Video: Ngày Ngày Với Mẹ – Tháng 3

Ngày 31: Đức Mẹ Thập Giá – Jerusalem

Không có người con nào đã yêu mến mẹ mình cho bằng Chúa Giêsu yêu mến Mẹ Maria. Không có người mẹ nào đã thương yêu con mình cho bằng Nữ Vương Đau Thương đã thương yêu Người Con Đau Thương. Khi để cho Mẹ Maria cùng chịu đau đớn với Người dưới chân thập giá, chắc chắn Chúa Giêsu đã đổ thêm vào Trái Tim dịu hiền của Người một nỗi đớn đau mà trí hiểu nghèo nàn của chúng ta không sao thấu được. Chúng ta hãy thinh lặng chiêm ngắm, như những người qua đường, chỉ biết rằng không có một nỗi niềm nào thống thiết như thế.

Nỗi đau buồn của Đức Maria cũng tương đương với lòng can đảm của Mẹ. Thật bất kính với Mẹ Maria khi có những bức hình gợi thương diễn tả một trinh nữ bị ngất, dung mạo của Mẹ bị biến đổi giống như một diễn viên Hollywood!

Khi giã từ thập giá, vào giờ thứ chín, lúc mọi sự đã hoàn tất, Đức Maria biết rằng ơn cứu chuộc của chúng ta đã được thực hiện. Cái giá phải trả thật khủng khiếp; nhưng Mẹ sẽ không ngần ngại giả như phải làm lại tất cả một lần nữa như thế.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, Mẹ Chúa Kitô và Mẹ chúng con trong mầu nhiệm các thánh thông công – cầu cho chúng con.

Đức cha Robert J. Dwyer

Ngày 30: Đức Mẹ Boulogne-sur-Mer

Chúng ta thường bàn về vấn đề lắng nghe, để tai nghe những lời Thiên Chúa phán dạy rất khẽ, về việc chăm chú đến tiếng Chúa. Ta có thể tìm đâu một tấm gương tuyệt vời hơn thái độ toàn tâm lắng nghe của Mẹ Chúa Giêsu?

Sứ thần chào kính, “Kính mừng Maria,” và Đức Maria đã lắng nghe với đức tin kính sợ và đức trông cậy vững vàng khi nghe rằng Mẹ thực sự đầy ơn phúc. Nơi Đức Maria là sự hoàn thành của mọi lời hứa đã được ban cho nhân loại. Người Con của Mẹ sẽ là Người Con của toàn nhân loại, nơi Người, mọi điều tốt lành sẽ được nên trọn. Suốt đời, Đức Maria đã lắng nghe. Phiền muộn khi Con lạc mất tại đền thờ Jerusalem; đớn đau khi chứng kiến Con tử giá; cung kính chấp nhận mục đích cuộc đời – đó là những điển hình về khả năng lắng nghe của Mẹ Maria.

Chúng ta hãy nỗ lực lắng nghe như Đức Maria. Thiên Chúa vẫn nói với trần gian của Người. Tiếng Chúa vẫn vang vọng chung quanh; và chúng ta phải lắng tai. Trong mưa rơi và sương sa, trong lạnh lẽo và tê cóng, Chúa vẫn lên tiếng với con cái của Người.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, Hiền Mẫu Hội Thánh và Hiền Thê Chúa Thánh Thần – cầu cho chúng con.

Timothy Delaney

Ngày 29: Đức Mẹ Hiện Ra với Thánh Bonet

Sau kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng là lời kinh hằng ngày được đọc nhiều nhất. Phần đầu của kinh Kính Mừng là lời đức tổng thần Gabriel chào kính Đức Maria trong ngày Truyền Tin, và tiếp đó là lời bà Elizabeth chúc mừng trong dịp Mẹ đến thăm viếng bà (Lc 1:28, 42). Phần thứ hai của kinh Kính Mừng là lời thỉnh cầu, nhắc chúng ta nhớ rằng chúng ta cầu nguyện trong cộng đồng đức tin, sống trong đó và nương nhờ lời cầu nguyện của anh chị em chúng ta.

Đề cập đến kinh Kính Mừng là nhắc nhớ đến chuỗi Mân Côi. Hình thức cầu nguyện phổ biến này liên kết việc suy ngắm các mầu nhiệm đức tin với việc khẩu nguyện, chủ yếu là đọc những kinh Kính Mừng. Những ai khinh thường kinh Mân Côi vì cho đó là việc nhai đi nhai lại, không phù hợp với con người hiện đại thời lưu hãy nhớ những lời của đức Pius XII: “Chúng tôi không ngần ngại công khai xác quyết chúng tôi hết lòng tin tưởng rằng kinh Mân Côi có sức chữa lành các sự dữ đang hoành hành trong thời đại của chúng ta.” Kinh Mân Côi là lời kinh cho mọi mùa, mọi người, mọi nhu cầu.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria cầu cho chúng con.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là mô phạm tuyệt hảo việc tôn thờ Chúa Cha nhờ Chúa Kitô trong Chúa Thánh Thần – cầu cho chúng con.

Thomas M. Brew, S.J.

Ngày 28: Đức Mẹ Castel Bruedo

“Kìa bà nào đang tiến lên như rạng đông, đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời; oai hùng như đạo binh xếp hàng vào trận?” Chúa Giêsu đã đưa Mẹ Người lên thiên đàng cả xác hồn bởi vì Mẹ không hề vương vấn tội lỗi – trọn đời đồng trinh – và là Mẹ Thiên Chúa.

Sau khi Chúa Giêsu lên trời, Mẹ Maria ở lại trần gian “lưu đầy” một quãng thời gian nữa. Thánh Kinh không viết nhiều về Mẹ Maria. Mẹ là “Người Nữ được bao phủ trong thinh lặng… Tất cả vinh quang của nữ tử Đức Vua đều ở bên trong.”

Ngay từ giây phút đầu thai, Đức Maria được “đầy ơn phúc.” Và từng giây phút trong cuộc đời, Mẹ được tăng thêm ơn thánh và tình yêu. “Lễ Ngũ Tuần là một Bêlem đặc biệt của Đức Maria, một lễ Hiển Linh mới, trong đó, Mẹ đứng kề bên Hang Đá của Chúa Kitô Mầu Nhiệm, và một lần nữa tỏ Người ra cho các mục tử và các đạo sĩ khác” (Fulton J. Sheen).

Đức Maria là nguyên nhân niềm vui của chúng ta, là cửa thiên đàng cho tất cả các thánh.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là tấm gương sống động lòng mộ mến đức khiêm nhường – cầu cho chúng con.

Đức cha Rembert Kowalski, O.F.M. (Trung Hoa)

Ngày 27: Sau Phục Sinh, Chúa Hiện Ra với Đức Mẹ

William Law đã viết, “Nếu có ai chỉ cho bạn con đường ngắn nhất, bảo đảm nhất để được hạnh phúc và nên trọn lành, nhất định họ sẽ cho bạn biết qui luật này: hãy tạ ơn và chúc tụng Thiên Chúa về tất cả những gì xảy đến với bạn.” Đức Mẹ Sầu Bi đã sống qui luật ấy.

Có bao giờ bạn đã hình dung Mẹ Maria trong nhà thánh Gioan sau khi Chúa Giêsu ủy thác Mẹ cho thánh nhân không? Phải chăng nhiều lúc Mẹ đã từng ngồi trên một chiếc ghế thấp, chuyện vãn với thánh Luca? Phải chăng đôi tay hiền lành của thánh nhân nắm lấy bàn tay Mẹ để thúc giục Mẹ hãy chia sẻ những kỷ niệm của Mẹ để giúp ngài viết ra Phúc Âm? Phải chăng một nỗi đau buồn nào đó của Mẹ được vơi đi qua việc thổ lộ với người y sĩ đầy cảm thông ấy? Phải chăng Mẹ đã mỉm cười khi kể về hài nhi, về con trẻ chập chững, về anh thợ mộc tuổi thiếu niên biết vâng lời cha mẹ?

Vì thế chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng ta đem những lời thỉnh nguyện của mình đến cùng Đức Mẹ, chúng ta tin chắc về sự ủi an nơi vòng tay từ mẫu của Mẹ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là thầy dạy chúng con con đường đến với Thiên Chúa – cầu cho chúng con.

Marion Egan

Ngày 26: Đức Mẹ Soissons – Pháp

Vào những thời đại của đức tin, các người thợ xây dựng các vương cung thánh đường dâng kính Đức Maria đã được hăng say rất nhiều nhờ lòng sùng kính đối với Mẹ. Nếu một ngọn tháp, một cây cột, một bức tranh ghép hợp hoặc một bức bích họa nào có thể làm tăng thêm giá trị của tòa kiến trúc và sự tôn vinh cho Đức Maria, thì chắc chắn chúng đã được thực hiện. Ngay cả những phần khuất ẩn cũng được sơn vẽ hoặc chạm trổ một cách tỉ mỉ. Điều quan trọng duy nhất chính là: Nó có làm đẹp lòng Mẹ Maria không?

Nếu như chúng ta cũng được thôi thúc bằng khát vọng sống sao cho luôn đẹp lòng Mẹ Maria, chúng ta có thể vững tâm vì cuộc sống ấy sẽ làm đẹp lòng Thiên Chúa. Mà xét cho cùng, đó là tất cả những gì thực sự có giá trị. Suy tư điều ấy, chúng ta hãy tự kiểm điểm bản thân. Tiêu chuẩn này có thể thôi thúc chúng ta hãy sắp xếp lại những ưu tiên của bản thân, để sống câu châm ngôn qua Mẹ Maria mà đến với Chúa Giêsu. Khi ấy, Chúa Kitô sẽ trở nên mục tiêu tối thượng cho mọi nỗ lực của chúng ta. Đó chính là trật tự chính đáng của các sự vật.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Nữ Vương  Phép Thánh Thể – cầu cho chúng con.

Albert J. Nimeth, O.F.M.

Ngày 25: Đức Mẹ Được Truyền Tin

Ngày lễ hôm nay thực ra mừng kính hai sự kiện: Thiên Chúa sủng ái đặc tuyển Đức Maria làm Mẹ Người, và ban mặc khải cho Đức Maria qua sứ điệp của sứ thần Gabriel về mầu nhiệm Nhập Thể.

Triều thần thiên quốc ắt phải nín thở vào giây phút đợi chờ câu trả lời của Đức Maria. Lời fiat của Đức Maria – “Xin hãy nên trọn nơi tôi như lời ngài truyền” – đã trở thành một mẫu gương qua mọi thời đại về thái độ suy phục thánh ý Thiên Chúa trong đức tin. Bởi đó, thánh Luca đã cho chúng ta biết, “Đức Maria ghi nhớ tất cả những điều ấy và suy niệm trong lòng.” Mặc dù Đức Maria được biết Người Con thần linh của mình sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao, nhưng các biến cố về sau trong cuộc đời đòi Mẹ phải có sự suy tư cầu nguyện và một đức tin sâu xa mới có thể chu toàn nhiệm vụ của Mẹ trong công cuộc cứu độ nhân loại. Như chúng ta, Đức Maria cũng không được tỏ cho thấy một dấu chỉ nào cả.

Chúng ta hãy xin ơn để được noi gương Mẹ Maria trong đức tin, và nhớ lại những mầu nhiệm trong ngày lễ này bằng việc đọc kinh Truyền Tin hằng ngày.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria hiến dâng Chúa Giêsu trên núi Canvê – cầu cho chúng con.

Nữ tu Lorraine Dennehy, C.S.J.

Ngày 24: Lễ Vọng Truyền Tin

Trong một bài giảng lễ, thánh Bernard đã cho chúng ta một cái nhìn toàn cảnh về ngày Truyền Tin. Thánh nhân hình dung toàn thể triều đình thiên quốc đang chăm chú khi sứ thần Gabriel thốt lên lời chào Ave! Toàn thể đều ngóng chờ câu trả lời của Đức Maria.

Thiên Chúa muốn Ngôi Lời được nhập thể qua Đức Maria. Giả sử như Đức Maria trả lời “không,” thay vì “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời ngài truyền.” Câu giả sử ấy không thể nào xảy ra được. Một văn gia đạo đức đã viết, Đức Maria đã cưu mang Chúa Kitô trong tâm hồn bằng đức tin, đức cậy và đức ái trước khi cưu mang Người trong lòng dạ.

Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể làm được công việc thứ hai này. Đức Maria là mô phạm anh hùng của các nhân đức đối thần cao cả – Mẹ là người tín hữu tiên khởi.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria nài xin Đức Chúa Giêsu biến nước thành rượu – cầu cho chúng con.

Lm. Charles Dollen

Ngày 23: Đức Mẹ Chiến Thắng

Với một nhiệm vụ cá biệt, Đức Maria không thuộc một thứ bậc nào cả. Đúng hơn, Mẹ cao vượt trên mọi thứ bậc, vì Mẹ là Nữ Vương – Nữ Vương các thánh tông đồ, Nữ Vương các thánh tử vì đạo, Nữ Vương các thánh hiển tu, Nữ Vương các thánh đồng trinh… như chúng ta vẫn xưng tụng Mẹ trong kinh Cầu Đức Bà.

Thánh Maria, Thánh Nữ Đồng Trinh, Mẹ Thiên Chúa, xin bầu chữa cho chúng con. Đó là những lời cao rao sự cao trọng của Đức Maria. Cùng với những lời ấy, chúng ta tuyên xưng sự thánh thiện của Mẹ; lòng sùng mộ đặc biệt như một trinh nữ và người mẹ, nguyên nhân cơ bản của tất cả những ân sủng khác của Mẹ; thần thế cầu bầu đưa đến niềm tin tưởng vô bờ các tín hữu đặt nơi Mẹ, “Đấng Phù Hộ Các Tín Hữu.”

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria an ủi cho những linh hồn trong giờ lâm tử – cầu cho chúng con.

Đức ông David P. Spelgatti

Ngày 22: Đức Bà de Cyteaux

Trong tất cả những bài học của dịp lễ này, chúng ta đừng bỏ qua niềm hạnh phúc của Mẹ Maria nhờ đặc ân vô nhiễm tội, đầy tràn ơn thánh và được kết hợp cùng Thiên Chúa. Trừ ra các vị thánh – tuy các ngài cũng có những chiến đấu riêng – mọi người đều khó tưởng tượng được một tình trạng hạnh phúc không phần nào tương tự như cuộc sống, tình yêu nhân loại và những thỏa mãn,  sự an bình, yên ổn và tài sản vật chất trên thế gian này của chúng ta.

Thánh nữ Têrêsa thường nói, “Một mình Chúa là đủ rồi.” Giả như vừa được Thiên Chúa vừa được thế gian, chúng ta cũng không có gì nhiều hơn là được một mình Thiên Chúa. Chúng ta đã hiểu tường tận chân lý này như thế nào?

Nhiệm vụ thiết yếu của đức tin là làm cho chúng ta xác tín rằng hạnh phúc duy nhất và tối hậu chỉ có thể tìm được trong đời sống thánh thiện, yêu mến kết hợp với Thiên Chúa, sống trong sạch vô tội và thoát ly tội lỗi, khước từ cả những ràng buộc tự nhiên liên kết chúng ta với cõi đất, mặc dù tự chúng chưa phải là tội. Trọn cuộc đời Mẹ Maria được thể hiện qua bài Magnificat ; trước hết, đó là một thánh thi về niềm hoan lạc tinh ròng của Mẹ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria ước ao hy sinh vì ơn hoán cải cho các tội nhân – cầu cho chúng con.

Đức cha Leo A. Pursley

Ngày 21: Đức Mẹ Bruges – Flanders

Không như nhiều thụ tạo khác, Đức Maria không làm chúng ta xa cách Thiên Chúa. Ngược lại, Mẹ thu hút và đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa. Một tác giả đã viết, “Lòng thờ kính và yêu mến Chúa gia tăng nơi những ai có lòng sùng kính và yêu mến Đức Maria, bởi vì Mẹ là người trung thành nhất đối với Con mình, Mẹ lôi cuốn và dẫn đưa những ai gần Mẹ đến cùng Chúa. Mẹ nỗ lực giải hòa và kết hợp họ mật thiết hơn nữa với Thiên Chúa.”

Vì thế, càng yêu mến Mẹ Maria, chúng ta càng yêu mến Thiên Chúa. Không còn con đường nào vắn tắt hơn, dễ dàng hơn, an toàn hơn để đạt đến đức ái trọn hảo với Thiên Chúa cho bằng con đường chân thành yêu mến Mẹ Maria. Nhưng tình yêu đối với Mẹ Maria phải mãnh liệt, kiên bền, thắm thiết và sốt sắng.

Thánh ý Chúa qua giới luật, “Hãy tôn kính cha mẹ” cũng đòi buộc chúng ta phải yêu mến Người Mẹ trên bình diện siêu nhiên của chúng ta.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng đã cầu nguyện với các thánh Tông Đồ cho Hội Thánh – cầu cho chúng con.

Sebastian V. Ramge, O.C.D.

Ngày 20: Đức Mẹ Calevoirt – Uckelen, Bỉ

Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế, đã ca ngợi Đức Maria, Mẹ Người, không chỉ vì Mẹ là hiền mẫu phần xác của Người, mà còn vì Mẹ có tất cả những nhân đức nội tâm, và trước nhất là đức tin – lắng nghe, vâng giữ và đem lời Chúa ra thực hành.

Đức Maria luôn là mô phạm cho chúng ta trong mọi phương diện. Nhưng nhiều khi, ý tưởng về Mẹ Maria nơi chúng ta quá nhạt nhòa nên chúng ta không thể noi gương bắt chước Mẹ. Hôm nay, chúng ta hãy xét xem chúng ta có quá lệ thuộc vào những hình thức bề ngoài của đức tin hay không – chẳng hạn đọc một số kinh, đi nhà thờ, mua sắm tượng ảnh cho gia đình…. Những việc này cũng tốt, nhưng nếu thiếu đức tin bề trong, thì lời cầu nguyện và đời sống trong sạch tự chúng không thể đem lại lợi ích. Trước tiên, chúng ta hãy phụng sự Chúa Kitô hằng ngày bằng việc phục vụ những người chung quanh chúng ta.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng ông Simêon đã nói linh hồn phải chịu gươm sắc thâu qua – cầu cho chúng con.

Nữ tu M. Charles Borromeo, C.S.C.

Ngày 19: Đức Mẹ Xinh Đẹp – Norgent-sur-Seine; Lễ Thánh Cả Giuse

Giáo Hội tôn kính Thánh Cả Giuse như một người thợ và một người chồng. Thánh Cả Giuse quả thật là một con người siêu việt đã được tuyển chọn trước nhất giữa mọi nam nhân để làm nghĩa phụ và thầy dạy cho trẻ Giêsu.

Tại Hoa Kỳ ngày nay, trong thời buổi nạn thất nghiệp thay đổi và giá sinh hoạt ngày càng tăng vọt, những người chồng, người cha thường bị căng thẳng và gặp những bận tâm lo lắng bực bội. Hơn bao giờ hết, họ cần học tập nhân đức đã làm cho bàn tay và tâm hồn của Thánh Cả Giuse vững vàng. Đó là sự tin tưởng nơi Thiên Chúa. Thánh Cả Giuse đã tin vào Thiên Chúa khi kết bạn với Đức Trinh Nữ Maria, khi cùng Mẹ lên đường về Bêlem, khi đưa Mẹ và Chúa Hài Nhi trốn chạy sang Ai cập, và sau cùng, khi cùng hai Đấng định cư suốt những năm dài nhọc nhằn tại Nazareth. Thiên Chúa muốn mọi người cha và mọi gia đình được nâng đỡ trong nghịch cảnh nhờ niềm tín thác kiên vững, tuyệt đối vào Người.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng đã ghi nhớ lời Chúa trong lòng – cầu cho chúng con.

Edwin R. Mc Devitt, M.M.

Ngày 18: Đức Mẹ Loreto; Thánh Giuse, Bạn Đức Trinh Nữ Maria

Vì sự can thiệp của Thánh Cả Giuse rất cần thiết trong những thời buổi thử thách này, nên chúng ta hướng đến ngài là điều phù hợp và lợi ích. Đức Pius XI đã nói về Thánh Giuse: “Là bạn đường đặc tuyển của Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, thánh nhân được chia sẻ phẩm giá của Mẹ với mối liên kết hôn ước giữa hai ngài; Chúa Kitô, Con Thiên Chúa đã muốn Thánh Cả Giuse làm người bảo trợ và được coi như thân phụ của Người; thánh nhân là thủ lãnh gia đình của Người trên trần gian, và có thể nói, với uy quyền người cha; Người muốn Giáo Hội được đặt dưới sự chăm sóc và bảo vệ của thánh nhân. Một vị như thế có một phẩm giá siêu vượt đến nỗi không một vinh dự nào xứng đáng để dâng lên ngài.”

Các tước hiệu của Thánh Cả Giuse đã được kể ra trước sự kính phục sâu xa và trân trọng của chúng ta. Thánh nhân được đặc tuyển trong một tương quan cá biệt với Chúa Cứu Thế và Đấng Đồng Công Cứu Chuộc. Hai Đấng đã được ở dưới sự chăm sóc của thánh nhân thế nào, thì Giáo Hội và từng phần tử của Giáo Hội cũng được như thế.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, Nữ Vương mọi thần thánh – cầu cho chúng con.

Đức ông John S. Kennedy

Ngày 17: Kinh Nhật Tụng Đức Mẹ – Năm 1095

Đức Maria là Nữ Vương và Hiền Mẫu của những tâm hồn chiêm niệm. Chúng ta biết, không những Đức Maria đã gần gũi với Chúa hơn bất kỳ ai; mà Mẹ còn suy niệm, chiêm nghiệm sâu xa những gì Người đã phán dạy và thực hiện. Chúng ta đọc trong chương II của Phúc Âm thánh Luca: “Maria ghi nhớ tất cả những điều ấy và suy niệm trong lòng.” Nơi khác, “Cha và Mẹ của Con Trẻ hết sức ngạc nhiên về tất cả những điều được nói về Người.” Và nữa, “Mẹ Người ghi nhớ trong tâm hồn tất cả điều ấy.”

Đức Trinh Nữ suy niệm, Đức Trinh Nữ cầu nguyện, Đức Trinh Nữ chiêm nghiệm: đó là những danh hiệu đáng được đưa vào một kinh cầu tư dâng kính Đức Mẹ. Với sự chiêm niệm sâu xa và liên lỉ về Đấng là Ánh Sáng thế gian, chắc chắn Người Mẹ này sẽ phù giúp chúng ta trong những nỗ lực chân thành để thực hiện một lời kinh vượt trên việc lặp đi nhai lại những công thức đạo đức vô hồn.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, Nữ Vương các thiên thần bản mệnh – cầu cho chúng con.

Vincent P. Mc Corry, S.J.

Ngày 16: Đức Mẹ Suối Nước – Constantinople

 “Chúng ta thấy Đức Maria như một ngọn đèn giãi chiếu ánh sáng sống động cho những ai trong chốn tăm tối; Mẹ thắp lên một ngọn đèn siêu phàm để hướng dẫn mọi người tìm đến một tri thức thần linh; chúng ta reo lên, ca khen Mẹ là Sự Rạng Ngời soi sáng tâm trí.”

Lời hùng hồn từ thánh thi Akathistos này đã có lâu đời như chính Kitô Giáo, bởi vì các tín hữu lúc nào cũng thấy Đức Maria giữ một vai trò đặc biệt trong nhiệm cuộc cứu độ. Đức Maria thực sự là Thánh Mẫu Thiên Chúa, nhưng Mẹ còn một sứ mạng khác nữa là Hiền Mẫu của chúng ta. Qua Đức Maria, Thiên Chúa đã thành người; nhưng Mẹ không phải là một khí cụ thụ động. Toàn thể hữu thể của Mẹ đều thuận hợp với những ý hướng của Thiên Chúa. Mọi tài năng con người và mọi ân sủng thiêng liêng của Đức Maria đều được hiến dâng cho nhiệm vụ tối quan trọng này. Và như thế, Đức Maria đã trở thành mô phạm cho tất cả những ai đi tìm Thiên Chúa, vì Mẹ là một khí cụ ý thức và sống động của thánh ý Thiên Chúa.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng con – cầu cho chúng con.

Lm. Clifford Stevens

Ngày 15: Thành Chartres được Đức Mẹ Giải Thoát Lạ Lùng – Năm 911

Giữa một thế giới đầy căng thẳng và bế tắc ngày càng gia tăng, chúng ta hãy đến cùng Đức Maria và xin Mẹ phù trợ. Chúng ta hãy nài xin ơn phù giúp của Mẹ Maria để chống lại những cám dỗ nghịch đức trong sạch, một nhân đức không ngừng bị tấn công.

Có những nơi, người trong sạch phải chịu khinh khi chỉ vì dám sống khác biệt, chỉ vì khát khao tùng phục luật Chúa. Những ai tuyên giữ đời sống thanh tịnh rất cần ơn phù giúp của Đức Maria. Đức Maria có thể phấn khích những người tuyên giữ nhân đức thanh tịnh. Đức Maria có thể giúp được, bởi vì chỉ sau Chúa Kitô, Mẹ là người cầu bầu thần thế nhất cho chúng ta trên trời. Những gì Mẹ Maria kêu cầu, Chúa Kitô sẽ đáp ứng. Vậy chúng ta hãy đến cùng Mẹ Maria.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, linh hồn vô nhiễm và thân xác vẹn sạch đã được đưa lên thiên đàng – cầu cho chúng con.

Marie Layne

Ngày 14: Đức Mẹ Kostrama – Nga

Được Mẹ Thiên Chúa đến thăm viếng riêng là một đặc ân tuyệt vời. Tuy nhiên, bằng một lời kinh đặc biệt đối với Mẹ Maria, mỗi người chúng ta đều có thể đến viếng thăm Mẹ hằng ngày, đó là kinh Mân Côi.

Biểu tượng của bọn đối nghịch Thiên Chúa vẫn không ngừng thể hiện một sự tra tấn đối với những người vô tội và chịu giam cầm. Kinh Mân Côi không gây đau đớn; nhưng chữa lành. Chất liệu chỉ gồm một ít hạt và một mẩu gỗ nho nhỏ. Sức mạnh của chất liệu ấy không có nghĩa lý gì so với các vũ khí của bọn đối nghịch Thiên Chúa. Tuy nhiên, những nhà nước kiêu hùng nhất vẫn chưa bao giờ khuất phục nổi thập giá và lời cầu nguyện.

 

Mỗi khi quì gối lần chuỗi Mân Côi là chúng ta đang thực hiện điều duy nhất mà bọn đối nghịch Thiên Chúa không dám làm; bởi vì nếu họ cũng quì gối cầu nguyện, có lẽ lá cờ biểu tượng của họ sẽ không còn trên thế giới này nữa… Họ buộc phải nghe lời Chúa phán, “Ta ban cho các con một giới răn mới, đó là các con hãy yêu thương nhau.”

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Người Mẹ yêu dấu tại Thánh Gia Nazareth – cầu cho chúng con.

Đức ông Harry J. Welp.

Ngày 13: Đức Mẹ Các Đế Quốc – Roma

Đức Maria là Nữ Vương thiên đàng. Với niềm tự hào thơ thảo vững chắc, chúng ta tôn vinh vương quyền của Mẹ. Việc tôn nhận vương quyền của Đức Maria hoàn toàn phù hợp với địa vị cao vời của Mẹ, chủ yếu từ thiên chức Thánh Mẫu của Mẹ đối với Chúa Kitô là Vua do quyền uy, do thừa kế và do cuộc vinh thắng Satan.

Đức Maria hiển trị trên Giáo Hội. Giáo Hội nhìn nhận và chúc tụng vương quyền dịu hiền của Mẹ và tìm đến với Mẹ như một nơi nương ẩn an toàn giữa những nguy biến của thời đại chúng ta. Đức Maria hiển trị trên tâm trí của những người đi tìm chỉ những gì là chân thật; trên ý chí của những người suy phục chỉ những gì là thiện hảo; trên tâm hồn của những người yêu mến chỉ những gì Mẹ mến yêu.

Qua những nỗ lực của chúng ta, Đức Maria sẽ hiển trị trên các đường phố và công trường, các thành thị và làng mạc, các thung lũng và núi đồi. Qua tấm gương yêu mến Mẹ Maria, chúng ta có thể hướng dẫn mọi người đến chỗ hiểu biết vương quyền của Mẹ là một vương quyền thương xót, trong đó, mọi thỉnh cầu đều được lắng nghe, mọi thương đau đều được ủi an, mọi yếu đuối đều được chữa lành.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng trước nhất đã thờ lạy Đấng Cứu Thế giáng sinh – cầu cho chúng con.

Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 12: Đức Mẹ Phép Lạ

Hồng y Newman, một tín hữu Anh Giáo trở lại Công Giáo, một lần kia đã viết: “Không ai đến gần được Đấng Toàn Năng cho bằng Mẹ Người; chẳng ai có công nghiệp bằng Mẹ. Con Mẹ không thể từ chối Mẹ điều gì khi Mẹ thỉnh cầu, và thần thế của Mẹ là ở chỗ đó. Trong khi Mẹ bảo vệ Giáo Hội, không đỉnh cao nào hoặc vực thẳm nào, không nhân vật nào hoặc quỉ thần nào, không vua chúa nào hoặc âm mưu nào, thần lực nào có thể làm hại chúng ta được; bởi vì đời sống con người thật vắn vỏi, nhưng Đức Maria hiển trị trên cao, là Nữ Vương muôn đời.”

Chúng ta thường đến với Chúa Kitô qua Đức Maria. Chúng ta tin Mẹ đã can thiệp tại tiệc cưới Cana thế nào, thì giờ đây Mẹ cũng cầu bầu với Con Mẹ cho chúng ta như vậy. Châm ngôn “Qua Đức Maria mà đến với Chúa Giêsu” nói lên rằng, trong khi chúng ta kêu cầu Mẹ Maria, thì Chúa Kitô vẫn luôn là mục tiêu của chúng ta.

Quả thật, lý do để chúng ta tôn kính Mẹ Maria là vì Mẹ là Hiền Mẫu của Chúa; còn lý do tốt nhất mà kinh nghiệm cho thấy, chính là “điều ấy rất hiệu quả.”

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng đã cưu mang Chúa Giêsu trong tâm hồn trước khi cưu mang Người trong cung lòng – cầu cho chúng con.

John M. Martin, M.M.

Ngày 11: Đức Bà Những Cánh Rừng – Porto, Bồ đào nha

“Lạy Mẹ Maria, xin hướng dẫn và ban ánh sáng cho chúng con giữa đêm tối; tỏ cho chúng con lối đường khi chúng con lạc bước giữa hoang mạc âm u. Xin dẫn đưa chúng con đến cùng Con Mẹ và đến được quê hương thiên đàng của chúng con.”

Đức Maria sẽ phù giúp chúng ta; Mẹ luôn luôn làm như thế. Thánh Bernard đã viết trong bản kinh Hãy Nhớ tuyệt vời: “Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời.”

Mẹ Maria đã dưỡng nuôi Chúa Giêsu khi Người còn bé bỏng yếu ớt, và dạy dỗ khi Người còn thơ ấu dưới mái nhà ấm cúng Nazareth. Bao nhiêu lần Mẹ đã bồng ẵm Chúa trên tay và nựng ru Người thắm thiết. Bao nhiêu lần Mẹ đã gạt nước mắt khi trẻ Giêsu bị té ngã. Làm sao Chúa nỡ lòng từ chối Mẹ bất cứ điều gì?

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, Nữ Vương Hòa Bình, là Đấng đã ban cho chúng con Hoàng Tử Hòa Bình – cầu cho chúng con.

Lm. Rawley Myers

Ngày 10: Đức Bà Vườn Nho – gần Viterbo, Tuscany, Ý

Trong Phúc Âm có một số thành ngữ dễ ăn sâu vào ký ức chúng ta, chẳng hạn như cụm từ “cây sậy đong đưa trước gió.” Chắc chắn thánh Gioan Tẩy Giả không phải là một cây sậy yếu ớt, bốc đồng, ba cọc ba đồng. Thánh nhân rất mạnh mẽ, kiên quyết, can trường trong sứ mạng công bố Chúa Kitô sẽ đến.

Cũng có thể sánh Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, như một cây sậy, mặc dù không phải là một cây sậy đong đưa trước gió. Đúng hơn, Mẹ là một cây sậy cứng cát, duyên dáng mà Thiên Chúa đã tuyển chọn trong vườn nhân gian. Sau đó, Thiên Chúa khoét rỗng cây sậy này và đổ đầy vào đó tất cả những ân sủng Người có thể trao ban cho một thụ tạo. Trong tay Thiên Chúa, cây sậy mà chúng ta gọi là Maria này đã trở nên một khí cụ được Người sử dụng để làm tràn ngập trần gian bằng bài tình ca của Người.

Thiên Chúa cũng muốn tất cả chúng ta trở thành những cây sậy. Dĩ nhiên, Người biết và chúng ta cũng biết rằng chúng ta không bao giờ trở nên một cây sậy hoàn hảo như Hiền Mẫu của Con Chúa. Nhưng Thiên Chúa cũng mong chờ chúng ta trở nên mềm mỏng và khiêm nhượng để Người có thể sử dụng chúng ta như những khí cụ để làm trần gian này tràn ngập bài ca yêu thương của Người.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng trọn đời đồng trinh đã sinh hạ Chúa Giêsu cho chúng con – cầu cho chúng con.

Lm. Vincent A. Yzermans

Ngày 9: Hội Savigny được Thành Lập tại Normandy để Tôn Vinh Đức Mẹ – Năm 1112

Chính những điều nhỏ mọn mới thực sự đáng kể. Nhiều đấng thánh chẳng bao giờ làm những điều phi thường; các ngài chỉ đón nhận những thánh giá nhỏ mọn xảy đến. Các ngài sống một cuộc đời bình thường một cách phi thường!

Đức Maria chỉ được đề cập một đôi lần trong Thánh Kinh, tuy nhiên, vai trò của Mẹ trong lịch sử thật khôn sánh. Ba mươi năm đầu trong cuộc đời, Chúa Kitô cũng đã sống thật bình dị, trong sự vâng phục Đức Maria và Thánh Cả Giuse.

Chúng ta phải hiến dâng lên Chúa những hy sinh hằng ngày như những thánh giá nhỏ và chu toàn phận sự thường nhật của chúng ta trong tinh thần vui tươi, sẵn sàng. Chúng ta phải tìm kiếm “ngôi sao” của mình bằng cách chấp nhận những nhiệm vụ, cho dù chúng có vô nghĩa đến đâu, đồng thời phải dâng hiến các công việc của chúng ta cho sáng danh Thiên Chúa.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là nơi chúng con nhìn thấy khởi đầu của Hội Thánh – cầu cho chúng con.

Margaret Hula Malsam

Ngày 8: Đức Mẹ Các Nhân Đức – Lisbon

Không ai đã tôn vinh Đức Maria cho bằng Thiên Chúa. Từ muôn đời, muôn thuở, Người đã tuyển chọn Đức Maria để sinh hạ Con Một của Người.

Ngay từ giây phút hiện hữu đầu tiên, Đức Maria đã được đầy tràn sự sống siêu nhiên. Qua Đức Maria, Đấng cứu độ trần gian đã đến và phục hồi sự sống siêu nhiên cho nhân loại. Vì Đức Maria là dòng kênh tinh tuyền của mầu nhiệm Nhập Thể, nên Thiên Chúa đã ban cho Mẹ những thành quả ơn cứu độ sẽ được thực hiện trong tương lai.

Caryll Houselander, một phụ nữ tốt lành thánh thiện đã viết: “Thực ra, chúng ta chỉ có thể noi gương Đức Mẹ, chứ không phải một đấng thánh nào khác… Mỗi vị thánh đều có công việc đặc biệt, công việc riêng của ngài. Còn trong ơn gọi, trong công việc cuộc đời của Đức Maria bao hàm điều thiết yếu tiềm ẩn trong mọi ơn gọi, mọi cuộc sống. Mẹ không những chỉ là một con người, mà là nhân loại. Điều duy nhất Mẹ đã và đang làm là điều tất cả chúng ta đều phải làm, đó là sinh Chúa Kitô cho thế giới. Chúa Kitô phải được sinh ra trong mọi tâm hồn, được tháp hợp vào mọi đời sống.”

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng mong đợi Chúa Cứu Thế với một tình yêu rất thiết tha – cầu cho chúng con.

Dale Francis

Ngày 7: Đức Bà Ánh Sao – Villa-Vicoiza, Bồ đào nha

Sao mai là tiên sứ của một ngày mới, và Đức Trinh Nữ Maria được phác họa như tiên sứ của ơn cứu độ. Cựu Ước đã tuyên bố Đức Maria là Trinh Nữ sẽ thụ thai và hạ sinh một Người Con, Đấng cứu độ muôn dân.

Với nhiều lý do, việc chúng ta xưng tụng Đức Maria là Sao Mai là điều rất phù hợp. Khi sinh hạ Chúa Giêsu, Đức Maria đã đưa ánh sáng đến cho trần gian, chấm dứt bao nhiêu năm trường trong cảnh hỗn độn và u mê tăm tối.

Các tín hữu nguyện cầu và tôn vinh Đức Maria, Sao Mai, đã mở ra những tầm nhìn rạng ngời tân kỳ. Những tầm nhìn đã được tỏ ra cho một số người – chân trời muôn đời tỏa sáng mà chúng ta có thể đạt được nhờ noi gương Con Mẹ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng đầu tiên được sứ thần Gabriel loan báo Tin Mừng – cầu cho chúng con.

John Julius Fisher.

Ngày 6: Đức Mẹ Nazareth – Pierre-Noire, Bồ đào nha

Hai lần trong Phúc Âm – sau khi các mục đồng “tôn vinh ca tụng” hài đồng Giêsu vừa giáng sinh và sau khi Đức Maria cùng Thánh Cả Giuse tìm được trẻ Giêsu 12 tuổi trong đền thờ – thánh Luca đã ghi nhận, “Maria đã ghi nhớ tất cả những sự kiện ấy và suy niệm trong lòng.” Đó là cách thánh nhân xác quyết Đức Maria là một con người chiêm niệm.

Chúng ta cũng phải trở nên những con người chiêm niệm. Và nhờ đó, như Đức Maria, chúng ta cũng có thể nhận biết và hiểu được – theo mức độ khả năng của mình – chương trình Thiên Chúa trong cuộc sống và thời đại của chúng ta.

Suy niệm những tư tưởng của Đức Maria về Con Mẹ và các công việc của Người là một cách thức suy niệm làm cho kinh Mân Côi trở nên một kinh nghiệm sống động hơn là một bài tập khó khăn và khô cằn của trí nhớ.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng tuyền vẹn mọi đàng – cầu cho chúng con.

Felician A. Foy, O.F.M.

Ngày 5: Đức Mẹ Bảo Trợ – Nancy, Lorraine

Những người đi xe và nhân viên văn phòng hầu như ngày nào cũng gặp những điều khó chịu. Các bà nội trợ và các công nhân cũng gặp những điều bực bội. Dù tài ba đến đâu, mỗi người chúng ta đều phải hứng chịu nhục nhã trên đường đi, trong những sự cố rình sẵn. Tuy nhiên, chúng ta không bao giờ có đủ lý do để phàn nàn về những sự cố ấy, vì chẳng ai trong chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa hết lòng hết sức. Vậy tại sao chúng ta lại cằn nhằn vì những thử thách nhỏ mọn Người gửi đến cho chúng ta?

Mục đích của những thử thách là giúp chúng ta yêu mến Thiên Chúa nhiều hơn và giúp chúng ta xa tránh các quyến rũ của trần thế.

Đức Maria đã sống mọi ngày trong đời mình một cách trọn hảo. Thiên Chúa rất hài lòng với Mẹ. Tuy nhiên, Người vẫn không chước chuẩn những thử thách cho Mẹ. Bạn đã từng trải qua đau khổ vì lạc mất Chúa Giêsu suốt ba ngày chưa? Bạn đã chứng kiến Chúa tàn tạ hấp hối trên thập giá chưa? Nếu Đức Maria đã chấp nhận những thử thách được gửi đến để gia tăng tình yêu Thiên Chúa của Mẹ, vậy như các thánh, chúng ta cũng hãy dang tay đón nhận những thử thách.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria là Đấng đã thưa cùng sứ thần Thiên Chúa, “Xin hãy nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền” – cầu cho chúng con.

Lm. Donald F.X. Connolly

Ngày 4: Đức Mẹ Bảo Vệ – Aragon, Tây ban nha

Chân phúc Gioan XXIII giáo hoàng đã viết một bức thư rất hay cho đức tổng giám mục thành Turin: “Ít lâu trước đây, tôi có lần nói rằng chú bé Đavít đã kiên cường gan dạ đứng trước mặt tên khổng lồ Goliath. Chú không có những vũ khí lợi hại, mấy viên đá và chiếc ná trong tay dường như chẳng giúp được cho chú bao nhiêu. Nhưng Đavít vẫn hiên ngang nhân danh Thiên Chúa mà xông đến trước mặt quân thù. Giáo Hoàng hèn mọn của Giáo Hội Công Giáo cũng tiến lên và chỉ mang trong mình một khí cụ khiêm tốn đơn sơ của lòng đạo đức, đó là tràng hạt Mân Côi, và ngài cứ nhân danh Chúa mà thi hành nhiệm vụ.”

Chuỗi Mân Côi xem ra nhỏ bé và vô nghĩa, nhưng lại là một khí cụ lợi hại. Đức Leo XIII đã gọi đó là “một phương thế thần hiệu để đem lại sức can trường,… một phương thế sẵn có để vun đắp đức tin, giúp chúng ta vượt khỏi cảnh vô tri về đạo thánh, khỏi sa vào nguy hiểm sai lầm.”

Đức Pius XI cổ động việc đọc kinh Mân Côi chống lại những sự dữ đang lan tràn.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria, linh hồn được dựng nên chẳng hề mắc tội tổ tông – cầu cho chúng con.

Đức ông Ralph Kutz

Ngày 3: Đức Bà de Longpont – Valois, Pháp

Vừa là trinh nữ vừa là mẹ, nên Đức Maria là mô phạm về đức trong sạch, không những cho các trinh nữ thánh hiến mà còn cho cả những người tình yêu của họ được thánh hóa nhờ bí tích Hôn Nhân. Điều làm cho đức trong sạch của Đức Maria đáng được mọi người noi gương – trong những mức độ khác nhau – là Mẹ đã giữ đức trinh khiết theo thánh ý Thiên Chúa. Lúc đầu, Đức Maria nghĩ thánh ý Chúa muốn Mẹ phụng sự Người trong đền thờ. Nhưng nhờ cuộc thăm viếng của sứ thần, Mẹ biết thánh ý Chúa muốn Mẹ cưu mang Đấng Cứu Thế. Do đó, châm ngôn đời sống thanh khiết của Mẹ Maria chính là: “Xin nên trọn nơi tôi theo lời ngài truyền.”

Đức trinh khiết là người giám hộ của tình yêu cho đến khi thánh ý Chúa được biểu lộ. Sự thanh khiết của Đức Maria là một dấu hiệu, cho biết mỗi người phải giữ mầu nhiệm của mình thật thánh thiện, cho đến khi thánh ý Chúa quyết định mầu nhiệm ấy sẽ được tỏ ra cho ai. Động lực việc giữ đời sống tinh sạch không phải là tính cả thẹn, sợ hãi hoặc yêu thích cô độc, nhưng là khát vọng tha thiết muốn giữ một bí mật cho đến khi Thiên Chúa cho biết hãy tỏ bí mật ấy cho ai.

Trái Tim Rất Thánh Đức Bà Maria rất giống Thánh Tâm Đức Chúa Giêsu – cầu cho chúng con.

Joseph Gustafson, S.S.

Ngày 2: Đức Mẹ Linh Hiển – Madrid

Những cuộc linh hiển của Đức Maria trên thế giới là một hình thức rao giảng của Mẹ về Chúa Kitô. Chúa hiển hiện trước mắt chúng ta qua sự trong suốt của Mẹ; và Chúa phải được hiển hiện qua mọi tín hữu cũng như thế. Chúa Giêsu phải được chúng ta rao giảng, như Người đã được Đức Maria rao giảng vậy. Giáo Hội xây đắp tình huynh đệ trên thế giới nhờ sự rao giảng về Chúa Kitô, chứ không phải nhờ những suy tư về bản tính con người, về tình huynh đệ, hoặc sự liên đới nhân loại.

Bằng việc rao giảng cho thế giới biết rằng cuộc tử nạn của Chúa Kitô vừa là một mặc khải về tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, vừa là một chứng cớ về sự hiểm độc của sự bội bạc và tội lỗi của con người, Giáo Hội đã thi hành sứ mệnh chính yếu của mình. Bất chấp mọi nỗ lực của con người ra sức khinh thường hoặc cản trở, Giáo Hội vẫn luôn nhắc chúng ta rằng: điều làm cho tình yêu giữa chúng ta có thể sống động là sự kiện Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước trong Chúa Kitô, và nhờ Thánh Thần của Người, Chúa Kitô có thể hiện diện trong mỗi con người.

Ba Ngôi cũng là Một Đức Chúa Trời – xin Chúa thương xót chúng con.

Roman Ginn, O.C.S.O.

Ngày 1: Đức Sixtus IX Lập Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Năm 1476

Năm 1846, tại công đồng giáo tỉnh Baltimore lần thứ sáu, Đức Maria đã được chọn làm quan thầy nước Hoa Kỳ dưới tước hiệu Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đức Mẹ đã được tôn vinh như thế chắc chắn là để đáp ứng với đời sống sùng mộ của các tín hữu Công Giáo Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, không thành phố nào mà không có một (hoặc nhiều) thánh đường được dâng kính Đức Trinh Nữ Maria. Bảng liệt kê các thánh đường Hoa Kỳ được mang những danh hiệu liên hệ đến Đức Maria dài dằng dặc – nào những nhà thờ Đức Bà, nào những nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm, nào những nhà thờ Đức Mẹ Guadalupe.

Lòng sùng kính Đức Maria luôn luôn thúc đẩy lòng sùng mộ đối với Con Mẹ. Những lời cuối cùng của Đức Maria được ghi lại trong Phúc Âm là những lời của Mẹ tại tiệc cưới Cana: Người bảo gì, hãy làm như vậy.

Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật – xin Chúa thương xót chúng con.

Lm. Charles Dollen.

 

***

QUA MẸ MARIA ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU là chủ đề chính của hợp tuyển tuyệt vời này, gồm các bài viết và tư tưởng thiêng liêng về Đức Trinh Nữ Maria, Hiền Mẫu của chúng ta. Với 366 bài suy niệm hằng ngày của các văn sĩ, tác giả và học giả hàng đầu thế giới, Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến những đề mục hay nhất tuyển lọc từ sưu tập 25 năm của tập san My Daily Visitor (Khách Mỗi Ngày của Tôi). Ở đây, chúng tôi chỉ xin đan cử một số cộng tác viên: Đức Tổng Giám Mục Fulton J. Sheen, Dale Francis, Đức Hồng Y John Carberry, Đức Hồng Y Richard Cushing, Đức Pius XI, Eileen T. Duffy và cha Patrick Peyton. Một điểm đặc biệt nữa là “Lịch Thánh Mẫu” với 366 tựa đề riêng biệt qui về Đức Mẹ Maria, và được cẩn thận liên kết với mỗi đề mục. Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến cho độc giả một nhãn giới tân kỳ hấp dẫn về văn chương Thánh Mẫu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *