Trứng : Biểu tượng của lễ Phục sinh

Trứng : Biểu tượng của lễ Phục sinh

Theo quan niệm dân gian từ lâu đời, trứng tượng trưng cho sự tái tạo, sung mãn, đổi mới, cho mầm sống. Người Việt Nam thì có truyền thuyết “bọc trăm trứng” để giải thích về nghĩa đồng bào. Mầm sống sẽ tạo nên cơ thể sống.

Chúa Giêsu được coi như mầm sống, sau khi sống lại sẽ hiện diện trong mỗi chúng ta. Vì thế, ngày Phục sinh tại nhiều nước châu Âu, tập tục trứng Phục sinh vẫn còn được duy trì cho đến nay.

Từ những quả trứng Phục sinh đơn giản

Không biết tập tục sử dụng trứng biểu tượng cho lễ Phục sinh có từ bao giờ, nhưng khá sớm người ta đã tặng nhau những quả trứng vào dịp lễ Phục sinh. Trứng sau khi luộc chín, được nhuộm màu và vẽ lên những hình ảnh tuỳ ý. Tuy nhiên, tục này chỉ thực sự phổ biến từ thế kỷ XII, khi hầu như các nước châu Âu theo Thiên Chúa giáo, đều lấy trứng làm một biểu tượng cho ngày Lễ mừng Chúa sống lại.

Vào ngày lễ Phục sinh tại Paris thế kỷ thứ XIII, các linh mục, các sinh viên và thanh niên nhóm họp với nhau nơi các công trường, tổ chức thành đoàn diễn hành có kèn có trống rồi vô nhà thờ để hát, rồi tản mác khắp mọi nơi trên các đường phố để tìm trứng Phục sinh.

Một quả trứng Phục sinh tại Croatia

Hiện nay, những hình thức của quả trứng đã có nhiều thay đổi. Nhiều nơi các phụ huynh tặng trứng sôcôla cho trẻ em. Sôcôla được làm nóng lên khoảng 50 độ rồi cho vào khuôn đúc. Sau đó lấy ra và vẽ hình tùy ý. Các hãng làm sôcôla hiện nay đã sản xuất ra trứng sôcôla với nhiều kích cỡ và nhiều màu sắc cũng như hình vẽ nhằm phục vụ khách hàng.

Ngòai ra phải nói đến những trò chơi với trứng. Ngày lễ Phục sinh trẻ em được dẫn đến những khu vườn hoặc rừng dành cho lễ hội. Trứng được giấu trong các bụi cây, dưới những đám cỏ… để cho trẻ em đi tìm. Sau này xuất hiện những quả trứng bằng nhựa dẻo, trong đó có một quà tặng như một vé xinê, vé ăn miễn phí hoặc tiền mặt nữa…

Đến những quả trứng siêu hạng

Từ thời Phục Hưng, trứng gà được thay thế bằng trứng vàng trứng bạc… trong các triều đình vua chúa. Trứng được trang trí bằng các loại quý kim, đá quý, những viên ngọc những viên kim cương và trở thành những tuyệt tác nghệ thuật.

Vài hình ảnh những quả trứng của nhà chế tạo Fabergé

Những quả trứng nổi tiếng nhất thuộc về cha con ông Fabergé làm theo đơn đặt hàng của triều đình Nga hoàng. Trong khoảng từ 1895 đến 1917, các Nga hòang Alexandre III và Nicolas II đã đặt trứng Phục sinh để tặng cho hoàng hậu hoặc cho hoàng thái hậu. Tổng cộng nhà Fabergé đã chế tạo được bằng phương pháp thủ công 66 quả trứng.

Riêng quả trứng “Mùa Đông” của Nicholas II tặng cho thân mẫu được gắn 3.000 viên kim cương, đã được bán với giá 5,6 triệu USD vào năm 1994, được bán lại với giá 9,6 triệu năm 2002, và 18,5 triệu năm 2007. Còn quả trứng “Đăng quang” thì chứa mô hình thu nhỏ chính xác chiếc xe ngựa của Nga hoàng, và đường xe lửa xuyên Siberia, được chế tác năm 1900 để kỷ niệm việc hoàn thành việc xây dựng tuyến đường này.

Sau cách mạng Nga năm 1917, một số quả trứng của hoàng gia lại bị lưu lạc sang tay nhiều nhà sưu tầm nước ngoài. Theo bản tin đài BBC ngày 05.02.2004, một nhà tỷ phú Nga là Victor Vekselberg đã mua lại được 9 quả trứng và những món sưu tầm khác từ New York với giá 90 triệu đô la để mang lại về Nga. Còn 8 quả trứng tạm coi là bị “mất tích”.

Sưu tầm : hddmvn.net

Biết lựa trứng nào bây giờ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *