Trong gian truân tôi cậy trông ai? (02.03.2023 – Thứ Năm Tuần I Mùa Chay)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Et 4,17k-17m.17r-17t, Mt 7,7-12

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 7,7-12)

7 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. 8 Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho. 9 Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá ? 10 Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn ? 11 Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao ?

12 “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó.”

Trong gian truân tôi cậy trông ai? (02.03.2023)

“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa sẽ mở ra cho.”

Lời Chúa hôm nay quả là một lời an ủi và khích lệ mỗi người chúng ta. Sống trên trần gian này, có biết bao là khó khăn mà mỗi ngày ta phải trải qua, từ những thiếu thốn về vật chất đến thiếu thốn về cả mặt tinh thần. Bệnh tật thì tràn lan, dường như lúc nào con người cũng trong hoàn cảnh phải cầu cứu một Đấng Toàn Năng vì căn bản là con người không toàn năng được như thế.

Lời Chúa nâng đỡ chúng ta. Người như muốn nói rằng: “Này, các con đừng lo, vì Cha của chúng con ở trên trời rất giàu lòng thương xót. Cha sẽ không bao giờ bỏ mặt con.” Chẳng lẽ Thiên Chúa không biết đến những khó khăn vất vả của chúng ta hay sao? Ngài biết hết mà sao không ban ơn cho chúng ta luôn mà phải chờ đợi chúng ta cầu xin? Thiên Chúa thật thích bày vẽ!

Xin chúng ta hãy nhớ, chúng ta chỉ là thân phận bụi tro, lẽ ra chúng ta còn chẳng đáng để Chúa phải để tâm, vì hở chút là chúng ta lại dấy lên phản bội lại Chúa để theo đàng tội lỗi. Tất cả những ơn lành ta có được, đều là nhờ lòng nhân hậu của Cha trên trời, và quan trọng hơn hết là lòng cậy tin và khiêm tốn cầu xin của chúng ta. Hôm nay Chúa Giêsu dạy chúng ta, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải luôn nhớ đến Thiên Chúa. Khi mất mát, tôi đi tìm, tôi cần đến Chúa để tìm thấy. Khi bệnh hoạn, tôi đau yếu, tôi cần đến Chúa và xin Người, Người sẽ cứu chữa tôi. Ai băn khoăn lạc lối trong cuộc đời, hãy hướng lòng về Chúa, Người sẽ mở ra cánh cửa lối thoát cho ta.

“Vậy anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người hay sao?”

Xin cho con luôn tin tưởng phó thác nơi Ngài mà không một chút nghi ngại. Xin cho con nhờ đến Ngài và được an ủi nơi lòng thương xót vô bờ của Ngài.

Ngọn cỏ ven đường.        

“Anh em cứ xin thì sẽ được” (10.03.2022)

Phụng vụ hôm nay, trưng lời dạy của Chúa Giêsu trong Tin Mừng: Anh em cứ xin thì sẽ được”. Một lời thật đơn sơ dễ nhớ, nhưng để cảm nghiệm, hiểu biết và tin tưởng thì chẳng dễ chút nào.

Chúa dạy về sự cầu xin của con người đối với Thiên Chúa, trong tương quan của người con đối với người cha yêu thương. Lời dạy rõ ràng kỹ càng như thế, chẳng thấy chỗ nào Chúa dạy rõ ràng kỹ càng hơn. Vậy còn chúng ta có bao người đã thực sự hiểu biết và tin tưởng lời dạy này?

Những người đã có kinh nghiệm làm cha, làm mẹ thì đã cảm nhận được tình yêu của cha mẹ với con cái nó bao la chừng nào. Tình yêu ấy không phụ thuộc vào sự đáp trả, hiếu thảo, tài năng, nhan sắc…của chúng mà tất cả chúng đều nhận được tình yêu thương vô vị lợi từ cha mẹ. Tình yêu ấy suốt đời chỉ lo cho các con được hạnh phúc mà còn muốn chúng được hạnh phúc hơn mình nữa. Vì vậy đã được sánh ví với tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại mà Chúa Giêsu đã dạy ta đọc kinh Lạy Cha: “ Lạy Cha chúng con ở trên trời”. Có thể đọc rõ hơn: Lạy Thiên Chúa là bố mẹ của chúng con… Cảm nghiệm được như thế ta sẽ dễ hiểu lời Chúa hôm nay quả là chân thật.

Trong thực tế khi cầu xin, nhiều khi như bề ngoài không được chấp nhận. Vậy khi cầu nguyện ta đã thật sự sống thân mật, tin tưởng như con với cha chưa? Hay ta đã xin những điều mà nếu Chúa ban cho sẽ đem lại điều không tốt lành cho ta chăng? Nhiều khi Chúa không ban điều ta xin tức khắc, nhưng lại ban sau này lớn gấp bội điều ta đã xin.

Chúa tiếp tục minh hoạ, phân trần lời hứa ấy với các môn đệ: “Có người nào trong anh em, khi con cái mình xin cái bánh mà lại cho nó hòn đá, hoặc nó xin con cá mà lại cho nó con rắn…”. Nghe đến đây, những lời quá tha thiết thì còn gì nữa mà tôi nỡ ngờ vực Lời Chúa?

Tình yêu của Thiên Chúa như và lớn lao hơn vô cùng tình yêu của ta đối với con cái. Đến nỗi Chúa phải nói: “Nếu anh em là những kẻ xấu mà con biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?”.

 “Một nhà đông con kia, bố mẹ sớm ngày lam lũ chăm lo cho con cái. Bà mẹ ngoài việc chăm lo ăn uống hàng ngày, còn âm thầm dành dụm dần cho cô này mấy chỉ, cô kia cái nhẫn cái dây, cậu trưởng dành phần một món. Nhưng tuyệt nhiên không cô cậu nào được biết sự chăm lo sớm ấy của mẹ. Cô cậu cũng chẳng mấy khi được thoả mãn đòi sắm cái nọ cái kia mà còn phải chịu rèn cặp, lam lũ hàng ngày cùng cha mẹ. Một ngày cô cả được người ta đến dạm hỏi, mẹ đã đem một hộp đủ thứ nhẫn vàng, bông tai, dây chuyền… ướm thử cho các cô cậu. Niềm vui vỡ oà các cô cậu nhận ra tình yêu thâm sâu cha mẹ đã dành cho mình bao năm qua. Ngày ấy các cô cậu chỉ đòi sắm cái áo, đôi dầy cho thoả thích ăn chơi nghịch ngợm nên không được. Nhưng hôm nay lại được một khoản làm vốn liến cho tương lai mình”. Thiên Chúa như cha mẹ cũng hay xử với ta như vậy.

Một người tâm sự: “Đã bao năm tôi không hiểu và ngờ vực đoạn Lời Chúa này. Giờ đây nhờ ơn Chúa tôi đã nhận ra rằng: tất cả những gì tôi xin Chúa để phục vụ cho đời sống linh hồn mình, hay cho phần rỗi tha nhân thì Chúa đã cho tôi 100%. Thậm chí có điều còn lưỡng lự chưa dám xin mà Chúa đã ban cho rồi”.

Lạy Chúa!  Xin cho con luôn thấu hiểu và tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Chúa, để khi con cầu xin, được Chúa ban cho thế nào, con cũng yên vui. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Gõ cửa nhà Chúa (25.02.2021)

Khi chúng ta mang nỗi buồn chán đang đè nặng trong lòng cần chia sẻ cho vơi, chúng ta mới chạy đến với Thiên Chúa? Có phải cầu nguyện là trút tâm sự để trong lòng được nguôi ngoai? Chúng ta hãy xem các thánh chia sẻ mối tương quan của việc cầu nguyện với Thiên Chúa. Theo thánh Tôma Aquino: “ Bao lâu chúng ta hướng tâm trí, lời nói, việc làm về Chúa, là bấy lâu chúng ta cầu nguyện”. Thánh Anphongs: “ Những kẻ đã nguyện ngắm quen, thường thích than thở cùng Chúa hơn là suy luận”. Và thánh Gioan Climaco tâm sự: “ Nguyện ngắm là một cuộc chuyện vãn thân mật giữa linh hồn với Chúa”…

 Lời Chúa hôm nay nói với các môn đệ: “Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì bất cứ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa sẽ mở cho.” Tin Mừng mở ra cho chúng ta sự mời gọi hãy đến với Chúa trong mọi hoàn cảnh, như nhắn nhủ con cái Người hãy đặt lòng tin cậy Thiên Chúa, lời khẩn nguyện chân thành thống thiết đôi lúc chưa được như ý, đừng nản lòng, chúng ta hãy thuận theo thánh ý Chúa, khi cần Người sẽ ban cho.

Chuyện kể về: người con trai xin mẹ món quà đặc biệt nhân dịp sinh nhật 18 của mình, người mẹ không bằng lòng. Chàng trai giận dỗi, thậm chí không nói chuyện với mẹ mình. Trước ngày sinh nhật của mình, chàng trai được chẩn đoán bệnh tim và có thể chỉ sống vài ngày. Bố anh đi làm ở xa, chỉ còn mẹ bên mình. Anh ta lo lắng và than thở với mẹ là mình sẽ chết. Vài ngày sau, chàng trai hồi phục và trở về nhà, không thấy mẹ. Chàng trai vào phòng mình và thấy thư của mẹ: Món quà đặc biệt nhân ngày con 18 tuổi, mẹ tặng con là trái tim mẹ. Mẹ yêu con.

Người mẹ thế gian nghe được nỗi đau khổ tuyệt vọng của con mình và đáp ứng, thì với Thiên Chúa là Cha nhân loại cũng lắng nghe và cất đi niềm đau khổ mà con cái Người đang gánh lấy. “Dù là kẻ xấu, còn biết lấy của tốt mà cho con cái, thì huống chi Cha các con, Đấng ở trên trời, sẽ ban những sự lành biết bao cho kẻ cầu khẩn Người”. Chúng ta xin Chúa Cha tha thứ vì vào các thời điểm có biến cố thử thách trong cuộc sống chúng ta đã không chạy đến cầu xin Người.

Chúa Giêsu đã từng giáo huấn môn đệ cách ứng xử với mọi người: “Những gì các con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế: Đấy là điều mà Lề luật và các tiên tri dạy”. Ngày nay chúng ta cũng có nhiều bài học kinh nghiệm trong đối nhân xử thế như Benjamin Franklin đã nói: “Hãy làm điều tốt với bạn bè để giữ họ, với kẻ thù để giành được họ” hay “Lòng tốt không chỉ là hành động. Nó là thái độ, biểu cảm, cái nhìn, sự tiếp xúc. Nó là mọi thứ làm người khác ấm lòng” của Khuyết danh. Chúng ta sẽ xử trí thế nào với kẻ rêu rao việc làm không tốt của ta nhằm làm ta mất uy tín, làm ta phải xấu hổ trước người khác, ta có lòng khoan dung để tha thứ, xin dâng lên Chúa lỗi lầm ngày trước ta đã phạm và chấp nhận sự coi thường của mọi người hay ta tìm cơ hội để trả đũa kẻ ấy?

Trong Mùa Chay Thánh này, xin cho chúng con biết trông cậy vào tình yêu của Chúa, siêng năng chạy đến cầu nguyện cùng Người, thật lòng ăn năn sám hối, sống yêu thương với anh chị em và với tha nhân.                                                     Anna Anh

Cứ xin sẽ được (05.03.2020)

Cứ xin sẽ được (05.03.2020 – Thứ Năm Tuần I Mùa Chay)

Một trong những nhu cầu thiết yếu nhất của con người là cầu nguyện. Cầu nguyện giúp chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa, đón nhận sức mạnh từ Ngài; bên cạnh đó, cầu nguyện cũng là để xin ơn cho bản thân, gia đình, và xã hội cũng như Giáo Hội.

Điều Thiên Chúa muốn khi chúng ta xin ơn là phải vững tin nơi Ngài. Khi tin vào Ngài, Ngài sẽ làm những chuyện tốt lành mà chúng ta cầu xin với Ngài; nhất là khi đối diện những nghịch cảnh, những hoàn cảnh gian khổ, con người không còn biết trông cậy vào ai ngoại trừ Thiên Chúa.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã bảo đảm cho chúng ta rằng: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho.”

Quả thực, Chúa Giêsu dạy chúng ta như thế, Ngài muốn cho chúng ta nhận biết rằng, Thiên Chúa là Cha giàu lòng yêu thương, Thiên Chúa đương nhiên là quan tâm đến nhu cầu của con cái. Để làm sáng tỏ điều Ngài dạy, Chúa Giêsu đưa ra ví dụ của người cha dưới đất: “Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn?” Chẳng có người cha tốt lành nào dưới đất dám làm chuyện đó.

Và Ngài kết luận: “Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” Thiên Chúa không những là Cha Tốt Lành, Ngài còn có uy quyền làm mọi sự; việc Ngài ban điều con cái xin là chuyện hiển nhiên.

Nhưng có phải chúng ta xin bất cứ điều gì thì Thiên Chúa cũng nhậm lời và ban cho chúng ta không? Ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm rằng, lắm lúc chúng ta xin mà chẳng thấy Thiên Chúa nhậm lời, đợi hoài mà chẳng thấy Chúa ra tay. Đúng vậy, chúng ta hay chạy đến Chúa để xin điều này điều nọ, nhưng chúng ta thường xin theo ý riêng của mình. Điều Thiên Chúa hứa ở đây là phải xin điều tốt lành, chứ không phải xin bất cứ điều gì theo sở hiếu của cá nhân chúng ta.

Thiên Chúa luôn biết điều gì tốt cho con người vì Ngài biết quá khứ, hiện tại, và tương lai; con người không luôn biết điều gì tốt cho mình, vì con người dễ quên quá khứ, không luôn biết hiện tại, và mù tịt về tương lai. Như thế, để được Thiên Chúa nhậm lời, Chúng ta phải luôn biết cầu xin trong thánh ý và đẹp lòng Thiên Chúa.

Và điều đẹp ý Chúa không gì khác hơn là luôn yêu thương, cầu nguyện và làm điều tốt cho nhau, như Chúa Giêsu đã dạy: “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mosê và lời các ngôn sứ là thế đó.”

 Xin cho chúng ta luôn nhận ra Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót và luôn ban cho chúng ta những điều chúng ta cầu xin.

 Xin cho chúng ta biết kiên trì khi cầu nguyện, biết cầu nguyện với Thiên Chúa hằng ngày, hằng giờ và tin tưởng những gì Ngài hứa: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho.” Amen

Bình Minh

Xin điều đẹp lòng Chúa (14.03.2019)

Ghi nhớ:

“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. (Mt 7, 7)

Suy niệm:

Một người mẹ có người con trai sa đà vào đường tội lỗi, ăn chơi trác táng, sống chỉ tìm lạc thú đời này… Không những thế, đứa con này còn chối bỏ đức tin, đi theo lạc giáo. Trong cảnh ngộ đó, Bà mẹ rất buồn, ngày đêm cầu nguyện, khóc lóc, hy sinh, bà  khuyên răn bảo ban để người con sớm thoát khỏi “bến mê”. Những lời khuyên nhủ của người mẹ, đứa con đều bỏ ngoài tai, chỉ như “nước đổ lá môn” và lời nguyện xin cùng Thiên Chúa thì dường như Ngài cũng chẳng đoái hoài! Nhưng người mẹ này vẫn một dạ kiên trì cầu nguyện, không phải một thời gian vài năm, mà ròng rã mười tám năm trời và lời cầu nguyện trong nước mắt và hy sinh đã được Thiên Chúa nhậm lời.

Người con trai đó đã ăn năn trở lại, để rồi  không những  trở thành một Ky tô hữu tốt lành mà còn trở nên vị đại thánh trong giáo hội nữa; Đó chính là thánh Giám Mục Augustino và người mẹ là  bà thánh Monica, quan thầy của các bà mẹ Công Giáo.

 

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su đã nói với các môn đệ xưa, cũng là nói với chúng ta ngày hôm nay rằng: “ Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ mở cho.”  Ngài còn minh họa bằng một hình ảnh rất đời thường và đượm đầy tình cảm rằng: “ Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn ư?”. Và để minh chứng một cách mạnh mẽ Đức Giê-su con nói rõ ràng hơn: “ Vậy nếu anh em vốn là những người xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?”.

Chúa Cứu Thế quả rất tâm lý khi Người dùng mối tương quan tình cảm trân gian giữa cha mẹ và con cái. Thật vậy, chúng ta tuy là những con người đầy xấu xa tội lỗi. Thế nhưng chúng ta cũng biết dành cho con cái mình những gì là tốt đẹp nhất, nếu chúng xin những cái tốt thì chúng ta cũng phải đáp ứng cho điều chúng xin bằng những gì  tốt đẹp. Và từ  mối tương quan đó Ngài dẫn dắt chúng ta đến một chân lý, đó là: Thiên Chúa Đấng nhân hậu và tốt lành vô cùng lại không ban ơn  cho những kẻ thành tâm kêu cầu Ngài sao?

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta những môn đệ của Chúa Giê-su xác quyết một lòng đặt niềm tin tưởng và trông cậy tuyệt đôi ở nơi Ngài. Trên đường trần lữ khách chúng ta đã có Chúa là Đấng bảo trợ, Đấng ban sức mạnh cho chúng ta để chúng ta vượt qua mọi khó khăn trở ngại.

Điều quan trọng là chúng ta có biết chạy đến cầu xin cùng Ngài  để  Ngài ban cho chúng ta những ơn cần thiết  cho cuộc sống trần gian của chúng ta hay không?

Đôi khi chúng ta cầu nguyện, kêu xin nài van nhưng chúng ta cảm thấy Chúa không đáp lời. Khi đó chúng ta cần xem lại lời nguyện cầu của mình có hợp ý Chúa không? Như lời thánh Gia-cô-bê đã nói: “Anh em không có là vì anh em không xin, anh em xin mà không được là vì anh em xin không đúng!” (Gc 4, 3). Như thế điều chúng ta cầu xin phải là điều đẹp lòng Chúa thì chúng ta sẽ được Chúa nhậm lời.  

Cầu nguyện:

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến. Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày và tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

Sống Lời Chúa:

Hướng lòng lên Chúa, cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc trong ngày sống!

Đaminh Trần văn Chính

Cứ xin sẽ được (09.03.2017)

Hôm nay Thầy hứa thật êm tai với môn đệ rằng: “Anh em hãy xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho” (Mt 7,7). Nghe lời này ai mà chẳng thích thú? Muốn thì phải xin, phải “tìm”, phải “gõ cửa”, rồi mới được chứ nhỉ? Để các ông an lòng tin tưởng, Thầy còn giải thích: “Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” (Mt 7, 9-10). Cha mẹ thế gian yêu thương con, mà nhiều khi đứa bé đâu hiểu hết, khi cha mẹ cho ăn ngon mặc đẹp, cưng chiều, với nó “bố là tất cả”! Lúc ốm đau cha mẹ ép uống thuốc đắng, đưa đi bác sĩ chích thuốc đau lắm, nó lại thấy cha mẹ như chẳng thương mình. Nó đâu biết rằng khi nó chịu đau cha mẹ còn xót dạ đau hơn ấy chứ, nhưng vì muốn nó hết bệnh, được khỏe lại và ngày càng lớn khôn.

Thầy ơi! giữa cuộc đời đầy bế tắc khổ đau hôm nay, nếu chúng con ngu ngơ kém tin chẳng tìm, chẳng gõ cửa để gặp Thầy, thì biết Thầy ở nơi nao? Chúng con mò mẫm rờ rẫm trong giới hạn của loài người. Chúng con phải học với hoàng hậu Ét-te hôm nay, trong cơn đại họa chỉ một niềm cậy trông nơi Chúa: “Hồi ấy, hoàng hậu Ét-te khắc khoải âu lo đến chết được, liền tìm đến nương ẩn bên Chúa. Bà cầu xin cùng Đức Chúa, Thiên Chúa Ít-ra en: “Lạy Chúa của con, lạy Vua chúng con, Ngài là Thiên Chúa duy nhất. Này con đang liều mạng, xin đến cứu giúp con. Con cô đơn chẳng còn ai cứu giúp, ngoại trừ Ngài… Con cô đơn, xin đến cứu giúp con. Lạy Chúa, ngoài Ngài ra, con đâu còn ai nữa!”

Ngày nay nếu chúng con “tìm đến”, “gặp” và “ở lại” trong Thầy, chúng con được Thầy trao ban cả chính Mình Thầy cho. Ơn tầy trời này chính Thầy rộng mở tay ban chứ chúng con nào dám “xin”? Trong Thầy chúng con no thỏa không còn thiếu thốn bế tắc, được hạnh phúc sung mãn tràn đầy. Được chìm đắm trong tình yêu Thầy, chúng con lại đem tình yêu (những của tốt lành) múc vợi nơi Thầy mà trao cho anh em, những người chúng con gặp gỡ. “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó.” (Mt 7,12).

Én Nhỏ

Cầu nguyện với cả tâm hồn (18.02.2016)

1- Ghi nhớ:

“Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó”. (Mt 7, 12)

2- Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su khuyến khích chúng ta hãy chạy đến cầu xin Thiên Chúa những điều tốt lành chúng ta muốn có. Ngài đưa ra một hình ảnh rất gần gũi về một người cha trần thế không mấy đạo đức thánh thiện cho lắm nhưng còn biết cho con cái mình những điều tốt lành. Một người cha dẫu cho có tàn nhẫn xấu xa cũng không đành tâm làm hại con của mình, đúng với câu nói: “hổ dữ cũng không ăn thịt con”. Đức Giê-su đã kết luận: Thiên Chúa là Cha trên trời sẽ ban những của tốt lành cho những ai cầu xin nơi Ngài và Ngài còn bảo đảm: “anh em cứ xin thì sẽ được”.

Trong cuộc sống, có một số người phàn nàn và trách móc Chúa rằng: đã biết bao nhiêu lần con cầu nguyện mà Chúa không nhận lời! Có nhiều lời cầu nguyện đã kéo dài thời gian đến độ “mỏi gối chồn chân” cũng chẳng thấy Thiên Chúa đáp ứng! Vậy đâu là ý nghĩa của lời hứa: “Xin sẽ được, tìm sẽ gặp, gõ sẽ mở?”

Trước tiên, chúng ta cần xác định ngay rằng: Thiên Chúa tốt lành và luôn tìm mọi cách để ban cho con cái của mình những điều tốt đẹp hơn cả điều chúng xin.

Thứ hai, chúng ta phải thành thật mà nhận thấy rằng: có nhiều điều chúng ta xin tưởng chừng như là tốt, nhưng thực ra chỉ tốt đối với thiển ý của ta, còn thực ra thì lại là điều tai hại cho người khác hay là nguy hiểm và mất phần rỗi cho linh hồn.

Thứ ba, nhiều khi Chúa để một thời gian dài nhằm dạy cho chúng ta bài học kiên trì, trung thành, tín thác vào Thiên Chúa cách tuyệt đối.

Cuối cùng, mọi lời cầu nguyện của chúng ta phải được kết thúc bằng tâm tình: “Xin cho ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời”. Và “xin được theo ý Chúa, đừng theo ý con”.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa! Xin Chúa giúp chúng con biết cầu nguyện và xin ban cho chúng con có được tâm tình khiêm tốn, tín thác, trung thành khi chúng con tìm đến với Chúa, để cho mọi lời cầu nguyện của chúng con được làm vinh danh Chúa và ích lợi cho phần rỗi của chúng con. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót và hứa gì có nấy. Chúng ta hãy tin tưởng những gì Ngài hứa: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho.”

 

Cứ xin thì sẽ được!

“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ gặp, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho… Cha anh em, Đấng ngự trên trời, Người lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” (Mc 7,7.11).

Suy niệm: Có nhiều người vẫn bức xúc tại sao có nhiều điều tôi xin mãi mà không được? Phải chăng Chúa Giêsu cho tôi ăn bánh vẽ khi Ngài nói “Cứ xin thì sẽ được”? Thật ra, Chúa đâu có nói cứ xin gì là được nấy. Câu nói của Chúa ngay sau đó đã nêu rõ ý Ngài muốn nói: Hãy kiên trì trong lời cầu xin, phần Thiên Chúa, Ngài sẽ ban cho ta điều thực sự là tốt đẹp nhất cho chúng ta. Và điều tốt đẹp nhất Ngài ban cho chúng ta chính là Thánh Thần, nguồn mạch mọi ơn lành (x. Lc 11,13).

Mời Bạn: Quả vậy, trong kinh nghiệm nhân loại chúng ta cũng thấy lắm khi những điều mình muốn lại không phải là điều tốt nhất, nhất là tốt theo thánh ý Chúa. Ăn thật nhiều chưa chắc đã là tốt vì có khi lại gây ra những chứng bệnh khác như béo phì, dư mỡ, dư đạm…. Chúng ta xin được sống lâu, được lắm tiền nhiều của, nhưng chưa hẳn điều đó là tốt nhất cho hạnh phúc đời đời của chúng ta. Bởi đó, chúng ta cứ xin nhưng thay vì xin như ý mình, chúng ta hãy xin như ý Chúa muốn và Ngài sẽ ban cho chúng ta điều tốt nhất.

Chia sẻ: Bạn có cảm nghiệm gì về việc bạn xin mà được Chúa nhận lời không?

Sống Lời Chúa: Mỗi khi cầu xin chúng ta nhớ rằng trước khi “xin cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày,” chúng ta phải cầu xin “cho Nước Cha trị đến, cho ý Chúa Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời” đã. Còn các sự khác Chúa sẽ ban cho.

Cầu nguyện: Sốt sắng đọc kinh Lạy Cha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *