Biến đổi (23.02.2019 -Thứ Bảy Tuần VI Thường Niên)

Ngày 23.02: Lễ Nhớ  Thánh Polycarp (c.156)

Tin Mừng: Mc 9,2-13

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy. Và ba môn đệ thấy ông Ê-li-a cùng ông Mô-sê hiện ra đàm đạo với Đức Giê-su. Bấy giờ, ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay ! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” Thực ra, ông không biết phải nói gì, vì các ông kinh hoàng. Bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Và từ đám mây, có tiếng phán rằng : “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người.” Các ông chợt nhìn quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giê-su với các ông mà thôi.

 

 

Ở trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lệnh đó, nhưng vẫn bàn hỏi nhau xem câu “từ cõi chết sống lại” nghĩa là gì. Các ông hỏi Đức Giê-su : “Tại sao các kinh sư lại nói ông Ê-li-a phải đến trước ?” Người đáp : “Đúng thế, ông Ê-li-a đến trước để chỉnh đốn mọi sự. Vậy sao có lời chép rằng Con Người phải chịu nhiều đau khổ và bị khinh chê ? Nhưng Thầy nói cho anh em biết : ông Ê-li-a đã đến, và họ đã xử với ông theo ý họ muốn, như Sách Thánh đã chép về ông.”

 

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu biến hình trên núi, Người tỏ hiện vinh quang Thiên Chúa của mình cho các tông đồ thân tín là Phêrô, Giacôbê và Gioan. Bấy lâu nay, Người sống cùng các ông qua thân xác phàm nhân, là một người bình thường như các ông nên khi thấy Người hiển dung, các ông vô cùng sửng sốt và kinh ngạc. Chúa Giêsu đã biến đổi từ thân xác phàm nhân thành một hình dạng thần thánh, bất phàm. Noi gương Người, chúng ta cũng hãy biến đổi mình, từ những kẻ tội lỗi trở nên người thánh thiện.

Chúng ta phải biết thay đổi con người tội lỗi của mình, trước hết là thay đổi thói quen xấu. Ai hay lạm quyền gây nên những điều bất chính, hãy thay đổi và trở nên những lãnh đạo tốt. Ai hay tham nhũng, trộm cắp, hãy tập sửa đổi vì lòng tham vô đáy sẽ dễ đẩy con người vào vực thẳm không lối thoát. Ai hay say xỉn sớm hôm hãy kiêng bớt để tránh những hậu quả đáng tiếc. Ai cậy sức khỏe hay gây gổ, bắt nạt người yếu thế, hãy quay đầu, dùng sức khỏe ấy để trở thành những người bảo vệ những thân phận bé mọn cần được chở che…

Những thói quen xấu bắt nguồn từ những hành động xấu. Chúng ta phải biết ngăn chặn không cho bản thân có dịp phạm tội, nếu không cảnh giác, những việc làm xấu dù nhỏ bé vẫn có thể sẽ trở thành thói quen xấu. Người chức cao quyền trọng nên cẩn thận với của cải, địa vị vì nếu không cảnh giác, việc lạm quyền rất khó tránh khỏi. Ai chưa biết nghiện ngập là gì thì không nên thử, dù là rượu bia, thuốc lá hay chất kích thích khác, vì tác hại của nó vô cùng to lớn. Ai có sức khỏe tốt không nên cậy dựa vào nó mà chèn ép người khác, biết đâu sẽ có người khỏe hơn chèn ép lại vì không ai là giỏi nhất. Ai lười biếng trong việc thờ phượng Chúa hãy cố gắng siêng năng đừng để điều đó thành thói quen khiến đức tin chúng ta trở nên chai đá… Nên nhớ rằng, lần đầu phạm lỗi sẽ là tiền đề cho những lần sau, tạo cơ hội cho việc hình thành thói quen xấu. Nếu biết tiết chế bản thân, ngăn chặn những điều xấu ngay từ đầu, chúng ta sẽ chẳng cần thay đổi.

Những việc làm xấu đôi khi lại xuất phát từ những lời nói xấu. Do đó, chúng ta nên cẩn trọng lời nói của mình. Một lời nói dối rất có thể sẽ khiến chúng ta thành kẻ đại bịp. Một lời nói hành, nói xấu rất có thể khiến chúng ta thành kẻ đặt chuyện hãm hại người khác, gây bất đồng trong tập thể. Một lời chê bai sẽ dễ khiến chúng ta thành kẻ khinh người. Một lời bi quan có khi sẽ kết liễu một mạng sống đang chán chường… Đừng nên xem thường lời nói của mình vì lời nói mang ác ý sẽ vô tình gây ra những hậu quả khó lường.

Mọi lời nói lại đều xuất phát từ đáy lòng của con người, “lòng có đầy miệng mới nói ra”. Chính vì thế, muốn thay đổi con người của mình, chúng ta cần phải thay đổi từ gốc rễ cội nguồn của việc phạm lỗi: đó là suy nghĩ. Thật vậy, nếu thay đổi cách suy nghĩ tội lỗi, chúng ta sẽ thay đổi được cả con người của mình. Tuy nhiên, đó lại là việc không hề đơn giản. Chính vì thế, chúng ta cần đến sự trợ giúp của Thiên Chúa. Chúng ta phải biết siêng năng chạy đến với Người, để có thể biến đổi cuộc đời mình theo ý Người muốn.

Lạy Chúa, để trở nên công chính, chúng con phải biết thay đổi rất nhiều. Nhưng không có Ngài, chúng con chẳng thể làm gì được. Xin Ngài đoái thương nâng đỡ chúng con, để chúng con có thêm sức mạnh, quyết tâm biến đổi mình trở thành những người tốt và hữu ích như Ngài muốn. Amen.

Petrus Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *