời gọi để sống trong ơn gọi, để ra đi rao giảng Nước Trời, trong niềm tin tuyệt đối vào sự quan phòng yêu thương của Người. Từ một công việc thật nhỏ bé, một nụ cười thân ái, một cái bắt tay thân thiện hay một nghĩa cử cao đẹp v.v…trong tình mến Chúa yêu người trọn vẹn, sống trong lời Chúa như hạt cải li ti hay nắm men nhỏ xíu, làm nên một sức mạnh phi thường hun đúc, biến đổi tâm hồn mỗi người. Nhờ đó với lòng thành và tín thác, chắc chắn phần thưởng Nước Trời Thiên Chúa sẽ dành cho chúng ta.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! hiệp cùng với lời cầu bầu của Mẹ Maria, xin cho chúng con nhận ra Lời Chúa như một nắm men, là ân Thánh, là mầu nhiệm Nước Trời, giúp chúng con mở lòng  trong tâm tình hiến dâng và phó thác trong tay Chúa để xây dựng Nước Trời nơi mỗi người anh em chung quanh con. Amen.

Lời Chúa như bột dậy men (31.07.2017)

1. Ghi nhớ:

Đức Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với đám đông; và Người không nói  gì với họ mà không dùng dụ ngôn, hầu ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ: “ Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa” (Mt 13, 34-35).

 2. Suy niệm:

Hai dụ ngôn hạt cải và men trong bột đều nói lên sự phát triển của Nước Trời, nhưng khác nhau ở chỗ dụ ngôn hạt cải thành cây rau lớn, nhấn mạnh sự bành trướng về số lượng bên ngoài, còn men trong bột nói lên ảnh hưởng bên trong để biến đổi thế giới. Biết bao Dụ ngôn Lời Chúa Giê-su luôn nhắn nhủ, hay nhắc nhở chúng ta, Ngài luôn dùng dụ ngôn mà giảng dạy; và chúng ta  biết rằng, Thiên Chúa dùng dụ ngôn là cách giảng dạy đặc trưng nhất của Đức Giêsu, theo Thánh Mác-cô: “Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn”. ( Mc 4, 34). Hơn thế nữa Chúa Giêsu dùng dụ ngôn với bao sắc màu, ẩn dụ và dẫn dắt người nghe trong sự tự do và tự nguyện, tôi  có thể đặt mình trong hoàn cảnh, trong dụ ngôn, với biết bao kinh qua những trải nghiệm cuộc đời, dù trải qua bao thế hệ bao dụ ngôn vẫn hiển hiện ngay trong cuộc đời, những dụ ngôn qua lời Chúa, luôn mạc khải cho chúng ta hiểu biết về Nước Trời.

Tuy nhiên, mỗi người chúng ta có bao giờ biết mở rộng tâm hồn để đón nhận Ngôi Ba Thiên Chúa, như Dụ ngôn men trong bột, một nắm men có thể làm dậy cả khối bột. Men tức mầu nhiệm ơn thánh, thấm nhuần tưới gội  nơi tâm hồn mỗi người. Dụ ngôn của Chúa Giêsu đã bật lên sức mạnh ân sủng Nước Trời. Mỗi khi hiệp chúng ta dâng thánh lễ, lời Chúa như bột dậy men, như một sức mạnh hun đúc, biến đổi tâm hồn mỗi người. Nhờ đó chúng ta chạy đến với Chúa, mọi người luôn tìm sự an bình trong Thiên Chúa, Mình Máu Thánh là của ăn bồi bổ tâm hồn chúng ta nâng đỡ khi gặp gian nan, thử thách hoặc vui buồn sướng khổ, mỗi khi ai biết lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa  với lòng thành và tín thác, chắc chắn phần thưởng Nước Trời Thiên Chúa sẽ dành cho chúng ta

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Hiệp cùng với lời cầu bầu của Mẹ Maria, xin cho chúng con nhận ra Lời Chúa như một nắm men, là ân Thánh, là mầu nhiệm Nước Trời, giúp chúng con mở lòng đón nhận, trong tâm tình hiến dâng và phó thác trong tay Chúa. Amen.

M.Liên

Sức mạnh của Nước Trời

“Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được.”

Hạt cải nhỏ xíu mọc lên từ lòng đất, phát triển thành cây lớn (cải bên tây) đến nỗi chim trời có thể “làm nhà” trên cành, mức độ “lớn lên” không tưởng ! Đức Giê-su ví sự phát triển của Nước Trời cũng giống như vậy, bắt đầu từ nhỏ bé âm thầm mà mạnh mẽ phi thường !

Đức Giê-su tựa như Hạt Cải đầu tiên được gieo vào trần thế, chỉ nho nhỏ be bé lặng lẽ trong nhà Na-za-rét nào ai biết tới. Tới khi “bùng lên” trong công cuộc rao giảng người ta vẫn như không thấy nên  thỉnh thoảng Ngài lại nhắc: “Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông”. Một chìa khóa nhỏ bé có thể mở toang cánh cửa lớn để bước vào ngôi nhà rộng thênh thang. Trong con người rất “người” của Đức Giê-su chứa đựng sức sống của Thiên Chúa. Sức sống này phát triển sang 12 tông đồ ít học, rồi vài trăm tín hữu đầu tiên, sau ngày lễ Hiện Xuống cả ba ngàn người… và ngày nay Giáo Hội rộng khắp năm châu bốn bể.

   “Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men.” Chỉ một nắm men tác động êm đềm kín đáo, mà lây lan dậy men cả thúng bột thành bánh ăn nuôi cả nhà. Ơn thánh từ các Bí tích người ta lãnh nhận từ Chúa, tỏa lan êm dịu từ bên trong, làm thay đổi lòng người và tràn sang những người họ gặp gỡ, tiếp xúc. Những việc làm mưu cầu lợi ích cho anh em, những nghĩa cử nhân ái với mọi người, quảng đại hy sinh, sẵn sàng nhận thua thiệt mất mát sẽ làm thế giới này lan tỏa men nồng yêu thương. Mọi người sẽ được tận hưởng Nước Trời ngay giây phút hiện tại. Nhưng nếu chút men này bị hư hỏng cũng sẽ lây lan làm hỏng cả “thúng bột” đấy.

Ngày nay qua Bí tích Rửa Tội, mỗi người Ki-tô hữu chúng con như một hạt cải nhỏ mà chứa đựng sự sống của Con Thiên Chúa, như nắm men ẩn trong khối bột trần đời. Giữa cuộc đời nhỏ bé âm thầm này, nếu chúng con luôn sống mối tương quan đậm đà với Chúa, luôn ở lại trong Chúa, chúng con sẽ sống bằng chính sức sống của Chúa. Nhờ Sức Sống dịu êm nhưng mạnh mẽ từ bên trong này, nơi con người trần tục phàm hèn, chúng con sẽ lớn “bùng lên” thành cây cải xanh tươi trong lòng Hội Thánh, bởi vì “Tôi trồng, A-pô-lô tưới, còn Thiên Chúa cho mọc lên”(1Cr 3, 6).

Én Nhỏ

Đừng khinh thường việc nhỏ mọn

 

1. Ghi nhớ : “Nước Trời giống như nắm men bà kia lấy vùi vào ba đấu bột, cho đến kho tất cả bột dậy men” (Mt 13,33).

2. Suy niệm: Khi so sánh Nước Trời ví hạt cải bé nhỏ mọc thành cây lớn, và nắm men làm dậy cả khối bột, Chúa Giêsu muốn ám chỉ đến một đặc tính của Nước Trời, là Hội Thánh Chúa, khởi sự trong khiêm tốn, nhỏ bé, âm thầm, nhưng sẽ phát triển một cách lớn lao và tốt đẹp, cả về số lượng lẩn chất lượng. Sự thành tựu nầy sẽ diễn ra từ từ trong thời gian, nhưng rất bền vững, vì đó là công trình của Thiên Chúa. Điều nầy nhắc nhở chúng ta trong khi thi hành việc tông đồ, phải kiên trì nhẫn nại, đừng khinh thường việc nhỏ mọn, cũng không nôn nóng đòi hỏi kết quả tức thì như mình mong muốn.

3. Sống Lời Chúa: Hãy kiên trì làm việc cho Chúa; còn kết quả hãy để Chúa định đoạt.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết ý thức về sứ mạng của mình là giới thiệu Chúa cho mọi người xung quanh bằng cuộc sống tốt lành của chúng con. Amen.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *