Mẹ Đấng Cứu Thế (08.09 – Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Ma-ri-a)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Giảng lễ sinh nhật

Lời Chúa: Mk 5,1-4a (hay Rm 8,28-30); Mt 1,1-16.18-23

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu ( Mt 1,1-16.18-23)

1 Đây là gia phả Đức Giê-su Ki-tô, con cháu vua Đa-vít, con cháu tổ phụ Áp-ra-ham :

2 Ông Áp-ra-ham sinh I-xa-ác ; I-xa-ác sinh Gia-cóp ; Gia-cóp sinh Giu-đa và các anh em ông này ; 3 Giu-đa ăn ở với Ta-ma sinh Pe-rét và De-rác ; Pe-rét sinh Khét-xơ-ron ; Khét-xơ-ron sinh A-ram ; 4 A-ram sinh Am-mi-na-đáp ; Am-mi-na-đáp sinh Nác-son ; Nác-son sinh Xan-môn ; 5 Xan-môn lấy Ra-kháp sinh Bô-át ; Bô-át lấy Rút sinh Ô-vết ; Ô-vết sinh Gie-sê ; 6 ông Gie-sê sinh Đa-vít.

Vua Đa-vít lấy vợ ông U-ri-gia sinh Sa-lô-môn ; 7 Sa-lô-môn sinh Rơ-kháp-am ; Rơ-kháp-am sinh A-vi-gia ; A-vi-gia sinh A-xa ; 8 A-xa sinh Giơ-hô-sa-phát ; Giơ-hô-sa-phát sinh Giô-ram ; Giô-ram sinh Út-di-gia ; 9 Út-di-gia sinh Gio-tham ; Gio-tham sinh A-khát ; A-khát sinh Khít-ki-gia ; 10 Khít-ki-gia sinh Mơ-na-se ; Mơ-na-se sinh A-môn ; A-môn sinh Giô-si-gia ; 11 Giô-si-gia sinh Giơ-khon-gia và các anh em vua này ; kế đó là thời lưu đày ở Ba-by-lon.

12 Sau thời lưu đày ở Ba-by-lon, Giơ-khon-gia sinh San-ti-ên ; San-ti-ên sinh Dơ-rúp-ba-ven ; 13 Dơ-rúp-ba-ven sinh A-vi-hút ; A-vi-hút sinh En-gia-kim ; En-gia-kim sinh A-do ; 14 A-do sinh Xa-đốc ; Xa-đốc sinh A-khin ; A-khin sinh Ê-li-hút ; 15 Ê-li-hút sinh E-la-da ; E-la-da sinh Mát-than ; Mát-than sinh Gia-cóp ; 16 Gia-cóp sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.

18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô : bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. 19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. 20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. 21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” 22 Tất cả sự việc này xảy ra là để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ : 23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.”

Mẹ Đấng Cứu Thế (08.09.2023)

Từ rất lâu thời xa xưa ấy hầu như các gia đình Công giáo thường chọn thánh Maria làm thánh bổn mạng cho các con gái, với mong ước con mình được Mẹ Maria che chở, nâng đỡ trong suốt cuộc đời. Vào ngày 15.8 hàng năm lễ trọng mừng Đức Maria lên trời, các chị trong lớp Docat chiếm 1/2 trên tổng số thành viên của lớp là thánh bổn mạng Maria, Huynh đoàn tôi cũng thế, ngày lễ quan thầy vui nhất trong năm vì số nhiều, sau lời chúc mừng, lại hẹn nhau ăn mừng lễ nữa. Đức Maria là người phụ nữ diễm phúc nhất trong tất cả phụ nữ, Mẹ Maria có nhiều danh hiệu Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Hội Thánh, Mẹ Nhân loại, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.. Thánh Gioan Maria Viane từng chia sẻ: “Chúa có thể tạo dựng một vũ trụ khác, đẹp hơn vũ trụ này, nhưng Chúa sẽ không tạo dựng nên một phụ nữ nào khác, đẹp đẽ hoàn hảo hơn Đức Maria.”

Trang Tin Mừng theo thánh Matthêô (Mt 1,1-16.18-23) “Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần (Mt1,1-18). Trên cung thánh các nhà thờ thường có hình ảnh Đức Mẹ đứng bên dưới Thánh Giá tay bồng Hài nhi Giêsu, Ngôi Hai giáng trần qua cung lòng Mẹ Maria. Mẹ được tôn kính vì đã tham gia vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa cách trọn hảo. Theo gia phả của Chúa Giêsu Kitô, thánh Giuse là hậu duệ của dòng dõi vua Salomon, con vua Đavit, Thiên Chúa đã chuẩn bị chọn cho Con Ngài một người cha công chính xuất thân từ một dòng tộc có đức tin mạnh mẽ và đầy ân sủng, vị Tổ phụ Abraham, thánh Giuse hết lòng thương yêu bảo vệ gia đình. Mẹ Maria hội tụ các nhân đức trọn lành, Mẹ nổi trội hơn các phụ nữ khác là niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, tâm hồn Mẹ thanh sạch, cuộc đời Mẹ dành trọn vẹn cho Đấng Cứu Thế, gia đình Thánh Gia là mẫu gương của sự thinh lặng, tin tưởng, phó thác và vâng phục theo Thánh ý Chúa.

Thánh Bênađô từng khuyên chúng ta hãy đến với Mẹ và nhờ lời cầu bầu của Mẹ với Thiên Chúa: “Nếu được Mẹ Maria nâng đỡ, nhất định bạn không sa ngã. Nếu được Mẹ Maria bênh vực, nhất định bạn không lo ngại điều gì. Nếu được Mẹ Maria dẫn đường, nhất định bạn không bao giờ mỏi mệt. Nếu được Mẹ Maria ủng hộ, nhất định bạn sẽ được cứu rỗi”. Lần nào ba chồng tôi nhập viện, ông cũng nhắn tôi: “ con cầu nguyện với Đức Mẹ cho ba khỏi bệnh nhe”. Mỗi năm Huynh đoàn tôi đi bác ái ở KonTum – Pleiku luôn dành thời gian đến viếng Đức Mẹ Măng Đen, Đức Mẹ Giang Sơn, trên đường về dừng chân tại đài Đức Mẹ Bình An, cả đoàn mang theo những lời cầu nguyện của mình và những người thân quen gửi gấm lên Mẹ Maria, qua Mẹ xin Chúa thương xót .

Chúng con kính yêu Mẹ Maria, chúng con nhớ đến bài hát của tác giả Hoàng Vũ  “ Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin hãy lắng nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui, ôi Nữ trinh là nguồn an vui. Hết tình kêu khấn con tin chắc Mẹ thương nhận lời.?”  Xin cho chúng con luôn biết khiêm nhường, noi gương Mẹ “xin vâng” trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Anna Anh

Thiên Chúa là Đấng tạo nên lịch sử (08.09.2022)

Hôm nay mừng sinh nhật Đức Maria, Hội Thánh cho ta bài Tin Mừng dài gồm hai phần: Phần một là gia phả dòng tộc Chúa Cứu Thế, cũng là gia phả dòng tộc của thánh Giuse, chồng bà Maria. Phần hai là chuyện Chúa Cứu Thế đầu thai cách lạ lùng trong lòng Đức Trinh Nữ Maria.

Trước hết Tin Mừng kể ra cho ta một loạt các con người thật, con người lịch sử trong dòng tộc họ nội của thánh Giuse để cho ta thấy được Mẹ Maria, thánh Giuse cũng là những con người trong dòng dõi những con người lịch sử ấy. Để cho ta thấy Mẹ Maria đã được Thiên Chúa tiền định, xếp đặt làm bạn thánh Giuse, làm mẹ Chúa Cứu Thế từ trước muôn đời. Nhưng nhất là để cho ta thấy Chúa Giêsu bởi Đức Maria sinh ra cũng chính là con người lịch sử, con người có xương có thịt nơi trần thế. Người vừa là con người thật cũng vừa là Thiên Chúa thật.

Tin Mừng đã kể ra cho ta đầy đủ tên những nhân vật trong gia tộc của Chúa Cứu Thế, đã được ghi lại trong Kinh Thánh- Lịch sử cứu độ trước Chúa Kitô gần hai nghìn năm với 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Thời gian từ tổ phụ Apraham (-1800), Thiên Chúa chọn gọi, thành lập một dân riêng để đón nhận Chúa Cứu Thế, cho đến đời vua Đavit (-1000) kéo dài khoảng 800 năm. Giai đoạn 2: Từ vua Đavit đến thời lưu đầy ở Babilon (-587) thời gian khoảng hơn 400 năm. Giai đoạn 3: Từ sau thời lưu đầy ở Babilon đến khi Chúa Cứu Thế ra đời khoảng hơn 500 năm. Mỗi giai đoạn này Tin Mừng trưng cho ta 14 con người thật – 14 thế hệ. Điều đó để cho ta thấy Lịch Sử Cứu Độ được ghi lại trong Kinh Thánh là chân thật, là trước sau như một. Lịch sử ấy được xuyên suốt bởi một đường chỉ đỏ là cốt lõi Tin Mừng Chúa Cứu Thế từ tạo thiên lập địa cho tới Chúa Kitô giáng sinh và cho đến ngày hôm nay.

Tiếp nữa Tin Mừng kể cho ta câu chuyện Chúa Cứu thế đầu thai trong lòng trinh nữ Maria. Dù đã quen thuộc với những người trưởng thành, nhưng mỗi lần nhắc lên, vẫn cứ thấy mới mẻ thu hút con người vì sự thánh thiêng của nó: Việc lạ lùng là do Thiên Chúa đã xếp đặt việc Thánh Giuse và mẹ Maria làm bạn với nhau, mà trước khi hai ông bà về chung sống , bà Maria “ đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Vì không hiểu ý Chúa nên Giuse đã định bỏ vợ một cách kín đáo. Vì vậy sứ thần Chúa đã phải can thiệp để ông được biết: “Người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần… Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội lỗi của họ”. Như vậy cả hai ông bà đã không ngờ rằng, mình đang phải làm ứng nghiệm lời Kinh Thánh mà ngôn sứ Isaia đã nói trước đó mấy trăm năm: “Này đây trinh nữ sẽ thu thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. (Is 7,14).

Thật là Thiên Chúa là Đấng đã tạo nên lịch sử, Người thấu suốt và dẫn dắt toàn bộ lịch sử nhân loại.

Lạy Chúa! Nếu không có ơn Chúa soi dẫn thì trí loài người chúng con sẽ chẳng hiểu biết gì. Xin Thánh Thần Chúa luôn soi dẫn, để chúng con mau mắn nhận ra thánh ý Chúa, mà thực thi cho trọn bổn phận của mình nơi dương thế này, để ngày sau được cùng Chúa hưởng phúc vinh trên trời đời đời. Amen.

Giuse Ngọc Năng.                      

“Rạng Đông” báo hiệu “Mặt Trời Công Chính”

Ngày Đức Trinh Nữ Maria chào đời, mọi người đều hân hoan, ca ngợi tôn vinh Thiên Chúa, vì biến cố này là khởi đầu cho ngày cứu độ. Quả thế, Đức Maria như “Sao Mai” dẫn đường chỉ lối cho loài người, như “Rạng Đông” báo hiệu “ Mặt Trời Công Chính” là Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ trần gian sắp xuất hiện. Vì vậy, ngay từ thế kỷ thứ VI, cả Giáo Hội Đông Phương cũng như Tây Phương đã cử hành mừng lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria.

Thật vậy, qua Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay: Ngôn Sứ Mi kha (5, 1-4a) đã loan báo về nguồn gốc Ơn Cứu Độ. Các vua thuộc dòng tộc Đavít đã không chu toàn sứ vụ của mình. Bấy giờ Giavê Thiên Chúa sẽ gọi một Đấng Thủ Lãnh mới xuất phát từ Bê Lem mệnh danh là Đavít mới là Đấng Cứu Độ. Đấng ấy sẽ mang đến cho dân mới một Thiên Chúa sự bình an mà các vị vua trước của Giêrusalem không ban cho dân được.

Lời ngôn sứ Mi kha trên đây giúp chúng ta nhận ra vai trò và thế giá cao cả của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Đấng Cứu Thế; và như vậy việc sinh ra của Đức Trinh Nữ Maria là dấu chỉ loan báo niềm vui ơn cứu độ đến với nhân loại và đến với mọi người chúng ta đang khát khao mong chờ.

Thánh Phaolô trong thư gửi Giáo Đoàn Rôma (8,28-30) cũng đã nói với chúng ta như đã nói với giáo đoàn ấy: những ai Thiên Chúa đã biết từ trước, thì Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người để Con của Người làm Trưởng Tử giữa một đàn em đông đúc và cho hưởng phúc vinh quang vì được đón nhật ơn cứu độ của Đức Giêsu Kitô… Như vậy, chúng ta cũng được vui mừng về sự chào đời của Đức Trinh Nữ Maria thân mẫu của Đức Giêsu.

Với bài Tin Mừng Thánh Lễ hôm nay trình bày về ý nghĩa cụm từ Emmanuel–Thiên Chúa ở cùng chúng ta: là Đức Giêsu Kitô Đấng Cứu Độ trần gian như lời Thiên Chúa đã hứa xưa qua miệng các Ngôn Sứ. Bởi vậy Giáo hội đã chọn đoạn Tin Mừng này vào ngày lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria với dụng ý muốn chúng ta qua Phụng vụ Lời Chúa và Thánh Thể, suy niệm về ý nghĩa, giá trị và hiệu quả của Lời Chúa phán đã được ứng nghiệm, để tỏ bày niềm vui và cảm mến đối với Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Chúa Cứu Thế.

Mừng lễ Sinh Nhật Đức Mẹ Maria hôm nay chúng ta cảm nhận được:

Từ cung lòng son sẻ của bà Anna, Thiên Chúa đã cho sinh ra một người con tuyệt vời đó là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Điều này khơi dậy niềm tin của chúng ta đối với quyền năng của Thiên Chúa: “Không có sự gì mà Thiên Chúa không làm được”.
Thứ đến, việc Đức Maria chào đời như “Rạng Đông” báo hiệu “Mặt Trời Công Chính” sẽ mọc lên là Đức Giêsu Kitô. Điều này thôi thúc chúng ta năng chiêm ngắm cuộc đời Mẹ Maria và quyết tâm noi theo các nhân đức của Mẹ, để chúng ta hướng về Chúa Giêsu Cứu Thế là con của Mẹ với trót cả niềm trông cậy.
Sau cùng, hiệp thông với niềm vui chung của Hội Thánh kính mừng lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria hôm nay, chúng ta hết thảy nhờ sự phù trợ và chuyển cầu của Mẹ, thiết tha nguyện xin Chúa đoái thương ban cho chúng ta nghiệm thấy chứa chan niềm vui và hạnh phúc vì được Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Amen.

Lm. Phêrô Khoa Lê Trọng Ngọc

Mừng Sinh Nhật Mẹ (08.09.2018)

Đức Maria đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ cho Con Một Chí Thánh của Người. Mẹ đã vâng phục Người một cách tuyệt đối mà không hề mảy may ngờ vực. Chính vì thế, Mẹ đã trở thành người cao quý hơn bất kì phàm nhân nào và được diễm phúc được hưởng những đặc ân dàh cho riêng Mẹ. Hôm nay là lễ kính mừng sinh nhật Mẹ, chúng ta cùng nhìn lại đôi nét về chặng đường mà Mẹ đã bước từ trước khi Con Mẹ nhập thể, đến lúc Người ra đi rao giảng Tin Mừng và đến ngày Người được rước về thiên quốc.

Thuở thiếu thời, Mẹ đã là một người đạo đức, thánh thiện, trung thành với Thiên Chúa và giữ gìn các giới răn của Người. Ngày được truyền tin, Mẹ ngỡ ngàng, bất ngờ về sứ vụ mình sắp lãnh nhận nhưng vẫn vâng phục Thiên Chúa một cách tuyệt đối. Người đã chấp nhận rủi ro có thể xảy đến với mình nếu thánh Cả Giuse không tin tưởng mình. Thiên Chúa biết rõ điều đó nên đã cho sứ thần báo mộng với thánh Cả, để Ngài và Mẹ có thể cùng nhau lãnh nhận sứ mệnh trọng đại ấy.

Đêm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần, Mẹ đã phải chịu nhiều khó khăn, giạn khổ mới có thể tìm được nơi sinh ra Người. Một người phụ nữ sắp đến ngày mãn nguyệt khai hoa nhưng vẫn phải vượt quãng đường xa xôi để đến Belem, gian nan lắm chứ, khổ cực lắm chứ; đến nơi rồi lại chẳng quán trọ nào dám cho các Ngài ở trọ, tủi hổ lắm chứ. Nhưng các Ngài vẫn chấp nhận. Và rồi, Con Thiên Chúa – Vua vũ trụ – đã hạ sinh nơi hang bò lừa hôi hám, bẩn thỉu.

Ngày dâng Chúa Giêsu lên đền Thánh, Mẹ đã được nghe lời tiên tri về số phận của Con mình, Mẹ vẫn chấp nhận vì đó là kế hoạch của Thiên Chúa. Mẹ đã cùng thánh Cả Giuse chăm sóc, dưỡng dục Chúa Giêsu nên người. Suốt quãng thời gian ấy, Mẹ vẫn luôn ở bên Người, âm thầm, lặng lẽ nuôi dưỡng Con Thiên Chúa.

Ngày Chúa Giêsu thực hiện phép lạ đầu tiên ở Cana, Mẹ đã mở lời để Người cứu vãn bữa tiệc ấy. Mẹ tin tưởng vào Con Mẹ vì Mẹ biết rằng, Người thật là Con Thiên Chúa. Trong suốt ba năm rao giảng Tin Mừng, Mẹ vẫn âm thầm dõi theo từng bước chân của Người. Đến ngày Con Mẹ bị người ta đóng đinh vào thập giá như phường trộm cướp. Mẹ vẫn đứng đó, nhìn Con mình chịu đau đớn, tủi nhục mà lòng Mẹ như vạn mũi dao xuyên qua.

Rồi đến ngày Chúa Giêsu sống lại và về trời, Mẹ đã thực hiện những lời trăn trối của Người trên thập giá – trở thành Mẹ của Hội Thánh. Mẹ đã cùng các tông đồ trở thành những chứng nhân cho tình yêu của Thiên Chúa dành cho loài người cho đến ngày Mẹ được mang về trời.

Cũng như thánh Cả Giuse, cả một đời Mẹ luôn âm thầm lặng lẽ. Nhưng với trái tim và tấm lòng của một người mẹ, Mẹ đã phải chịu nhiều ưu phiền, đớn đau khi thấy Con mình bị người ta chống đối, hãm hại mà đỉnh điểm là chịu chết trên thập giá như một tên gian phi. Với tình yêu vô bờ bến dành cho Con Mẹ và Hội Thánh, Đức Maria đã được Thiên Chúa ban cho rất nhiền đặc ân chỉ dành cho riêng Mẹ.

Mẹ vẫn hằng ở bên Chúa cầu bầu cho chúng ta. Những lời Mẹ xin Chúa cho chúng ta có lẽ sẽ được Người để tâm. Do đó, bên cạnh lòng mến yêu, tôn kính, chúng ta cũng phải biết ơn Mẹ vì những lời cầu nguyện của chúng ta được Chúa nhậm lời là nhờ công lao không nhỏ của Mẹ. Hôm nay là lễ kính mừng sinh nhật Mẹ, chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho những ai đã nhận Mẹ làm quan thầy, đặc biệt là các vị hiền mẫu. Xin Mẹ cho các ngài biết noi gương mẹ, trở thành những người mẹ mẫu mực như Mẹ đã từng. Amen.

Petrus Sơn 

Cội nguồn Ơn Cứu độ (08.09.2017)

Suy niệm:

Khi Chúa Gisêu sinh ra, cả triều thần thiên quốc hát ca, cả trần gian vui mừng. Vui mừng vì Đấng cứu độ đã Nhập Thể và đã đến trong thế gian.

Cũng vậy, khi trinh nữ Maria chào đời, cả nhân loại cũng vui mừng. Vui mừng vì đang trông chờ một người nữ sẽ sinh ra Đấng Cứu Độ dân Người. Như trong sách Mi-kha tiên báo về Mẹ: “Phần ngươi, hỡi Belem Épratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Israel. Nguồn gốc của ngươi có từ thời trước, từ thuở xa xưa.” (Mk 5, 1)

Trong ý định của Thiên Chúa, thánh Gioakim và thánh Anna là hai con người được chọn cách đặc biệt để từ nơi các ngài mà chương trình của Thiên Chúa từ từ ló dạng như ánh mặt trời ló dạng ở phương đông. Là con người của Cựu Ước được gọi là người công chính, thánh Gioakim và thánh Anna đã trở nên đôi bạn đời gương mẫu thánh thiện, là nơi ươm mầm sự hoàn thiện của con gái các ngài: Đức Trinh Nữ Maria. Thánh Gioakim và thánh Anna là những con người bình dân giản dị, thế nhưng đã dâng lên Thiên Chúa một lễ vật cao trọng đó chính là Đức Trinh Nữ Maria

Thánh Gioakim là người cha gương mẫu biết dạy dỗ con cái, là người chồng biết kính sợ Thiên Chúa; thánh Anna là người mẹ hiền lành đầy lòng nhân ái, là người vợ biết phục tùng chồng và cùng với chồng xây dựng hạnh phúc.

Nhờ những đức tính luôn luôn kính sợ Thiên Chúa và vợ chồng yêu thương nhau, sẵn sàng giáo dục con cái mà Chúa ban theo tinh thần mến Chúa và yêu người để trở nên con cái của Chúa, mà Đức Trinh Nữ Maria đã được Chúa chọn đồng trinh từ khi có trong bụng bà thánh Anna. Chọn là Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa Đấng cứu chuộc trần gian.

Cho đến ngày thiên sứ truyền tin cho Đức Mẹ, thì Ngôi Hai đã được thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, làm cho Đức Maria trở nên trinh nữ Đồng Trinh trọn đời.

Thánh Ðamascênô ca tụng thánh GioaKim và thánh Anna như sau: “Lạy thánh Gioakim và Anna, đôi bạn hạnh phúc, tất cả mọi tạo vật đều mang ơn các ngài, vì nhờ các ngài mà tạo vật đã dâng lên cho Ðấng Hóa Công một lễ vật cao trọng, đó chính là Ðức Maria, Mẹ Thiên Chúa”.

Đức Maria là của lễ hiến dâng đẹp lòng Thiên Chúa trên hết các người phụ nữ. Không những thế, còn trên hết mọi người trần gian.

Như vậy, cội nguồn mọi Ơn Sủng Cứu độ xuất phát từ lòng yêu mến và kính sợ Thiên Chua Thánh Gioakim và Thánh Anna.

Muốn có được của lễ trọn vẹn dâng lên Thiên Chúa, Thánh Gioakim và Thánh Anna đã sống thuộc về Chúa một cách trọn vẹn.

Hôm nay, lễ kính Sinh Nhật Đức Mẹ, Phúc âm kể lại gia phả của Chúa Giêsu, Theo gia phả thánh sử Mátthêu, Chúa Giêsu là con vua Đa-vít đời thứ 28 (Mt 1, 1-17). Đối với người Đông Phương, gia phả là rất quan trọng, vì có chức năng phân chia thừa kế những chức vụ trong vương quốc hay những chức vụ tư tế. Những ai khẳng định chức vụ nào đó là của mình thì họ phải dẫn chứng gia phả.

Chúa Giêsu được sinh ra trong một gia đình Thánh, dòng dõi thánh thiện. Chúa Giêsu được sinh ra bởi một người nữ Đồng Trinh trọn đời, trong một gia đình thánh thiện là Thánh Gioakim và Thánh Anna.

Gia phả là nguồn gốc xuất phát của con người. Ngay từ thuở ban đầu, gia phả loài người đã được xuất phát từ Đấng Thánh, Chí Thánh, Chí Tôn.

Để cứu chuộc loài người, Thiên Chúa đã có một kế hoạch từ trước, đã chọn Thánh Gioakim và Thánh Anna là nơi xuất phát cội nguồn ơn cứu độ. Nơi sinh ra trinh nữ Maria, Mẹ Đấng cứu chuộc nhân loại.

Cầu nguyện:

Lạy Mẹ Maria, Mẹ dịu dàng và khiêm nhường, thánh thiện và vâng lời. Xin giúp chúng con biết trở về với cội nguồn ơn sủng của Thiên Chúa, để chúng con biết yêu mến những sự thánh thiện trọn lành như Mẹ. Xin cho chúng con luôn ghi nhớ Sinh Nhật của Mẹ, như sao bắc đẩu dẫn chúng con về bên Mẹ mỗi khi chúng con bơ vơ lạc lõng giữa biển trần gian. Amen./.

Gã Đầu Bạc 

Sẵn sàng thi hành theo Thánh Ý của Chúa (08.09.2016)

1- Ghi nhớ:

 “Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” (Mt 1,21)

 2- Suy niệm:

 Hôm nay Giáo hội mừng kính sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria. Sự ra đời của Đức Maria đã được Thiên Chúa chuẩn bị cho công cuộc cứu chuộc loài người. Mẹ là người được chọn từ muôn thuở để trở nên nơi chốn mà Ngôi Hai Thiên Chúa mặc lấy xác phàm. Là con người thứ nhất tràn đầy thần khí, Mẹ được ơn phúc vô nhiễm nguyên tội và Mẹ đã mang đến cho chúng ta ơn tái sinh trong con Mẹ là Đức Giêsu Kitô.

Trong bài Tin Mừng, Thánh Matthêu ghi lại gia phả của Đức Giêsu, để lưu ý chúng ta về kế hoạch của Thiên Chúa chuẩn bị cho ngày giáng lâm của Con Ngài qua nhiều thế hệ, mà Đức Maria, trinh nữ thành Nazareth là người được diễm phúc hoàn tất kế hoạch ấy.

Lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Đức Giêsu và là Mẹ chúng ta, chúng ta cùng phấn khởi hân hoan và chúc mừng tuổi Mẹ. Ngày sinh nhật Mẹ Maria còn là ngày vui chung của toàn thế nhân loại, chứ không phải riêng cho một dân tộc hay một nhóm người nào. Bởi ngày sinh của Mẹ có liên quan trực tiếp đến biến cố Ngôi Lời Nhập Thể. Ngày Mẹ chào đời đánh dấu sự nối kết giữa Tân ước và Cựu ước, chấm dứt thời kỳ chờ đợi và những lời hứa, khai mở một thời kỳ mới, thời kỳ ân sủng và ơn cứu độ trong Đức Kitô. Mẹ thật xứng : “Đức Mẹ làm cho chúng con vui mừng”.

Mừng kính Lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, Giáo hội tôn vinh Mẹ vì Mẹ chấp nhận để cho Chúa can thiệp vào cuộc đời của Mẹ. Chúng ta cũng muốn được vinh quang, hạnh phúc như Mẹ. Ước mong này đòi buộc chúng ta phải bắt chước Mẹ để cho Chúa can thiệp vào cuộc sống hằng ngày của mỗi người chúng ta, biết chấp nhận lời mời gọi của Chúa, nhiều khi khác với mong đợi, dự tính của con người. Thực thi việc loan báo Tin Mừng, đi đến với những người xa lạ, những người chúng ta không có thiện cảm, giúp đỡ những người đau yếu, bị bỏ rơi… Trong những yêu cầu đòi hỏi sự hy sinh này, Thiên Chúa luôn ban đủ sức mạnh cho chúng ta để chúng ta chu toàn sứ mạng được mời gọi hay được trao phó.

 3- Cầu nguyện :

Lạy Đức Trinh Nữ Maria đầy ơn phúc. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho chúng con, để chúng con luôn một niềm trung tín và cậy trông vào Chúa. Xin cho chúng con cùng với Mẹ hát bài Magnificat để ngợi khen Thiên Chúa và trong cuộc sống hằng ngày luôn biết nói lời “Xin vâng” như Mẹ để thực hành theo Thánh ý của Chúa nơi mỗi người chúng con. Amen.
4- Sống Lời Chúa :

Từ sứ mạng Chúa giao cho Mẹ trong ngày sinh nhật của Mẹ, chúng ta cũng phải nhận ra sứ mạng của mỗi người chúng ta. Bởi vì Thiên Chúa cho chúng ta làm người và làm con của Thiên Chúa để chúng ta cùng chia sẻ niềm vui được làm con của Thiên Chúa và loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người, để họ nhận biết và tin theo Chúa.

HOÀI THANH

Người Nữ Tỳ hèn mọn (08.09.2015) 

Mỗi người đều có ngày sinh nhật, ngày chào đời, ngày ghi dấu giây phút một con người thực sự được “có mặt trên đời”. Đây là ngày mà người ta nhớ đến như một kỷ niệm, mốc thời gian đáng nhớ,  bắt đầu cho một cuộc đời mới của một con người trên trần gian.

Trong Giáo Hội, ngoài lễ mừng Sinh Nhật Chúa Giê-su Ki-tô, việc mừng kính sinh nhật Đức Ma-ri-a chứng tỏ Mẹ là thụ tạo số một, trong chương trình Cứu Độ của Thiên Chúa.

Thiên Chúa chuẩn bị chương trình Cứu Độ của Ngài thật kỹ lưỡng trong dòng lịch sử, với thời gian rất ư lâu dài. Thánh sử Mát-thêu ghi lại bản gia phả của Đức Giê-su, từ Tổ phụ Ap-ra-ham cho đến thánh Giu-se, người đã đính hôn với Mẹ của Đức Ki-tô, trải qua mười bốn đời với thời cực thịnh, mười bốn đời với thời lưu đày suy vong và mười bốn đời sau thời lưu đày ở Ba-by-lon.

Đức Giê-su xuất thân từ dòng tộc con người. Nhưng cuối bản gia phả lại nói lên Thiên Tính của Ngài. “Gia-cóp sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.” Đức Trinh Nữ Ma-ri-a thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, do quyền năng Thiên Chúa. Ở đây thêm xác nhận Đức Giê-su có nguồn gốc từ Thần Linh và là Thiên Chúa thật. Ngài là Thiên Chúa nhập thể trong cuộc đời, là một con người thực sự qua dòng thời gian, lịch sử ghi nhận rõ ràng.

Trình thuật về gốc tích Đức Giê-su Ki-tô hôm nay kể lại một việc vô cùng lớn lao, Thiên Chúa đã thực hiện nơi Đức Ma-ri-a, một thụ tạo tuyệt vời, nhưng chỉ coi mình là nữ tỳ hèn mọn được Chúa đoái thương nhìn tới.

Mẹ được thụ thai và cưu mang Đấng Cứu Thế do quyền năng Chúa Thánh Thần, chuyện lạ lùng số một trong lịch sử nhân loại. Mẹ sinh con mà vẫn đồng trinh trọn đời. Mẹ là người mà ngôn sứ Mi-kha nhắc đến trong lịch sử: “Vì thế, Đức Chúa sẽ bỏ mặc Ít-ra-en cho đến thời một phụ nữ sinh con.” Trong tình yêu mến, Mẹ luôn “xin vâng”, phó thác để tình yêu Chúa chiếm đoạt, để Thiên Chúa thực hiện thánh ý và chúc phúc cho Mẹ.

Thánh Phao-lô khẳng định với tín hữu thành Rô-ma: “Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định. Vì những ai Người đã biết từ trước, thì Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người… Những ai Thiên Chúa đã tiền định, thì Người cũng kêu gọi; những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng làm cho nên công chính; những ai Người đã làm cho nên công chính, thì Người cũng cho hưởng phúc vinh quang.”

   Lạy Đức Thánh Trinh Nữ Ma-ri-a! Mẹ thực hạnh phúc và rất đáng mọi lời ngợi khen, bởi vì Mẹ đã sinh ra Mặt Trời Công Chính là Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con. Ngày Sinh Nhật của Mẹ là một ngày hồng phúc. Hôm nay đoàn con xin kính chúc mừng Sinh Nhật Mẹ! Mẹ là thụ tạo tuyệt vời của Thiên Chúa. Mẹ là mỹ nhân tuyệt hảo của thế trần.

Vì tình Chúa yêu thương, mỗi chúng con cũng được diễm phúc có mặt trên đời.

Xin Mẹ nguyện giúp cầu thay, cho chúng con biết đặt trọn cuộc đời nhỏ bé trong bàn thay yêu thương của Chúa, với niềm tin yêu phó thác, để Chúa thực hiện những việc diệu kỳ trong chính cuộc đời nhỏ hèn của mỗi chúng con. Amen.

Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *