Biết Luật để không phạm Luật (03.02.2023 – Thứ Sáu Tuần IV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Hc 47,2-11 (năm chẵn), Hr 13,1-8 (năm lẻ), Mc 6,14-29

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 6,14-29)

14 Khi ấy, vua Hê-rô-đê nghe biết về Đức Giê-su, vì Người đã nổi danh. Có kẻ nói : “Đó là ông Gio-an Tẩy Giả từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ.” 15 Kẻ khác nói : “Đó là ông Ê-li-a.” Kẻ khác nữa lại nói : “Đó là một ngôn sứ như một trong các ngôn sứ.” 16 Vua Hê-rô-đê nghe thế, liền nói : “Ông Gio-an, ta đã cho chém đầu, chính ông đã trỗi dậy !”

17 Số là vua Hê-rô-đê đã sai người đi bắt ông Gio-an và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hê-rô-đi-a, vợ của người anh là Phi-líp-phê, 18 mà ông Gio-an lại bảo : “Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài !” 19 Bà Hê-rô-đi-a căm thù ông Gio-an và muốn giết ông, nhưng không được. 20 Thật vậy, vua Hê-rô-đê biết ông Gio-an là người công chính thánh thiện, nên sợ ông, và còn che chở ông. Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thích nghe.

21 Một ngày thuận lợi đến : nhân dịp mừng sinh nhật của mình, vua Hê-rô-đê mở tiệc thết đãi bá quan văn võ và các thân hào miền Ga-li-lê. 22 Con gái bà Hê-rô-đi-a vào biểu diễn một điệu vũ, làm cho nhà vua và khách dự tiệc vui thích. Nhà vua nói với cô gái : “Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con.” 23 Vua lại còn thề : “Con xin gì, ta cũng cho, dù một nửa nước của ta cũng được.” 24 Cô gái đi ra hỏi mẹ : “Con nên xin gì đây ?” Mẹ cô nói : “Đầu Gio-an Tẩy Giả.” 25 Lập tức cô vội trở vào đến bên nhà vua và xin rằng : “Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả, đặt trên mâm.” 26 Nhà vua buồn lắm, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên không muốn thất hứa với cô. 27 Lập tức, vua sai thị vệ đi và truyền mang đầu ông Gio-an tới. Thị vệ ra đi, chặt đầu ông ở trong ngục, 28 bưng đầu ông trên một cái mâm trao cho cô gái, và cô gái trao cho mẹ. 29 Nghe tin ấy, môn đệ đến lấy thi hài ông và đặt trong một ngôi mộ.

Biết Luật để không phạm Luật (03.02.2023)

Ngày Xuân trong bầu khí vui tươi nhộn nhịp, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp là mong muốn điều tốt lành sẽ đến với người thân thương trong năm mới. Trong buổi họp mặt cuối năm của lớp Docat, nhân dịp này các anh chị đại diện lớp chúc Tết Cha giáo Vinh Sơn, OP, cũng có anh chị tâm tình là rất hạnh phúc khi tham gia lớp học, khi mọi người đã ở lứa tuổi U60 trở lên, mà vẫn còn cơ hội học hỏi, không chỉ dừng trong tài liệu Docat mà xen kẽ là nhiều tình huống trong thực tế đời sống được đưa ra để giải quyết. Nhiều vấn đề tưởng đơn giản nhưng khi Cha giáo diễn giải thì hóa ra mình đã phạm lỗi và nguyên nhân là do chúng ta đã không biết thực hiện điều đã được học trong sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo. Niềm vui tăng thêm khi có hiện diện của các anh chị trong Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo Phận, là nguồn động viên và khích lệ tinh thần của lớp, tạ ơn Chúa cho mọi người có khoảnh khắc cùng vui vẻ bên nhau là kỷ niệm luôn sống động mãi trong lòng mỗi người.

Trang Tin Mừng hôm nay theo thánh Marco là câu chuyện của vua Hêrôđê hồi tưởng về Gioan Tẩy Giả vì “Hêrôđê kính nể Gioan, biết ông là người chính trực và thánh thiện”. Mc 6,20, vì vậy khi nhà vua nghe nhiều người nói về Chúa Giêsu, đang nổi danh với lời rao giảng về Nước Trời và chữa lành bệnh tật cho nhiều người. Nhà vua lo sợ vì vẫn còn ám ảnh việc làm sai trái trong quá khứ và đã gây ra cái chết oan ức cho Gioan. Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta vẫn hay gặp tình trạng như vua Hêrôđê là biết việc làm đó là sai phạm Lề Luật của Chúa nhưng chúng ta không vượt qua được sự cám dỗ của thế gian vì để thỏa lòng ham muốn, có thể đó là nguồn lợi về tiền tài, về danh vọng, về vị trí trong xã hội. Chuyện trong khu xóm tôi, chị hành nghề coi bói, cũng có người khuyên chị nên đổi nghề khác nhưng chị không thể từ bỏ, vì công việc này mang lại khoản thu nhập chính cho cuộc sống của gia đình chị.

Ngày nay với lối sống hưởng thụ vật chất, con người càng hưởng thụ nhiều, càng nhiều tham vọng, phải nhiều tiền của mới đủ cung ứng cho mức sống giàu sang. Khoa học kỹ thuật càng tiến bộ, thì con người gần như không muốn tin vào Thiên Chúa nữa, ngay đức tin của người Kitô hữu cũng dễ bị lung lay đôi khi quên mình là người Công giáo. Chị ấy làm nghề cho vay nóng, sáng cho vay tối lấy lãi, chị đang từ một người có nét đẹp bình dị, trở nên như một ngôi sao màn bạc, chị dư tiền của để thay đổi cả con người mình. Chị vẫn nghĩ rằng chị đang giúp người khác lúc gặp khó khăn về tiền bạc, chị cũng nhiều lần đóng góp cho quỹ từ thiện của giáo xứ.

Lạy Chúa, xin đừng để chúng con sống buông thả theo lối sống trần gian, nhưng xin giúp chúng con biết lắng nghe Lời Chúa và giáo huấn của các chủ chăn để chúng con sống đẹp lòng Chúa. Thánh Augustino từng chia sẻ: “Lạy Chúa, xin cho con biết Chúa và biết mình con, biết Chúa để con kính mến Chúa, biết mình con để con tự khinh chê chính mình con.”  Xin Chúa ngự trị trong tâm hồn chúng con, để chúng con luôn được bình an.   

Anna Anh         

Lắng nghe lời chân thật (04.02.2022)

Khi còn bé, mong đến Tết Nguyên Đán để được lì xì, không phải chỉ có trẻ em mới thích lì xì mà người lớn cũng vui vui, lộc đầu năm mà. Những năm gần đây, các giáo xứ đều chuẩn bị cho tất cả giáo dân đến dự thánh lễ đêm giao thừa và mùng 1 Tết được hái lộc đầu năm, mọi người đều vui khi nhận quà lì xì. Điều đặc biệt là quà này rất có ý nghĩa, là Lời Chúa được in nổi bật trên khổ giấy nhỏ và trình bày rất đẹp. Lời Chúa được trao ban cho mỗi thành viên trong gia đình công giáo để luôn nhắc nhở những Kitô hữu trong suốt năm mới, sống theo Chúa, sống vì mọi người, vô vị lợi, có tinh thần trách nhiệm với gia đình, cộng đoàn và tha nhân. Như thánh Anphongs từng nói: “Con hãy chăm chỉ hết sức giúp đỡ linh hồn người ta, bằng lời nói, bằng gương sáng, nhất là bằng lời cầu nguyện”.

Bài Tin Mừng hôm nay thánh sử Marco thuật lại, vua Hêrôđê nghe nhiều người bàn tán về Chúa Giêsu vì những dấu lạ Người đã làm để cứu chữa bệnh tật và còn nhiều người đi theo nghe Chúa giảng dạy. Những người Kinh sư, Luật sĩ cũng đang tìm hiểu xem Chúa Giêsu là ai?  Có nhiều giả thiết được đặt ra: có phải là tiên tri Gioan Tẩy Giả sống lại, Êlia hay một tiên tri nào khác? Vua Hêrôđê chợt nhớ lại chuyện quá khứ, khi ông Gioan Tẩy Giả can gián: “ Nhà vua không được phép chiếm lấy vợ anh mình”. Đó là lời khuyên can thẳng thắn, can ngăn vua đừng phạm vào điều răn thứ chín “Chớ muốn vợ chồng người” theo luật Môsê, Hêrôđê đã nghe lời can gián và biết mình đã sai phạm, vua tức giận nhưng vẫn kiêng dè ông Gioan là người chính trực, dám nói lên sự thật, không hề sợ quyền lực của vua.

Tin Mừng cho thấy ngôn sứ Gioan Tẩy Giả đã không im lặng mà vạch trần cái sai của Hêrôđê, bài học cho chúng ta là sự im lặng trước những sai trái là gián tiếp chấp nhận cái sai được tiếp tục thực hiện. Chúng ta có nhận ra khi làm điều sai trái với lương tâm thì sự việc ấy cứ ám ảnh trong tâm trí và làm chúng ta không được bình an, luôn ray rức vì tội lỗi mình gây ra cho người khác phải gánh chịu thiệt hại về tinh thần hay vật chất. Như câu chuyện của vua Hêrôđê khi lấy bà Hêrôđia là điều sai thứ nhất, dẫn đến cái sai khác nghiêm trọng hơn là ông Gioan phải chết và vua đã luôn lo sợ nhớ mãi chuyện đã xảy ra.

Chúng ta đang sống theo lối sống văn minh hưởng thụ vật chất, con người không muốn tin vào Thiên Chúa nữa, không còn muốn tin vào cuộc sống vĩnh cửu mai sau, mà chỉ biết hưởng thụ cho sung sướng ở đời sống trần thế. Đức tin của người Kitô hữu cũng dễ bị lung lay và ảnh hưởng theo trào lưu sống không biết đến ngày mai như đại đa số giới trẻ trong xã hội. Khi con người thiếu hiểu biết về Chúa Giêsu và về Lời Chúa thì điều gì xảy ra?  Có phải sẽ dẫn đến tình trạng không tuân giữ lề luật của Thiên Chúa? Hay chúng ta sẽ làm những điều không được phép làm, có thể tệ hại hơn là thù ghét và tìm dịp hại những ai khuyên bảo, nhắc nhở. Thánh Augustino từng chia sẻ: “ Không một vật nào có thể làm con người được hạnh phúc ngoài Đấng đã tác tạo nên trái tim con người”.

Lạy Chúa, bước sang năm mới 2022, chúng con khao khát tâm hồn mình được đổi mới, biết lắng nghe lời khuyên bảo của những vị Mục Tử, xin Thánh Thần Chúa luôn soi dẫn để chúng con không sống buông thả, xin giúp chúng con biết can đảm lên tiếng vì sự thật, vì sự bất công và vì bênh vực cho kẻ yếu thế, để chúng con sống đẹp lòng Chúa.                    

Anna Anh

Trỗi dậy (05.02.2021)

Lễ Nhớ Thánh A-ga-ta, trinh nữ, tử đạo

Tin Mừng hôm nay cho ta câu chuyện của ông Gioan, vị ngôn sứ đi trước, dọn đường cho Chúa Giêsu cứu thế. Ông đã bị chém đầu vì sự ngay thẳng, công chính của ông. Nhưng đặc biệt Tin Mừng cho ta thấy sự lo lắng, băn khoăn của nhà vua Hêrôđê trước những tin loan truyền về Chúa Giêsu.

Xin nhắc lại nguyên do về cái chết của thánh Gioan tiền hô, vị tu hành nhiệm nhặt đạo đức. Ông đã dám gián trách vua Hêrôđê cả lòng chiếm lấy nàng Hêrôđia là vợ của anh vua. Sự gián trách ấy, Gioan đã xúc phạm đến vua và cả người tình Hêrôđia của vua nữa, mà ông đã bị tống giam. Đến ngày sinh nhật vua, con gái Hêrôđia đã nhảy múa chúc mừng, “Cô đã làm hài lòng vua và khách đồng bàn”. Vì say mê vũ điệu của cô và vì người tình là mẹ cô nữ nên vua đã hứa: “Con xin gì ta cũng cho…” Thế là mẹ con Hêrôđia đã xin chiếc đầu ông Gioan tiền hô cho thỏa nỗi tức vì dám can ngăn mối tình vua đã dành cho mình. Thế là Gioan đã  phải chết.

Câu chuyện Tin Mừng cho ta thấy tội lỗi ác độc, ăn chơi trụy lạc của vua chúa quan quyền xưa. Chỉ vì nhan sắc, vì một vũ điệu của một thiếu nữ thôi mà dám đổi cả “một nửa nước”. Họ coi con người như con vật, vua chúa muốn giết ai thì giết. Chỉ vì một sở thích của vua thôi mà một con người thánh, đang lôi cuốn, cải hóa được cả một xã hội tội lỗi đã bị loại bỏ – chém đầu.

Còn hôm nay, Tin Mừng nói đến vua Hêrôdê và Chúa Giêsu. Sau khi vua đã cho giết Gioan thì ông lại “nghe biết về Đức Giêsu, vì Người đã nổi danh”. Có lẽ vua cũng có một phần ân hận về tội lỗi của mình đã giết oan Gioan. Nhưng còn băn khoăn lo lắng cho cái địa vị vua của ông có bị đe dọa bởi những danh tiếng, quyền năng phép tắc của Chúa Giêsu chăng? Vì thế mà ông đã thăm dò. “Có kẻ nói đó là ông gioan tẩy giả từ  cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ”. Kẻ khác nói: “Đó là ông Elia”. Hêrôđê nghe thế liền nói: Ông Gioan ta đã cho chém đầu, chính ông đã trối dậy”. Chắc cũng vì ham hố quyền lực mà ông cũng lo sợ vì nghe đến danh Giêsu, như vua cha ông đã lo sợ ,ganh ghét mà cho tìm giết hài nhi Giêsu. Thực tế cho thấy, những người càng nhiều tiền của, càng lắm quyền lực thì lòng càng bất an.

Ngày nay những nhà cầm quyền độc ác, sa đọa, tham quyền cố vị như thời Herode vẫn còn nhiều, Giáo hội vẫn luôn lo lắng cầu nguyên cho họ. Nhưng đọc sử tôi tâm đắc vị vua Lamã Contantino ở đầu thế kỷ 4: Sau suốt 300 năm đế quốc này bắt giết đạo Chúa, thì một lần ông được nhìn thấy cờ hiệu và thánh giá Chúa hiện lên ở phía mặt trời mọc. Ông đã nhận ra ý Chúa, từ đó ra chiếu chỉ tha đạo, biến đạo Chúa như là quốc giáo trong khắp đế quốc của ông. Rồi cùng với mẹ là Hênêna mở mang xây dựng nhà thờ, những thánh tích mà cho đến hôm nay cả thế giới không thể quên được công lao đồ sộ của mẹ con ông.

Nói đến đây, tôi càng thấm thía lời thánh vịnh 118: “Ẩn thân bên cạnh Chúa Trời, thì hơn tin cậy ở người trần gian. Cậy vào thần thế vua quan, chẳng bằng ẩn náu ở bên Chúa Trời”.

Lạy Chúa! Chỉ có Người là nơi con trú ẩn kiên cố bền vững muôn đời, chứ người đời quyền thế chỉ là không không trước mặt Người. Xin cho con vững vàng trong niềm tin ấy để con được Chúa bảo vệ trong thành lũy đời này, ngày sau được hạnh phúc bất diệt nơi thiên quốc. Amen.

 Giuse Ngọc Năng

Cái chết của ngôn sứ Gioan (08.02.2019)

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Máccô nói đến ông Gioan Tẩy Giả và vua Hêrôđê. Hêrôđê đã bảo vệ che chở cho Gioan và thích nghe ông nói, dù những điều đó làm Hêrôđê hết sức bối rối. Nhưng rồi chính Hêrôđê lại là người đã sai bắt Gioan và tống giam ông vào ngục, chỉ vì Gioan dám nói: “Nhà vua không được lấy vợ của anh mình”.  Ở đây, cái ác trong Hêrôđê đã thắng cái thiện, cái xấu đã lấn át cái tốt. Hêrôđê thuộc loại người “nghe lời thì liền vui vẻ đón nhận, nhưng không đâm rễ, mà là những kẻ nông nổi nhất thời…”, vì thế khi gặp thử thách thì ông vấp ngã ngay.

Gioan Tẩy Giả năm xưa

Kêu gọi sám hối say sưa miệt mài

Hoang địa – sa mạc nối dài

Bước chân rong ruổi chẳng hoài phí công

*

Và rồi tiến tới dòng sông

Gio-đan quy tụ mênh mông biển người

Phép rửa thực hiện sáng ngời

Cho người tội lỗi tức thời hồi tâm

Những ai trót phạm lỗi lầm

Ăn năn hối cài thành tâm trở về

*

Thời ấy có Hê-rô-đê

Loạn luân, háo sắc, đam mê dục trần

Gioan lên tiếng minh phân

Liền bị tống ngục không cần phân minh

Hình ảnh của Gioan Tiền Hô là mẫu gương của một con người sống có lý tưởng và sống cho nhân loại. Nghĩ tới Gioan tiền hô người ta không quên cuộc đời kham khổ và đầu loang máu trên điã bạc. Đó là hình ảnh của Chúa Giêsu gắn liền với Thập Giá. Chúa Giêsu đã ở trên Thập Giá nên đã sinh hoa kết trái là hồng phúc và ơn cứu chuộc của Ngài. Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta hiểu được đời chúng ta đang sống và sống để đem lại sự thật cho những người đang sông chung quanh chúng ta.

Nhân mừng sinh nhật linh đình

Của Hê-rô-đê, triều đình mừng vui

Rượu ngon, thịt béo thơm bùi

Đàn ca múa hát khiến xui ngất lòng

*

Sa-lô-mê một vũ công

Vào nhảy múa, đẹp lòng Hê-rô-đê

Trong lúc vui vẻ thỏa thuê

Vua liền tuyên phán hứa thề sẽ cho

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta phải biết luôn trung thành với các chân lý: Đừng bao giờ bóp méo sự thật và cũng đừng giải thích vòng vo để biện hộ cho những điều sai trái của mình. Thánh Gioan Tẩy Giả đã sống như thế, ngài đứng về phía chân lý, bênh vực cho chân lý, sẵn sàng chết vì chân lý. Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, chúng ta luôn phải đứng về phía sự thật, tình thương và công bằng, đừng vì cái lợi trước mắt mà gian dối, quanh co để làm hại người khác.

Muốn gì cũng được chẳng lo

Nàng liền hỏi mẹ thăm dò xin chi

Hê-rô-đi-a tức thì

Cái đầu Ngôn sứ,  là vì can ngăn

Hê-rô-đê cũng băn khoăn

Nhưng vì trót hứa phải chăng lỡ lời !

*

Thị vệ tức tốc đến nơi

Thi hành mệnh lệnh kết đời Gioan

Đầu rơi, máu chảy tuôn tràn

Gioan chịu chết huy hoàng biết bao

Lạy Chúa, Chúa là Đấng chân thật. Xin giúp chúng con luôn can đảm làm chứng cho sự thật. Xin cho chúng con có được tấm lòng trung thành tuyệt đối với Chúa, để chúng con có thể khẳng định được chính mình như thánh Phaolô đã nói: “không có gì có thể tách tôi ra khỏi lòng yêu mến Chúa trong Chúa Giêsu Kitô”. Amen. 

Chính trực và tha thứ (03.02.2017)

Ông Gioan nói với vua Hê-rô-đê: “Ngài không được phép lấy vợ của anh Ngài.”

Đọc đoạn Lời chúa nói trên, chúng ta thấy thật là sợ hãi cho lòng dạ sâu độc của một người đàn bà. Chỉ vì căm thù ông Gioan và muốn giết chết ông nhưng không làm gì được, đến khi có cơ hội bà mừng thầm muốn trả thù đích đáng để ông phải trả cái giá thật đắt về tội dám nói đến sai trái  của người khác.. Bà biết nhà vua rất kính trọng ông, che chở cho ông.  Nhưng ông đã dám đụng đến Bà thì ông chỉ có từ chết đến…chết!

Thực ra, vua Hê-rô-đê đã mắc mưu quỷ quyệt của một người đàn bà, muốn mượn tay ông để khử trừ một người vô cùng công chính thánh thiện. Nhà vua với tính cả nể vì bốc đồng mà nói trong lúc vui thích quá, dám hứa những điều không thể thực hành được. Tôi nghĩ nếu quả thực cô bé không xin đầu Gio-an mà xin nửa nước đổi cho một điệu múa biểu diễn làm vui lòng vua và quần thần, liệu trong thực tế vua có dám cho không?..

Lại nữa thấy danh tiếng Chúa Giêsu lẫy lừng vì những lời giảng và phép lạ đi kèm đầy uy quyền đến tai ông khiến ông bất an, lương tâm cắn rứt làm ông nghĩ đến việc Gio-an tẩy giả tiếp tục sống trong Đức Kitô. Những ray rứt đó luôn lên án một kẻ giết người như ông. Lan man ông nhớ việc cô bé đã đi hỏi Mẹ, một người mẹ nham hiểm nửa nước bà cũng không thèm mà chỉ muốn lấy cái đầu của người đã bảo thẳng Vua không được phép lấy vợ của anh mình. Ở đây chúng ta đề cao tinh thần của Thánh Gioan Tẩy giả, đã không ngán chết dù ông biết nói thẳng nói thật thì tính mạng ông như chỉ treo mành. Ông đã sống đúng sứ vụ chứng tá của mình là vị tiền hô dọn đường cho Đấng Cứu Thế, và cuối cùng ông đổi chính mạng sống mình để làm trọn sứ mạng bảo vệ cho sự thật.

Ngày nay mỗi người Ki-tô hữu cũng được mời gọi sống chứng tá cho sự thật, dù bị chống đối hoặc bị loại trừ. Nhưng với biết bao nan đề trong đời sống hàng ngày vì tính cả nể ta đã im lặng không dám nói điều ngay lẽ phải, không dám làm chứng cho sự thật vì sợ bị trả thù, vì áp lực đành để cho người khác bị oan, bị tan cửa nát nhà, phải nhục nhã ê chề vì bị vu khống, danh thơm tiếng tốt họ bị chà đạp… Ta biết mà vẫn lẳng lặng làm thinh. Lương tâm ta đã bị đánh cắp mất rồi!?

Còn nữa khi ai lỡ xúc phạm đến ta, thì ôi thôi! Ta còn khốn nạn hơn cả người đàn bà trên đây, ta sẽ  không ngại cho nó một bài học đích đáng, phải làm cho nó thân bại danh liệt, cho nó một sống hai chết hoặc chết lên chết xuống ta mới hả lòng… mà bề ngoài ta vẫn là người ..rất ư đạo đức sốt sáng, chăm chỉ đi lễ sáng chiều… Ai biết rằng trong lòng ta ngày đêm đang tìm cách trả thù, ruột gan đau đớn không yên khi nhớ lại những lời nói việc làm nó hại ta… dù lương  tâm mách bảo làm thế là lỗi đức thương yêu, Chúa bảo phải tha thứ cho kẻ thù, không phải tha 7 lần nhưng là 70 lần 7, dù ta biết Chúa sẽ không tha cho ta khi ta  chưa tha thứ cho anh em ta, nhưng mặc kệ ta để ngoài tai hết, ngày đêm quyết tâm trả thù và trả thù, để rồi giờ sau hết đến, Linh Mục phải đau buồn ra về vì nhiều người  đã quay mặt vào trong do không thể tha thứ được cho anh em mình. Ôi Chúa ơi! Xác thịt  chúng con nặng nề yếu đuối quá  chúng con không thể nghe Chúa dạy hãy đưa má cho người khác tát hay đi với họ thêm một dặm đường nữa…

Lạy Chúa, chỉ vì ích kỷ, ghen tương, cả nể mà Hê-rô-đê đã giết hại Gio-an Tẩy giả, và cho đến ngày nay những thói xấu đó vẫn làm chủ con người yếu hèn và luôn gây đau khổ cho chúng con. Xin cho chúng con biết lắng nghe Lời Chúa dậy sẵn sàng tha thứ cho anh em, tha cách nhưng không, tha vô điều kiện như Chúa đã tha thứ chỉ vì lòng từ bi thương xót của Chúa đối  với chúng con. Amen.

THANH ANH NHÀN.

Tiếng lương tâm (05.02.2016)

Vua Hê-rô-đê nghe biết về Đức Giê-su,… liền nói: “Ông Gio-an, ta đã cho chém đầu, chính ông đã chỗi dậy!” (Mc 6,14.16)

Vua Hê-rô-đê trượt dài trên con đường tội lỗi: từ cuộc sống ăn chơi sa đoạ, ông liên tiếp phạm từ tội ác này đến tội ác khác, mà đỉnh điểm là sát hại Gio-an Tẩy Giả chỉ để giữ sĩ diện vì lời ông trót thề trong một phút cuồng si. Dù vậy tiếng nói lương tâm không ngừng thức tỉnh ông quay về con đường hướng thiện: ông vẫn biết “ông Gio-an là người công chính thánh thiện”, khi Gio-an khiển trách về đời sống thác loạn của mình, Hê-rô-đê “rất phân vân nhưng lại cứ thích nghe”. Và giờ đây, ông linh cảm Đức Giê-su là Gio-an Tẩy giả hiện hình: phải chăng đó là dấu chỉ tiếng nói của lòng thương xót Chúa không chết trong tâm hồn Hê-rô-đê? Thiên Chúa không muốn để một con người dù tội lỗi cách mấy đi nữa phải hư mất, nên vẫn tiếp tục lên tiếng trong lương tâm để thúc giục con người tỉnh ngộ quay về với đường ngay nẻo chính. Chỉ cần quay đầu trở lại là gặp được bến bờ thứ tha.

Lòng thương xót của Chúa không còn là một nghi vấn mà là xác tín của chúng ta. Thiên Chúa là Cha không bao giờ mệt mỏi trong việc tha thứ cho con cái. Ngài mong mỏi chúng ta đừng bao giờ thất vọng. Trái lại, dẫu chúng ta tội lỗi mấy đi nữa, hãy quả quyết đứng lên và trở về với Cha để được ấp ủ trong lòng thương xót của Ngài.

Lạy Chúa, biết bao lần con yếu đuối sa ngã phạm tội, và mỗi lần trót phạm một điều răn quan trọng nào đó, tiếng lương tâm trong con nhắc nhở liền, lương tâm cảm thấy bị cắn rứt, lo âu buồn phiền lắm lắm…, cho đến lúc con tự vấn lương tâm bất ổn của mình, rồi thành tâm sám hối…, đi đến nhà thờ xin được lãnh nhận Bí Tích hòa giải yêu thương, và rồi sau đó tâm hồn con mới thật sự cảm thấy bình an hạnh phúc. Một niềm an vui hạnh phúc sâu lắng trong lòng Chúa xót thương vô tận. Con hết lòng tri ân cảm mến và xin khắc ghi tình Ngài đến mãi thiên thu. Amen.

BCT

“Sự thật giải thoát anh em”

Vua Hê-rô-đê nói: “Ông Gio-an, ta đã cho chém đầu, chính ông đã chỗi dậy.” (Mc 6,16).

Suy niệm: Lý do đưa đến cái chết của vị ngôn sứ chính là ông đã dũng cảm bảo vệ sự thật là giới răn của Thiên Chúa. Để bảo vệ sự thật này, Gio-an đã thẳng thắn tố giác tội ác chống lại sự thật của vua Hê-rô-đê:“Nhà vua không được phép cướp vợ của anh ngài” (Mc 6,18), và ông đã trả giá cho lời nói đó bằng chính mạng sống của mình. Nhưng dù có phải chết dưới lưỡi gươm của Hê-rô-đê, Gio-an đã chứng tỏ được sức mạnh của sự thật. Chính Hê-rô-đê mới là người run sợ trước lời nói công chính của Gio-an, lời làm ông “phân vân, nhưng lại thích nghe” (Mc 6,20). Vì thế khi biết Đức Ki-tô, Đấng là Sự Thật xuất hiện, Hê-rô-đê đã thảng thốt kêu lên: “Chính ông Gio-an đã chỗi dậy.”

Mời Bạn: Bạn và tôi được mời gọi để sống cho sự thật. Khi bưng bít sự thật, khi không dám làm chứng cho sự thật, chúng ta bị sự thật “quấy nhiễu”: chúng ta bị “cắn rứt lương tâm”. Trái lại dám chấp nhận trả giá khi sống theo sự thật, thì dù sống hay chết, lòng chúng ta sẽ luôn thanh thản, bởi vì “sự thật sẽ giải thoát anh em” (Ga. 8,23).

Chia sẻ: Bạn có nghe nói điều này: “Bạn có thể lừa dối tất cả mọi người một ít lâu, và lừa dối một ít người mãi mãi, nhưng bạn không thể mãi mãi lừa dối tất cả mọi người”? Bạn có suy nghĩ gì về lời đó?

Sống Lời Chúa: Thực hành phương châm: “Nói sự thật trong lòng bác ái” (x. Ep 4,5) cũng là chủ đề tông huấn của đức Bê-nê-đi-tô XVI “Veritas in caritate” (Sự thật trong lòng mến).

Cầu nguyện: Con xin nguyện đi theo đường của Thầy Giê-su, để con có được sự thật và sự thật dẫn con đến sự sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *