Phận cây sậy phất phơ trước gió (15.12.2022 – Thứ Năm tuần III Mùa Vọng)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 Lời Chúa: Is 54,1-10, Lc 7, 24-30

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 7, 24-30)

24 Khi những người ông Gio-an sai đến đã ra về, Đức Giê-su bắt đầu nói với đám đông về ông Gio-an rằng: “Anh em đi xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng?25 Hẳn là không! Thế thì anh em đi xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Nhưng kẻ áo quần lộng lẫy, đời sống xa hoa thì ở trong cung trong điện.26 Thế thì anh em đi xem gì? Một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết: đây còn hơn cả ngôn sứ nữa!27 Chính ông là người Thiên Chúa đã nói tới trong Kinh Thánh rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến!

28 “Tôi nói cho anh em biết: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, không có ai cao trọng hơn ông Gio-an; tuy nhiên kẻ nhỏ nhất trong Nước Thiên Chúa còn cao trọng hơn ông.29 Nghe ông giảng, toàn dân, kể cả những người thu thuế, đều nhìn nhận Thiên Chúa là Đấng Công Chính và đã chịu phép rửa của ông.30 Còn những người Pha-ri-sêu và các nhà thông luật thì khước từ ý định của Thiên Chúa về họ, và không chịu phép rửa của ông.

Phận cây sậy phất phơ trước gió (15.12.2022)

Đoạn Tin Mừng này nối tiếp đoạn hôm qua. Khi các môn đệ của Gioan Tẩy giả ra đi rồi, Đức Giêsu nhận xét về ông này:

– Gioan không là một người nhu nhược như cây sậy phất phơ trước gió, trái lại ông rất can đảm dám vạch tội vua Hêrôđê.

– Gioan không phải là một người tìm sống một cuộc sống tiện nghi ăn sung mặc sướng, trái lại ông sống rất thanh đạm và kham khổ.

– Gioan chính là một ngôn sứ, và còn hơn ngôn sứ, Gioan là dọn đường cho Đấng Messia.

Nếu Gioan chịu làm một cây sậy gió thổi chiều nào uốn theo chiều đó thì cuộc đời Gioan đã không bị gãy đổ, Hêrôđê sẽ ủng hộ Gioan, mọi người quý trọng Gioan và coi Gioan là chính Đấng Messia. Tóm lại Gioan sẽ được tất cả. Nhưng sứ mạng Gioan không hoàn thành.

Nhưng vì Gioan can đảm thi hành sứ mạng bất chấp những phong ba bão táp, nên ngài đã bị cầm tù, bị chém đầu và kết thúc đời mình trong ngục tù tăm tối, dưới tay một đứa con gái. Tuy nhiên chính vì thế mà Gioan trở thành “người cao trọng nhất trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ.” Xin cho con can đảm trung thành với sứ mạng của con.

Để thi hành sứ mạng ngôn sứ của mình, Gioan chỉ cần giảng cho dân nghe thôi là đủ, tội gì phải vào sống trong hoang địa, tội gì phải ăn uống kham khổ bằng châu chấu và mật ong rừng, tội gì phải mặc áo bằng da thú thô sơ nhám nhúa? Thưa vì Gioan không muốn giảng chỉ bằng lời mà còn bằng cách sống. Gioan giảng về sự sám hối, hoán cải, cho nên Gioan cần phải sống kham khổ như thế.

“Kẻ nhỏ nhất trong Nước Thiên Chúa còn cao trọng hơn Gioan” : một vị ngôn sứ cực nhọc dọn đường cho Đấng Cứu Thế, chịu sống kham khổ trong sa mạc, và chịu chết thê thảm vì sứ mạng của mình, thế mà còn không có phúc bằng tôi, một người sống thời Tân Ước!

Xin cám ơn Thánh Gioan Tẩy Giả. Ngài đã chuẩn bị sẵn tất cả để cho con hưởng dùng.

Xin cám ơn Chúa đã đặc biệt ưu đãi con dù con không có công gì.

Xin cho con thực sự trở thành kẻ bé nhỏ trong Nước Chúa.

Cha Carôlô

Một ngôn sứ hết lòng đến chết vì Chúa (16.12.2021)

Trong mùa Vọng, thánh Gioan tẩy giả được nhắc đến nhiều lần và tôn vinh nơi Tin Mừng. Vì cuộc đời của thánh nhân được gắn liền với sự nghiệp cứu độ của Chúa Giêsu. Vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước và mở đường cho Chúa Cứu Thế.

Tin Mừng hôm nay,Chúa Giêsu lại nhắc đến thánh nhân với những lời thân thương, nâng niu, trìu mến của Người. Bằng những câu hỏi, Chúa đã nêu lên lòng đạo đức và vai trò đặc biệt của thánh nhân:

– Một con người đơn sơ nghèo khó:

Ông mặc áo lông lạc đà, thắt dây lưng da, và đồ ăn là châu chấu và mật ong rừng”(Mt 3,4). Con người ông đã nên người mẫu cho con người Tin Mừng mà Chúa Giêsu sẽ dạy cho người ta sau này. Ông coi chỉ có Chúa là nguồn hạnh phúc tuyệt đối duy nhất, là gia sản đời ông: “Anh em xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng? Hẳn là không! Thế thì anh em đi xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Những kẻ áo quần lộng lẫy, đời sống xa hoa thì ở trong cung trong điện”.

– Một người mang sứ mệnh cao cả: mở đường cho Chúa!

Kinh Thánh mấy trăm năm trước đã nói về ông: “Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến”(Mc1,2). Chúa Giêsu đã ca ngợi ông: “Thế anh em đi xem gì? Một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết: đây còn hơn cả ngôn sứ nữa!”.Biết bao vị ngôn sứ trước đó đã rao giảng về Chúa Cứu Thế, rồi cũng đã hy sinh cả mạng sống cho sứ mệnh đó. Nhưng ở đây Chúa đã mạnh mẽ đề cao Gioan: “còn hơn cả ngôn sứ nữa”.

 Những kẻ trung thần dọn đường vật chất cho những vị quyền thần thế gian thì không quản ngại mọi vất vả nhọc nhằn san lấp. Chỉ mong các vị ấy đến dễ dàng với hạ dân mà đem phúc lộc đến cho làng cho nước. Còn thánh Gioan ông là“ tiếng kêu trong sa mạc… dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối ngay thẳng để Người đi. Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng”(Lc 3,3-4).Đó chính là con đường thiêng liêng trong tâm hồn mỗi ngươi mà ông kêu mời  sửa sang, là bỏ đi các tính mê nết xấu: kiêu ngạo, tham lam, dối trá, độc ác, dâm ô… là những nguyên do làm cho xã hội suy đồi khốn khổ. Thay vào đó là hãy nhận ra Thiên Chúa yêu thương đang ngự giữa mọi người và dạy họ thống hối tội lỗi, gia tăng tình yêu thương nhân loại bằng các việc thiện cho Nước Thiên Chúa ngự đến.

– Một ngôn sứ hết lòng đến chết vì Chúa  :

Giáo lý của ông giảng dạy chẳng khác mấy lời Chúa Giêsu dạy sau này: “Ai có hai áo hãy lấy một cái cho người không có…”(Lc 3,1-18). Khi mở đường, giảng dạy cho Chúa thì ông đã đi tiên phong vừa nói vừa làm. Nhưng khi có nguy cơ người ta hiểu lầm ông là Chúa Cứu Thế để tôn vinh thì ông đã chối phắt: “Tôi không phải là Đấng Cứu Thế… Đấng quyền phép hơn tôi sẽ đến mà tôi không đáng cởi dây dép cho Người”. Vừa làm cho Chúa ông vừa nép mình để Chúa được tỏ rạng trước mọi người và mọi vinh quang đều quy hướng về cho một mình Thiên Chúa mà thôi. Rồi khi đã đến lúc Chúa Cứu Thế xuất hiện thì ông đã ẩn mặt đi mà nhận phần cuối rốt: “Người phải lớn lên còn tôi phải nhỏ bé lại”. Ông đã bị chém đầu bởi ác vương Hêrôđê vì đức công chính của ông. Sứ mệnh mở đường cho Chúa của Gioan đã thành công tuyệt vời hoàn hảo!

Ngày nay khi đã lãnh bí tích rửa tội, người tín hữu được tham dự vào chức vị ngôn sứ của Chúa Kytô. Những người thuộc dòng Đaminh đã bước theo linh đạo của Cha Thánh: “Nói với Chúa và nói về Chúa”. Mỗi người chúng ta đã nói, đã làm được những gì góp phần làm cho anh em mình nhận ra Thiên Chúa là cha chung mọi người mà yêu mến, tôn thờ? Mà yêu thương nhau hơn? Mỗi lần làm được việc gì ta có nhận ra nguyên do chính yếu của mọi thành công đó là bởi Thiên Chúa ban cho không? Hay chỉ biết tự phụ mà tranh công phô diễn mình, hay khi thất bại thì hay đổ lỗi cho nhau?

Một lần ngồi đàm luận với một đại gia nọ là đoàn viên huynh đoàn Đaminh. Họ từ một người nông dân hiền lành, đã trở nên người phát đạt giầu có: Nào là đã hiến cho giáo xứ bao nhiêu đất đai, đồ dùng, tiền bạc …Lại còn làm từ thiện nơi này, nơi kia nữa. Mọi người ca tụng hết lờì! Nhưng có một người tỏ vẻ không đồng tình lắm mà quả quyết: “ Tôi thiết nghĩ điều quan trọng nhất là do Trời đã ban cho ông bà ấy làm ăn thuận tiện may mắn, nên mới làm được mọi điều như thế”. Thật vậy Đấng ta phải cảm tạ trước hết là chính Thiên Chúa!

Lạy Chúa ! xin cho con biết noi gương thánh Gioan mà phục vụ cho Chúa, cho tha nhân hết lòng mà không cần gì chút vinh quang nơi trần thế này. Để ngày sau con sẽ được hưởng gia tài là chính Thiên Chúa trên Nước Trời – Amen.

Giuse Ngọc Năng

 Gioan còn hơn cả ngôn sứ nữa ! (15.12.2016)

Gio-an Tẩy giả làm gì mà được Đức Ki-tô nói là “còn hơn cả ngôn sứ nữa”? Trong thời Cựu Ước, có rất nhiều ngôn sứ. Các ngài thực thi sứ vụ vào những thời điểm nguy kịch nhất trong lịch sử Dân Chúa, nói Lời của Chúa để nhắc nhớ họ thực hiện giao ước và cũng báo trước Đấng Cứu Thế sẽ đến để thiết lập giao ước mới. Gio-an Tẩy giả còn hơn thế: bởi vì chẳng những ngài là Ê-li-a xuất hiện để báo tin “Đấng phải đến” đã đến, mà hơn thế nữa ngài còn làm phép rửa cho Đức Ki-tô và giới thiệu đích danh: “Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian”; ngài là bản lề chuyển tiếp từ Cựu Ước sang Tân Ước. Chúng ta còn nhớ những lời rao giảng của Chúa Giê-su cũng bắt đầu từ sứ điệp mà Gio-an Tẩy giả loan báo: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần”

Gioan đến! Mùa đông năm ấy
Lũ lượt người đầy dẫy đi theo
Già trẻ, lớn bé, giàu nghèo 

Xin làm phép rửa để gieo ơn lành
*
Họ cùng hỏi, đồng thanh dõng dạc
Làm gì đây! Để đạt ước mong 
Gioan cởi mở tấm lòng 
Thực thi bác ái, ấm nồng yêu thương 
*
Có hai áo, xin nhường chia sẻ 
Có của ăn cũng để cho đi 
Đừng nên tiếc nuối làm chi
Cho đi sẽ được những gì đã cho

Là những người Kitô hữu, chúng ta được diễm phúc hơn Gioan vì được thuộc về Nước Thiên Chúa do Đức Kitô khai mở. Chúng ta đang được hưởng những ân phúc mà Gioan chưa được hưởng. Gioan chỉ cho dân tộc mình thấy Đấng Cứu Độ, còn chúng ta được sống tình thân với Đấng Cứu Độ và nên một với Ngài. Do đó, chúng ta cũng phải chấp nhận sống trong một thứ hoang địa khắc khổ nào đó, để tiếng kêu của mình dễ được con người hôm nay biết đến và chịu nghe theo.

Người giàu có cũng dò thăm hỏi 
Gioan rằng: tránh khỏi tham lam 
Quá mức xin chớ có làm 
Thực thi đúng đủ bình an cõi lòng
*
Nhóm người khác cũng đồng hỏi tiếp 
Được trả lời: đừng hà hiếp ai
Cáo gian, buộc tội là sai
Thẳng ngay, trung thực : không phai chẳng nhòa
*
Chịu phép rửa, bỏ tà quy chánh 
Sám hối lòng, sửa tánh, đổi tâm 
Quyết không vi phạm lỗi lầm 
Trí lòng thanh thản, lương tâm ngay lành

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian lần thứ nhất trong thân phận hài nhi bé nhỏ. Chúa vẫn tiếp tục đến với chúng con qua Bí tích Thánh Thể và qua tha nhân là hình ảnh của Chúa. Xin cho chúng con biết noi gương thánh Gioan Thánh Giá để giới thiệu Chúa cho anh em đang sống chung quanh chúng con. Amen.

                                                                             HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *