Xin được thuộc trọn về Chúa (02.02.2018 – Thứ Sáu tuần IV Thường Niên)

Ngày 02.02: Lễ Kính Dâng Hài Nhi Giêsu Vào Ðền Thánh

 Lời Chúa:  Lc 2,22-40

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 22 Khi đã đủ thời gian, đến ngày các ngài phải được thanh tẩy theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa, 23 như đã chép trong Luật Chúa rằng : “Mọi con trai đầu lòng phải được thánh hiến, dành riêng cho Chúa”. 24 Ông bà cũng lên để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. 25 Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. 26 Ông đã được Thánh Thần linh báo là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa. 27 Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để làm điều người ta quen làm theo luật dạy, 28 thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng :

29“Muôn lạy Chúa, giờ đây
theo lời Ngài đã hứa,
xin để tôi tớ này được an bình ra đi.
30Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ
31Chúa đã dành sẵn cho muôn dân :
32Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại,
là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.”

33 Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những điều người ta nói về Người. 34 Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi : “Cháu bé này được đặt làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. 35 Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà. Như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra.”

36 Lại cũng có một nữ ngôn sứ là bà An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, 37 rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, đêm ngày thờ phượng Thiên Chúa. 38 Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết thảy những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

39 Khi hai ông bà đã hoàn tất mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về thành của mình là Na-da-rét, miền Ga-li-lê. 40 Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

 

Suy niệm 1:

Tin mừng theo thánh Luca hôm nay trước hết cho ta thấy một gia đình thánh thiện chăm lo luật Chúa, luôn phó dâng con cái, và mọi sự cho Thiên Chúa.  Đó là Chúa Giêsu Đức Mẹ và thánh Giuse. Theo luật Cựu ước thời ấy khi sinh con trai đủ 8 ngày phải làm phép cắt bì và đặt tên cho trẻ. Còn hôm nay trẻ Giêsu đã đủ 40 ngày nên phải làm lễ tịnh tẩy cho mẹ và đưa con dâng trong đền thờ cùng với  lễ vật đã chỉ. Thực ra Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa nên những luật lệ này không buộc Ngài phải giữ, nhưng cha mẹ Ngài là những bậc đạo đức nên rất mau mắn vâng theo.

Điều đặc biệt hôm nay khi Thánh gia vào đền thánh dâng con, ông già Simêon và bà Anna đã được Thánh thần Chúa thúc đẩy, soi sáng hai vị đã được gặp và nhận biết Chúa Giêsu là đấng cứu thế mà xưa nay chính ông và mọi người dân Israel đang mong chờ. Cụ già Simêon đã sung sướng bồng hài nhi trên tay mà thốt lên những lời tha thiết: “Lạy Chúa giờ đây theo lời Ngài đã hứa xin để cho tôi tớ này được an bình ra đi, vì chính con đã được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân…”.

Ông già Simêon và bà Anna chắc chắn đã suốt đời liên lỉ cầu nguyện mong chờ tin tưởng, mặc cho cuộc sống thăng trầm, tuổi già đơn côi. Giờ đây ông bà đã không những được thấy mà còn bồng ẵm Chúa nữa. Nhất là hai cụ đã toại nguyện thỏa lòng khi nhận ra đã đến ngày Thiên Chúa đến cứu chuộc nhân lọai. Cụ già Simêon đã chẳng cần gì nữa mà xin cho được chết cũng hả lòng hả dạ rồi. Hai cụ đã như những ngươi thợ đi tìm ngọc quý, đi tìm kho báu, mà khi thấy rồi họ đã khôn ngoan kín đáo về bán hết gia tài để mua bằng được những thứ quý ấy. (Lc13,44).

Tâm tình vui sướng tọai nguyện này ngày nay vẫn còn đọc đi đọc lại trong giờ kinh tối của Giáo hội để nhắc nhở chúng ta: Bạn đã được phúc gặp Chúa trong Giáo hội trong thánh kinh trong thánh lễ hàng ngày, bạn đã có tâm tình như cụ Simêon chưa? Bạn có sẵn sàng về với Chúa nếu Chúa gọi bạn ngay đêm nay hay bất cứ lúc nào cũng sẽ không còn vấn vương  phù hoa trần thế hay phải lo sợ Chúa phán xét công minh? Bà Anna thì  không rời đền thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa cho đến 84 tuổi mới được Chúa thương soi dẫn… Bạn có kiên tâm như vậy không?

Lạy Chúa, con không được phúc như hai cụ già xưa đã được Chúa khích dẫn loan báo mầu nhiệm Chúa cứu thế, nhưng con tin Chúa vẫn đang gửi đến cho con những biến cố, những dấu hiệu, những dịp gặp gỡ. Những dịp ấy có khi là các ân huệ, niềm vui, có khi là những lợi lộc vật chất, nhưng tât cả đã làm thành một chương trình đầy yêu thương Chúa dành cho con để mai ngày con cũng được niềm vui sướng như ông già Simêon khi ẵm trẻ Giêsu xưa. Amen.

Ngọc Năng Bc

 

 Suy niệm 2:

 Tín thác vào Chúa để được Bình An

Kể truyện:

CẦU NGUYỆN CHO BÉ SẮP CHẾT

(Mẹ Têresa Calcutta)

Một hôm, Mẹ được biết một em bé trong nhà trẻ tại Calcuta, một sơ buồn bã nói với Mẹ:

– Đứa bé sắp chết.

– Mẹ trả lời: Ta hãy cùng đọc kinh Lạy Cha. Họ đã đọc và Mẹ đem em bé đi khám nghiệm lại. Ba giờ sau, em bé tỉnh lại dần. Sự việc này nhiều lần đã xảy ra. Mẹ không làm phép lạ, nhưng đã cầu nguyện, và Chúa Giêsu nhận lời.

Suy niệm:

Tin Mừng theo Thánh Luca đã cho chúng ta biết, ông Si-mê-ôn đã có một đời sống chiêm niệm về Chúa Cứu Chuộc sẽ đến. Và ông tin điều đó nơi các Tiên tri. Ông là người công chính và sùng đạo, ông đã được Thánh Thần ngự trên ông, thúc đẩy ông vào nhà thờ gặp Hài Nhi Giêsu. Chính cuộc gặp gỡ này đem Bình An cho ông.

Trong cuộc sống hằng ngày, những ai sống công chính và sùng đạo, họ sẽ được ơn Bình An của Thiên Chúa. Sự bình an mà thế gian không thể có. Tất cả những ai cậy nhờ vào vật chất, thế gian sẽ không tìm thấy sự bình an, cũng giống như họ đi tìm bất bình an trong ngông cuồng vô luân lý, đạo đức. Những ai cậy trông và tín thác vào Thiên Chúa, trong từng giây phút họ thuộc về Chúa – Trong từng giây phút Chúa ở trong họ. Họ sẽ luôn được Bình An.

Sự bình an đem lại một sự sống hạnh phúc, hạnh phúc viên mãn ngay trên trần gian và ngày sau sẽ hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Như đứa bé trong câu chuyện, khi Mẹ Têrêsa cầu nguyện để em được bình an, thì chính lúc đó em đã nhận được sự sống. Những ai thuộc về Chúa thì luôn được bình an. Mỗi lần Chúa Giê-su hiện ra với các Tông đồ, Chúa đều chào các ông: “Bình an cho các con” (Ga 20,19). Bình an để để nâng đỡ, vì cuộc sống trần gian còn phải gặp nhiều gian nan thử thách trong cuộc sống: “Anh em sẽ được vui mừng mặc dầu còn phải ưu phiền ít lâu giữa trăm chiều thử thách”.

Những ai tin theo Chúa, sống trong ơn nghĩa của Chúa, họ sẽ đầy tràn Chúa Thánh Thần, họ luôn đi trong Thần Khí. Những khi nguy nan, họ sẽ được Thần Khí dẫn dắt; những khi đau khổ họ sẽ được Thần Khí ủi an; những khi hành động họ sẽ được Thần Khí thánh hóa; những khi vui buồn họ luôn có Chúa hiện diện.

Thần Khí sẽ dẫn dắt những ai sống trong ơn nghĩa của Chúa, dẫn họ về cội nguồn Chân Lý Tình Yêu. Dẫn họ trên con đường về Nước Trời không bị lạc lối, như ông Thánh Simeon.

Cầu nguyện

 Lạy Chúa Giê-su, xin cho con luôn luôn nhận ra Chúa là sự Bình An của cuộc đời con. Trong từng phút giây cuộc đời, con hằng luôn mong đợi Chúa đến như ông Si-mê-ôn hằng luôn mong đợi ơn cứu độ của Chúa. Để khi con lâm chung, con được ra đi Bình An trong Chúa. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *