Bí quyết dâng một “chiếc áo đẹp” cho Đức Maria Nữ Vương

Bí quyết dâng một “chiếc áo đẹp” cho Đức Maria Nữ Vương

Ngày 22 tháng 8 hằng năm, Giáo hội mừng lễ Đức Maria Nữ Vương. Nhân dịp này, một câu chuyện được thánh Louis Marie Grignion de Montfort kể lại về ba thiếu nữ đã dâng những “chiếc áo” đặc biệt cho Đức Maria, qua đó nhắc nhở chúng ta rằng món quà đẹp nhất dành cho Mẹ không được dệt bằng vàng bạc hay những vật liệu quý giá, nhưng bằng lời cầu nguyện và lòng yêu mến chân thành.

Thánh Louis Marie Grignion de Montfort (1673-1716), vị thánh nổi tiếng với lòng sùng kính Đức Maria và việc cổ võ tận hiến cho Mẹ, kể lại câu chuyện này trong tác phẩm Bí mật đáng khâm phục. Ngài dựa trên một truyền thống được nhiều tác giả lưu truyền, trong đó có chân phước Alan de la Roche (1428-1475), tu sĩ dòng Đa Minh, người có lòng đặc biệt yêu mến Kinh Mân Côi.

“Bí quyết được nhận từ trời cao”

Câu chuyện kể rằng một ngày nọ, một linh mục hướng dẫn ba chị em thiếu nữ may một chiếc áo thật đẹp cho Mẹ Thiên Chúa. Tuy nhiên, các cô không chỉ được yêu cầu may một chiếc áo bằng vải vóc thông thường. Vị linh mục trao cho họ một “bí quyết được nhận từ trời cao”: sốt sắng lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày trong suốt một năm.

Ba chị em bắt đầu thực hiện lời chỉ dẫn ấy. Mỗi ngày, các cô dâng lên Đức Maria những lời kinh Mân Côi, như thể từng lời kinh là một sợi chỉ đang được dệt thành chiếc áo dành cho Nữ Vương Thiên Đàng.

Mười hai tháng sau, vào lễ Đức Mẹ Thanh Tẩy, Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với ba thiếu nữ. Mẹ mặc một chiếc áo rực rỡ, trên đó có những hàng chữ bằng vàng:

“Kính mừng Maria, đầy ơn phúc!”

Nữ Vương Thiên Đàng cùng với thánh Catarina và thánh Agnes tiến đến người chị cả để cảm ơn cô về chiếc áo đẹp mà cô đã may cho Mẹ. Hai vị thánh cũng cảm ơn cô. Sau đó, thị kiến biến mất.

Chiếc áo không có vàng bạc

Một thời gian ngắn sau, Đức Mẹ lại hiện ra cùng với hai vị thánh. Nhưng lần này, Mẹ mặc một chiếc áo không có ánh vàng hay vẻ lộng lẫy như lần trước.

Mẹ tiến đến người chị thứ hai để cảm ơn về chiếc áo cô đã may. Cô gái ngạc nhiên trước sự khác biệt và hỏi Đức Mẹ tại sao chiếc áo lần này lại không đẹp như chiếc áo của người chị cả.

Đức Mẹ trả lời:

“Chị con đã dệt cho Mẹ một chiếc áo đẹp hơn, vì chị ấy đã lần chuỗi Mân Côi sốt sắng hơn con!”

Lời đáp ấy cho thấy điều làm nên vẻ đẹp của chiếc áo không nằm ở hình thức bên ngoài. Chiếc áo đẹp hơn chính là chiếc áo được “dệt” bằng một đời sống cầu nguyện sốt sắng hơn.

“Đây là cách con đã mặc cho Mẹ”

Sau đó, Đức Mẹ hiện ra lần thứ ba. Nhưng lần này, Mẹ mặc một chiếc áo bẩn thỉu và rách nát.

Quay sang người em út, Mẹ nói:

“Hỡi con, đây là cách con đã mặc cho Mẹ! Cảm ơn con!”

Cô gái bàng hoàng và buồn bã. Cô xin Đức Mẹ tha thứ và hứa sẽ lần chuỗi Mân Côi sốt sắng hơn, để có thể dâng cho Mẹ một “chiếc áo đẹp”.

Sau đó, cô kể lại tất cả với cha giải tội. Vị linh mục khích lệ cô và hai người chị tiếp tục cầu nguyện với lòng sốt sắng hơn.

Câu chuyện đặt ra một câu hỏi rất đơn sơ nhưng sâu sắc: Nếu đời sống của chúng ta là một chiếc áo dâng lên Đức Maria, hôm nay chiếc áo ấy đang như thế nào?

Mỗi lời cầu nguyện, mỗi hy sinh, mỗi việc bác ái và mỗi hành động được thực hiện vì tình yêu Thiên Chúa đều có thể trở thành những “sợi chỉ” dệt nên chiếc áo ấy.

Một năm sau

Một năm sau, vào ngày lễ Đức Mẹ Thanh Tẩy, Nữ Vương Thiên Đàng lại hiện ra với ba chị em.

Lần này, Đức Mẹ mặc một chiếc áo lộng lẫy và một lần nữa có thánh Agnes và thánh Catarina đi cùng. Cả hai vị thánh đều đội triều thiên trên đầu.

Đức Mẹ nói với ba chị em rằng ngày hôm sau họ sẽ được lên trời.

Đêm hôm ấy, cả ba bắt đầu cảm thấy không khỏe. Họ lãnh nhận các bí tích và cảm ơn vị linh mục vì lời khuyên đã giúp họ chuyên chăm lần chuỗi Mân Côi.

Đức Mẹ hiện ra với họ lần cuối, surrounded by một đoàn các trinh nữ. Mẹ truyền cho họ mặc những chiếc áo trắng, rồi đưa họ về trời trong tiếng hát của các thiên thần:

“Hãy nhận lấy những triều thiên đã được chuẩn bị cho các con từ đời đời!”

“Chiếc áo” đẹp nhất là gì?

Câu chuyện được thánh Louis Marie Grignion de Montfort kể lại không nhằm hướng người tín hữu đến những trang phục vật chất, nhưng dùng hình ảnh “chiếc áo” để diễn tả một thực tại thiêng liêng.

Một chiếc áo có thể được dệt bằng những sợi chỉ. Còn “chiếc áo” chúng ta dâng lên Đức Maria được dệt bằng chính đời sống của mình.

Một lời Kinh Mân Côi được đọc với lòng yêu mến là một sợi chỉ.

Một hy sinh âm thầm là một sợi chỉ.

Một việc bác ái dành cho người nghèo là một sợi chỉ.

Một lần tha thứ cho người làm tổn thương mình là một sợi chỉ.

Một lần trung thành với Chúa trong lúc gặp thử thách cũng là một sợi chỉ.

Và mỗi khi chúng ta cố gắng sống tốt hơn, từ bỏ một tật xấu, chiến thắng một cám dỗ và thực hiện điều thiện vì lòng yêu mến Thiên Chúa, chúng ta đang tiếp tục “dệt” chiếc áo ấy.

Kinh Mân Côi – món quà dâng Mẹ

Điểm nổi bật trong câu chuyện là lời mời gọi lần chuỗi Mân Côi. Đối với thánh Louis Marie de Montfort, Kinh Mân Côi không phải chỉ là việc đọc nhiều kinh, nhưng là một con đường giúp người tín hữu đến gần Đức Kitô cùng với Đức Maria.

Khi đọc Kinh Kính Mừng, người tín hữu không chỉ nói những lời ca tụng Đức Maria, nhưng còn được mời gọi chiêm ngắm những mầu nhiệm trong cuộc đời Chúa Giêsu.

Vì thế, “bí quyết” dâng một chiếc áo đẹp cho Đức Maria không phải là tìm kiếm những điều phi thường. Bí quyết ấy rất đơn sơ: hãy cầu nguyện với lòng yêu mến và để lời cầu nguyện biến đổi cuộc sống.

Một người có thể lần chuỗi rất nhiều nhưng vẫn giữ lòng ích kỷ, nóng giận và thiếu bác ái. Khi ấy, những lời kinh chưa thực sự trở thành một đời sống mới.

Ngược lại, một lời Kinh Mân Côi được đọc với lòng sốt sắng có thể giúp chúng ta biết yêu mến Chúa hơn, biết tha thứ, biết phục vụ và biết sống khiêm nhường hơn.

Đó mới là chiếc áo đẹp mà chúng ta có thể dâng lên Mẹ.

Hôm nay, chúng ta đang dâng cho Mẹ chiếc áo nào?

Lễ Đức Maria Nữ Vương là dịp để mỗi người tự hỏi:

Tôi đang dâng cho Mẹ chiếc áo nào bằng chính đời sống của mình?

Chiếc áo ấy có thể được trang điểm bằng những lời cầu nguyện chân thành, hay đang bị phủ đầy bởi sự thờ ơ?

Chiếc áo ấy có được dệt bằng lòng bác ái, sự tha thứ và những hy sinh âm thầm, hay bị xé rách bởi giận dữ, ích kỷ và những lỗi lầm chưa muốn từ bỏ?

Chúng ta có thể không có vàng bạc để dâng lên Đức Maria. Chúng ta cũng không cần những món quà đắt giá.

Điều Mẹ mong đợi nơi chúng ta trước hết là một trái tim thuộc về Thiên Chúa.

Mỗi ngày, chúng ta có thể dâng cho Mẹ một lời Kinh Mân Côi. Một việc hy sinh. Một hành động bác ái. Một lần tha thứ. Một lời nói tốt đẹp. Một việc phục vụ âm thầm mà không ai biết đến.

Tất cả những điều nhỏ bé ấy, khi được thực hiện với tình yêu, có thể trở thành những sợi chỉ quý giá dệt nên “chiếc áo” mà chúng ta muốn dâng lên Đức Maria Nữ Vương.

Và có lẽ đó chính là “bí quyết” mà câu chuyện muốn nhắn gửi chúng ta: chiếc áo đẹp nhất dâng Đức Maria không được dệt bằng vàng bạc, nhưng bằng một đời sống cầu nguyện, yêu mến Thiên Chúa và quảng đại phục vụ tha nhân.

Lạy Đức Maria Nữ Vương,

Xin dạy chúng con biết yêu mến Kinh Mân Côi và siêng năng chạy đến với Mẹ trong lời cầu nguyện.

Xin giúp chúng con biết dệt nên mỗi ngày một “chiếc áo đẹp” bằng những việc lành, những hy sinh âm thầm, lòng bác ái và sự trung thành với Chúa.

Xin cho cuộc đời chúng con trở thành món quà đẹp lòng Mẹ, để qua Mẹ, chúng con ngày càng gắn bó hơn với Đức Giêsu, Con yêu dấu của Mẹ.

Lạy Đức Maria Nữ Vương, xin cầu cho chúng con. Amen.

https://www.aciprensa.com/noticias/100727/quieres-hacerle-un-vestido-a-maria-reina-aqui-el-secreto-dado-por-un-santo

CHIA SẺ:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *