Triều Đại Thiên Chúa (23.03.2017 – Thứ Năm Tuần III Mùa Chay năm A)

Lời Chúa: Gr 7,23-28; Lc 11,14-23

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

14 Khi ấy, Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên. 15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo : “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.” 16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. 17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói : “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. 18 Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được ?… bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ. 19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. 20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông. 21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. 22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.

23 “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.”

 

Đức Giêsu vừa thực hiện một phép lạ cả thể, là chữa lành, trục xuất tên quỷ câm khỏi một người. Đám đông vô cùng kinh ngạc, cảm phục quyền năng và tình thương của Người. Nhưng có những người lại coi khinh phá cách, cắt nghĩa xấu bằng lời lẽ xúc phạm: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bêendêbun mà trừ quỷ” (Lc 11,15).

Bởi vì họ ghen tị, kiêu ngạo, muốn bôi nhọ Người, nên hóa ra mù quáng và lý luận sai lạc, mà cho rằng Người đã cấu kết và dùng quyền lực tướng quỷ để trừ quỷ con. Thật là nực cười, đoàn kết mới thành công chứ chia rẽ, chống lại nhau thì chỉ gây rối loạn điêu tàn. Nếu Satan chống lại chính mình thì nước nó làm sao tồn tại? Rồi Đức Giêsu khẳng định bằng một luận cứ mạnh mẽ và độc đáo: “Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông” (Lc 11,20).

Người cho họ thấy đây là việc làm của một Thiên Chúa đang hiện diện nơi Người. Ngày xưa Đức Giêsu đang ở giữa họ bằng xương bằng thịt mà họ không tin nhận. Ngày nay Người vô hình lại càng khó tin nhận hơn nữa. Mấy ai làm chứng được rằng Người đang có mặt, Người đang hành động…? “Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông”. Sao vẫn thấy đau khổ buồn sầu, tranh chấp lẫn nhau, vẫn còn những người đói khát cơ cực, Thiên Chúa đang có đó không?… Thật là khó để nhận ra Chúa đang có đó và “đang ở giữa” đây. Bởi vì Chúa yêu thương con người vượt quá tưởng tượng của con người, chẳng giống ai; Chúa tha thứ vô hạn định theo kiểu của Chúa; Chúa “ở gần” con người đến độ chẳng ai ngờ…

“Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được” (Lc 11,21-22).

Đức Giêsu lấy ví dụ này để dẫn chứng Người có quyền trên ma quỷ. Quỷ câm mạnh hơn người thanh niên nên thắng được anh ta. Nhưng sức mạnh quyền năng nơi Đức Giêsu mạnh thế nhất, Người dùng quyền của Thiên Chúa mà đuổi quỷ câm ra khỏi người ấy. Không chỉ trục xuất quỷ khỏi anh, Người còn chiến thắng mọi ác thần, tội lỗi và sự chết. Người đã chấn an các môn đệ: “Đừng sợ, hỡi đoàn chiên bé nhỏ, Thầy đã chiến thắng thế gian” (Ga 16,33).

Nhờ sức mạnh quyền năng nơi Đức Giêsu vẫn có thể cứu thoát. Vậy tôi phải sống sao để tâm hồn luôn có Chúa ngự trị? Bởi vì nơi nào có Chúa thì không có chỗ cho ma quỷ. Nơi nào có ma quỷ thì không có Chúa.       

Trong bài đọc I, ngôn sữ Giêrêmia cảnh cáo: “Nhưng chúng chẳng nghe, chẳng để tai, cứ theo những suy tính của mình, theo tâm địa ngoan cố xấu xa; chúng đã lùi chứ không tiến… nhưng chúng đã không nghe, cũng chẳng để tai, lại ra cứng đầu cứng cổ. Chúng hành động còn xấu hơn cả cha ông chúng nữa” (Gr 7,24.26).

Chúa ơi! Khi con sống tương quan thân mật với Chúa, con sẽ sám hối hoán cải, luôn sống theo sự hướng dẫn của Chúa, để luôn có Chúa ở cùng con, ma quỷ sẽ không có cơ hội xâm nhập. Sức mạnh quyền năng Chúa sẽ giúp con chiến thắng mọi thần dữ. Bởi vì “Có Chúa trong thành địch thù tan nát hết. Chúa trong lòng ta lo lắng gì hồn tôi ơi!” (Thánh ca).                                                           

 

Én Nhỏ  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *