Giã đông trái tim (26.01.2023 – Thứ Năm Tuần III Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 2 Sm 7,18-19.24-29 (năm chẵn), Hr 10,19-25 (năm lẻ), Mc 4,21-25

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 4,21-25)

21 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chẳng lẽ mang đèn tới để đặt dưới cái thùng hay dưới gầm giường ? Nào chẳng phải là để đặt trên đế sao ? 22 Vì chẳng có gì che giấu mà không được tỏ lộ, chẳng có gì bí ẩn mà không được đưa ra ánh sáng. 23 Ai có tai để nghe thì hãy nghe !”

24 Người nói với các ông : “Hãy để ý tới điều anh em nghe. Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa. 25 Vì ai đã có, thì được cho thêm ; còn ai không có, thì ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy đi.”

Giã đông trái tim (26.01.2023)

Ngày 26.01: Lễ Nhớ Thánh Ti-mô-thê và thánh Ti-tô, giám mục

“Anh em đong đấu nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa.”

Nền giáo dục hiện tại, mọi người thường chú trọng vào kinh tế. Hướng dẫn và giảng dạy làm sao để thế hệ học sinh và sinh viên ra trường phải có công việc lương tốt. Các bậc phụ huynh cũng mong muốn con cái mình phải làm được nhiều tiền. Để rồi sau đó ta nhìn lại, ở trường học thì thầy cô tạo động lực và truyền cảm hứng để các em “Mê tiền”, còn ở các công ty thì đào tạo để nhân viên mình “Kiếm tiền” bằng mọi cách, không chừa thủ đoạn. Người có càng nhiều tiền thì càng là người có tiếng nói. Chẳng còn ai nói về việc bác ái. Có vẻ người nghèo là người không chịu đi làm. Họ nghèo vì họ xui, chắc là thế. Và có vẻ việc giúp đỡ người nghèo không phải việc của tôi!

Khi đi làm, con người sẵn sàng dùng nhiều thủ đoạn, chiêu trò để mời gọi khách hàng. Từ ngoài chợ, cho đến thương nhân, đến các công ty. Người già và người nghèo lại càng là những mục tiêu dễ để dụ. Đối với người ngoài là như thế, còn đối với anh em trong nhà đôi khi lại còn tệ hơn. Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau, thế mà anh em ruột lại tranh giành nhau từng đồng cắc một từ cha mẹ già của mình.

Trong một xã hội mà họ đấu cho anh em mình những đấu lúa mục nát, đong cho người khác những gì tệ hại nhất, hòng chuộc lợi cho bản thân. Sự ích kỷ ngày càng lên ngôi. Tiền bạc thế gian rồi làm được gì? Người nghèo chẳng thể ăn hết con heo một bữa, Người giàu lại ăn hết được chăng. Rồi ai mà chẳng phải về với cát bụi. Lúc đó Thiên Chúa công bằng sẽ đong cho ta bằng đấu gì?

Người khó khăn, người bệnh tật, người cơ cực ở ngoài đường nhiều lắm. Trong những ngày tết mà gia đình sum vầy thì lại có những người lạnh lẽo cô đơn phải ngủ ngoài đường. Trong gia đình tưởng chừng ấm cúng ấy, coi chừng cũng có cái giá lạnh bên trong. Có thể vì những đấu của ta mà người anh chị em mình phải buồn rầu.

Thiên Chúa yêu con người, Chúa đã hy sinh tất cả cho con người và mong chúng ta cũng yêu thương anh em mình như thế. “Cho thì tốt hơn là nhận.” Hãy cho đi, đừng ích kỷ vì bản thân mình. Chúng ta không sống trong một thế giới cô đơn. Chúng ta sống vì gia đình, vì anh em, vì người khác. Đừng chỉ nghĩ bác ái là tiền bạc cho đi. Hãy bác ái từ trong con tim. Tôi cho đi thời gian của tôi. Tôi cho đi sức khỏe của tôi. Tất cả là vì tôi yêu mến anh em của tôi. Cha trên trời sẽ đong lại cho ta đấu ấy và Người còn đong cho đầy cho vãi ra nữa.

Xin Chúa Thánh Thần hâm nóng lại trái tim con. Để con biết đau đớn, biết xót xa khi thấy người khác thiếu thốn, túng quẫn. Xin cho con biết sống vì anh em của con, đồng cảm với người thân trong gia đình, vì đó là máu mủ của con. Nếu từ dòng máu ấy mà con còn không cảm thương thì nói gì đến Thiên Chúa là Đấng ngự trên trời.

Ngọn cỏ ven đường.

Sự thật không thể bị che giấu (27.01.2022)

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu tiếp tục dùng dụ ngôn để dạy các môn đệ giáo huấn của Người.

Trước hết Chúa nói về cái đèn và công dụng rất thông thường của nó là để truyền ánh sáng cho con người. Đó là một thứ cần thiết vô cùng cho đời sống. Nó cần như và hơn cả đồ ăn thức uống, không khí làm hơi thở cho con người: “Chẳng lẽ mang đèn tới để dặt dưới cái thùng hay dưới gầm giường”. Chúa Giêsu cũng nói luôn đến chân lý, sự thật giữa thế gian này nó vô cùng qua trọng: là mẫu mực, cân đo để hướng dẫn thế giới này. Sự thật cũng được ví như chiếc đèn để soi đường cho nhân loại. Chúa yêu cầu các ông sống sự thật, sống theo sự thật, vì đối ngược với sự thật là dối trá, bưng bít cho dù  “sự thật có mất lòng”: “Vì chẳng có gì che giấu mà không phải là để được tỏ bầy, chẳng có gì bí ẩn mà không phải là để được tỏ bày”.

Từ việc Chúa đói đến chiếc đèn, tới ánh sáng, ta nhớ ngay đến lời Chúa: “Ta là ánh sáng thế gian ai theo ta sẽ không đi trong bóng đêm, nhưng nhận được ánh sáng ban sự sống”(Ga 12,46). Hay : “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”(Tv 50,12 ). Người tín hữu học hỏi Lời Chúa, thực hành Lời Chúa là có được ánh sáng soi dẫn để sống ngay trên dương thế này mà còn đem lại sự sống đời đời. Các thánh tử đạo xưa đã quyết sống Lời Chúa, sống sự thật cho dù sự thật đã làm mất lòng các vua quan. nhưng rồi sự thật vẫn là sự thật, sự thật không thể bị che lấp mãi mà sẽ được sáng tỏ.

Lịch sử còn ghi lại cuộc đàn áp đạo Công Giáo suốt hàng trăm năm của vua chúa nhà Nguyễn. Họ gán tội, khinh miệt, hành hạ người Công Giáo vô cùng. Nhưng người Công Giáo nhất là các thánh tử đạo đã kiên quyết hiên ngang tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa. Họ công khai sống sự thật, lẽ phải dù có phải chết. Thế rồi cuối đời vua Tự Đức ông đã phải ra chiếu chỉ tha đạo. Nhất là gần đây vua Bảo Đại ((1926-1945), vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn, ông đã nhận ra sai lầm của tổ tiên mình. Ông cũng đã nhận ra lẽ phải, sự thật cao quý của đạo Công Giáo mà xin  gia nhập để được làm con Thiên Chúa. Ông còn được thoả mãn ước mong là được quỳ cầu nguyện bên thánh giáo hoàng Gioan Phao 2 trước khi ông lìa đời. Quý hoá thay! cụ hoàng Bảo Đại lưu vong đã minh oan cho người Công Giáo và xoá đi những lỗi lầm xưa của cha ông mình.

Chúa Giêsu còn dạy các ông những điều rất thực tế. Có lẽ Chúa theo dõi những người buôn bán, họ đong đo trao đổi hàng hoá cho nhau. Dù là người chân thật hào phóng hay gian dối ích kỷ. Dù người đời có nhìn thấy hay không, nhưng Thiên Chúa sẽ thấy tất cả, là Đấng quyền phép sẽ xử lại công bằng ngay từ đời này: “Anh em đong đấu nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em”. Điều này dân Việt Nam đã ý thức và để lại những phương ngôn: “Ông Trời có mắt, khôn đâu có lọi với Trời”, “Lưới Trời lồng lộng tuy thưa mà khó thoát… Chúa còn hứa với những người có tấm lòng quảng đại “…và còn cho anh em hơn nữa”. Vậy là người thực hành Lời Chúa, tin tưởng càng học hỏi đào sâu tìm kiếm thì càng được tin tưởng yêu mến Chúa nhiều hơn và “ ai đã có thì được cho thêm” là như vậy.

Giờ đây, Chúa Giêsu từ trời đã đem ánh sáng Thiên Chúa xuống cho chúng ta. Người cũng hứa đem chúng ta về trời hưởng hạnh phúc vĩnh cửu cùng Thiên Chúa, nhưng với điều kiện chúng ta phải có nhiều ánh sáng tiếp nhận được từ Thiên Chúa mà soi sáng cho anh em mình là yêu thương nhân loại: “Anh em phải là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian”(Mt 5,13-14).

Lạy Chúa xin cho con luôn khắc ghi những điều Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ xưa cũng là dạy con hôm nay. Cho con ý thức mà thực thi hàng ngày trong đời hầu con được hạnh phúc đời này và đời sau- Amen.

Giuse Ngọc Năng

Qui luật cho và nhận

“Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa.” (Mc 4,24)

Suy niệm: “Không ai là một hòn đảo,” chân lý đó là bất di bất dịch: ngay cả Daniel Defoe khi viết truyện “Robinson một mình trên hoang đảo” cũng đã tạo ra cho Robinson một nhân vật để bầu bạn là chàng thổ dân mà ông đặt tên là “Sáu”. Sống là sống cùng, sống với. Thiên Chúa đã không tạo dựng những con người cô độc, Ngài cũng không cứu rỗi con người cách riêng rẽ; trái lại, Ngài tập họp họ thành một dân tộc để nhận biết Ngài trong chân lý và phụng sự Ngài trong thánh thiện. Chân lý đó của cuộc sống kéo theo qui luật cho và nhận: cái gì đã được ban không thì cũng phải cho không. Từ sự sống, tình yêu, đến đức tin, và sự sống đời đời,… những điều đó, chúng ta có đều đã lãnh nhận cách dư đầy từ Thiên Chúa; vậy chúng ta cũng phải chia sẻ cho nhau cách quảng đại như vậy. Ngài cũng sẽ tiếp tục hành xử cách ấy đối với chúng ta: “Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy”.

Mời Bạn: Nhận lãnh sự sống, bạn cũng có sứ mạng bồi đắp sự sống cho anh em. Nhận được ánh sáng đức tin, bạn cũng phải chiếu tỏa ánh sáng đó cho tha nhân ở chung quanh bạn. Qui luật cho và nhận kéo theo một qui luật khác, đó là càng biết chiếu tỏa ánh sáng Tin Mừng, thì bạn lại càng đón nhận được nhiều ánh sáng, nhiều ơn Chúa.

Sống Lời Chúa: Tâm niệm: Tôi luôn sẵn sàng và quảng đại chia sẻ với tha nhân, Chúa sẽ ban lại cho tôi gấp trăm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, cuộc đời con là một chiếc đèn. Xin cho đời sống Kitô hữu nơi con được tỏa sáng rạng ngời, để có thể thắp lên những ngọn đèn khác nơi anh chị em con.

Ánh sáng Tin Mừng (31.01.2019)

Ghi nhớ:

Hãy để ý đến điều anh em nghe. Anh em đong bằng đấu nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đong cho anh em bằng đấu ấy, và còn cho anh em hơn nữa.”  (Mc 4,24).

Suy niệm:

Trong kho tàng chuyện cổ tích Việt Nam có câu chuyện tựa là “Chum vàng bắt được” nội dung như sau: Có đôi vợ chồng nông dân nọ, sống rất  hiền lành, chất phát, thật thà và luôn thương yêu giúp đỡ mọi người. Một hôm anh chồng cuốc đất trên ruộng thì bắt gặp một cái chum, mở nắp ra thì thấy bên trong đựng vàng!

Tối đó anh nói với vợ mình rằng:

  • Sáng nay trong lúc cuốc đất, tôi cuốc phải cái chum, mở ra thì thấy bên trong toàn là vàng! Tôi đậy lại để ngay chỗ cũ.
  • Sao anh không mang nó về. Để ngoài đó nhỡ có kẻ nào lấy mất thì sao?

Anh chồng nói:

  • Chum vàng đó đâu phải là của mình. Có thể là của một người nào đó đã cất giấu, nếu mình lấy đem về thì mình lại trở thành kẻ cắp của người ta sa?.
  • Không đâu. Nếu nó có chủ thì người ta đã lấy nó rồi, ai mà còn để ở ngoài ruộng cho đến bây giờ? Chắc là ông trời đãi chúng ta đấy? Hai vợ chồng mình mau ra khiêng về đi!

Anh chồng không thuận, nói:

  • Nếu như trời cho thì tất nó sẽ về nhà mình thôi.

Trong khi hai vợ chồng trò chuyện thì đâu ngờ rằng có những tên trộm đang rình rập nhà mình, vì thế chúng nghe hết đầu đuôi câu chuyện. Chúng liền chạy ra ruộng và tìm kiếm. Chẳng mấy chốc chúng cũng tìm ra được một cái chum. Chúng mở ra xem, thì hỡi ơi! Chúng ngã ngửa vì trong chum chẳng có vàng bạc gì! Mà chỉ thấy toàn là rắn. Chúng bực tức liền bàn với nhau khiêng cái chum này về để vào nhà vợ chồng nông dân nọ, với mong muốn là rắn sẽ bò ra cắn vợ chồng họ cho bõ ghét.

Sáng hôm sau, thấy chum vàng trước cửa, anh chồng bèn gọi vợ lại và nói:

  • Bà thấy không? Đúng như lời tôi nói mà. Nếu trời đã cho thì chẳng cần đi lấy nó cũng sẽ đi về nhà mình thôi!

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su nói đến một vấn đề diễn ra rất thường tình trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người chúng ta. Là khi mặt trời lặn, đêm tối buông phủ thì để biết đường đi lại, sinh hoạt, người ta phải thắp đèn lên. Và để phát huy hết công năng phát sáng của cái đèn, thì tất nhiên người ta phải đặt nó ở một vị trí cao nhất và thuận tiện để cho ánh sáng có thể chiếu tỏa đến mọi nơi. Mượn hình ảnh đó, Chúa Giê-su muốn dẫn đưa chúng ta đến một suy nghĩ và thực hành cao hơn đó là chúng ta đã được vinh dự đón nhận Lời Chúa cũng như  đã đón nhận  Ánh Sáng Tin Mừng thì chúng ta phải có bổn phận loan báo, trình bày Ánh Sáng đó cho mọi người bằng đời sống chan hòa yêu thương và  phục vụ của chúng ta, để nhờ đó mọi người sống chung quanh có thể nhận được Ánh Sáng Tin Mừng của Chúa.

Hôm nay cũng là ngày Giáo Hội mừng kính thánh Gioan Don Bosco. Một Người đã biết đặt đèn sáng là Lời Chúa lên trên hết, để hướng dẫn cuộc đời mình. Bằng việc tận tụy hy sinh phục sự Chúa nơi những trẻ em, thanh thiếu niên. Thật vậy. Từ khi trở thành một linh mục, Thánh nhân đã trở thành nơi nương náu của những đứa trẻ bất hạnh vô gia cư và lêu lổng. Ngài quy tụ dạy dỗ, cưu mang để biến đổi rất nhiều thanh thiếu niên thành những người có ích cho xã hội, cho gia đình.

Một khi chúng ta đã biết sống quảng đại yêu thương, phục vụ để mang Ánh Sáng Phúc Âm đến cho mọi người thì chúng ta cũng xứng đáng được Chúa đong đầy ân sủng, phúc lành của Ngài trên chúng ta.

Cầu nguyện:

 Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một gương sáng của  thánh Gioan Bosco, không ngừng trở nên đèn sáng cho mọi người, đặc biệt là cho giới trẻ. Xin cho chúng con biết noi theo gương sáng của thánh nhân để luôn  biết sống tốt cho gia đình và xã hội. Amen.

 Sống Lời Chúa:

Từ bỏ ý riêng, khuynh hướng xác thịt để sống tinh thần Tin Mừng Chúa dạy.

Đaminh Trần văn Chính

Ai có sẽ được cho thêm (28.01.2016)

1- Ghi nhớ:

“Anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong cho anh em bằng đấu ấy và còn cho hơn nữa (Mc 4, 24)

2- Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su dùng hình ảnh cái đèn và đấu đong để diễn tả về thực tại Nước Thiên Chúa và thái độ đón nhận của con người. Cái đèn ám chỉ Lời Thiên Chúa. Cái đèn được dùng để hướng dẫn sáng soi. Cũng vậy,Lời Thiên Chúa phải được rao truyền lan tỏa đến muôn người. Còn Đấu đong ám chỉ thái độ mở lòng đón nhận hay từ chối Lời Thiên Chúa. Lời Thiên Chúa vẫn luôn được loan truyền, nhưng sự đón nhận Lời tùy thuộc vào tâm hồn rộng mở của con người.

Bài Tin Mừng chỉ ra cho chúng ta một bảo đảm chắc chắn: Thiên Chúa sẽ đong đầy hơn những gì chúng ta nghĩ tưởng. Nếu chúng ta càng ở rộng tâm hồn trước Lời Thiên Chúa, thì chúng ta được lãnh nhận nhiều hơn và dư tràn những hồng ân của Thiên Chúa. Trái lại, nếu chúng ta có thái độ khép kín, không chịu lãnh nhận Lời Thiên Chúa, thì sẽ làm lụn bại kho tàng đức tin và sẽ mất dần đi những gì chúng ta đang có.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con biết suy xét và điều chỉnh cuộc sống của chúng con trong tương quan với người khác, với ý thức rằng những gì chúng con làm cho anh em là chúng con đang làm cho chính Chúa vậy. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô chúa chúng con. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Chính Chúa là ánh sáng thật, ánh sáng ấy được thắp lên để soi chiếu cho mọi người. Vì thế ai nghe và đón nhận ánh sáng thì sẽ được hạnh phúc muôn đời

 HOÀI THANH