Lễ thắp sáng truyền thống cho cây thông Noel và quang cảnh Chúa giáng sinh tại quảng trường Thánh Phêrô đã diễn ra vào tối thứ Sáu 11/12 dưới sự chứng kiến của một số vị đại diện chính thức.

Buổi lễ bắt đầu lúc 5:00 chiều theo giờ Rôma và những người tham dự đã cẩn thận tuân theo tất cả các biện pháp y tế bình thường.

Lễ hội ánh sáng vào tối thứ Sáu đã có sự tham dự của Đức Hồng Y Giuseppe Bertello và Giám mục Fernando Vérgez Alzaga, cũng như các phái đoàn chính thức từ các khu vực đã tặng cây và tượng.

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các đại biểu người Slovenia và Ý vào sáng cùng ngày, những “biểu tượng của Lễ Giáng sinh” này, hơn bao giờ hết, là “một dấu hiệu hy vọng cho người dân Rome và cho những người hành hương có cơ hội đến chiêm ngưỡng họ. “

Quang cảnh này mang lại một dấu hiệu của mùa Vọng, trong đó chúng ta hy vọng vào việc Chúa Kitô sẽ đến cho một thế giới đang căng thẳng dưới bóng tối của đại dịch Covid-19.

Cây thông Giáng Sinh cao 30 mét, nặng 7 tấn thuộc họ vân sam Na Uy, tên khoa học là Picea abies, là một loài vân sam có nguồn gốc từ Bắc, Trung và Đông Âu. Nó có các nhánh con thường rủ xuống dưới. Vân sam Na Uy được trồng rộng rãi để lấy gỗ và là loài được sử dụng làm cây thông Noel chính ở một số thành phố trên thế giới. Chữ abies đặc trưng trong tiếng Latinh có nghĩa là “giống như cây thông”.

Đến từ khu vực Kočevje ở miền nam Slovenia, cây Giáng sinh sẽ tạm trú tại quảng trường Thánh Phêrô, cho đến ngày 10 tháng 1 năm 2021

Buổi lễ cũng chiếu ánh sáng – theo nghĩa đen – trên hai tác phẩm nghệ thuật khác trang trí cho Đền Thờ Thánh Phêrô.

Khung cảnh Chúa giáng sinh năm nay, đến từ thành phố Castelli ở vùng Abruzzo của Ý, cũng thu hút sự chú ý với các bức tượng bằng gốm của Thánh Gia, được đúc với kích thước lớn hơn người thật.

Thánh Gia Nazareth đã hình thành tâm điểm của một tác phẩm điêu khắc khác được thắp sáng vào thứ Sáu.

Được gọi là Angels Unawares, tác phẩm điêu khắc bằng đồng mô tả một con thuyền của những người di cư và tị nạn từ các thế kỷ văn hóa và thời gian khác nhau. Tác phẩm này đã được lắp đặt tại quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 29 tháng 9 năm 2019 dưới sự bảo trợ của Ủy ban Di cư và Tị nạn của Vatican.

Một ánh sáng đặc biệt chiếu vào ba thành viên của Thánh gia, để làm nổi bật tình cảnh của những ai phải chạy trốn khỏi các chế độ bạo lực độc tài.

Đó là một “dấu hiệu để làm nổi bật ý nghĩa sâu sắc hơn của Giáng sinh và để nhắc lại rằng Chúa Giêsu, cùng với Đức Maria và Thánh Giuse, cũng là những người di cư, phải chạy trốn để bảo tồm mạng sống của mình,” theo thông cáo báo chí từ Ủy ban Di cư và Tị nạn.

Trước khi xảy ra nghi thức thắp sáng cây thông Noel và cảnh Giáng Sinh, sáng thứ Sáu 11/12, Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn từ Slovenia, là nước đã tặng cây thông Giáng sinh, và một phái đoàn khác từ giáo phận Teramo-Atri, nơi đã tặng hang đá với các nhân vật bằng gốm sứ

Phái đoàn của Slovenia do Bộ trưởng Ngoại vụ hướng dẫn, có sự tham gia của Đức Hồng Y Rodé, tổng giám mục Maribor, và các Bộ trưởng khác, cùng với Đại sứ cạnh Tòa Thánh. Trong khi đó, phái đoàn của giáo phận Teramo-Atri gồm có Đức Cha Lorenzo Leuzzi và nhiều vị trong chính quyền dân sự.

Trong lời chào hai phái đoàn, Đức Thánh Cha nhận định: “Chưa bao giờ như năm nay, cây thông Giáng sinh và hang đá là một dấu hiệu hy vọng cho người Rôma và cho các khách hành hương sẽ có cơ hội đến và chiêm ngưỡng chúng.”

“Cây thông và hang đá Giáng sinh giúp tạo nên bầu không khí Giáng sinh thuận lợi để sống mầu nhiệm ơn Cứu Độ bằng đức tin”. Đức Thánh Cha giải thích rằng nơi hang đá, mọi sự nói lên “sự nghèo khó” tốt lành, sự nghèo khó của Tin Mừng, và chúng ta bị thu hút bởi sự khiêm nhường hòa bình của các nhân vật: từ Mẹ Maria lắng nghe và ghi nhớ lời Chúa trong lòng, đến thánh Giuse tìm nơi cho Chúa chào đời, và các mục đồng tỉnh thức, và sau khi nghe lời các thiên thần loan báo, họ vội vã tìm Đấng Cứu Thế mới giáng sinh.

“Lễ Giáng sinh nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Giêsu là bình an, niềm vui, sức mạnh, và sự an ủi của chúng ta. Nhưng, để đón nhận những ân sủng này, chúng ta cần cảm thấy mình nhỏ bé, nghèo nàn và khiêm nhường như các nhân vật trong hang đá. Cũng trong dịp lễ Giáng sinh này, giữa những đau khổ của đại dịch, Chúa Giêsu, nhỏ bé và bơ vơ, là ‘Dấu chỉ’ mà Thiên Chúa ban tặng cho thế giới. Một dấu chỉ tuyệt vời, như tôi đã viết trong Tông thư về hang đá mà tôi đã ký tại Greccio cách đây một năm. Sẽ rất tốt nếu chúng ta đọc lại nó trong những ngày này”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cảm ơn tất cả những người hiện diện, cũng như những người không hiện diện, cả những người giúp vào việc chuyên chở và dựng cây thông và hang đá ở quảng trường. Ngài cầu chúc họ một lễ Giáng sinh tràn đầy hy vọng và xin họ chuyển lời cầu chúc của ngài đến gia đình và người dân của họ.


Source:Vatican News