Vụ xả súng ở Colorado Springs. Đại dịch có thể là một thảm họa đối với Giáo Hội Công Giáo

1. Đức Cha Michael Joseph Dooley lên án bạo lực vô nghĩa tại Tân Tây Lan

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 11 tháng 5, Đức Cha Michael Joseph Dooley của giáo phận Dunedin lên án bạo lực vô nghĩa tại Tân Tây Lan xảy ra một ngày trước đó tại một siêu thị ở Dunedin phía Nam New Zealand.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết vụ việc dường như không phải là một vụ tấn công liên quan đến khủng bố, mà các nhà chức trách đã cảnh giác kể từ năm 2019, khi một tay súng cực đoan da trắng giết 51 người tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch.

Cảnh sát cho biết họ vẫn chưa chính thức phỏng vấn hoặc buộc tội kẻ bị cáo buộc và sẽ điều tra động cơ của vụ hành hung tại siêu thị Countdown.

“Tuy nhiên, đối mặt với những gì chúng tôi biết hiện tại, chúng tôi tin rằng đây là một cuộc tấn công ngẫu nhiên”, Paul Basham, chỉ huy cảnh sát Southern District, nói với các phóng viên ở Dunedin trong một cuộc họp báo ảo.

Khi cảnh sát đến, những người mua sắm tại cửa hàng đã bắt giữ kẻ tấn công, Basham nói. Các nạn nhân đang ở bệnh viện cùng với kẻ bị cáo buộc tấn công họ.Anh ta đang bị cảnh sát canh gác nghiêm nhặt.

Chỉ huy cảnh sát Basham nói thêm: “Đây là một sự kiện xảy ra rất nhanh và cực kỳ đau thương cho tất cả mọi người trong siêu thị – cho những nạn nhân bị đâm, và cho những người có mặt đã cố gắng can thiệp và những người phải chạy trốn đến một nơi an toàn”

Chuỗi siêu thị Countdown cho biết họ lo ngại về tình trạng gia tăng bạo lực đối với các nhân viên của mình.


Source:Reuters

2. Đức Giám Mục giáo phận Colorado Springs kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân vụ xả súng kinh hoàng

Trong một tuyên bố của giáo phận Colorado Springs, Đức Cha Michael Sheridan đã kêu gọi người Công Giáo cầu nguyện sau khi một kẻ xả súng giết chết bảy người, bao gồm cả chính anh ta, tại một cộng đồng các nhà di động ở địa phương vào hôm Chúa Nhật.

“Tôi tham gia cùng người dân Colorado Springs và cả nước thương tiếc cái chết thương tâm của sáu thành viên trong gia đình và một tay súng vào ngày Chúa Nhật,” Đức Cha Michael Sheridan của Colorado Springs cho biết trong một tuyên bố vào chiều thứ Hai.

Ngài nói: “Chúng ta đã chứng kiến quá nhiều những hành động khủng khiếp như thế này trong những thập kỷ gần đây, và chỉ có tình yêu của Chúa Kitô mới vượt qua được nỗi tuyệt vọng tan nát vốn là một triệu chứng phổ biến của văn hóa sự chết”.

Vụ nổ súng xảy ra ngay sau nửa đêm rạng sáng Chúa Nhật. Sở Cảnh sát Colorado Springs cho biết trong một tuyên bố rằng các cảnh sát đã đến hiện trường tại công viên nhà di động Canterbury và phát hiện ra 6 người lớn bị bắn chết, cùng một người khác bị thương nặng. Người đàn ông bị thương được đưa đến bệnh viện và sau đó đã chết do vết thương quá nặng.

Cảnh sát cho biết họ tin rằng vụ nổ súng xảy ra tại một bữa tiệc sinh nhật và “bạn bè, gia đình và trẻ em đang tụ tập bên trong” một ngôi nhà để ăn mừng.

Kẻ xả súng, là bạn trai của một trong những người phụ nữ bị bắn chết, “bước vào trong và bắt đầu bắn những người trong bữa tiệc trước khi tự kết liễu mình”. Hắn ta chừa ra những đứa trẻ có mặt, nhưng giết chết tất cả những người lớn hiện diện trong bữa tiệc.

“Tôi mời tất cả các tín hữu cầu nguyện cho cả những người đã chết và những người sống sót, và tôi đặc biệt cầu xin sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria để nhờ sự chăm sóc của Mẹ, những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi hành động bạo lực vô nghĩa này sẽ được an ủi và chữa lành,” Đức Cha Sheridan nói.


Source:Catholic News Agency

3. Đại dịch coronavirus có thể là một thảm họa đối với Giáo Hội Công Giáo

Đại dịch coronavirus có thể là một thảm họa đối với Giáo Hội Công Giáo. Đó là nhận định của Đức Cha Michael Guignan, 50 tuổi, Giám mục giáo phận Clonfert, một trong những giám mục trẻ nhất của Giáo Hội Công Giáo tại Ái Nhĩ Lan.

Trong một suy tư mục vụ về tương lai Giáo Hội Công Giáo, trước những thách đố đang phải đối diện, Đức Cha Guignan nói:

“Tôi sợ rằng chúng ta lầm tưởng: sau khi những giới hạn hiện nay được bãi bỏ, và trở về với việc phụng tự công cộng, thì mọi sự sẽ được ổn định như thường. Thực ra, tương lai sẽ rất khác. Một số người nghĩ có thể có một thảm họa: số người thực hành đạo sẽ ít hơn, những khó khăn về tài chánh, các trẻ em và gia đình càng xa lìa các bí tích và cộng đoàn sẽ tiếp tục cảm thấy thoải mái với các buổi lễ trực tuyến”.

Đức Cha Guignan cũng nhận xét rằng có thể càng ngày càng có nhiều tín hữu nhận thấy nhiều điều mà chúng ta không thể thực hành trong thời kỳ đại dịch, trong tư cách là Giáo hội, thực ra đó không phải là những điều chúng ta thiếu. Có những người khác cho rằng thực tế đại dịch chỉ đẩy mạnh sự sa sút vốn đã có của Giáo Hội Công Giáo trong đời sống người dân Ái Nhĩ Lan.

Theo Đức Giám Mục giáo phận Clonfert, trong quá khứ Giáo hội Ái Nhĩ Lan dấn thân và tìm cách hoán cải xã hội đời, nhưng có lẽ nay là lúc thực sự phải dấn thân và hoán cải chính bản thân và lối sống của chúng ta, trong tư cách là một cộng đoàn Kitô trong một xã hội đời… Giáo hội phải có can đảm giải thoát mình khỏi nhiều điều chúng ta đang làm, chúng không còn hiệu quả và nhiều khi phản tác dụng. Chúng ta có thể thực sự tiếp tục các thánh lễ chúng ta đang có hay không? Chúng ta có thể giữ cho tất cả các thánh đường được mở cửa hay không? Và đâu là vai trò tương lai trong nền giáo dục Công Giáo? Chúng ta có thể tiếp tục hành động như chủ nhân của quá nhiều trường tiểu học như hiện nay hay không?”

Những nhận xét trên đây của Đức Cha Guignan cũng phản ứng lập trường của Đức Cha Dermot Farrell, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Dublin. Ngoài ra, có tình trạng tài chánh của Giáo hội Ái Nhĩ Lan giảm sút trầm trọng. Lương bổng của các linh mục trong giáo phận Dublin giảm tới 70, 80% trong vòng ba tháng. Số nhân viên của giáo phận bị cắt giảm từ 82 xuống 42%.

Từ ngày 10/5/2021 này, các nơi thờ phượng ở Ái Nhĩ Lan có thể đón nhận tối đa 50 người đến dự lễ, kể cả các lễ an táng và lễ cưới, nhưng các tín hữu Công Giáo không được rước lễ, theo qui luật mới của chính phủ Ái Nhĩ Lan nhân danh việc chống Covid-19.

Mặt khác, Hội đồng Giám mục Ái Nhĩ Lan mời gọi các tín hữu góp ý kiến, hạn chót là ngày 23/5 tới đây, để chuẩn bị cho Công nghị về tương lai của Giáo hội tại nước này.

Trong thông cáo, các giám mục nói rằng các góp ý xoay quanh các vấn đề liên quan đến phương pháp và kiểu mẫu nên theo trong công nghị sẽ kéo dài hai năm. Ví dụ về các nhóm, các bản câu hỏi, các cuộc lắng nghe, các cuộc họp gia đình, tóm lược các ý kiến trong các khóa họp ở cấp giáo phận, hoặc các hội nghị. Các góp ý này chưa động đến các chủ đề của Công nghị, nhưng đúng hơn liên quan đến giai đoạn chuẩn bị cho công nghị”.


Source:Irish Times

4. 11 người thiệt mạng khi bom thổi tung một chiếc xe buýt ở Afghanistan

Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng hôm Chúa Nhật 9 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Kabul vào hôm thứ Bẩy, một ngày trước đó, giết chết 68 người, hầu hết là các nữ sinh, và làm bị thương hơn 165 người khác

Ngài nói:

“Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố xảy ra ngày hôm qua ở Kabul: một hành động vô nhân đạo đã nhắm vào rất nhiều nữ sinh khi họ đang rời trường học. Chúng ta hãy cầu nguyện cho mỗi người trong số họ và cho gia đình của họ. Và cầu xin Chúa ban hòa bình cho Afghanistan”.

Vụ tấn công dã man này đã được tiếp nối bằng ba vụ tấn công khác nữa.

Ngay trong khi Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân, một quả bom bên đường đã phát nổ vào cuối ngày Chúa Nhật ở tỉnh Zabul, miền Nam nước này. Người phát ngôn của tỉnh trưởng, Gul Islam Sial, cho biết “Phụ nữ và trẻ em nằm trong số những người bị thương”. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ cho biết tổng cộng có 28 người bị thương.

Các quan chức cho biết sang đến ngày thứ Hai, một quả bom khác đã làm nổ tung một chiếc xe buýt ở Afghanistan làm ít nhất 11 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Đây là vụ nổ mới nhất trong một loạt vụ nổ chết người xảy ra khi các lực lượng nước ngoài rút đi.

Trước đó, vào đầu ngày thứ Hai ở tỉnh Parwan, ngay phía bắc thủ đô Kabul, một quả bom trên xe buýt phát nổ khiến 2 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Bạo lực gia tăng mạnh trong những tuần gần đây sau khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân đội của mình trước ngày 11 tháng 9.


Source:Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *