Khiêm nhường đón ánh sáng khôn ngoan (24.04.2024 – Thứ Tư tuần IV Mùa Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 12,24 – 13,5a, Ga 12,44-50

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 12,44-50)

 44 Khi ấy, Đức Giê-su lớn tiếng nói rằng : “Ai tin vào tôi, thì không phải là tin vào tôi, nhưng là tin vào Đấng đã sai tôi ; 45 ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi. 46 Tôi là ánh sáng, tôi đã đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối. 47 Ai nghe những lời tôi nói mà không tuân giữ, thì không phải chính tôi xét xử người ấy, vì tôi đến không phải để xét xử thế gian, nhưng để cứu thế gian. 48 Ai từ chối tôi và không đón nhận lời tôi, thì có quan toà xét xử người ấy : chính lời tôi đã nói sẽ xét xử người ấy trong ngày sau hết. 49 Thật vậy, không phải tôi tự mình nói ra, nhưng là chính Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, truyền lệnh cho tôi phải nói gì, tuyên bố gì. 50 Và tôi biết : mệnh lệnh của Người là sự sống đời đời. Vậy, những gì tôi nói, thì tôi nói đúng như Chúa Cha đã nói với tôi.”

Khiêm nhường đón ánh sáng khôn ngoan (24.04.2024)

“Ta là sự sáng đã đến thế gian”.

Chúa Giê-su nói Ngài là sự sáng đã đến thế gian. Ai tiếp nhận ánh sáng thì không còn sống trong bóng tối tăm nữa. Ánh sáng của Chúa Giê-su chính là sự khôn ngoan thượng trí của Thiên Chúa, chiếu giãi vào bóng tối ngu muội của con người trần gian. Tiếc là, loài người trần gian có mấy ai tự cho mình là ngu muội đâu, lại còn cho mình là khôn ngoan nữa đấy.

Chúa biết rõ cái mà con người trần gian gọi là khôn ngoan, chính là quà tặng của Satan mang tên kiêu ngạo. Bởi, ngay từ buổi đầu sáng thế, Satan đã nói với E-và rằng cứ ăn quả này đi thì ông bà sẽ sáng láng bằng Thiên Chúa ấy mà. Rồi cứ thế, con người dìm mình trong vũng tối mịt mù của sự chết, mà vẫn kiêu ngạo tự phụ về cái hiểu biết, khôn ngoan bé nhỏ của mình.

Chúa Giê-su kiên nhẫn nói với người kiêu ngạo cứng tin, mong họ nhận ra ánh sáng khôn ngoan của Thiên Chúa.

Chúa cũng đang kiên nhẫn nói với từng gia đình chúng ta, hậu duệ của giống dòng kiêu ngạo, rằng: Hãy chọn lấy Chúa Giê-su là ánh sáng, là khôn ngoan thượng trí của Thiên Chúa.

Chúng ta phải từ bỏ dứt khoát lòng kiêu căng của mình, và khiêm nhượng để nhận ra ánh sáng Tin Mừng. Bao lâu còn tự phụ về tài sức của mình, thì bấy lâu còn tỏ ra bất cần sự can thiệp của Thiên Chúa. Không thể nói tôi tin vào Đức Ki-tô, mà vẫn tiếp tục sống cách kiêu căng tự phụ của con người cũ.

Mẹ chồng nàng dâu giận nhau cả năm trời, và vợ chồng con phải sống xa nhau, không ai mở được lời xin lỗi. Ông Tư Đa Minh nói: “ Chỉ một câu nói cứu được cả thế giới. Và cũng chỉ một câu nói làm sụp đổ cả trần gian. Người khôn ngoan sẽ chọn câu nói nào?”.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người, mỗi nhà chúng con biết sống khiêm nhường, nhận ra giới hạn nhỏ bé của mình, để có thể đón nhận ánh sáng khôn ngoan của Thiên Chúa, nơi Lời Đức Giê-su Ki-tô là Chúa của chúng con. Amen.

BCT

Chiếu toả ánh sáng của Thiên Chúa (11.05.2022)

“Ta là sự sáng đã đến thế gian”.

Thánh vịnh 32 viết: “Địa cầu đầy ân sủng Chúa”. Quả thực, vũ trụ, và con người, vốn là công trình tuyệt mỹ của Thiên Chúa. Thuở khởi nguyên, Thiên Chúa xuống dạo chơi với con người giữa  vườn  Eden  đẹp tinh  tuyền,  sáng  vô  biên,  tình  dịu  hiền, thánh thiện. Con người thuộc về Thiên Chúa, và Thiên Chúa thuộc về con người. Thế nhưng, khi theo lời đường mật của Sa- tan, muốn sánh bằng Thiên Chúa, thì lòng trí con người ra mê muội, vũ trụ địa cầu này bỗng tăm tối, vì sự chết bao trùm. Nhưng, “Địa cầu vẫn đầy ân sủng Chúa”, vì “Thiên Chúa vẫn vui thích ở giữa dân Người”. Người  không muốn con người phải ngàn đời hư mất, nên đã sai Con Của Người đến trần gian.

Vì thế, Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su nói: “Ta là sự sáng đã đến trần gian”. Đây là sự sáng của Thiên Chúa. Bởi Chúa Cha và Chúa Con là “một”, trong Chúa Thánh Thần. Vì thế, lời Chúa Giê-su nói, việc của Giê-su làm, đều có sự hiệp nhất của Ba Ngôi, và đều hướng đến sự sống đời đời cho con người. Là những Ki-tô hữu công giáo, mỗi người mỗi nhà đã được vinh dự nhận lấy ánh sáng “Chân, Thiện, Mỹ”của Thiên Chúa, qua bí tích Rửa Tội.

Vì thế, khi đón nhận ân sủng cao quý này, chúng ta phải sống sao để chiếu toả cho mọi người ánh sáng của Thiên Chúa là đức khôn ngoan, tình yêu thương, sự thánh thiện, niềm hy vọng phục sinh và sự sống đời đời. Cho đến nay, ai còn yêu chuộng sự thế gian này quá lẽ, ấy là người đang sống trong bóng tối. Hiệp hành với nhân loại, nhưng không thể bị đồng hoá với sự tối tăm, mê muội, mà ngược lại, phải là đem ánh sáng Tin Mừng, là Chúa Giê-su đến cho mọi người, để tất cả mọi người được cứu độ.

Lạy Chúa, xin giúp tất cả các gia đình chúng con, biết chuyên tâm sống Lời Chúa cho thật chỉnh chu, để được trở nên ánh sáng Tin Mừng cho mọi người. Amen.

BCT

Mở cửa ra cho ánh sáng vào nhà (28.04.2021)

 “Ta là sự sáng đã đến thế gian”.

Chúa Giê-su là ánh sáng của chân lý sự sống vĩnh cửu là chính Thiên Chúa, đã đến thế gian. Ánh sáng chí thánh chí thiện của Thiên Chúa  soi  chiếu  vào  lòng  con  người  đang  tối tăm vì những bất chính, bất thiện, ắt tử và ắt tử ngàn thu. Lời của Chúa Giê-su là Lời Tỏ Tình, lời yêu, lời cứu rỗi của Thiên Chúa Cha. Vì thế, Lời Chúa Giê-su soi dẫn chúng ta đi vào con đường mới, con đường dẫn đến “tình yêu, bình an, hạnh phúc và sự sống đích thực”, là “tình yêu, bình an, hạnh phúc và sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa hằng sống”. Hãy mở cửa ra cho ánh sáng vào nhà. Hãy mời Chúa Giê-su vào những góc khuất tối tăm của trái tim, để thấy trái tim mình chưa biết yêu người, chỉ biết yêu mình, trái tim mình chai đá, lạnh lùng, ích kỷ, trái tim mình chất đầy những cơn khát yêu hư hèn mê muội.

Hãy mời Chúa Giê-su vào những góc khuất tối tăm của lòng trí mình, để thấy lòng trí mình mụ mị, kiêu căng, độc đoán, tham lam, gian tà, giả trá, ganh tỵ hơn thua. Hãy mời Chúa Giê-su vào những góc khuất tối tăm của con  người  mình,  để  thấy  con  người  mình  thật  nhỏ  bé  mong manh mà lem lấm vô vàn vết nhăn của tội kiêu căng, tự phụ. Có nhiều gia đình lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy đã tìm lại được sự bình an, hạnh phúc, và niềm vui sống giữa những  đau  khổ  thách  đố  đời  thường.

Lời  Chúa  đã  thức  tỉnh tâm hồn nhiều tội nhân và dẫn đưa họ đến cuộc sống của thánh nhân ngời sáng các nhân đức. Ước gì các gia đình chúng ta biết đem lời Chúa  vào  điện  thoại  của  mình,  vào  nhà  mình,  vào  nơi  làm việc, nơi ăn nơi ngủ của mình, và nhất là vào cõi lòng mình… và thành tâm chiêm ngắm, gẫm suy và sống như Lời Chúa dạy.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình chúng con biết chăm chỉ đọc, nghe và sống Lời Chúa dạy trong cuộc sống thường ngày. Amen.

BCT

Thầy ở đâu anh em cũng ở đó (06.05.2020)

Tin Mừng hôm nay cho ta những lời tâm huyết của Chúa Giêsu với các tông đồ, khi Người sắp từ biệt các ông mà đi chịu chết. Một tình yêu thương cao cả, căn dặn âu yếm và hứa hẹn với các ông thật chí tình hơn bao giờ hết: “Thầy đi dọn chỗ cho anh em… Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở”. Chúa nói về Nước Thiên Chúa như có không gian vật chất, địa lý, ngày nay ta khó mà hình dung ra nổi, nhưng với các tông đồ ngày ấy chắc làm cho các ông dễ hiểu hơn. Để rồi các ông vững tin, vui tươi hy vọng một điều gần gũi cụ thể nơi Chúa. Như chuyện bà mẹ của hai người con ông Dêbêdê xin cho con của mình được một đứa ngồi bên tả, một đứa ngồi bên hữu (Mt 20,21).

Tình yêu thương Chúa tiếp tục hứa hẹn: “Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó”. Đây là niềm tin và là niềm hạnh phúc vô tận của những người làm môn đệ Chúa. Người hứa cho ta được tham dự vào sự sống thần linh bất diệt của Người. Đó cũng là đích điểm mà nhân loại phải hướng đến. Được ở với Thiên Chúa, cũng là nơi Chúa Giêsu cư ngụ. Rồi được thấy vinh quang của Đấng Tạo Dựng nên ta mà ta chưa bao giờ được chiêm ngưỡng.

Cuối cùng là câu hỏi của ông Tôma: “… Chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao biết được đường”. Thế là ông đã được Chúa dạy:“ Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống, không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy”.

Các tông đồ và các thánh xưa nay, nhờ ơn thánh, Chúa đã cho hé nhìn, được nếm cái phần thưởng mà Chúa hứa cho những người theo Chúa thì các ngài hăm hở, say sưa tin yêu. Như thánh Phaolô đã thốt lên: “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Phải chăng là  gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm đao?” (Rm 8,35).

Ngày nay với ơn Chúa soi dẫn, mỗi chúng ta đã nhận ra “con đường” mà Chúa Giêsu muốn chúng ta bước theo. Đó là sống thực thi lời Chúa: Yêu mến Thiên Chúa, yêu thương tha nhân. Đó là sống thưa xin vâng nhẫn nại hy sinh vác thập giá đời mình mà theo Chúa. Lời Chúa hứa ban phần thưởng Nước Trời làm ta luôn vui mừng tin yêu ngay từ nơi trần thế. Dù chưa một lần được thấy, nhưng tôi tin chắc sẽ có, sẽ được gặp. Như thánh Phao lô đã mô tả: “Điều mắt chẳng hề thấy, tai chẳng hề nghe, lòng người chẳng hề nghĩ tới, đó lại là điều Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những ai yêu mến Người”. Nhìn mọi loài tay Chúa sáng tạo tôi có thể hình dung phần thưởng ấy còn vĩ đại vinh quang gấp triệu lần.

Một em bé cả đời mình chẳng được biết mặt mẹ. Nhưng em lại được mẹ chăm sóc cả đời bằng mọi thứ em cần từ xa gửi về. Nếu người mẹ có hứa một món quà đặc biệt nào cuối đời cho em, thì lẽ nào lại là lời nói dối? Ai lại chẳng tin, chẳng hân hoan trông ngóng đợi chờ?

Lạy Chúa! Con luôn tin tưởng những lời Chúa hứa. Xin cho con luôn trung thành và vững bước trên con đường vác thập giá mà Chúa đã dẫn lối con đi. Vì chỉ có con đường ấy, khi mà “thập giá càng nặng nề” thì mới đưa con đến “chỗ càng vinh quang” Chúa đã dọn sẵn cho con. Amen.

Gs. Ngọc Năng

Ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi (15.05.2019)

Chúa Giêsu sau ba năm vất vả ngược xuôi trên đất nước Do Thái cho sứ mệnh truyền giáo của mình. Hôm nay sứ mệnh đó đang ở những ngày kết thúc. Nhưng lòng tin  của người Do Thái chẳng thấy là bao. Dù có xen lẫn chút buồn giận, nhưng Người vẫn tha thiết kêu mời và mạnh mẽ xác quyết về sứ mệnh và con người của mình tương quan với Thiên Chúa Cha. Người cũng báo cho họ biết việc họ tin hay không tin, đón nhận hay chối bỏ Người, là quyền tự do của họ, khi mà họ đã được nghe, được thấy những lời dạy và việc làm của Người. Như vậy họ phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình trước mặt Thiên Chúa.

Khi thấy họ vẫn chối bỏ lời dạy và những phép lạ của mình, “Đức Giêsu lớn tiếng nói rằng: Ai tin vào tôi là không phải tin tôi, nhưng là tin vào Đấng đã sai tôi, ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi”. Chúa Giêsu không lôi kéo gì cho mình, nhưng lôi kéo lòng họ tới Thiên Chúa. Đấng mà người Do Thái đang tôn thờ, họ gọi là Cha. “Đấng đã sai tôi”, Đấng quyền năng trên hết. Người được sai có bổn phận làm vinh danh Đấng đã sai và làm theo ý của Người. Qua câu nói trên, Chúa Giêsu cũng khẳng định, Người đồng bản tính và có quyền phép như Chúa Cha.

Tiếp tục, Chúa Giêsu đã quả quyết quyền năng của Người quả là bao la huyền diệu: “Tôi là ánh sáng thế gian”. Ngày xưa người ta chỉ hiểu nếu không có ánh sáng thì sẽ toàn là đêm tối và mù lòa. Ngày nay chỉ nói đến ánh sáng mặt trời thôi, vai trò của nó không chỉ là như thế, mà còn là nguyên nhân của vật chất của sự sống. Không còn ánh sáng thì sẽ hết sự sống của mọi loài mọi vật. Đấy là chưa nói đến ánh sáng siêu nhiên, ánh sáng chân lý, ánh sáng soi dọi linh hồn ta mà chẳng mấy ai hiểu hết được. Lời Chúa nói đã 2000 năm, nay càng sáng tỏ. Thật là lời của một Thiên Chúa muôn loài.

Cuối cùng Chúa Giêsu như phân trần với người Do Thái: “Tôi đến không phải để xét xử thế gian nhưng để cứu thế gian. Ai chối từ tôi và không đón nhận lời tôi thì có quan tòa xét xử người ấy”. Thật thế, cuộc đời Chúa Giêsu đã tỏ rõ người là Thiên Chúa cứu nhân độ thế: Khiêm cung, từ bi nhân hậu, thương xót, thứ tha, quyền phép, ban ơn… Người Do Thái đã được nghe và được xem tất cả. Chính họ đã thốt ra:“Chúng ta chưa thấy vậy bao giờ” (Mc 2,12). Vậy mà họ cứ chối từ Người, cứ ngồi lì trong bóng tối. Không đón nhận ánh sáng là chính Người thì họ sẽ phải xa Chúa. Họ bị thiệt thân, bị xét xử, họ không được hưởng sự sống đời đời Chúa đã hứa ban. Họ phải chịu trách nhiệm về họ.

Thấm nhuần lời Chúa, công đồng Vatican II trong hiến chế về Giáo Hội khẳng định: “Những ai biết Giáo Hội Công Giáo là con đường cứu độ duy nhất mà không chịu kiên trì sống trong Giáo Hội ấy thì họ sẽ không thể được cứu rỗi”. Công đồng cũng nói với người đang ở ngoài Giáo Hội: “Những ai biết Giáo Hội Công Giáo là con đường cứu độ duy nhất mà không chịu bước vào sống trong Giáo Hội ấy thì họ sẽ không thể được cứu rỗi”.

Lạy Chúa! Xin ban ơn thêm sức, cho con luôn vững tin thực thi lời Chúa dạy. Để khi vượt biển đời đầy dông tố bão táp này, con vẫn đủ sức tới được bến bờ bình an vĩnh hằng Chúa dành cho con. Amen.

Gs. Ngọc Năng

Chúa là ánh sáng thế gian (10.05.2017)

Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã khẳng định Người là Ánh Sáng cho thế gian. Người là Ánh Sáng xuất phát từ Cội Nguồn Ánh Sáng là Chúa Cha, Người phản chiếu hình ảnh của Chúa Cha. Vì thế, mọi lời nói và công việc của Chúa Giêsu làm là theo điều Người đã thấy nơi Chúa Cha.

Chúa là sự sáng trần gian

Đẩy lui bóng tối, xua tan đêm dài

Đem niềm hạnh phúc mãi hoài

Cho nhân loại hưởng miệt mài phúc ân

*

Chúa là sự sáng muôn phần

Tỏa lan khắp chốn thế trần muôn nơi

Yêu thương tất cả mọi người

Hy sinh cứu chuộc cao vời biết bao

Ánh sáng thường gặp nơi Chúa Giêsu là ánh sáng soi đường dẫn lối, một thứ ánh sáng không làm cho con người sợ hãi, nhưng mời gọi bước theo. Ánh sáng phát xuất từ ngọn lửa yêu thương phục vụ xem ra không huy hoàng rực rỡ, nhưng lại hữu hiệu. Đối diện với ánh sáng này, con người sẽ hoặc là tiếp nhận, hoặc là chối từ. Khi chối từ tức là con người còn nằm trong bóng tối và ánh sáng trở thành ánh sáng xét xử. Chúa Giêsu không kết án, vì Ngài đến để cứu chuộc, nhưng chính thái độ cố chấp của con người sẽ kết án họ.

Chúa là sự sáng dạt dào

Khắp cùng bờ cõi tràn vào ánh thiêng

Lan đi soi chiếu bao miền

Tràn đầy vũ trụ triền miên vô vàn

*

Chúa là ánh sáng thế gian

Ai tin vào Chúa đầy tràn sáng trong

Niềm vui phấn khởi trong lòng

Hồng ân đón nhận, ước mong đạt thành

Bước theo Đức Kitô, người Kitô hữu chúng ta không những được mời gọi tiến vào miền ánh sáng, mà còn có bổn phận trở thành ánh sáng. Ngài không cần chúng ta phản chiếu ánh sáng quyền năng của Ngài bằng những việc phi thường, nhưng là sẵn sàng tiêu hao chính mình để ánh sáng Đức Kitô được chiếu toả, và nhờ đó chính chúng ta cũng được đổi mới và nhận được vinh quang Phục Sinh của Ngài.

Cuộc sống luôn mãi an lành

Đức tin sống động như cành trổ hoa

Đồng tâm ý hiệp hoan ca

Chúc tụng Danh Chúa mãi là hiển vinh

*

Yêu thương hiệp nhất chân tình

Dựng xây Nước Chúa an bình muôn nơi

Chúa là ánh sáng soi đời

Đoàn con tiến bước : Quê Trời vinh quang

Mỗi người trong chúng ta có thể là một ngọn đèn trong bóng đêm đem lại hơi ấm và bình an của tình yêu Thiên Chúa cho các anh chị em mình. Chỉ cần chúng ta có được đôi mắt để nhận ra rằng mình là ánh sáng xua tan bóng đêm cho thế giới này. “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16)

Lạy Chúa ! Xin chiếu Ánh Sáng của Chúa vào tận nơi sâu thẳm của tâm hồn mỗi người chúng con, để thánh hóa mọi bí ẩn tâm can và làm cho tâm hồn chúng con được trong sáng, giúp chúng con biết sống trọn vẹn giới luật yêu thương mà Chúa đã truyền cho chúng con. Amen.

 HOÀI THANH

Tin Con là tin Cha (20.04.2016)

Đức Giêsu lớn tiếng nói rằng: “Ai tin vào tôi, thì không phải là tin vào tôi, nhưng là tin vào Đấng đã sai tôi; ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi.” Khi nói lời này, chính Đức Giêsu đã thực thi sứ mạng của Đấng Thiên Sai. Người rao giảng khắp nơi, chữa lành hết mọi bệnh hoạn tật nguyền cho dân, những người tin và đến với Người. Nhưng với những người Do thái, những người chống đối lúc đó thì họ có “trố mắt nhìn cũng không thấy”, không hiểu tại sao “ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi”. Nhiều người hôm nay với đời sống đức tin còn… “lơ mơ”, sống đạo kiểu ai sao tôi vậy, không khao khát tìm hiểu, không có kinh nghiệm sống tương quan mật thiết với Chúa thì cũng khó để thấy Chúa Cha trong Đức Giêsu.

Đối với cha mẹ, những đứa con ngày này sang ngày khác không quan tâm hỏi han đến cha mẹ một tiếng, vì mải miết với cuộc sống riêng sẽ làm cha mẹ buồn, gia đình thiếu hạnh phúc vì cách lòng, họ không thấu hiểu được tâm tư nỗi lòng của cha mẹ mình. Nếu tôi có đời sống đức tin sống động, luôn sống cận kề gắn bó với Cha, lòng bên lòng, luôn tỏ bày mọi niềm vui nỗi buồn với Cha thì hạnh phúc nào hơn? “Con à, lúc nào con cũng ở bên Cha, mọi sự của Cha đều là của con”. “Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình”. Chúng con sẽ nhận ra gương mặt hiền từ xót thương của Chúa Cha qua công việc của Đức Giêsu, vì Người hằng làm theo ý Cha yêu dấu trong mọi phút giây. Những lời nói và việc làm của Người luôn tỏ bày lòng thương xót của Chúa Cha. “Thật vậy, không phải tôi tự mình nói ra, nhưng là chính Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, truyền lệnh cho tôi phải nói gì, tuyên bố gì.”

Hữu xạ tự nhiên hương, nếu đời sống chúng con hôm nay  được in đậm nét “dung mạo” yêu thương của Chúa, tha nhân cũng sẽ nhận ra, sẽ nhìn thấy Chúa trong chúng con. Nhờ ơn thúc đẩy của Thần Khí, chúng con trở thành chứng nhân, thành “người loan Tin Mừng” cho mọi người gần xa. Trong bài đọc I sách Công vụ tông đồ ghi nhận: “Trong Hội Thánh tại An-ti-ô-khi-a, có những ngôn sứ và thầy dạy… Một hôm, đang khi họ làm việc thờ phượng Chúa và ăn chay, thì Thánh Thần phán bảo: “Hãy dành riêng Ba-na-ba và Sao-lô cho Ta, để lo công việc Ta đã kêu gọi hai người ấy làm.” Bấy giờ họ ăn chay cầu nguyện, rồi đặt tay trên hai ông và tiễn đi. Vậy, được Thánh Thần sai đi, hai ông xuống Xê-lêu-ki-a, rồi từ đó đáp tàu đi đảo Sýp. Đến Xa-la-min, hai ông loan báo lời Thiên Chúa trong các hội đường người Do-thái.”

Đức Giêsu khẳng định: “Tôi là ánh sáng đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối.  Ai nghe những lời tôi nói mà không tuân giữ, thì không phải chính tôi xét xử người ấy, vì tôi đến không phải để xét xử thế gian, nhưng để cứu thế gian.” Ánh sáng quan trọng đến nỗi Thiên Chúa đã làm ra ánh sáng trước cả trời và đất. Nhờ ánh sáng ta nhìn thấy đường trong đêm tối. Đức Giêsu chính là ánh sáng chiếu soi trần gian tội lỗi. Ai tin vào Người thì không ở lại trong bóng tối của những đam mê, của bóng đêm tội lỗi, nhưng được ánh sáng của Người chiếu tỏa, đẩy lui bóng tối và giúp họ trở về đường ngay.

Lạy Chúa! Chúa là ánh sáng đã đến chiếu soi trần gian tăm tối. Chúa đã phục sinh khải hoàn, chiến thắng tội lỗi và sự chết, đem lại ánh sáng mới cho trần đời. Xin ánh sáng Chúa chiếu tỏa, xua tan bóng tối trong cõi lòng chúng con, để chúng con thấy Chúa trong cuộc đời, thấy rõ gương mặt của Chúa Cha trong Chúa. Trong tình mến yêu tha thiết, chúng con được cùng với Chúa Con mà thưa lời “Abba!”, (Cha ơi!)

  Én Nhỏ

Đức Giê-su, vị truyền giáo khiêm nhu

Đức Giê-su lớn tiếng nói rằng: “Ai tin vào tôi thì không phải là tin vào tôi mà là tin vào Đấng đã sai tôi. Ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi.” (Ga 12,44-45).

Suy niệm: Đức Giê-su luôn minh định mình chỉ là ngôn sứ “nói những lời của Thiên Chúa” (Ga 3,34), rằng giữa Ngài và Chúa Cha có một sự kết hợp mật thiết là Người Con Chí Ái luôn vâng phục, là “kẻ được Cha sai đến” “để thực thi ý Chúa Cha” (Ga 12,27; Dt 10,5-7). Ngài đã không ngừng dẫn đưa nhân loại đến gặp gỡ Chúa Cha và giúp họ trải nghiệm mối thâm tình “Cha-Con” với Chúa Cha nơi Ngài.

Mời Bạn: Đức Giê-su cho thấy Ngài là nhà truyền giáo đích thực: là người đến không phải để nói về mình mà là nói lời của Chúa Cha và tỏ cho chúng ta biết chương trình cứu rỗi của Ngài. Noi gương Đức Giê-su, bạn không thể là một nhà truyền giáo nếu không sống cách mật thiết mối tình Cha-con ấy với Chúa Cha trong Đức Ki-tô và dùng chính cuộc sống bản thân để làm chứng cho Thiên Chúa là tình yêu cứu độ.

Sống Lời Chúa: Truyền giáo không chỉ bằng một số công việc mà là truyền giáo thường xuyên bằng việc kết hợp sâu xa với Chúa trong lời cầu nguyện và bằng đời sống diễn tả Thiên Chúa là  Đấng tốt lành và yêu thương con người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, thế gian đã không muốn đón nhận ánh sáng Lời Chúa, họ đã bị thất bại, nhưng chính Chúa cũng đã không lên án họ, vì Chúa đến trong thế gian để cứu rỗi chứ không phải để lên án! Xin Chúa ban cho chúng con lòng khiêm tốn đích thực và lòng nhiệt thành hăng say loan báo Lời Chúa cho mọi người anh em  để anh em con và chính bản thân con cũng sẽ được ơn cứu độ của Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *