Trung thành với lời hôn ước (01.03.2019 -Thứ Sáu Tuần VII Thường Niên)

Tin Mừng: Mc 10,1-12

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

1 Khi ấy, Đức Giê-su, đi tới miền Giu-đê và vùng bên kia sông Gio-đan. Đông đảo dân chúng lại tuôn đến với Người. Và như thường lệ, Người lại dạy dỗ họ. 2 Có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng : “Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không ?” Họ hỏi thế là để thử Người. 3 Người đáp : “Thế ông Mô-sê đã truyền dạy các ông điều gì ?” 4 Họ trả lời : “Ông Mô-sê đã cho phép viết giấy ly dị mà rẫy vợ.” 5 Đức Giê-su nói với họ : “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông. 6 Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ ; 7 vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, 8 và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. 9 Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” 10 Khi về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điều ấy. 11 Người nói : “Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình ; 12 và ai bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, những người Pharisiêu muốn thử xem Chúa Giêsu có dạy khác với luật của Môsê về vấn đề ly dị hay không. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không?”. Chúa Giêsu đã thẳng thắn trả lời họ: “Luật không được ly dị là Luật bất khả phân ly của Thiên Chúa ngay từ đầu. Lý do ông Môsê cho phép ly dị là vì lòng chai dạ đá của con người, chứ không phải trong ý định của Thiên Chúa. Nếu con người biết kính sợ Thiên Chúa, họ không bao giờ được làm chuyện như vậy”.

Yêu nhau suốt cả cuộc đời

Quá khứ, hiện tại, với thời tương lai

Yêu nhau chung thủy mãi hoài

Giữ trọn lời hứa không sai chẳng nhòa

 

Từ thuở tạo thiên lập địa, Thiên Chúa đã tạo dựng nên loài người có nam, có nữ và chúc phúc cho con người. Ngài đã kết hợp hai người nam và nữ thành đôi vợ chồng đầu tiên đó là Ađam là bạn đồng hành gắn bó với Evà, để làm nên một gia đình. Thế rồi hôn nhân này tiếp nối hôn nhân khác làm thành đại gia đình nhân loại. Thiên Chúa đã tạo dựng con người trong sự bình đẳng để họ yêu thương và giúp đỡ và chung sống với nhau đến trọn đời.

Yêu nhau tình nghĩa thiết tha

Vui buồn, sướng khổ vẫn là yêu thương

Cùng nhau đi trọn nẻo đường

“Sợi dây hôn phối” vấn vương suốt đời

*

Trung thành thực dạ người ơi!

Giúp nhau thăng tiến, cuộc đời nở hoa

Bên nhau chung một mái nhà

Ấm no, đói khổ: chan hòa tình thân

 

Như vậy một khi đã kết hôn, đôi vợ chồng không những phải tìm mọi cách để giữ lòng chung thuỷ trong tình yêu, mà còn phải làm thế nào cho tình yêu luôn bền vững tươi thắm như thuở ban đầu và phát huy càng ngày càng tốt đẹp hơn: “Hôm nay hơn hôm qua và còn phải vươn lên ở ngày mai”. Do đó phải biết sống quảng đại, thông cảm, hy sinh và biết bỏ qua những thiếu xót của nhau. Tính nết hài hòa thân thương sẽ làm ngọt ngào con tim hơn là nhan sắc bề ngoài. Gia sản Nước Trời mới là kho tàng chính yếu lớn lao của gia đình. Hai người phải cùng nhìn về một hướng, đó chính là Quê Trời hơn là chỉ nhìn nhau bằng ánh mắt của những sự việc trần gian. Được như thế gia đình mới có hạnh phúc thực sự.

Kết liên thể xác tinh thần

Gắn bó mật thiết, ân cần quan tâm

Thứ tha những lúc lỗi lầm

Để cho cuộc sống tim tâm sáng ngời

*

Bên nhau trọn vẹn cuộc đời

Ghi Lời Chúa dạy, nhớ Lời Chúa khuyên

“Sự gì Thiên Chúa kết liên

Vẫn luôn tồn tại triền miên mãi hoài”

 

Lạy Chúa! Xin Chúa giúp sức và nâng đỡ các đôi vợ chồng biết trung thành với lời cam kết ban đầu, là yêu thương nhau đến trọn đời, để cho tình yêu thương và sự hòa thuận luôn hiện diện trong mọi gia đình, ngõ hầu kiến tạo được một mái ấm gia đình tình thương luôn mãi bền vững trong cuộc sống và hướng tới Thiên Đàng ở mai sau. Amen.

 

HOÀI THANH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *