Lắng nghe Chúa Thánh Thần (17.05.2023 – Thứ Tư Tuần VI Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 17,15.22 – 18,1, Ga 16,12-15

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 16,12-15)

12 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. 13 Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến. 14 Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì là của Thầy mà loan báo cho anh em. 15 Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói : Người lấy những gì là của Thầy mà loan báo cho anh em.”

Lắng nghe Chúa Thánh Thần (17.05.2023)

“Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn.” (Ga 16,13)

Chúa Thánh Thần đang làm chứng rằng: Chúa Giêsu Kitô là Đấng Cứu độ duy nhất; Lời của Chúa Giêsu là sự thật toàn vẹn về tình thương và ơn cứu rỗi của Thiên Chúa.

Hẳn là, nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, chúng ta đã thấy rõ về tầm ảnh hưởng của Tin Mừng, ảnh hưởng của Giáo Hội Kitô hữu trong cuộc sống chung giữa người với người.

Văn minh Kitô giáo, hay nói đúng hơn, Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô, đã phủ sóng toàn nhân loại. Người chưa được ơn tin vào Chúa Giêsu cũng đã được nghe Tin Mừng yêu thương, cũng đã được biết có một vị Thiên Chúa làm người tên là Giêsu chịu chết trên thánh giá vì yêu, và để cứu chuộc nhân loại. Cả những kẻ vỗ ngực xưng mình là vô thần, cũng biết Chúa Giêsu, nhưng vì còn kiêu căng quá mức đến nỗi chưa có lòng sám hối.

Chúa Thánh Thần có cách của Ngài, để làm cho Giáo Hội mãi hiên ngang anh dung mà giới thiệu Chúa Giêsu cho toàn thể thế giới, để biến đổi con người từ chỗ biết, đến chỗ tin cậy mến Thiên Chúa. Có thể nói những ý tưởng “ Hòa bình, dân chủ, từ thiện, tương trợ…” đều phát xuất bởi Chúa Thánh Thần. Chính Ngài khơi dậy Tin Mừng Chúa Giêsu trong lòng thế giới, và văn minh sự sống đã lan tràn.

Bởi thế, là người Công giáo, chúng ta không được phép bi quan hay thất vọng về toàn cảnh thế giới. Vì, cho dẫu có chiến tranh, bạo lực, đói kém, bức bách, đàn áp…thì cũng hãy tin tưởng Chúa Thánh Thần đang cho biết tất cả sự thật về Thiên Chúa, và sự thật về vận mệnh con người, vận mệnh thế giới.

Lạy Chúa, xin giúp cho tất cả chúng con biết lắng nghe Chúa Thánh Thần, để biết một sự thật đáng quý, đó là: hạnh phúc lớn lao nhất của chúng con, là được làm con dân Chúa và mai ngày sẽ được sum họp trong Nước Chúa. Amen.

BCT

Chúa Thánh Thần nói thay cho chúng ta (25.05.2022)

 “Thần Chân lý sẽ dạy các con biết tất cả sự thật”. (Ga 16,13)

Thánh Phao-lô Tông Đồ Dân Ngoại, không theo chân Chúa Giê-su một ngày nào, nhưng ngược lại, còn theo biệt phái mà toan tính bách hại những người theo Chúa Giê-su. Thế mà, sau khi được Chúa gọi làm tông đồ cho Chúa, Ngài đã giảng dạy như đã biết rất rõ về Mầu Nhiệm Thiên Chúa, về Chúa Giê-su và ơn cứu độ. Không phải thánh Phao-lô nói, mà là Chúa Thánh Thần nói qua miệng Thánh Phaolo. Đúng như Lời Chúa Giê-su nói: “Thánh Thần Chân Lý sẽ dạy các con biết tất cả sự thật”.

Sách Công Vụ Tông đồ ghi lại đoạn bài giảng của Thánh Phao-lô rằng: “Bấy giờ Phaolô đứng giữa đồi Arêôpagô mà nói: “Kính thưa quý vị người Athêna, tôi nhận thấy quý vị rất sùng tín về mọi mặt. Vì khi đi ngang qua, nhìn các tượng thần của quý vị, tôi cũng thấy một bàn thờ có ghi chữ: “Kính Thần vô danh”. Vậy Ðấng quý vị thờ mà không nhận biết, thì tôi xin loan báo Người cho quý vị. Thiên Chúa, Ðấng đã tác tạo vũ trụ và vạn vật trong vũ trụ, Người là Chúa trời đất, nên không ngự nơi đền thờ do tay người phàm làm ra. Người cũng không cần bàn tay người phàm phụng sự như thể thiếu thốn điều gì, vì chính Người ban cho mọi người sự sống, hơi thở và hết mọi sự.

Người đã làm cho toàn thể loài người từ một nguyên tổ lan tràn khắp mặt đất. Người phân định thời hạn rõ rệt và biên giới chỗ họ ở, để  họ  tìm thấy Thiên Chúa  nếu họ  cố gắng  dò dẫm  tìm gặp Người, vì  thật ra Người không  ở xa mỗi  người chúng ta. Vì chưng ta sống, ta cử động và ta hiện hữu trong Người”.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con yên tâm tin tưởng rằng: Chúa Thánh Thần nói thay cho chúng con, nói thay cho Giáo Hội ngày hôm nay, trong tương lai, và cho đến tận thế, để Tin Mừng Chúa, lòng thương xót và ơn cứu độ của Chúa tràn lan mặt địa cầu. Amen.

BCT

Sự thật là: chúng ta thuộc về Thiên Chúa (12.05.2021)

“Thần Chân lý sẽ dạy các con biết tất cả sự thật”. (Ga 16,13)

Chúa Thánh Thần đang dẫn chúng ta đi trên hành trình đời người. Và hành trình ấy là hành trình tiến về sự thật vĩnh cửu.  Ai  chân  thành  khiêm  tốn  lắng  nghe  sự  hướng  dẫn  của Chúa Thánh Thần thì mỗi phút sống trên trần gian sẽ là một phút ngộ ra điều khôn ngoan mới mẻ, quý giá. Thử nhìn lại, chúng  ta  đã  từng tự  tin  để  lên kế  hoạch thực hiện biết bao hoài bảo, để đạt tới thành quả vật chất mà chúng ta cho là hạnh  phúc ở trần gian này. Nhưng rồi, Chúa Thánh Thần sẽ chỉ ra cho thấy: chúng ta đang lầm đường lạc lối,  đang chọn cái hư ảo ngắn ngày làm hạnh phúc thiên thu.

Quả thực, không ai làm chủ được vận mạng của mình. Chúa  Thánh  Thần  cho  chúng  ta  biết  sự  thật  này,  đó  là:  vận mạng của chúng ta thuộc về Thiên Chúa, nhờ Chúa Giê-su. Đáng  tiếc  thay,  có  rất  nhiều  người  vẫn  không  muốn mình thuộc về Thiên Chúa, không muốn nhìn nhận có sự sống đời sau trong Thiên Chúa, và họ đã chấp nhận thà sống thỏa mãn ở đời này hơn là chờ đợi một đời sau xa vời.

Ước gì các gia đình hãy nhắc nhở nhau: đừng đặt trọn niềm tin, niềm hy vọng vào cái hạnh phúc hư ảo ở trần gian này nữa, bởi nó rất mong manh…,cụ thể như trong giai đoạn hiện tại này,dịch bệnh virus Corona nó đã biến thể và đang bùng nổ khủng khiếp kinh hoàng trên thế giới, nó đã cướp lấy đi rất nhiều sinh mạng con người ở Ấn Độ…đến thất điên bát đảo, làm cho tất cả chúng ta đều hoảng hốt lo sợ…, và cả nước đều tìm cách phòng ngừa tích cực để hạn chế dịch bệnh lây lan tràn ngập…giống như một trận hồng thủy thứ hai đang tới gần trần gian hôm nay vậy.

Chúng ta hãy lắng nghe sự hướng dẫn khôn ngoan của Chúa  Thánh  Thần,  để  đón  nhận  sự  thật  vĩnh  cửu  đó  là:  cội nguồn  sự  sống  của  chúng  ta  là  Thiên  Chúa,  hạnh  phúc  của chúng ta là thuộc về Thiên Chúa trong Chúa Giê-su, chúng ta sống ở trần gian cho vinh danh Chúa, để trở về với Thiên Chúa hưởng hạnh phúc thật, hạnh phúc muôn đời.

Lạy Chúa, xin cho tất cả các gia đình của chúng con, biết đón nhận sự khôn ngoan của Chúa  Thánh  Thần, để xây dựng hạnh phúc gia đình nhờ sống Lời Chúa Giê-su, cho vinh danh Thiên Chúa. Amen.

BCT

Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn (20.05.2020)

Tin Mừng hôm nay chỉ có bốn câu, nhưng là những lời tâm huyết, căn dặn quan trọng của Chúa Giêsu với các môn đệ trước khi Người  đi chịu chết. Lời tâm huyết ấy Chúa Giêsu nói về Chúa Thánh Thần ngôi ba Thiên Chúa đã cộng tác đắc lực vào công trình cứu chuộc loài người. Những lời ấy cũng toát lên tình yêu thương, sự lo lắng và cầu mong cho các ông được thực thi trọn vẹn sứ mệnh nặng nề nhưng vinh hạnh mà Chúa đã trao cho các ông nơi trần thế.

Trước hết Chúa đã tâm sự với các ông về việc dạy dỗ của Chúa đối với các ông và việc học hỏi của các ông nơi Chúa. Người cũng như thú nhận rằng, với ba năm theo Chúa, Người thấy chưa đủ thời gian để dạy dỗ các ông nên người trọn hảo được.“Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em, nhưng bây giờ anh em không có sức chịu nổi”. “Không có sức chịu nổi” vì khả năng của các ông có hạn, vì là người trần thế mà lại học giáo lý bởi trời. Cho nên việc giáo dục các ông không ngoài cách tiệm tiến cho con người là đi dần từ thấp lên cao, từ dễ đến khó, như Thiên Chúa đã dạy dân Do Thái xưa. Rồi còn phải nhờ đến Chúa Thánh Thần đến dạy dỗ các ông nữa như Người đã nói: “Khi nào Thần Chân Lý đến, Người sẽ dẫn anh em tới chân lý toàn diện”. Vậy là mọi công trình của Thiên Chúa đều xuất hiện ba ngôi cộng tác, yêu thương nhau và cùng hành động. Từ xưa công trình tạo dựng… rồi hôm nay công trình cứu chuộc. Chúa Thánh Thần đến Người không phải dạy, không phải dẫn các ông đến đâu xa lạ mà đến với chính Chúa Giêsu, người đã ở cận kề với các ông ba năm mà các ông chưa hiểu hết về Người. Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng cho các ông nhận ra những việc làm, những lời dạy chân lý của Chúa Giêsu. Các ông được hiểu biết về Chúa Giêsu hơn, tin tưởng, yêu mến hơn mà say sưa cho đến chết vì công cuộc rao giảng Chúa Giêsu tử nạn và phục sinh cho nhân loại: “Người sẽ không tự mình nói ra điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em những điều sẽ xảy đến”. Chúa Thánh Thần cũng đến với các tông đồ để minh chứng và tôn vinh Chúa Giêsu, Người là con Thiên Chúa và cũng là Thiên Chúa. Người được sai đến cứu chuộc thế gian, là nguồn mạch, là trung tâm của công cuộc cứu thế. Vì vậy Chúa Giêsu đã khẳng định với các tông đồ “Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy, Thần Khí sẽ lấy những gì của Thầy và loan báo cho anh em”.

Ngày nay, trước làn sóng người đời cứ ngấm ngầm phổ biến cho nhau những thông điệp “mới” này nọ. Tôi đã dứt khoát với anh em tôi bằng một câu của công đồng Vatican2: “Anh em sẽ không còn phải chờ đợi một mạc khải công cộng nào khác nữa ngoài mạc khải của Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta cho đến khi Người hiện đến trong vinh quang”. (Hiến chế tín lý mạc khải của Thiên Chúa, số 4).

Lạy Chúa! Con xin cảm tạ tình yêu của Thiên Chúa ba ngôi đã dành cho con: Chúa Cha đã dựng nên con và hằng quan phòng từng giây từng phút cho con được sống, Chúa con đã cứu chuộc con và sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm của con trót phạm và Chúa thánh Thần luôn soi sáng hướng dẫn để con đi trên con đường thánh thiện. Amen.

Gs. Lâm Ngọc Năng

Thánh Thần Người sẽ tôn vinh Thầy (29.05.2019)

Trong lời tâm huyết chia ly của Chúa Giêsu với các tông đồ hôm nay, Người đã căn dặn các ông về Chúa Thánh Thần.

Nói về Chúa Thánh Thần là nói đến mầu nhiệm đặc biệt cao vời của Hội Thánh Chúa, mầu nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi. Với khả năng của con người có hạn nên Chúa Giêsu đã nói: “Anh em không có sức chịu nổi”. Cần có Chúa Thánh Thần ngự đến hướng dẫn thì mới làm cho anh em hiểu được, mới “dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn|” được. Chính Chúa Giêsu đã sống bằng xương bằng thịt với các tông đồ mấy năm trời. Các ông đã được Người chăm lo dạy dỗ. Thế mà lòng dạ các ông đã thấu hiểu được là bao, đã làm được những việc gì nhiều? Có những tông đồ vừa tuyên bố theo Chúa đến cùng, thế rồi chỉ ít giờ sau đã chối Chúa, tháo lui trước cuộc khổ nạn của Chúa.

Vậy mà sau ngày được Chúa thổi hơi: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,22), nhất là sau ngày lễ ngũ tuần, thì sức mạnh kỳ diệu của Thánh Thần đã đến trong các ông. Đến nỗi ngày ấy đã trở nên mốc lịch sử đặc biệt cho Hội Thánh Chúa. Từ đây không một thế lực nào có thể kìm hãm được Tin Mừng của Chúa. Cũng không một sức mạnh nào cản được bước đi của các tông đồ đem Tin Mừng của Chúa đi muôn nơi. Như Phêrô, người chài lưới mộc mạc nhút nhát. Thế mà khi được Thánh Thần ngự xuống trong ngày lễ Ngũ Tuần, ông đã cất lên bài giảng hùng hồn làm cho 3000 người tin Chúa Giêsu. Đặc biệt nữa là thánh Phao lô, một người bắt đạo, ông chẳng được cận kề bên Chúa như các tông đồ. Thế mà ông đã trở thành thầy dạy sâu sắc uyên thâm về Thiên Chúa yêu thương cứu độ. Hội Thánh Chúa 2000 năm qua đã tồn tại và tiến bước trong bão tố trần gian này, phải chăng không do sức mạnh của Thánh Thần?

Thánh Thần đến “Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì là của Thầy mà loan báo cho anh em”. Quả vậy, Chúa Giêsu đã bị khổ hình nhục nhã. Nhưng hôm nay cái danh ấy đang thu hút mạnh mẽ nhân loại: Họ tìm hiểu, nghiên cứu và tin yêu nữa. Bằng chứng là sách Tin Mừng đã được in ra nhiều nhất trong muôn vàn đầu sách của nhân loại.

Mỗi tín hữu chúng ta giờ đây có nhận ra Thánh Thần Chúa đã đến, đã ở với ta mà ban ơn, dạy dỗ từ khi ta được làm con cái Chúa? Ta có phải cộng tác, làm triển nở ơn huệ ấy, hầu sinh ích cho ta và cho tha nhân?

Một dịp được cùng nhóm người đàm luận về việc sống đạo hôm nay. Họ phàn nàn, bi quan, cách riêng về đời sống giới trẻ. Chúng đã xa rời truyền thống đạo đức của gia đình. Chúng tự do phóng túng, coi thường luật Chúa, dễ dàng làm tan vỡ gia đình mình không nuối tiếc. Những tan vỡ ấy đang nhan nhản khắp cả nơi nơi… Một cha đã lên tiếng: “Ta cứ cố gắng hết mình và chuyên chăm cầu nguyện chứ đừng thất vọng. Rồi ta phó thác cho Chúa Thánh Thần, Người sẽ hành động”. Đúng vậy, tôi chỉ còn biết trông chờ vào Chúa Thánh Thần mà thôi.

       Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến tâm hồn con. Xin đến với các gia đình, thôn xóm, đất nước con. Ở đó đang đầy rẫy những công chuyện đang trông chờ Người thương cứu giúp, để được nên tốt lành thánh đức hơn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki tô Chúa chúng con. Amen.

  Gs. Ngọc Năng

Đi trong Thần Khí là đường dẫn tới sự thật toàn vẹn (09.05.2018)

Kể truyện

Giôna là một tiên tri (ngôn sứ) ở vương quốc miền bắc. Ông nhận được lệnh của Thiên Chúa phải đi rao giảng sự sám hối cho dân thành Ninivê đầy tội lỗi mà Chúa đã dự định trừng phạt vì tội ác của họ.

Để lánh mặt Chúa, thay vì đến Ninivê, ông lên tàu đi Tácsít nằm ở một hướng khác. Chúa cho một trận cuồng phong nổi lên khiến thuỷ thủ vô cùng sợ hãi; họ nghi ngờ trên tàu có người nào đó là kẻ có tội khiến thần thánh nổi giận trừng phạt. Gieo quẻ thì quẻ rơi trúng ông Giôna. Ông biết tội mình và tự đề nghị người ta ném mình xuống biển. Thế là sóng yên bể lặng (chương 1,1-16). Một con cá lớn nuốt ông vào bụng. Nằm trong bụng cá, ông đọc một thánh vịnh cầu xin Chúa cứu giúp trong cơn ngặt nghèo. Sau ba ngày, con cá mửa ông ra trên đất liền (chương 2, 1-11).

Cuối cùng, ông Giôna cũng đến với dân thành Ninivê và giảng dạy cho dân chúng, mặc dù ông không muốn, vì ông không thích dân ngoại Ninivê. Ông đi theo Lời Chúa dạy. Dân thành Ninivê đã được cứu và không bị tàn phá.

Suy niệm

Con người là vật thể hữu hạn, bị giới hạn bởi không gian và thời gian, nên không thể cùng một lúc mà nhận thức được và hiểu biết được sự mạc khải của Chúa Giê-su: “Anh em không có sức chịu nổi.” (Ga 16, 12)

Chính lúc Chúa còn ở với các ông, thì các ông vẫn còn u mê: “Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?” (Ga 14, 5); “Ông Phi-líp-phê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” (Ga 14, 8)

Những hạn chế của tiên tri Giôna và các Tông đồ, đó chính là những hạn chế của con người. Những mặc khải về sự kết hiệp mật thiết giữa Chúa Cha và Chúa Con; cuộc khổ nạn và Phục Sinh; những lời giảng dạy của Chúa Giêsu, thì các Tông đồ chưa thể hiểu được, nên các ông phản ứng về những điều đó một cách khờ dại: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”; Chúa nói về con đường về quê Trời, ông Toma nói: “Làm sao chúng con biết đường”; nói về cuộc khổ nạn Chúa phải chịu để cứu chuộc nhân loại, ông Phêrô can ngăn: “Thầy chẳng phải như vậy đâu” (Mt 16, 22).

Biết những giới hạn của các ông, nên Chúa Giêsu hứa ban Thần Khí sự thật cho các ông. Thần Khí sự thật sẽ soi sáng cho các ông hiểu được những lời của Chúa Giêsu đã nói với các, những lời ấy cũng chính là lời của Thiên Chúa Cha.

Thần Khí sự thật sẽ làm chứng về sự thật, và ban cho các ông ơn khôn ngoan hiểu biết để các ông cũng làm chứng về sự thật đó là Chúa Giêsu Kitô. Vì chính Chúa Giêsu Kitô là sự thật và là sự sống, là con đường để các ông đến với sự thật.

Khi các tông đồ đã nhận được Thần Khí sự thật, các ông đã hăng say đi rao giảng sự thật về Thầy Giêsu, và chết để tử đạo để làm chứng cho Thầy.

Sự thật là tin nhận Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, cũng là Thiên Chúa và là Đấng cứu chuộc trần gian.

Những ai không đi trong Thần Chân Lý sự thật sẽ không nhận biết Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, không nhận Thiên Chúa là Cha trên trời. Họ sẽ không sống trong sự thật. Đời sống của họ vô định, tâm hồn luôn lo lắng, việc làm luôn giả dối. Nhất là những người không muốn nhận biết Thiên Chúa, từ chối Thiên Chúa, họ tin theo tà thần hoặc chỉ tin vào cuộc sống hiện tại. Đặc biệt là những người vô thần. Họ không sống trong sự thật.

Sự thật toàn vẹn đó chính là nhận biết Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh em với nhau. Mến Chúa và Yêu người.

Nhìn vào xã hội thế giới hôm nay, đâu đâu cũng gian dối, cũng lừa gạt, cũng áp bức bóc lột, cũng chém giết hận thù… Căn nguyên của bản chất mọi sự việc là con người không sống trong sự thật. Không theo hướng dẫn của Thần Khí sự thật.

Chính những người cậy vào sức của mình đã trở nên như bọn tội phạm, họ đã trở nên nhóm lợi ích, tham nhũng, vì tâm của họ không có Thần Khí sự thật, họ lấy của cải vật chất làm sức mạnh, bằng mọi mưu sâu quỷ kế để họ chiếm đoạt, họ có một tà tâm. Sức mạnh ấy chính là sự chết đời đời.

Giáo hội là Thân Mình của Đức Giêsu-Kitô chỉ đạt đến tầm vóc viên mãn của mình trong Ngày Quang lâm mà thôi  (Cv 17, 30-31; Cl 1, 24). Đặc biệt là Giáo Hội và những Kitô hữu hôm nay có phải là sự phản ảnh trung thực của Đức Giêsu Kitô hay không. (ga 16, 14)

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con Thần Khí sự thật, để tâm tư, ngôn ngữ và hành động của con luôn thuộc về Chúa, sống trong sự thật và làm chứng cho sự thật. Loan báo Chúa đã chịu chết và Phục Sinh vinh hiển trên Nước Trời. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Thần Khí Sự Thật (04.05.2016)

 

Ba năm sống chung với Thầy, được nghe bao lời Thầy giảng, chứng kiến bao nhiêu việc Thầy làm, nhưng các môn đệ chưa hiểu gì nhiều về Thầy mình. Bởi thế mỗi lần Thầy thông báo về cuộc tử nạn, các ông không thể hiểu đường lối cứu độ mà còn lầm lẫn, bàn lùi phá ngang, hoặc thiếu đồng cảm mà lại tìm chạy theo danh lợi quyền bính.

Trong Tin Mừng hôm nay, Thầy thấy còn bao điều phải nói, nhưng các ông sẽ không chịu nổi, nên Thầy dặn dò hứa hẹn rằng: “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn”.

Vâng, chỉ nhờ Chúa Thánh Thần biến đổi, canh tân chí khí các ông nên mới. Sau này biến cố Hiện Xuống của Chúa Thánh Thần như lật lại trang sử cuộc đời của Đức Giêsu. Được đón nhận Chúa Thánh Thần, các môn đệ như được khám phá lại cuộc đời cứu độ của Người.

Trước đây, dù sống bên Thầy nhưng các ông không hiểu, thì giờ đây nhờ Thần Khí sự thật, các ông sẽ đọc thấy ý nghĩa của các dấu chỉ. Lúc này Phêrô không còn phản ứng khó chịu khi thấy bàn tay làm đủ phép lạ của Thầy lại sẵn sàng để cho người ta bắt trói. Các ông đã hiểu biết thực sự, hiểu biết này mang lại cho các ông sức mạnh, không còn trốn chạy trước khổ hình thập giá và can đảm làm chứng cho Thầy dù có phải chết nhục nhã. Đó là sức mạnh biến đổi bởi Chúa Thánh Thần.

Ông Phaolô đã rao giảng giữa hội đồng về công việc của Thần Khí trong sức mạnh của Thiên Chúa nơi bài đọc I: “Thiên Chúa, Đấng tạo thành vũ trụ và muôn loài trong đó, Đấng làm Chúa Tể trời đất, không ngự trong những đền do tay con người làm nên.  Người cũng không cần được bàn tay con người phục vụ, như thể Người thiếu thốn cái gì, vì Người ban cho mọi loài sự sống, hơi thở và mọi sự. Từ một người duy nhất, Thiên Chúa đã tạo thành toàn thể nhân loại, để họ ở trên khắp mặt đất; Người đã vạch ra những thời kỳ nhất định và những ranh giới cho nơi ở của họ. Như vậy là để họ tìm kiếm Thiên Chúa; may ra họ dò dẫm mà tìm thấy Người, tuy rằng thực sự Người không ở xa mỗi người chúng ta. Thật vậy, chính ở nơi Người mà chúng ta sống, cử động, và hiện hữu, như một số thi sĩ của quý vị đã nói: Chúng ta cũng thuộc dòng giống của Người.”

Là phận người phận người giới hạn, chúng con cần tiệm tiến để nhận biết chân lý, cần đến sự soi dẫn, mở trí của Chúa Thánh Thần, để Ngài làm sáng tỏ chân lý, khai thông trí hiểu và mở rộng con tim tới sự thật toàn vẹn. Ngài soi sáng cho chúng con áp dụng Lời Chúa vào cuộc sống. Ngài là Đấng “chấp cánh” cho ước mơ, thực hiện những việc lạ lùng trong con người yếu đuối của chúng con. Giới hạn của con người không thể diện đối diện với Ngài. Nhưng với đức tin và tác động của Chúa Thánh Thần, chúng con cảm nhận những điều Ngài thực hiện trong cuộc sống hiện tại này.

“Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy.” Mọi sự của Cha không những đều là của Thầy mà còn của cả chúng con nữa, thật diễm phúc cho chúng con. Chúa không tiếc gì với chúng con, kể cả mạng sống. Vì con Chúa quên thân mình, đời con dám mơ gì hơn?

Lạy Chúa Thánh Thần, xin cho chúng con nhận ra sự hiện diện của Ngài trong lòng mọi người và giữa lòng thế giới. Chúng con ước mong nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, mỗi người chúng con khám phá ra tình yêu của Thiên Chúa trong những điều quen thuộc của cuộc sống. Hằng ngày chúng con vẫn hưởng nhận tình yêu Ngài  mà chẳng nhận ra để cảm tạ Ngài. Nguyện xin Thánh Thần Chân Lý đến chiếu tỏa trên chúng con ánh sáng của Ngài, biến đổi chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng nước trời, cho muôn người trong khắp nơi.

Én Nhỏ

Thánh Thần của Đức Giê-su

“Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến.” (Ga 16,13)

Suy niệm: Mối liên hệ mật thiết giữa Đức Giê-su và Chúa Thánh Thần đã được mạc khải trọn vẹn. Thánh Thần được ban cho các môn đệ khi Đức Giê-su ra đi về cùng Cha. Nói cách khác, Đức Giê-su, Đấng Được Xức Dầu đến và hành động theo thánh ý Chúa Cha là do bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Nay công cuộc cứu độ đã hoàn tất, Ngài lại ban Thánh Thần cho nhân loại để tiếp tục hoàn thành ơn cứu độ ấy nơi lòng của từng người và của thế giới. Như thế vai trò của Chúa Thánh Thần hôm nay trong Hội Thánh là đưa dẫn Hội Thánh tới của ơn cứu độ trọn vẹn. Để thực hiện vai trò này, Chúa Thánh Thần không làm điều gì khác. Ngài chỉ nhắc cho Hội Thánh nhớ lại những gì Đức Ki-tô, và khi Hội Thánh đã nhớ, Ngài giúp cho Hội Thánh thấu hiểu. Chúa Thánh Thần chính là “trí nhớ của Hội Thánh”.

Mời Bạn: Kinh Thánh là lời của Thiên Chúa được viết dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần. Vậy, Chúa Thánh Thần có chỗ đứng nào trong bạn khi bạn đọc và suy niệm Lời Chúa? Chúa Thánh Thần còn dùng giáo huấn của Hội Thánh chỉ đạo lối về chân lý. Bạn có nhận thấy Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong các giáo huấn không?

Chia sẻ: Tại sao một số tín hữu có thái độ khinh thường giáo huấn Hội Thánh?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy cầu nguyện cho Hội Thánh luôn biết nghe theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và bạn dốc lòng tuân theo lời Hội Thánh dạy.

Cầu nguyện: Đọc kinh Đức Chúa Thánh Thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *