Đền thờ của Thiên Chúa (09.11 – Lễ Kính Cung hiến Thánh Đường Latêranô)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Suy niệm

09.11: Lễ Kính Cung hiến Thánh Đường Latêranô

Lời Chúa: Ed 47,1-2.8-9.12, Ga 2,13-22

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 2,13-22)

Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem.  Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả chiên cũng như bò, ra khỏi Đền Thờ ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với những kẻ bán bồ câu : “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.”  Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh : Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

 Người Do-thái hỏi Đức Giê-su : “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế ?” Đức Giê-su đáp : “Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi ; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.” Người Do-thái nói : “Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao ?”  Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người. Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói.

Đền thờ của Thiên Chúa (09.11.2023)

“Đền thờ Đức Giêsu muốn nói là chính thân thể Người.”

Hôm nay toàn thể Giáo hội hân hoan mừng ngày kỷ niệm cung hiến Đại Vương Cung Thánh Đường Latêranô. Thánh đường này được xây dựng vào năm 320 khi Giáo Hội Chúa Kitô vừa trải qua một thời kỳ bắt bớ và cấm đạo khủng khiếp. Thánh đường do công của hoàng đế Constantinô xây dựng để tôn vinh Thiên Chúa và để dân Chúa có nơi đoàn tụ, dâng kinh cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích.

Khi nói đến “thánh đường”, ắt hẳn chúng ta phần nào đã hiểu được ý nghĩa sâu sắc của nó. Thánh đường là nơi quy tụ dân Chúa, là nơi các tín hữu cùng nhau cầu nguyện và đón nhận muôn vàn ân sủng qua các Bí tích. Thánh đường cũng là nơi Chúa ngự cách đặc biệt, là nơi Mình Thánh Chúa luôn hiện diện trong “nhà tạm”.

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan cho chúng ta biết Chúa Giêsu nổi cơn giận dữ vì người Do-thái đã biến Đền Thờ thành nơi kinh doanh, buôn bán và đổi chác hàng hóa, hay nói cách khác là họ đã biến nơi linh thiêng để cầu nguyện trở thành “trung tâm thương mại”. Vì thế mà Chúa Giêsu không chấp nhận việc họ làm, nên Người đã làm một “cuộc cải cách” để trả lại ý nghĩa thiêng liêng đích thực và đúng nghĩa là nơi tôn thờ Thiên Chúa: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.”

Kỷ niệm ngày cung hiến Vương Cung Thánh Đường Latêranô là dịp suy nghĩ về đền thờ đích thực, tức chính thân thể Chúa Giêsu. Chính nơi đền thờ này, Thiên Chúa đã thực hiện tất cả quyền năng cứu độ nhân loại. Cũng chính nơi đền thờ này sự thờ phượng đích thực mới được dâng lên Thiên Chúa. Quả thế, Thánh Linh đã phục sinh thân thể Chúa Giêsu. Chúa Cha đã đặt Người làm trung gian duy nhất để chuyển cầu cho nhân loại, không thể cầu nguyện ở bất cứ nơi nào ngoài đền thờ này.  Dân Do-thái đã phá hủy đền thờ này bằng việc giết hại Người, nhưng nội trong ba ngày Chúa Giêsu đã xây dựng lại nhờ quyền lực Thánh Linh để chúng ta có thể gặp gỡ Thiên Chúa và anh em đồng loại. Tất cả mọi giá trị và ý nghĩa của Vương Cung Thánh Đường Latêranô cũng như các thánh đường khác đều phải bắt nguồn từ đền thờ này. Thật vậy, “không ai có thể đặt nền móng nào khác ngoài nền móng đã đặt sẵn là Đức Giêsu Kitô” (1Cr 3,11). Máu và nước từ cạnh sườn Chúa Giêsu tuôn chảy như dòng sông: “Sông này chảy đến đâu, thì ở đó có sự sống” (Ed 47,9). Nếu Chúa Giêsu không chết và sống lại, nhân loại không thể đón nhận được nguồn mạch sự sống lớn lao như vậy.

Mừng lễ hôm nay, Giáo Hội còn mời gọi chúng ta hướng về chính mình để ý thức rằng: mỗi người chúng ta chính là những viên đá sống động để xây nên đền thờ Thiên Chúa. Nhờ Bí tích Thánh Tẩy, tất cả chúng ta được trở nên đền thờ của Thiên Chúa. Thiên Chúa không chỉ ngự trong những ngôi đền thờ do tay con người làm ra, cũng không chỉ ngự trong những ngôi đền thờ bằng gỗ hay bằng đá, nhưng hơn hết Ngài ngự trong linh hồn đã được dựng nên giống hình ảnh Ngài và do chính tay Ngài xây nên. Vì thế, thánh Phaolô tông đồ đã nói: “Đền Thờ Thiên Chúa là nơi thánh, và Đền Thờ ấy chính là anh em” (1 Cr 3,17). Ðây chính là ý nghĩa đích thực mà Giáo Hội muốn gợi lại trong ngày lễ hôm nay và đây cũng chính là ý nghĩa mà Chúa Giêsu đã nêu bật khi đuổi những người buôn bán và bọn đổi tiền ra khỏi đền thờ. Chúa Giêsu không chỉ thanh tẩy một nơi phụng tự, mà còn đến để khử trừ các thần tượng giả trá ra khỏi tâm hồn con người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đuổi những người buôn bán ra khỏi Đền Thờ vì họ đã biến Đền Thờ thành nơi buôn bán, đổi chác. Xin Chúa xua đuổi những thói hư tật xấu ra khỏi tâm hồn chúng con, để tâm hồn chúng con xứng đáng là đền thờ sống động của Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị. Amen.

Joston

Nhà Chúa (09.11.2022)

“Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán” (Ga 2, 16)

Các ngôi nhà thờ Công Giáo đều có ý nghĩa thật Thánh thiêng, vì là nơi để mọi người đến đó thờ lạy Thiên Chúa, và tín hữu thường dùng nhiều từ để gọi : Nhà Chúa, Nhà thờ, Giáo đường, Thánh đường, nếu lớn và ở khu trung tâm như Sài Gòn thì hay dùng từ: “ Vương Cung Thánh Đường”.

Nhà thờ luôn là nơi tôn nghiêm để cho giáo dân đến đó cầu nguyện với Chúa và tham dự các Thánh lễ do Linh Mục cử hành. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta không được biến nơi đó thành chỗ buôn bán…, thành nơi “ buôn dưa lê” tám đủ thứ chuyện đời, thật rất buồn, vì nhiều bạn trẻ chưa chịu ý thức, đi dự lễ Chúa nhật đứng ngoài, thậm chí cả khi ngồi trong Nhà thờ, thường lấy điện thoại thông minh hiện đại ra bấm xem đủ thứ …, nhất là giờ Cha giảng lễ, thay vì chú ý nghe Cha giảng Tin Mừng để mình biết sống tốt theo Lời Chúa dạy, mình lại vô tình ko nghe mà lại chỉ chú tâm tới mấy tin tức ngoài đời, hoặc nhắn tin tán gẫu với bạn bè…., điều đó có khác gì mình đã biến Nhà Chúa thành nơi “ Chợ đời”, xác thì ngồi đó dự lễ, nhưng tâm hồn thì trống rỗng, đem đủ thứ chuyện đời vào bộ não, bấm điện thoại xem say mê…,quên là mình đang ở trong Nhà Chúa, chỉ được phép chuyện trò “ Cầu nguyện” thân tình với Chúa mà thôi.

Ước mong sao tất cả tín hữu chúng ta, biết trân trọng nơi Nhà Chúa, đền thờ Chúa là nơi đã được cung hiến Thánh Đường, cũng như thân thể ta chính là đền thờ của Chúa Thánh Thần ngự, từ khi ta được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, là tâm hồn mỗi người Ki-tô hữu đã được trở nên Đền thờ để Chúa ở với ta hằng ngày trong suốt cuộc đời.

       Lạy Chúa, xin thương xót thứ tha tội lỗi cho chúng con, xin giúp chúng con luôn biết trân quí đền thờ của Chúa, trân quí ngôi nhà thờ mà chúng con đến đó để được cùng với cộng đoàn dân Chúa chúc tụng Ngài, và luôn biết giữ gìn đền thờ trong tâm hồn được thanh sạch, để xứng đáng được Chúa ngự vào. Amen.

BCT

Thân thể chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa (09.11.2021) 

Ghi nhớ.

“Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán” (Ga 2, 16).

Suy niệm.

Có người nhận xét rằng:

Khi người ta xây dựng nên một ngôi Nhà Thờ, thì đồng nghĩa với việc người ta sẽ không phải xây thêm một trại giam nữa!

Lời nhận xét này chưa được kiểm chúng. Nhưng không phải là không có lý lẽ, không phải không có cơ sở. Thật vậy. Nhà thờ là nơi Thiên Chúa ngự, là nơi con người quy tụ để gặp gỡ Thiên Chúa. Đồng thời cũng là nơi họ gặp gỡ nhau. Để cùng nhau cầu nguyện. tôn vinh Thiên Chúa, cùng nhau lắng nghe Lời Chúa và dâng Thánh lễ,  Nhà thờ cũng là nơi để mọi tín hữu kết chặt tình thân ái giữa họ với nhau.

Có thể nói: “Nhà thờ là nơi các tín hữu đến để thờ phượng Thiên Chúa cũng như đón nhận ân sủng của Ngài để rồi ra về sống giữa đời thường; trước hết hoàn thiện chính bản thân mình rồi sau đó là đem tình yêu của Thiên Chúa đến cho mọi người.” Bởi vì như Đức Giáo Hoàng Bênêđictô đã nói:  “Một người Công giáo tốt cũng là một người công dân tốt”.

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ cung hiến Thánh Đường La-tê-ra-nô, còn được gọi là Nhà Thờ Chánh toà của Đức Thánh Cha, kế vị thánh Phêrô, Giám Mục Rôma.

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh sử Gioan tường thuật lại sự việc là: Khi gần đến ngày lễ Vượt Qua, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem, khi Người vào trong Đền Thờ, một cảnh tượng trái mắt đang diễn ra; đó là người ta buôn bán những súc vật như chiên, bò, chim bồ câu và đổi tiền ngay trong Đền Thờ. Sự việc ấy khiến Đức Giê-su rất “bức xúc”. Người tỏ thái độ cương quyết, dứt khoát khi lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả chiên cũng như bò; còn tiền của những người đổi bạc, Người hất tung và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với họ: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”. Các người Do-thái hỏi Đức Giê-su rằng: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?”. Đức Giê-su đáp: “ Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi; nội trong ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại”. Lời nói đó khiến cho người Do-thái ngạc nhiên và căm tức: “ Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao?” Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính Thân Thể Người. Vì vậy, Khi Người từ cõi chết sống lại, các môn đệ nhớ lại điều đó, nên các ông đã tin vào Kinh Thánh và Lời Đức Giê-su đã nói.

Từ xa xưa trong đạo Do-thái người ta đã xây dựng nên Đền Thờ để làm nơi cho dân chúng qui tụ đến để cầu nguyên, dâng tế lễ lên Thiên Chúa, và nghe các thầy kinh sư hay tư tế… đọc Kinh Thánh và giải nghĩa cho họ nghe. Nhà thờ còn có phần được gọi là Cung Thánh, đó là nơi rất quan trọng vì được coi là nơi Thiên Chúa ngự, do vậy chỉ có những vị chức sắc trong đạo được cắt cử mới được bước lên đó mà thôi.

Do tầm quan trọng của Đền Thờ như thế, mà hôm nay, chính những người có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ lại cho phép những điều tục hoá xảy ra trong Đền Thờ, biến Đền Thờ thành một cái chợ. Chính vì thế mà Đức Giê-su đã tỏ thái độ phản kháng quyết liệt nhằm đưa Đền Thờ về đúng vị trí Thánh thiêng cao trọng của nó.

Thời đại ngày nay, bổn phận của mỗi tín hữu chúng ta là phải chung tay góp phần xây dựng và làm cho Nhà Thờ  của xứ đạo được sạch đẹp. Bên cạnh đó còn phải có thái độ nghiêm trang, sốt sắng khi tham dự thánh lễ và các nghi thức trong các bí tích diễn ra trong Nhà thờ…

Song song với tinh thần trên, chúng ta còn phải gìn giữ và bảo vệ ngôi Đền Thờ thân xác của mình nữa. Như lời thánh Phao-lô đã nhắc nhở: “Anh em không biết rằng anh em là Đền Thờ Thiên Chúa và Thánh Thần Chúa ngự trong anh em sao?” (1Cr 3, 16).

Như vậy chúng ta phải có bổn phận giữ mình sạch tội, nhất là tội lỗi đức trong sạch, vì mọi tội lỗi đều phạm ngoài thân xác nhưng tội lỗi đức trong sạch lại là tội phạm trong thân xác mình.

Muốn giữ mình sạch tội chúng ta phải năng cầu nguyện, kết hợp mật thiết với Thiên Chúa qua việc rước Mình Thánh Chúa mỗi ngày. Nếu lỡ có yếu đuối sa ngã thì phải mau mắn chỗi dậy mà tìm đến toà cáo giải, xưng thú để nhận được ơn tha thứ. Có như vậy thì chúng ta mới xứng đáng làm Đền Thờ cho Chúa ngự trị.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng chúng con nên theo hình ảnh của Chúa. Hình ảnh của Chúa là tốt lành thánh thiện và yêu thương. Xin cho chúng con luôn biết trân trọng và gìn giữ hình ảnh của Ngài đừng để cho vật chất, tiền bạc mê hoặc để xứng đáng làm con cái Chúa cũng như làm Đền Thờ cho Chúa ngự trị luôn mãi. Amen.

Sống Lời Chúa.

Sống với quyết tâm: thà chết chẳng thà phạm tội.

Đaminh Trần Văn Chính.

Kính Trọng Nơi Linh Thánh (09.11.2019)

Là người Kitô hữu, ai cũng cảm thấy thích thú, sung sướng, khi được vào trong ngôi Thánh đường đẹp đẽ, khang trang và ấm cúng. Tuy nhiên, Thánh đường ấy vẫn chỉ là vật chất, đã tồn tại với thời gian năm tháng nhưng đến một ngày nào đó, cũng sẽ bị tiêu tan. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến một ngôi Đền Thờ không thiết lập bằng vật chất như gạch, gỗ đá…nhưng chẳng bao giờ bị hủy hoại. Đó chính là thân thể của Người, một thân thể phục sinh nay trở thành Đền Thờ sống động, nơi gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người.

Chúa là sự sáng trần gian

Đẩy lui bóng tối, xua tan đêm dài

Đem niềm hạnh phúc mãi hoài

Cho nhân loại hưởng miệt mài phúc ân

*

Chúa là sự sáng muôn phần

Tỏa lan khắp chốn thế trần muôn nơi

Yêu thương tất cả mọi người

Hy sinh cứu chuộc cao vời biết bao

Chúa Giêsu là Đấng rất dịu hiền và rất bao dung khiến ta nghĩ rằng Ngài không hề nổi giận bao giờ. Vậy mà khi vào Đền Thờ Giêrusalem, thấy người ta làm ô uế đền thờ thì Ngài không thể nào chịu nổi. Ngài nổi giận thật sự. Tin Mừng hôm nay cho biết: “Ngài thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. Ngài liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Ngài đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Ngài nói với những kẻ bán bồ câu: Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”.  Điều đó chứng tỏ rằng đối với Chúa Giêsu, việc làm ô uế Đền Thờ là một xúc phạm nặng nề mà Ngài vốn rất nhân từ và bao dung cũng không thể nào chịu đựng nổi!

Chúa là sự sáng dạt dào

Khắp cùng bờ cõi tràn vào ánh thiêng

Lan đi soi chiếu bao miền

Tràn đầy vũ trụ triền miên vô vàn

*

Chúa là ánh sáng thế gian

Ai tin vào Chúa đầy tràn sáng trong

Niềm vui phấn khởi trong lòng

Hồng ân đón nhận, ước mong đạt thành

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy nhìn lại mình, nhìn thật sâu vào nội tâm của chúng ta để nhận ra những ý tưởng đen tối, những tham vọng xấu xa, những đam mê tội lỗi đang ẩn nấp trong đó, để sớm loại bỏ chúng đi. Chính mỗi người chúng ta đã trực tiếp làm ô uế Đền Thờ thân thể của mình chứ không phải ai khác.

Cuộc sống luôn mãi an lành

Đức tin sống động như cành trổ hoa

Đồng tâm ý hiệp hoan ca

Chúc tụng Danh Chúa mãi là hiển vinh

*

Yêu thương hiệp nhất chân tình

Dựng xây Nước Chúa an bình muôn nơi

Chúa là ánh sáng soi đời

Đoàn con tiến bước : Quê Trời vinh quang

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết mạnh dạn và can đảm đóng góp phần mình vào việc tẩy uế đền thờ bằng mọi phương cách tốt nhất. Và  xin cho chúng con biết quan tâm đến việc làm trong sạch đền thờ tâm hồn nơi mỗi người chúng con. Amen

 HOÀI THANH

Thanh tẩy Đền thờ (09.11.2017)

Đền thờ là nơi Thiên Chúa ngự trị, luôn mang tính chất linh thiêng, thánh thiện. Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu vào Đền Thờ, Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu và những người đang ngồi đổi tiền. Không chịu được cảnh Đền Thờ bị tục hóa, Người nổi nóng, lấy dây làm roi xua đuổi chiên bò ra khỏi, đổ tung tiền bạc, lật nhào bàn ghế. Người hô những kẻ đang bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán” (Ga 2, 16).

Nhà thờ nơi quy tụ dân Chúa, là nhà cầu nguyện. Cung Lòng yêu thương của Chúa là nhà cầu nguyện. Ngay cả nơi nơi tôi đang đứng cũng có thể là nhà cầu nguyện. Dù ở bất cứ nơi đâu (phòng ở, trên xe, nơi làm việc…) mà giúp tôi sống thân tình với Chúa thì nơi đó cũng là nhà cầu nguyện. Nơi nào làm cho tôi bị cắt đứt mối tương quan với Chúa mà chạy theo những thứ phù vân, ích kỷ, gian tham, bất chính… là đã bị biến thành “nơi buôn bán”. Lòng tôi là nhà cầu nguyện. Thánh Phaolô nói: “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?” (1Cr 3, 16).

Ta phải ý thức giữ gìn đền thờ ấy luôn trong sạch, cao quý từ lời nói, tư tưởng đến tình cảm, hành động. Nếu ta biến nơi ấy thành nơi buôn bánma quỷ thừa cơ tấn công, rồi ta sẽ trở thành nô lệ cho chúng. Tôi phải lo thanh tẩy, trả lại vị thế ưu việt cho Thiên Chúa trong Đền Thờ. Đọc và suy gẫm Lời Chúa đêm ngày sẽ được soi sáng trí lòng chúng ta, để nhận ra những bụt thần và tội lỗi trong tâm hồn, để nhờ Lời Chúa thanh tẩy chúng. Có lời Thánh vịnh kia nhắc nhở ta luôn thanh tẩy đền thờ tâm hồn: “Cứ mỗi sớm mai con lại diệt trừ-hết những phường ác nhân trong xứ sở”. Ngày ngày nhờ Chúa ta được sửa chữa, thanh tẩy hết “phường ác nhân” trong “xứ sở” tâm hồn ta.

Ngày xưa Đức Giêsu vào Đền Thờ và đuổi những kẻ đang buôn bántrả lại sự ưu việt cho Đền Thờ, thì lại làm cho nhóm Biệt phái và Kinh sư bực tức đến độ muốn khử trừ Ngài. Ngày nay để thanh tẩy đền thờ tâm hồn tôi, Ngài có vào lòng tôi được không khi tôi không cho phép Ngài? Nếu tôi không tha thiết với Ngài, thì thật là khó. Ngài có thể “xua đuổi quân buôn bán” ra khỏi lòng tôi được không, khi tôi cứ muốn giữ lại mọi thứ trong “vũng lầy êm ái” đó? Lúc ấy tôi cũng khó chịu trong sự giằng co, có khi lại muốn “khử trừ” Ngài như những người Biệt phái và Kinh sư xưa.

Lạy Chúa, với cái chết trên Thập giá, Chúa đã trở thành ngôi Đền Thờ sống động của Thiên Chúa. Nơi đây con người được liên kết với Chúa, được thánh hóa bằng các Bí tích, được cầu nguyện và chia sẻ cho anh em. Xin Chúa dùng sức mạnh của Chúa mà thanh tẩy và gìn giữ Đền Thờ của con qua các Bí tích Hòa Giải và Thánh Thể. Như thế, thân xác và tâm hồn con mới xứng đáng là nơi Chúa ngự luôn mãi. Amen.

 Én Nhỏ

Nhà Cha tôi (09.11.2015)

Ghi nhớ: 

“Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán” (Ga 2, 16).

Suy niệm:

Nhà Cha tôi là nhà nơi Thiên Chúa ngự trị, là nơi giáo dân đến để thờ phượng Chúa, cầu nguyện đồng thời cũng là nơi các Linh mục cử hành Thánh lễ mỗi ngày, Chúa Giêsu
đã thanh tẩy ngôi Đền thờ Giêrusalem và Ngài muốn các ngôi Thánh đường đều được thanh tẩy. Ngài thật sự muốn nơi thờ phượng được nghiêm trang, quét dọn trông nom thật tươm tất và cũng là một nơi để gặp gỡ mọi người cùng giao hòa với Thiên Chúa. Chính vì thế một ngôi Thánh đường luôn sạch đẹp, trật tự không ồn ào, người đến tham dự Thánh Lễ hay viếng nhà thờ trong trang phục chỉnh tề, cử chỉ, tác phong cung kính trang nghiêm sẽ làm đẹp lòng Chúa.

Tuy vậy, còn có một ngôi Thánh Đường khác mà Thiên Chúa luôn mong mỏi chúng ta xây dựng nó thánh thiện đẹp đẽ hơn ngôi Thánh Đường vật chất bề ngoài, đó chính là ngôi Thánh Đường trong chính tâm hồn của mỗi người chúng ta. Chúa Thánh Thần  luôn hướng dẫn quan phòng thanh tẩy tâm hồn mỗi người, nên Ngài muốn gội rửa tâm hồn  bẩn đục, thói hư đam mê vô độ, tham lam hận thù ghen ghét giận dữ v.v…làm hàng rào cản ta đến với Chúa khi tâm hồn xuống cấp trầm trọng. Vì thế, hãy phá đi những ngôi đền tâm hồn cũ kỹ đã sai phạm, xây dựng ngay một đền thờ mới bằng đức tin, bởi lẽ con người luôn là đền thờ của Thiên Chúa, qua bí tích Thánh tẩy tất cả được tháp nhập mầu nhiệm Chúa Kitô, thân xác Ngài là Đền thờ sống động, mỗi người lại là viên đá sống động để xây nên tảng đá góc tường. Vì thế trong tâm hồn mỗi người cần được đổi mới bằng sự nhân ái, bằng tư tưởng tốt, bằng tấm lòng vị tha với tấm lòng chân chính. Song song đó là những lời cầu nguyện liên lỷ hay những Thánh lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày, để Ngài luôn hài lòng ngự trị trong tâm hồn ta.

Sống lời Chúa: 

Dù bận rộn hãy quyết tâm dùng thời gian cầu nguyện đọc kinh sáng – tối mỗi ngày.

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa!  Xin cho chúng con luôn biết kính trọng đền thờ của Cha nơi tâm hồn hay thân thể con, bằng những lời nói hay hành động tốt trong thánh ý Chúa. Amen.

M.Liên

Nhà thờ là nhà cầu nguyện

“Đền thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người.” (Ga 2,21)

Suy niệm: Thiên Chúa Đấng vô hình, hiện diện ở khắp mọi nơi, lại muốn chọn một nơi làm điểm hẹn với dân Ngài. Thế mà đền thánh, biểu tượng của sự hiện diện của Thiên Chúa và là điểm hẹn của Chúa với Dân Ngài đang bị biến thành nơi buôn bán xô bồ. Có cảm nhận được địa vị tuyệt đối, ưu việt của Thiên Chúa mới hiểu được việc “chiếm dụng đền thờ” xúc phạm đến Ngài cách nặng nề như thế nào. Mà có ai cảm nhận được điều đó sâu xa hơn chính Con Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô? Phải chăng chính vì thế mà Đấng tự xưng là “hiền lành và khiêm nhường trong lòng” cũng phải áp dụng biện pháp mạnh để tái lập tính cách linh thánh, bất khả xâm phạm của đền thờ, biểu tượng của chính thân thể Ngài: “Đền thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Ngài”.

Mời Bạn: Nhìn nhận địa vị ưu việt của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình là dành cho Ngài một đền thờ bất khả xâm phạm để Ngài hiện diện và được tôn thờ cách ưu tiên, xứng đáng địa vị của một vị Thiên Chúa. Điểm hẹn dành cho Thiên Chúa chính là thân thể Chúa Giêsu, nghĩa là các bí tích – cách riêng bí tích Thánh Thể, Hội Thánh, và chính tâm hồn mỗi người.

Sống Lời Chúa: Tìm gặp Chúa nơi những điểm hẹn của Ngài:

– trong tâm hồn bạn bằng việc cầu nguyện;

– trong chính thân thể Đức Giê-su bằng việc lãnh nhận các bí tích và xây dựng Hội Thánh, ngay tại giáo xứ của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đốt lên trong con ngọn lửa nhiệt thành nhà Chúa, và xin thánh hoá con, để con dâng hiến tâm hồn con làm đền thờ Chúa ngự trị đến muôn đời. Amen.

Thân xác ta là đền thờ Chúa ngự

1.Ghi Nhớ:“Các ông cứ phá huỷ Đền thờ này đi; nội ba ngày tôi sẽ xây lại” ( Ga 2,19)

2.Suy Niệm: Đại thánh đường Latêranô được gọi là “Mẹ các nhà thờ”, vì được đế quốc La Mã chính thức công nhận, đồng thời cũng là nhà thờ chánh toà giáo phận Rôma, nơi có ngai toà của Đức Giáo Hoàng. Mừng lễ cung hiến thánh đường Latêranô nhắc chúng ta nhớ mỗi người là những viên đá sống động của đền thờ Hội Thánh Chúa. Hơn nữa, nhờ bí tích Rửa Tội, linh hồn mỗi người chúng ta trở thành đền thờ Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị.

3.Sống Lời Chúa: Ý thức thân xác ta là đền thờ Chúa ngự.

4.Cầu Nguyện: Lạy Chúa, thật diễm phúc lớn lao cho con khi được đón Chúa ngự vào lòng. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *