Tìm gặp để biến đổi… (15.11.2016 – Thứ Ba sau Chúa Nhật XXXIII Thường Niên năm C)

Lược sử Tu viện  Anbêtô (Sài Gòn)

Thánh Albert Cả (1206-1280) – Bổn mạng Tu viện Anbêtô (Sài Gòn)

Lời Chúa: Lc 19,1-10

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca
1 Sau khi vào Giê-ri-khô, Đức Giê-su đi ngang qua thành phố ấy.2 Ở đó có một người tên là Da-kêu; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có.3 Ông ta tìm cách để xem cho biết Đức Giê-su là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn.4 Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giê-su, vì Người sắp đi qua đó.5 Khi Đức Giê-su tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: “Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông! “6 Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người.7 Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: “Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ! “8 Ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng: “Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.”9 Đức Giê-su mới nói về ông ta rằng: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham.10 Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.”

Khi nghe mọi người cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa, qua việc Chúa Giê-su chữa người mù ngồi ăn xin ở bên vệ đường gần thành Giê-ri-khô. Da-kêu quá đổi tò mò. Ông quyết chí phải “tìm gặp” để “nhìn xem” cho bằng được Đức Giê-su là ai, khi nghe tin Chúa Giê-su sẽ đi ngang qua Giê-ri-khô. “Nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn. Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để nhìn xem Đức Giê-su…” (Lc 19, 3-4).

Chưa kịp thất vọng vì ý định khao khát “nhìn xem” Đức Giê-su đã bất thành. Thì chính Chúa Giê-su với ánh mắt quan tâm, yêu thương, đầy nhân từ, và tha thứ… đã ngước mắt nhìn ông; Người gọi ông xuống, rồi quyết định đi tới nhà ông. Từ đây, cuộc đời của ông đã biến đổi hoàn toàn.

Chúa Giê-su đã bỏ ngoài tai những xầm xì phê bình, chỉ trích của những người biệt phái. Và hơn thế nữa, Ngài đã tha thứ tội lỗi cho ông: “Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu của tổ phụ Áp-ra-ham”(Lc 19,9).

Bởi lẽ, Chúa đã đến thế gian là “để tìm kiếm và cứu chữa những gì đã hư mất” (x. Lc 19,10).

Nhìn chuyện đời Gia-kêu. Bất giác tôi chợt thấy đó cũng chính là chuyện đời của tôi. Chúa cũng đã đến với tôi, Ngài bước vào cuộc đời tôi và biến đổi đời tôi một cách bất ngờ, qua những biến cố thật khó hiểu trong cuộc đời tôi. Ngài dắt tôi đi trên con đường không êm ả, bằng phẳng, trơn tru… để dạy tôi sống khiêm nhường; dạy tôi biết kiên nhẫn chịu đựng; dạy tôi biết sống rộng lượng; biết quan tâm chia sẻ, giúp đỡ mọi những người xung quanh mình; biết can đảm từ bỏ những gì ngược với Tin Mừng để được ở gần bên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết tìm thấy Chúa mỗi ngày qua bí tích Thánh Thể, qua Lời Chúa để nhờ sức manh và ân sủng của Chúa, con cũng được đổi mới, sống xứng đáng là con của Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *