Vâng lời để phục vụ (07.09.2023 – Thứ Năm Tuần XXII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 1 Cr 3,18-23 (năm chẵn), Cl 1,9-14 (năm lẻ), Lc 5,1-11

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 5,1-11)

1 Khi ấy, Đức Giê-su đang đứng ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa. 2 Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới. 3 Đức Giê-su xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Si-môn, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông.

4 Giảng xong, Người bảo ông Si-môn : “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.” 5 Ông Si-môn đáp : “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.” 6 Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. 7 Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm.

8 Thấy vậy, ông Si-môn Phê-rô sấp mặt dưới chân Đức Giê-su và nói : “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi !” 9 Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Si-môn và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc. 10 Cả hai người con ông Dê-bê-đê, là Gia-cô-bê và Gio-an, bạn chài với ông Si-môn, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ Đức Giê-su bảo ông Si-môn : “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.” 11 Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.

Vâng lời để phục vụ (07.09.2023)

Khi đọc bài Tin Mừng hôm nay, trước việc ông Simon Phêrô dù đang giặt lưới sau một đêm vất vả, nhưng vẫn sẵn lòng cho Chúa mượn thuyền và chèo thuyền đưa Chúa ra chỗ thích hợp để giảng dạy. Tôi không khỏi giật mình tự kiểm lại mình. Quả thật đã nhiều lần tôi bỏ qua, chẳng lưu tâm đến những nhu cầu rất đơn giản hằng ngày của những người thân nhất trong gia đình tôi : một bữa ăn sáng, một chuyến xe đưa đón đi thăm người thân, v.v…

Trong sinh hoạt thường ngày, tôi đã gặp biết bao ánh mắt nhìn tôi trông đợi sự lưu ý, sự giúp đỡ, ánh mắt của chị bán vé số, của ông lão mù ngồi ở đầu đường, của chị gánh thùng đậu hũ đi bán rồi quá mệt nhọc bỏ gánh xuống, ngả ra cái ghế đá bên đường mà ngủ … Nhưng tôi vẫn bình thản đi ngang qua, coi như không có ai và chẳng có gì. Nghĩ lại thật kinh khủng, làm sao mình, một Kitô hữu lại có thể không thấy sự hiện diện của một con người, một Đền Thờ Chúa Ba Ngôi sống động ngay trước mắt ? Tôi vẫn lắng nghe Lời Chúa nhưng vẫn chỉ là nghe, còn việc vâng lời Chúa để yêu thương và phục vụ thì chưa thấy đâu. Tôi vẫn ngủ mê khi đang thức nên không thấy Chúa Giêsu nơi họ !

Chúa Giêsu nói ông Simon Phêrô ra chỗ nước sâu thả lưới bắt cá. Chài lưới đánh cá là nghề của Simon Phêrô, ông đã uổng công vất vả cả đêm mà chẳng được gì. Ông cũng biết rằng thả lưới ban ngày trời sáng thì khó lòng mà bắt được cá. Nhưng ông Simon Phêrô vâng lời Chúa ra chỗ nước sâu mà thả lưới. Kết quả là ông đã thu được “rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới”.

Tôi là người yếu đuối và nhiều tôi lỗi, vẫn cố gắng làm những việc tốt, dù còn quá ít. Tôi nhớ Đức Thánh Cha Phaxicô có nói: “Để theo Chúa Giêsu, những việc làm tốt thôi chưa đủ, còn cần lắng nghe lời mời gọi của Người mỗi ngày. Chỉ có Người, Đấng biết và yêu chúng ta tận thẳm sâu, giúp chúng ta bước ra biển đời. Do đó chúng ta cần lắng nghe Lời Chúa giữa hàng ngàn tiếng nói mỗi ngày, chỉ có Lời Chúa không nói với chúng ta những sự kiện nhưng về sự sống”. (bài giảng của ĐTC Phaxicô trong lễ Chúa Nhật Lời Chúa lần thứ I ngày 26-1-2020).

Tôi vẫn sống là một giáo dân siêng năng dự lễ, đọc nhiều sách học hỏi Lời Chúa. Nhưng tôi vẫn quanh quẩn ở trong nhà với lý luận chị Thánh Têrêsa Hài Đồng cũng chỉ ở trong dòng tu kín … Nhưng Chúa vẫn mời gọi tôi ra chỗ sâu để thả lưới, phải tin tưởng và phó thác vào Chúa, để Chúa can thiệp vào đời sống như Simon Phêrô : “vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới”. Chúa muốn tôi phải ra biển đời để sống cùng xã hội và đem Tình Yêu  của Chúa phục vụ mọi người.

Câu chuyện thánh Phanxicô về Lời Chúa và những người bất hạnh đã biến đổi Thánh Phanxicô :

Chàng thanh niên quý tộc Phanxicô, từ một cậu ấm của một thương gia giàu có ở Assisi, trung tâm của nước Ý, sống xa hoa phóng đãng, đến chàng thanh niên mơ mộng thành một hiệp sĩ anh hùng, dù chiến bại, bị giam cầm, bệnh tật không làm chàng nản chí. Nhưng một hôm trong cơn mê sảng vì bị sốt, Phanxicô nghe tiếng Chúa chất vấn vì đã từ bỏ những kẻ khó nghèo và Thiên Chúa của họ. Biến cố này đã thay đổi cuộc đời Phanxicô, anh bắt đầu sống khổ tu để cầu nguyện tìm hiểu ý Chúa. Ngài đã được Thiên Chúa đánh thức tình yêu sự nghèo khó trong ngài, Ngài từ bỏ khổ tu để về sống đời thường với sự nghèo khó. Nhưng Ngài chỉ hoàn thành sự tìm kiếm khi vượt qua thử thách cuối cùng sau đây.

Một hôm trên đường đi Thánh Phanxicô Assisi bắt gặp một người bị phong hủi. Phanxicô đã khựng lại khi thấy cảnh tượng khủng khiếp và bỏ đi theo bản năng. Nhưng ngài đã dừng lại. Ngài cảm thấy đã đến lúc phải đối mặt với sự tự phụ và sự vô cảm trong con người mình.

Phanxicô đã quay lại và không ngần ngại ôm người đó. Ngài hôn vào tay và trao vài đồng cho người này. Với một cử chỉ tình yêu nhỏ nhoi này, Phanxicô cảm thấy những phản ứng ác cảm tự nhiên biến mất. Thay vào đó, ngài lấp đầy nó bằng lòng trắc ẩn đến nỗi ngày hôm sau ngài đã trao tặng tất cả tiền bạc cho những người phong cùi ở bệnh viện địa phương và cầu xin sự tha thứ vì đã thường xuyên khinh thường họ. Từ đó Phanxicô bắt đầu chăm sóc bệnh nhân. Tiếp tục cầu nguyện xin Chúa chỉ dẫn đường đi. Chúa đã không phụ lòng trông cậy của Phanxicô và Ngài đã hướng dẫn để Phanxicô tiến bước trên con đường nên một vị thánh vĩ đại của những người nghèo khó và của Hội Thánh.

Lạy Chúa Giêsu, con đã nhận ra những khiếm khuyết, tội lỗi của mình, nhưng con đã không thay đổi được mất tí. Xin Chúa giúp con, nhờ sức mạnh vạn năng của Thiên Chúa vinh quang, con sẽ nên mạnh mẽ, để Chúa giải thoát con khỏi quyền lực tối tăm, cho con biết đón nhận, hiểu Lời Chúa và sống Lời Chúa bằng cách thực thi Lời chúa trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh trong đời con.

Jos. NM Tưởng 

Bỏ hết mọi sự mà theo Người (01.09.2022)

Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu mời gọi, tuyển chọn bốn môn đệ đầu tiên: Gồm hai đôi là anh em ruột: Anrê và Phêrô, Gioan và Giacôbê. Đây là nhóm môn đệ đứng đầu, chủ chốt của Chúa Giêsu.

Vì vậy cuộc mời gọi bốn môn đệ này kéo theo cả một chuyện mầu nhiệm, kỳ diệu trong ý định của Chúa. Để rồi đi đến kết quả quá mỹ mãn trọn vẹn : “ Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người”.

Với ý định tuyển chọn đó hôm nay Chúa ra “ bờ hồ Ghennexaret”, Người đã nhằm và “ xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Simon”. Thật đúng đối tượng mà Chúa đang cần để trọng dụng. Chúa Giêsu đã dùng chính chiếc thuyền ấy “từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông”, như nói với Phêrô rằng: Từ nay ông và thuyền của ông sẽ bước sang một trang sử mới: sẽ phải bỏ cái nghề bắt cá này, sẽ phải đổi nghề!

Chúa Giêsu tiếp tục dạy dỗ, chinh phục các ông: “Giảng xong, Người bảo ông Simon: Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá”. Dù suốt đêm các ông đã thả lưới mà không được gì. Phê rô đã thưa và định chối từ không thả lưới, nhưng rồi ông đã: “Vâng lời Thầy tôi sẽ thả lưới”. Kết quả “Bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm”. Đây là một mẻ cá có tiếng trong Tin Mừng và gọi là “ Mẻ cá lạ”.  “Lạ” vì do Chúa đã làm để các ông thấy nhãn tiền quyền năng của Chúa mà khắc ghi nơi tâm hồn ngay từ hôm nay mà đi theo. Mẻ cá đã làm biến đổi con người Phêrô và “tất cả những người có mặt”, đã nhận ra khả năng con người họ với quyền năng của Chúa là một trời một vực mà thốt lên: “Lạy Chúa xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi”.

Bốn môn đệ hôm nay đã bước theo Chúa một cách mãn nguyện. Sau này Phêrô, Gioan, Giacôbê đã được đi sát bên Chúa trong nhiều biến cố. Ba ông đã được Chúa cho thấy Người biến hình trên núi Tabo như được Chúa cho hưởng nếm trước Thiên Đàng. Lại được theo Chúa vào vườn cây dầu chứng kiến giờ hấp hối của Chúa mà tôi luyện con người các ông. Gioan được thay mặt các môn đệ và cả nhân loại nhận Đức Mẹ dưới chân thập giá Chúa trao về phụng dưỡng. Phêrô làm tông đồ trưởng. AnRê anh ông đã chịu khổ hình thập giá chữ x nổi tiếng trong Giáo Hội gọi là thập giá thánh Anrê…

Giờ đây mỗi chúng ta có nhận ra rằng, tôi cũng được chọn gọi một cách đặc biệt chốn trần gian này chẳng kém các môn đệ kia? Để tôi làm một người ông, một người bà, một người cha, một bà mẹ, một người con trong nhà… Vì nhiều khi tôi cảm thấy rằng nếu Chúa, nếu Trời không để tôi có mặt ở gia đình tôi lúc này,  ông A ông B không có ở cơ sở này… thì gia đình tôi, làng xóm nọ không biết nó sẽ ra sao, có tốt lành như vậy được chăng?

Một gia đình ông Bắc làm ăn giàu có, phát đạt nhiều mặt. Còn gia đình anh Nam chỉ dùng đủ hàng ngày, vợ con đoàn kết yêu thương. Anh Nam lại có hơn kiến thức đạo đời, giao lưu phục vụ xã hội, Giáo Hội được nhiều mặt. Người ta hỏi anh Nam: Nếu số phận của anh được đổi lấy số phận ông Bắc giầu có kia, thì anh có thích và chấp nhận đổi không? Anh trả lời: Không đời nào! Mọi sự Chúa đã ban cho tôi, đối với tôi là nhất, không đâu sánh bằng.

Lạy Chúa! con tin rằng mỗi con người được sinh ra ở cõi đời này, đều được Thiên Chúa sắp xếp  mỗi người một vị trí một nhiệm vụ riêng đặc biệt, không ai thay thế ai được. Xin cho con và mọi người nhận rõ và yêu mến sứ mệnh Chúa trao ấy mà làm trọn hảo bổn phận của mình nơi dương thế này- xứng đáng Chúa ban thưởng đời đời nơi Thiên Quốc- Amen.

Giuse Ngọc Năng.   

Tuyệt đối vâng phục Thiên Chúa (02.09.2021)

Con người trong thế giới hôm nay đang có khuynh hướng hư mất trong cám dỗ của Satan xưa, tự do cách phóng túng làm theo ý riêng mình và quay lưng  lại với Đấng Tạo Hoá.

Bài học của thánh Phêrô trong Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay có thể cho ta nhận thấy được hai điều:

– Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, Ngài thấu biết mọi sự dù là trong phạm vi tự nhiên hay siêu nhiên vì Ngài là Chúa của ta, trong khi đôi mắt thịt của con người chúng ta bất lực. Chúa thấy rõ lòng biển ở đâu có cá và có thể Người biết rõ có bao nhiêu con. Đương nhiên, Chúa biết rõ mọi nẻo của tâm hồn con người. “Chúa theo dõi đường tơ kẽ tóc, nhìn xem ta thấu suốt ngọn nguồn, công to việc nhỏ ngàn muôn. Từ bình minh tới hoàng hôn rõ ràng.” (Thánh Thi Kinh Sáng). Thánh Phêrô, sau mẻ các lạ giữa ban ngày, có lẽ ngài đã ngộ ra Thầy Giêsu là ai, nên đã run rẩy phủ phục trước Chúa:”Lạy Chúa, xin Chúa hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi”

Chúng ta thì sao. Mỗi ngày ta có nhận ra quyền năng  và tình yêu Chúa đang bao bọc đời ta, để ta khiêm tốn quỳ gối trước Chúa như Thánh Phêrô để nhận ra cái bất toàn giới hạn của mình không ?

– Thiên Chúa là Đấng ta phải tuyệt đối vâng phục, dù mệnh lệnh của Ngài có thể không hợp với ý muốn và hoàn cảnh của ta. Uy tín của Chúa Giêsu lúc đó đang vang dội khắp vùng Galilêa và các vùng phụ cận qua những lời giảng dạy đầy uy lực cũng như những phép lạ Người thực hiện. Thánh Phêrô có lẽ cũng được nghe biết phần nào về Chúa, tuy nhiên, về chuyên môn đánh bắt cá là nghề của thánh nhân, khi Chúa Giêsu hầu như không am tường gì về  công việc này. Thường người ta đánh cá vào ban đêm, hay dựa theo tuần trăng hay con nước mới mong kiếm ăn được. Còn Thánh Phêrô, suốt đêm vốn đã thất bại chẳng được gì, giờ đây Chúa lại còn bảo ông thả lưới bắt cá giữa ban ngày ! Thế nhưng, sự vâng lời tối mặt của thánh Phêrô, có thể còn ít nhiều những suy đoán ngập ngừng, đã dám thể hiện bằng hành động cụ thể: là ra khơi thả lưới và ngài đã nhận được thành quả vượt quá lòng mọi đợi. Kinh nghiệm của thánh Phêrô cho ta thấy, trong hành trình đức tin giữa biển đời cuộc sống hôm nay, qua bao thăng trầm thử thách, thành công lẫn thất bại, ta có nhận ra mệnh lệnh của Chúa để tiếp tục vâng phục thực thánh ý Người như thánh Phêrô, như Mẹ Maria trong ngày Truyền tin, như thánh Giuse trong giấc mộng và như chính Thầy Chí Thánh phải vật vã trong vườn Cây Dầu để vâng phục thánh ý Cha không ?

Lạy Chúa Giêsu, khi mặc lấy bản tính loài người, Chúa biết rất rõ những yếu đuối của chúng con. Ngày nay trong sự phù du của thế giới văn minh , con người ngộ nhận tưởng mình là Chúa như Luxiphe xưa và họ đang mù quáng chống lại Thiên Chúa khi không còn vâng phục thánh ý Thiên Chúa nữa. Như tâm niệm của thánh Tông Đồ “Phải vâng lời  Thiên  Chúa hơn vâng lời người thế gian.” Xin cho chúng con mỗi ngày được ơn sám hối để trở về với Chúa bằng sự yêu mến vâng phục Chúa trong đức tin chân thành. Vì chỉ có Chúa mới có thể ban  điều tốt nhất cho những ai biết tín thác vào tình yêu và quyền năng Chúa. Amen

Sức hấp dẫn của Thầy Giê-su (03.09.2020)

Ngày 03.09: Lễ Nhớ Thánh Ghê-gô-ri-ô Cả, Giáo hoàng, TSHT

Khởi sự cho công cuộc rao giảng Tin Mừng Nước Trời, Chúa Giê-su đã không đơn độc một mình mà Ngài muốn mời gọi nhiều người cùng tham gia. Trong xã hội có  các tầng lớp thượng lưu, tri thức và bần nông, nhưng Chúa muốn dành cơ hội cho những người chuyên nghề đánh cá, tính tình hiền lành chất phát, có chút bản lĩnh biết lèo lái con thuyền bềnh bồng giữa biển cả mênh mông. Chúa không chỉ muốn cảm hóa con người mà đôi khi sử dụng cả con thuyền trở thành bục giảng để Thầy Giê-su có thể nhìn bao quát nhiều người từ xa đến, kết hợp bãi cát mịn màng rộng thênh thang cho dân chúng được ngơi nghỉ thoải mái, cộng với làn gió mát tự nhiên, khung cảnh xung quanh êm đềm để lời rao giảng được đón nhận trong niềm hân hoan.

Hôm ấy giảng dạy xong,  Người bảo ông Simon: “Hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới bắt cá”.  ông Simon thưa với Người: “Thưa Thầy, chúng con đã cực nhọc suốt đêm mà không được gì hết; nhưng vì lời Thầy, con sẽ thả lưới”.

Lời dạy bảo của Chúa có sức hấp dẫn tác động đến các ông nên dù thân xác mệt mỏi, các ông vẫn làm theo hướng dẫn của Thầy,  điều chúng ta cần học hỏi là sự cảm nhận sức thu hút  của Lời Chúa, khiến các ông tin tưởng và  thực hiện theo ý Ngài. Niềm tin ấy đã đem đến sự kinh ngạc bất ngờ khi mẻ lưới nhiều cá đến nỗi lưới muốn rách và phải nhờ đến các đồng nghiệp chở về cả hai thuyền đều đầy cá.

Điều kỳ diệu ấy chưa từng xảy ra trong cuộc đời của những người đánh cá và ngay lập tức ông Simon sụp lạy dưới chân Chúa Giê-su: “Lạy Chúa, xin Chúa hãy tránh xa con, vì con là người tội lỗi”. Ông thể hiện sự khiêm tốn và mặc cảm của người ngư phủ ít học, nhưng lại rất mạnh mẽ bày tỏ niềm tin vào Đấng Chí Thánh.

Khi Chúa Giê-su bảo ông Simon: “Đừng sợ hãi: từ đây con sẽ là người chinh phục người ta”. Chúa thu phục người môn đệ đầu tiên vì biết phó thác vào Đấng Tối Cao. Lời Thầy giảng dạy đi vào tâm hồn nên các ông đã gạt bỏ mọi vướng bận của công việc sẵn sàng theo Thầy Giê-su, các ông tin tưởng rằng Thiên Chúa là Đấng quyền năng, Ngài có thể làm nên mọi sự, các ông không phải bận tâm lo lắng về cuộc sống mai này mà chỉ một lòng bước theo Thầy Giê-su. Những chủ nhân thuyền đánh cá đã tìm được bến đỗ của đời mình.

Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta luôn hướng lòng cậy trông vào Chúa, lắng lòng cảm nhận sức lôi cuốn khi đọc Lời Chúa, không để những ý tưởng tự đề cao cá nhân mà làm mất cơ hội phụng sự Chúa và tha nhân.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận ra sức hấp dẫn của Lời Chúa, để tăng lòng đam mê biết từ bỏ những ý thích riêng tư của mỗi người và ước muốn thực hiện theo ý Chúa trong mọi hoàn cảnh.                                                             

LHTH

Đức vâng lời trọng hơn của lễ (05.09.2018)

Ngày 05.09: Lễ giỗ Ân Nhân và Thân Nhân Dòng Đa Minh

Đức thanh bần theo Tin Mừng, như Thánh Phụ Đa Minh mong muốn, hằng bảo đảm sứ vụ giảng thuyết của Dòng. Đức thanh bần ấy đã lôi cuốn rất nhiều thân hữu và ân nhân cộng tác hữu hiệu và dâng tặng của cải giúp chúng ta thực thi những dấn thân vì Tin Mừng. Với lòng tri ân và việc cử hành phụng vụ, hôm nay chúng ta tưởng nhớ đến mọi thân hữu và ân nhân của chúng ta, những người đã liên kết với Dòng bằng nhiều cách và nhiều mối hiệp thông phong phú.

LỜI NGUYỆN

Lạy Chúa là Đấng rất mực khoan dung, hằng tha thiết cho mọi người được ơn cứu độ. Cúi xin Chúa mở lượng từ bi nhận lời Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, cùng toàn thể các thánh chuyển cầu, mà ban cho thân bằng quyến thuộc và ân nhân chúng con đã qua đời được chung hưởng hạnh phúc ngàn thu. Chúng con cầu xin

Ghi nhớ:

“ Thưa thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.” (Lc 5, 5).

Suy niệm:

Sau khi được tấn phong Giám mục. Đức cha Angelo Roncalli vào yết kiến Đức Giáo Hoàng Pio X để tạ ơn Ngài. Đức Thánh Cha hỏi:

  • Khẩu hiệu của con là gì?.
  • Thưa, Vâng phục và bình an.
  • Tại sao con lại chọn khẩu hiệu đó?
  • Thưa Đức Thánh Cha, lúc con còn là một chủng sinh, chiều nào con cũng thấy Đức Hồng Y Daronius đi ngang qua công trường Thánh Phê-rô. Mỗi lần như thế Ngài đều lấy tiền tặng cho những người nghèo, đoạn vào Đền Thờ, đến trước tượng Thánh nhân hôn chân tượng rồi gục đầu vào chân Ngài và nói lớn: “ Vâng phục và bình an”, ai ở gần đó đều có thể nghe được. Sau đó Đức Hồng Y lại quỳ gối cầu nguyện trước tượng thánh Phê-rô. Chính hình ảnh này đã ghi khắc sâu vào tâm trí con, nên con chọn câu nói trên làm khẩu hiệu.

Nghe xong Đức Thánh Cha rất cảm động. Ngài giơ tay ban phép lành cho vị tân Giám Mục.

 Và thật vậy cả cuộc đời Đức Cha Angelo Roncalli đã sống trọn vẹn khẩu hiệu của mình đó là: “Vâng phục và bình an”.

(Giám Mục Angelo Roncalli sau này trở thành Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII).

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh sử Luca tường thuật lại sự việc Chúa Giê-su sau khi giảng dạy cho đám đông dân chúng xong, thì Ngài bảo ông Phê-rô và các bạn ông là hãy chèo thuyền ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá. Khi nghe Chúa nói như vậy thì ông Phê-rô không dám từ chối lời dạy của Chúa, song chắc chắn trong thâm tâm ông nghĩ rằng: “ chỉ mất công thôi Thầy ạ, vì chúng tôi đã đánh bắt cả đêm mà chẳng được gì!”. Xét về mặt tự nhiên, thì chúng ta thấy suy nghĩ của Ông Phê-rô là có lý. Vì dẫu sao ông Phê-rô cũng là dân chài lưới “chính tông” kinh nghiệm nghề nghiệp có nhiều. Còn Thầy Giê-su theo cha Giu-se làm nghề mộc nên lãnh vực chài lưới làm sao rành được. Nhưng ở đây qua câu nói của Phê-rô: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả!. Nhưng vì vâng lời Thầy, con sẽ thả lưới”.  Chúng ta thấy toát nên nơi Phê-rô tấm lòng mến Chúa, ông không muốn trái ý để Thầy buồn, mà sẵn sàng làm theo hướng dẫn của Thầy cho dù có uổng công đi chăng nữa!.

Nhưng khi kéo lưới lên thấy sự việc xảy ra trước mắt, một mẻ lưới đây những cá, đến nỗi lưới muốn rách thì ông Phê-rô và mọi người đều kinh ngạc. Và phản ứng của ông là sấp mặt dưới chân Chúa mà nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con vì con là người tội lỗi”.

Qua trình thuật của Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy nổi lên nhân đức vâng lời của thánh Phê-rô mà khởi đi, xuất phát từ lòng Mến. Nếu không có lòng Mến thánh nhân đã không vâng lời Thầy, và nếu không có sự vâng lời thì phép lạ một mẻ lưới đầy cá đã chẳng thể xảy ra và khi không thấy phép lạ thì niềm tin vào Thầy làm sao được xây dựng và củng cố!

Thiên Chúa rất yêu mến những kẻ biết vâng lời Ngài, vì vâng lời trọng hơn mọi của lễ. Một của lễ  cao trọng mà chúng ta có thể dâng lên  làm đẹp lòng Thiên Chúa biết bao!. Thời Cựu ước có tổ phụ Apraham vâng lời Thiên Chúa ra đi mà không biết đi đâu? Rồi sau này Mẹ Maria cả đời thực hiện hai chữ xin vâng. Thánh Cả Giu-se mau mắn thực hiện những công việc mà Chúa sai bảo qua mỗi giấc mơ!…

Phần chúng ta nếu muốn làm hài lòng Chúa thì hãy noi gương theo Đức Mẹ và các thánh sẵn sàng xin vâng trong mọi điều Chúa dạy cũng như chấp nhận mọi thử thách mà Chúa gởi đến với tâm tình mến yêu, khi chúng ta làm được như vậy rồi thì chính Chúa sẽ thực hiện phép lạ nơi mỗi người chúng ta.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, xin tăng lòng tin cậy mến nơi chúng con để trong cuộc lữ hành dương thế, mọi nơi mọi lúc chúng con luôn biết phó thác tin cậy và kính mến Chúa trọn cả cuộc đời mình và luôn biết sẵn sàng vâng theo thánh ý của Ngài trong mọi hoàn cảnh. Amen.

Sống Lời Chúa:

Thi hành ý Chúa bằng cách dẹp bỏ ý riêng của mình!

Mẻ cá lạ (07.09.2017)  

Thầy Giêsu dùng mọi địa thế thuận lợi để rao giảng nước trời cho dân chúng, khi thì từ trên núi với đám đông ở dưới, lúc thì trong nhà của ai đó chật ních những người. Trong Tin Mừng hôm nay thì thật ấn tượng, Người ngồi trên một chiếc thuyền dưới hồ Ghênêsaret mà giảng cho dân chúng dọc trên bờ hồ. Người dùng mọi cơ hội, ngay giữa cảnh làng nghề ngư phủ tại hồ để rao giảng. Thật đặc biệt, lúc đó Người bước xuống một chiếc thuyền, mà lại là thuyền của ông Simon Phêrô (vị Giáo Hoàng tiên khởi của Giáo Hội).

Giảng xong, Người bảo ông Simon: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.”Ông Simon đáp: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.” Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm” (Lc 5,4-7). Với sức người và tay nghề chuyên môn, các ông đã vất vả luống công. Nhưng một khi đã vâng nghe, làm theo Lời Thầy thì kết quả thật đáng kinh ngạc, lưới được đầy cá, hầu như rách lưới, phải nhờ các bạn thuyền khác đến giúp. Mẻ cá lạ sau đêm trắng tay đã làm các ông kinh ngạc. Ông Simon Phêrô sợ quyền năng của Thiên Chúa nơi Người, nên sấp mặt dưới chân Người mà thốt lên: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!” (Lc 5,8). Nhưng Thầy bảo đừng sợ, từ nay chính ông sẽ là người “thu phục con người”.

Đức Giêsu chọn và gọi các ông, khi họ đang là những kẻ làm nghề lưới cá. Người vẫn muốn họ dùng chính kinh nghiệm lưới cá của mình để quăng những mẻ lưới mới như Thiên Chúa muốn. Mẻ lưới tình thương, mẻ lưới cứu độ. Người gọi các ông đi theo và ở với Người, ở bên Người, cùng ăn uống ngủ nghỉ, được nghe Người giảng dạy mỗi ngày, được chứng kiến bao nhiêu phép lạ nhãn tiền. Người còn đưa các ông vào cuộc tử nạn để các ông “thấy” mọi gian nan thử thách cho đến khi Thầy sống lại. Các ông được “tắm rửa” trong Máu Con Chiên và trở nên con người mới can đảm, khác hẳn con người cũ trước kia.

Ngày hôm nay chúng con không được Chúa gọi trực tiếp như các môn đệ xưa, nhưng là gián tiếp qua trung gian người khác và trong mọi hoàn cảnh, nơi chốn, dù chúng con là ai hay làm nghề nghiệp gì. Khi Người gọi các môn đệ, thì không phải để các ông tự xoay xở làm lấy, mà chính Người sẽ làm cho các ông. Chúng con hôm nay thường bị cám dỗ tự lo cho mình, trang bị kiến thức, xếp đặt chương trình… trước, không để Chúa lo, nên nhìn vào khả năng riêng thấy sợ mà chối.

Nhưng nếu chúng con mau mắn đáp lời mời gọi, đến “ở với Người và trong Người”. Một khi có Chúa ở cùng, chúng con được hạnh phúc sung mãn, được nếm cảm Nước Trời ngay tại thế. Niềm vui hoan lạc Nước Trời tỏa ra nơi những chứng nhân, nên hấp dẫn và thu hút được nhiều người khác. Như thế Chúa cũng làm cho chúng con trở thành những kẻ “lưới người” như các môn đệ.

Lạy Chúa! Chúa đã chọn chúng con với những khả năng và hoàn cảnh riêng. Xin biến đổi làm cho chúng con thành chứng nhân, để có thêm nhiều người nhận biết, yêu mến Chúa và trung kiên theo Chúa đến cùng. Amen.

Én Nhỏ

Sáng suốt để nhận ra quyền năng của Chúa (01.09.2016)

1- Ghi nhớ:

“Bấy giờ Chúa Giêsu phán bảo ông Simon rằng: “Ðừng sợ hãi: từ đây con sẽ là kẻ chinh phục người ta”. Bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ, và đã từ bỏ mọi sự mà đi theo Người.” (Lc 5, 10 – 11).

2- Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi thánh Phêrô bị thử thách để thực hiện theo lối suy nghĩ khôn ngoan trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình hay làm theo lời truyền khôn ngoan của Chúa Giêsu, thánh nhân đã chọn làm theo lời truyền khôn ngoan của Thiên Chúa. Kết quả là ông đã thu lượm được một mẻ cá lạ lùng vượt quá lòng mong đợi của ông.

“Hãy cứ thả lưới”, nghĩa là hãy kiên nhẫn, hãy trung thành, hãy vâng lời mà làm việc thì kết quả sẽ đến, một khi Chúa ban, kết quả sẽ quá sức chúng ta mong tưởng. Giữa lúc các tông đồ mệt mỏi nhất, thất vọng nhất, thì Thiên Chúa đã can thiệp đúng lúc, ban cho các ông một mẻ cá lạ lùng. Chúng ta cũng vậy, hãy kiên nhẫn cầu xin, hãy vâng lời chu toàn bổn phận của mình thì Chúa sẽ ban cho chúng ta không những như chúng ta cầu xin mà còn hơn cả chúng ta cầu xin nữa.

Qua mẻ cá lạ lùng này, Chúa muốn dạy cho các tông đồ và mọi người biết : việc đánh cá suốt đêm mà không được gì, đó là sự giới hạn của con người : “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, nếu con người cứ thành công mãi như ý mình, người ta sẽ tưởng mình là vô địch, mình có thể làm được mọi sự mà không cần đến Chúa. Nhưng rất may, ở trần gian này có một định luật là sự giới hạn : giới hạn của vật chất chung quanh chúng ta, giới hạn của khả năng con người, giới hạn của chính đời sống chúng ta, không ai có thể sống vượt ra ngoài những giới hạn đó. Cho nên, chúng ta tin Chúa là chúng ta nhận biết thế đứng của mình trước Thiên Chúa, biết sự giới hạn của mình trước Đấng toàn năng đã phán : “Không có Ta, các ngươi không làm gì được”. Vậy hôm nay và luôn mãi trong suốt cuộc sống, chúng ta hãy xin Chúa thực thi chương trình của Ngài nơi mỗi người chúng ta, và xin Chúa cho chúng ta biết thân phận mình, biết sự giới hạn của mình, để chúng ta luôn tin tưởng và cậy trông vào Chúa.

Sống ở trên đời, chúng ta khó tránh khỏi kiểu khôn ngoan của thế gian, nếu không muốn nói là thích dùng sự khôn ngoan của thế gian để cư xử với nhau. Nhưng tiếc thay! cậy dựa vào khôn ngoan thế gian rất dễ làm ta trở thành kẻ kiêu ngạo. Ta dễ coi thường người khác, khó chấp nhận họ khi họ có những ý kiến trái ngược với ý của mình, chúng ta chẳng bao giờ nhận mình sai, cũng không bao giờ khiêm tốn đủ để học hỏi và rất khó hợp tác vời người khác. Như vậy, chỉ khi ta biết đón nhận sự khôn ngoan của Thiên Chúa, nghĩa là quy chiếu tất cả vào Đức Kitô mới làm cho cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương nhau.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa, xin cho chúng con học biết sự khôn ngoan của Chúa. Khôn ngoan của thập giá, chính là biểu hiện của tinh thần tha thứ và biểu lộ tình yêu thương hiệp nhất với mọi người. Có thực hiện được như vậy, chúng con mới có thể xây dựng một cộng đoàn gắn bó mật thiết với nhau để cùng sống và loan báo Tin Mừng của Chúa đến với mọi người đang sống chung quanh chúng con. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Chúng ta đừng bao giờ tự hào về sự khôn ngoan của con người trước Thiên Chúa. Khi có sự phải chọn lựa giữa hai lọai khôn ngoan, chúng ta phải làm theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.

 HOÀI THANH

Lòng tin và sự vậng phục (03.09.2015)

1. Ghi nhớ: “ Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới ” (Lc 5, 5)

2. Suy niệm: Trước khi chấp nhận lời yêu cầu “ ra khơi thả lưới ” của Chúa Giêsu, Simon Phêrô trình bày sự bất lực của con người là vất vả suốt đêm mà không bắt được gì nhưng vì vâng lời Chúa Giêsu nên ông tiếp tục ra khơi thả lưới và nhờ lòng tin và sự vâng phục của ông đã được đền đáp thỏa đáng bằng những thuyền cá đầy. Đức tin hay đòi hỏi người ta làm những điều nghịch thường vô lý. Tin vào Chúa là làm theo lời Ngài dù có trái với suy luận của ta. Vì sự khôn ngoan của Thiên Chúa vượt xa sự hiểu biết của con người.

3. Sống Lời Chúa: Giữ luật Chúa và Giáo huấn Giáo hội một cách nghiêm túc.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Lời Ngài có sức mạnh vô biên mà con người không thể hiểu. Xin cho cho biết lắng nghe và thực hành Lời Ngài trong cuộc sống. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *