Qui luật cho và nhận (28.01.2021 – Thứ Năm Tuần III Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Hr 10,19-25, Mc 4,21-25

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 4,21-25)

21 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chẳng lẽ mang đèn tới để đặt dưới cái thùng hay dưới gầm giường ? Nào chẳng phải là để đặt trên đế sao ? 22 Vì chẳng có gì che giấu mà không được tỏ lộ, chẳng có gì bí ẩn mà không được đưa ra ánh sáng. 23 Ai có tai để nghe thì hãy nghe !”

24 Người nói với các ông : “Hãy để ý tới điều anh em nghe. Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa. 25 Vì ai đã có, thì được cho thêm ; còn ai không có, thì ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy đi.”

Qui luật cho và nhận

“Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa.” (Mc 4,24)

Suy niệm: “Không ai là một hòn đảo,” chân lý đó là bất di bất dịch: ngay cả Daniel Defoe khi viết truyện “Robinson một mình trên hoang đảo” cũng đã tạo ra cho Robinson một nhân vật để bầu bạn là chàng thổ dân mà ông đặt tên là “Sáu”. Sống là sống cùng, sống với. Thiên Chúa đã không tạo dựng những con người cô độc, Ngài cũng không cứu rỗi con người cách riêng rẽ; trái lại, Ngài tập họp họ thành một dân tộc để nhận biết Ngài trong chân lý và phụng sự Ngài trong thánh thiện. Chân lý đó của cuộc sống kéo theo qui luật cho và nhận: cái gì đã được ban không thì cũng phải cho không. Từ sự sống, tình yêu, đến đức tin, và sự sống đời đời,… những điều đó, chúng ta có đều đã lãnh nhận cách dư đầy từ Thiên Chúa; vậy chúng ta cũng phải chia sẻ cho nhau cách quảng đại như vậy. Ngài cũng sẽ tiếp tục hành xử cách ấy đối với chúng ta: “Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy”.

Mời Bạn: Nhận lãnh sự sống, bạn cũng có sứ mạng bồi đắp sự sống cho anh em. Nhận được ánh sáng đức tin, bạn cũng phải chiếu tỏa ánh sáng đó cho tha nhân ở chung quanh bạn. Qui luật cho và nhận kéo theo một qui luật khác, đó là càng biết chiếu tỏa ánh sáng Tin Mừng, thì bạn lại càng đón nhận được nhiều ánh sáng, nhiều ơn Chúa.

Sống Lời Chúa: Tâm niệm: Tôi luôn sẵn sàng và quảng đại chia sẻ với tha nhân, Chúa sẽ ban lại cho tôi gấp trăm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, cuộc đời con là một chiếc đèn. Xin cho đời sống Kitô hữu nơi con được tỏa sáng rạng ngời, để có thể thắp lên những ngọn đèn khác nơi anh chị em con.

Ánh sáng Tin Mừng (31.01.2019)

Ghi nhớ:

Hãy để ý đến điều anh em nghe. Anh em đong bằng đấu nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đong cho anh em bằng đấu ấy, và còn cho anh em hơn nữa.”  (Mc 4,24).

Suy niệm:

Trong kho tàng chuyện cổ tích Việt Nam có câu chuyện tựa là “Chum vàng bắt được” nội dung như sau: Có đôi vợ chồng nông dân nọ, sống rất  hiền lành, chất phát, thật thà và luôn thương yêu giúp đỡ mọi người. Một hôm anh chồng cuốc đất trên ruộng thì bắt gặp một cái chum, mở nắp ra thì thấy bên trong đựng vàng!

Tối đó anh nói với vợ mình rằng:

  • Sáng nay trong lúc cuốc đất, tôi cuốc phải cái chum, mở ra thì thấy bên trong toàn là vàng! Tôi đậy lại để ngay chỗ cũ.
  • Sao anh không mang nó về. Để ngoài đó nhỡ có kẻ nào lấy mất thì sao?

Anh chồng nói:

  • Chum vàng đó đâu phải là của mình. Có thể là của một người nào đó đã cất giấu, nếu mình lấy đem về thì mình lại trở thành kẻ cắp của người ta sa?.
  • Không đâu. Nếu nó có chủ thì người ta đã lấy nó rồi, ai mà còn để ở ngoài ruộng cho đến bây giờ? Chắc là ông trời đãi chúng ta đấy? Hai vợ chồng mình mau ra khiêng về đi!

Anh chồng không thuận, nói:

  • Nếu như trời cho thì tất nó sẽ về nhà mình thôi.

Trong khi hai vợ chồng trò chuyện thì đâu ngờ rằng có những tên trộm đang rình rập nhà mình, vì thế chúng nghe hết đầu đuôi câu chuyện. Chúng liền chạy ra ruộng và tìm kiếm. Chẳng mấy chốc chúng cũng tìm ra được một cái chum. Chúng mở ra xem, thì hỡi ơi! Chúng ngã ngửa vì trong chum chẳng có vàng bạc gì! Mà chỉ thấy toàn là rắn. Chúng bực tức liền bàn với nhau khiêng cái chum này về để vào nhà vợ chồng nông dân nọ, với mong muốn là rắn sẽ bò ra cắn vợ chồng họ cho bõ ghét.

Sáng hôm sau, thấy chum vàng trước cửa, anh chồng bèn gọi vợ lại và nói:

  • Bà thấy không? Đúng như lời tôi nói mà. Nếu trời đã cho thì chẳng cần đi lấy nó cũng sẽ đi về nhà mình thôi!

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su nói đến một vấn đề diễn ra rất thường tình trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người chúng ta. Là khi mặt trời lặn, đêm tối buông phủ thì để biết đường đi lại, sinh hoạt, người ta phải thắp đèn lên. Và để phát huy hết công năng phát sáng của cái đèn, thì tất nhiên người ta phải đặt nó ở một vị trí cao nhất và thuận tiện để cho ánh sáng có thể chiếu tỏa đến mọi nơi. Mượn hình ảnh đó, Chúa Giê-su muốn dẫn đưa chúng ta đến một suy nghĩ và thực hành cao hơn đó là chúng ta đã được vinh dự đón nhận Lời Chúa cũng như  đã đón nhận  Ánh Sáng Tin Mừng thì chúng ta phải có bổn phận loan báo, trình bày Ánh Sáng đó cho mọi người bằng đời sống chan hòa yêu thương và  phục vụ của chúng ta, để nhờ đó mọi người sống chung quanh có thể nhận được Ánh Sáng Tin Mừng của Chúa.

Hôm nay cũng là ngày Giáo Hội mừng kính thánh Gioan Don Bosco. Một Người đã biết đặt đèn sáng là Lời Chúa lên trên hết, để hướng dẫn cuộc đời mình. Bằng việc tận tụy hy sinh phục sự Chúa nơi những trẻ em, thanh thiếu niên. Thật vậy. Từ khi trở thành một linh mục, Thánh nhân đã trở thành nơi nương náu của những đứa trẻ bất hạnh vô gia cư và lêu lổng. Ngài quy tụ dạy dỗ, cưu mang để biến đổi rất nhiều thanh thiếu niên thành những người có ích cho xã hội, cho gia đình.

Một khi chúng ta đã biết sống quảng đại yêu thương, phục vụ để mang Ánh Sáng Phúc Âm đến cho mọi người thì chúng ta cũng xứng đáng được Chúa đong đầy ân sủng, phúc lành của Ngài trên chúng ta.

Cầu nguyện:

 Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một gương sáng của  thánh Gioan Bosco, không ngừng trở nên đèn sáng cho mọi người, đặc biệt là cho giới trẻ. Xin cho chúng con biết noi theo gương sáng của thánh nhân để luôn  biết sống tốt cho gia đình và xã hội. Amen.

 Sống Lời Chúa:

Từ bỏ ý riêng, khuynh hướng xác thịt để sống tinh thần Tin Mừng Chúa dạy.

Đaminh Trần văn Chính

Ai có sẽ được cho thêm (28.01.2016)

1- Ghi nhớ:

“Anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong cho anh em bằng đấu ấy và còn cho hơn nữa (Mc 4, 24)

2- Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su dùng hình ảnh cái đèn và đấu đong để diễn tả về thực tại Nước Thiên Chúa và thái độ đón nhận của con người. Cái đèn ám chỉ Lời Thiên Chúa. Cái đèn được dùng để hướng dẫn sáng soi. Cũng vậy,Lời Thiên Chúa phải được rao truyền lan tỏa đến muôn người. Còn Đấu đong ám chỉ thái độ mở lòng đón nhận hay từ chối Lời Thiên Chúa. Lời Thiên Chúa vẫn luôn được loan truyền, nhưng sự đón nhận Lời tùy thuộc vào tâm hồn rộng mở của con người.

Bài Tin Mừng chỉ ra cho chúng ta một bảo đảm chắc chắn: Thiên Chúa sẽ đong đầy hơn những gì chúng ta nghĩ tưởng. Nếu chúng ta càng ở rộng tâm hồn trước Lời Thiên Chúa, thì chúng ta được lãnh nhận nhiều hơn và dư tràn những hồng ân của Thiên Chúa. Trái lại, nếu chúng ta có thái độ khép kín, không chịu lãnh nhận Lời Thiên Chúa, thì sẽ làm lụn bại kho tàng đức tin và sẽ mất dần đi những gì chúng ta đang có.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con biết suy xét và điều chỉnh cuộc sống của chúng con trong tương quan với người khác, với ý thức rằng những gì chúng con làm cho anh em là chúng con đang làm cho chính Chúa vậy. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô chúa chúng con. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Chính Chúa là ánh sáng thật, ánh sáng ấy được thắp lên để soi chiếu cho mọi người. Vì thế ai nghe và đón nhận ánh sáng thì sẽ được hạnh phúc muôn đời

 HOÀI THANH